Thứ sáu 17/04/2026 06:30
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

“Thắng lợi của doanh nghiệp chính là thành công của Chính phủ”

12/10/2020 00:00
Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều ngày 13/9.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 với những cơ hội hợp tác đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư ASEAN, các nhà đầu tư Việt Nam sẽ định hướng tương lai phát triển của doanh nghiệp Việt.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều 13/9. Ảnh: Quốc Tuấn.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, đây là hội nghị hưởng ứng kết quả của Diễn đàn WEF ASEAN 2018. Đặc biệt, định hướng cho tương lai phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng cho biết, thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại, nguy cơ xói mòn niềm tin của tự do hoá đe doạ các hợp tác thương mại song phương và đa phương.

Tuy nhiên, với niềm tin lạc quan vào toàn cầu hoá, Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và nhận thức rõ các nhu cầu về hợp tác với dòng chảy chính là hoà bình, hợp tác và toàn cầu hoá. Do đó, thương mại tự do và toàn cầu hoá là nội dung chính và Việt Nam sẽ đi theo hướng này.

“Thực tế sau 30 năm sau thực hiện chính sách đổi mới cũng là 30 năm Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa hội nhập, những cải cách của Việt Nam luôn gắn với cải cách mở cửa. Những thành quả cải cách của Việt Nam luôn gắn với tự do hoá thươn mại và mở cửa. Mặc dù có nhiều giai đoạn với nhiều thách thức, nhưng nhìn chung mở cửa đã mang lại lợi ích to lớn cho kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Tham gia hội nghị VBS 2018 với chủ đề kết nối và đối tác tin cậy, bên cạnh những thành quả đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những thực trạng chưa đạt được để các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp suy nghĩ và hành động quyết liệt hơn.

Theo đó, Thủ tướng cho rằng, dù đã tham gia nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều việc để làm. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra thành công của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia khâu đơn giản như lắp ráp sản phẩm.

mong các nhà đầu tư cởi mở hơn, tạo cơ hội nhiều hơn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị. Ảnh: Quốc Tuấn.

Thủ tướng mong các nhà đầu tư