Thứ sáu 12/12/2025 13:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Thanh Hóa: Công ty Việt Hà kêu cứu vì món nợ trên trời rơi xuống

12/10/2020 00:00
Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được thông tin phản ánh về vụ việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Việt Hà (công ty Việt Hà) sau khi trả hết nợ lại có giấy thông báo phải trả một món nợ “từ trên trời rơi xuống” từ phía ngân hàng Liên Việt Postbank, c

Thanh Hóa: Công ty Việt Hà kêu cứu vì món nợ trên trời rơi xuống

Ngân hàng Liên việt Postbank chi nhánh Thanh Hóa

Cụ thể sự việc, quá bất ngờ sau khi nhận được thông báo từ phía ngân hàng Liên Việt Postbank, chi nhánh Thanh Hóa về khoản nợ mà Công ty Việt Hà đang nợ lên tới hơn 3 tỷ đồng, ông Nguyễn Hữu Hà và bà Lê Thị Thương người đại diện theo pháp lý của Công ty Việt Hà đã làm đơn kêu oan đến ngân hàng và các cơ quan chức năng để xem xét do có nhiều khoản vay trong đó mà công ty không hề biết.

Trong thời gian hơn 1 năm (từ tháng 3/2019 đến tháng 5/2020) Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Việt Hà liên tục gửi đơn tố giác ông Nguyễn Hữu Môn nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng Liên Việt Postbank, chi nhánh Thanh Hóa lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2 tỷ đồng (trong khoản vay nợ 3 tỷ) tới các cơ quan chức năng.

Ngày 28/5/2020, cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa ra thông báo số 2584/CSĐT (PC01) để giải quyết sự việc trên. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì trong cùng ngày cơ quan này đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của công ty Việt Hà nữa. Nhận thấy việc ra quyết định của cơ quan CSĐT có phần vội vàng và không hợp lý, công ty Việt Hà đã khiếu nại lần thứ nhất.

Thanh Hóa: Công ty Việt Hà kêu cứu vì món nợ trên trời rơi xuống

Ảnh Quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa

Đến ngày 08/7/2020, công ty lại tiếp tục nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra – công an tỉnh Thanh Hóa với nội dung: “Giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 2027/CSĐT”. Lập luận của cơ quan CSĐT cho rằng trong các chứng từ, hồ sơ giải ngân của ngân hàng Liên Việt Postbank, chi nhánh Thanh Hóa vào hai ngày 10/05/2012 và 11/05/2012 của công ty Việt Hà đến các tài khoản cá nhân khác có chữ ký dấu (chữ ký khắc sẵn) và con dấu pháp nhân của công ty đều đã được giám định và chứng thực là đúng.

Điều đáng nói là cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa nhận định rằng: “các quy định trong luật kế toán năm 2015 quy định về chứng từ kế toán không được đóng dấu bằng chữ ký khắc sẵn, đây là các quy định hành chính trong thủ tục, nghiệp vụ kế toán đối với đơn vị kế toán (công ty Việt Hà), không vi phạm điều cấm trong luật nên vẫn có giá trị về mặt pháp lý trong thực hiện giao dịch dân sự”.

Trong quyết định cũng nêu ra rằng chữ ký dấu được dùng để đóng lên các chứng từ giải ngân cho các tài khoản khác và những lần giải ngân trước cho các tài khoản đó đều có “chữ ký tươi” của bà Lê Thị Thương, người đại diện pháp luật của công ty Việt Hà cho nên không có cơ sở để xác định là nhân viên ngân hàng tự ý thực hiện vì vậy không có khởi tố.

Với cách trả lời từ cơ quan CSĐT công an tỉnh Thanh Hóa như vậy liệu có thực sự thuyết phục người dân và doanh nghiệp hay không?

Thanh Hóa: Công ty Việt Hà kêu cứu vì món nợ trên trời rơi xuống

Hình ảnh Luật kế toán 2003

Cũng theo khoản 1 điều 20 luật kế toán 2003 về ký chứng từ kế toán cũng nêu rõ:

“Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng bút mực. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất”.

Ngay cả khi ban hành bổ sung và sửa đổi luật kế toán 2015 (tức là sau thời điểm diễn ra vụ việc) thì khoản 1 điều 19 của bộ luật cũng nêu rõ:

“Chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ. Chữ ký trên chứng từ kế toán phải được ký bằng loại mực không phai. Không được ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ hoặc đóng dấu chữ ký khắc sẵn. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất. Chữ ký trên chứng từ kế toán của người khiếm thị được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

Câu hỏi dư luận đặt ra là phải chăng công an tỉnh Thanh Hóa không biết những điều luật này của pháp luật hay vì một lý do tế nhị nào khác mà cơ quan này kết luận chữ ký dấu vẫn có giá trị pháp lý trong hồ sơ giải ngân ở ngân hàng?

Để tìm hiểu thông tin được khách quan đa chiều, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đã đặt lịch và liên hệ nhiều rất nhiều lần mới làm việc được với ngân hàng Liên Việt Postbank, chi nhánh Thanh Hóa. Tuy nhiên, đại diện phía ngân hàng lại không trả lời bất cứ những câu hỏi và dẫn chứng nào mà phóng viên cung cấp, phía ngân hàng còn đưa ra lý do là vụ việc đang được bên công an xác minh nên hiện tại không trả lời.

Thanh Hóa: Công ty Việt Hà kêu cứu vì món nợ trên trời rơi xuống

VKSND tỉnh Thanh Hóa thông báo tiếp tục phiên tòa theo kết luận của cơ quan CSĐT

Phóng viên chỉ nhận được duy nhất một câu trả lời từ người đại diện của hội Sở Ngân hàng Liên Việt Post Bank là phía ngân hàng chi nhánh Thanh Hóa có nói sử dụng chữ ký dấu là không hợp lệ trong giao dịch. Mặc dù biết vụ việc mà ngân hàng Liên Việt Postbank chi nhánh Thanh Hóa khởi kiện công ty Việt Hà đang nợ khoản vay thương mại có vấn đề và nhất là lại xuất phát từ phía chính ngân hàng, nhưng ngân hàng Liên Việt Postbank không có những biện pháp để yêu cầu tạm dừng việc khởi kiện để điều tra làm rõ mà lại lập luận hai vấn đề đó không liên quan tới nhau để tiếp tục khởi kiện.

Vậy có hay chăng phía ngân hàng đang không minh bạch, ép doanh nghiệp phải trả nợ khoản vay mà doanh nghiệp đang “có dấu hiệu bị lừa đảo” để phục vụ cho mục đích có lợi cho phía ngân hàng?

Phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với công an tỉnh Thanh Hóa nhưng người đại diện công an Tỉnh Thanh Hóa cũng từ chối không làm việc và phản hồi lại do vụ án đang cho điều tra tiếp.

Nếu thật sự vụ án này đang được cơ quan công an tiếp tục cho điều tra thì tại sao lại không thông báo cho người làm đơn tố cáo là ông Nguyễn Hữu Hà và Viện kiểm sát TAND tỉnh Thanh Hóa để tạm dừng phiên tòa xét xử và tiếp tục củng cố hồ sơ. Có hay không việc công an Thanh Hóa trả lời như vậy chỉ để đối phó với phóng viên? Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành có liên quan cần vào cuộc một cách triệt để, khách quan nhất để sớm làm sáng tỏ sự việc trả lại uy tín danh dự cho ông Nguyễn Hữu Hà và công ty Việt Hà.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Hoàng Tùng

Tin bài khác
Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Phú Thọ công khai 72 doanh nghiệp nợ hơn 43 tỷ đồng tiền thuế

Cơ quan Thuế cơ sở 9 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 72 người nộp thuế còn nợ hơn 43 tỷ đồng, đồng thời áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản từ 1/3/2026: Tháo điểm nghẽn, minh bạch và thông suốt quy trình

Từ ngày 1/3/2026, Nhà nước sẽ đứng ra tạm ứng chi phí phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng tài chính, giúp duy trì mạch xử lý phá sản liền mạch và minh bạch. Quy định mới nằm trong Luật Phục hồi, phá sản vừa được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hoàn thiện thể chế và làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh.
Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Thông qua Luật Thương mại điện tử: Siết trách nhiệm livestream bán hàng, truy vết người bán

Với 444/446 đại biểu tán thành, Luật Thương mại điện tử chính thức được thông qua sáng 10/12, có hiệu lực từ 1/7/2026. Luật bổ sung loạt quy định mới nhằm siết chặt hoạt động livestream bán hàng, tăng minh bạch thông tin, nâng cao trách nhiệm pháp lý của người bán, người livestream và chủ quản nền tảng.
Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội bỏ quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em trên xe kinh doanh vận tải, siết mạnh giám sát bằng công nghệ

Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến an ninh, trật tư. Trong đó bỏ quy định bắt buộc lắp ghế an toàn trẻ em đối với xe kinh doanh vận tải hành khách như taxi, xe buýt; đồng thời bổ sung loạt yêu cầu mới về camera, thiết bị giám sát hành trình nhằm nâng cao an toàn giao thông và quản lý phương tiện.
Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Siết chặt quản lý, 100% tàu cá được cập nhật trên hệ thống VNFishbase

Tại phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU chiều 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương khi 100% tàu cá trên cả nước đã được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu VNFishbase.
Đồng Nai chặn đứng vụ vận chuyển gần 500kg pháo lậu dịp cuối năm

Đồng Nai chặn đứng vụ vận chuyển gần 500kg pháo lậu dịp cuối năm

Lực lượng Công an xã Thiện Hưng (tỉnh Đồng Nai) vừa phối hợp các đơn vị chức năng truy đuổi và khống chế thành công chiếc ô tô chở gần 500kg pháo lậu, kịp thời ngăn chặn nguồn hàng cấm tuồn vào địa bàn trước cao điểm Tết.
Tăng mạnh chế tài xử phạt từ 15/12: Nhiều hành vi thường gặp bị phạt nặng theo Nghị định 282/2025

Tăng mạnh chế tài xử phạt từ 15/12: Nhiều hành vi thường gặp bị phạt nặng theo Nghị định 282/2025

Từ ngày 15/12/2025, Nghị định 282/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, thay thế Nghị định 144/2021. Hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình sẽ bị siết chặt, với mức phạt tăng cao ở nhiều nhóm hành vi quen thuộc như cư trú, thả rông vật nuôi, đánh bạc, đốt pháo nổ hay cưỡng ép con cái học tập quá sức.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng dùng xung điện khai thác thủy sản trái phép

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng dùng xung điện khai thác thủy sản trái phép

Lực lượng Biên phòng Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng sử dụng thiết bị kích điện để khai thác thủy sản trái phép trên sông Hiền Lương trong đợt cao điểm đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật trước Tết.
Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ lừa đảo: Rao bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội

Hiện toàn bộ dự án liên quan đến mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội trên địa bàn đều được Sở Xây dựng Hà Nội công khai trên cổng thông tin điện tử.
Duy trì Thông tư 200 để ổn định khung giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Duy trì Thông tư 200 để ổn định khung giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Trong bối cảnh các quy định hướng dẫn Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước đang được hoàn thiện, Bộ Tài chính quyết định tiếp tục áp dụng Thông tư 200/2015/TT-BTC để duy trì tính ổn định, minh bạch trong công tác giám sát vốn và đánh giá hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.
Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Phát hiện thuốc giả Clorocid TW3 tại Hà Nội, Bộ Y tế lập tức ra lệnh thu hồi

Sau khi mẫu thuốc Clorocid TW3 được kiểm nghiệm và xác định là giả hoàn toàn, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước thu hồi khẩn, đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn thuốc giả lưu hành.
Nhiều điểm mới về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu

Nhiều điểm mới về thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng hóa xuất nhập khẩu

Cơ quan Hải quan đã đề xuất hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện chính sách thuế, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước. Những nội dung đáng chú ý tập trung vào chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Xét xử nghiêm các vụ án đất đai, bảo đảm không để oan sai

Báo cáo tại Kỳ họp thứ 10, Chánh án TAND tối cao cho biết ngành Tòa án đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án liên quan đến đất đai, đạt tỷ lệ giải quyết trên 96% số vụ.
Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Hải quan Việt Nam thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, Cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia đã tiến hành hội đàm song phương, thống nhất tăng cường phối hợp trong quản lý hải quan hiện đại, chia sẻ thông tin và kiểm soát chống buôn lậu nhằm đáp ứng yêu cầu mới của thương mại quốc tế đang biến động mạnh.
Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

Nhựa Tiền Phong bị truy thu và xử phạt hơn 10 tỷ đồng do vi phạm thuế

CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) vừa bị cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt và truy thu tổng cộng hơn 10,2 tỷ đồng, sau khi xác định doanh nghiệp có nhiều hành vi khai sai, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và chậm nộp thuế.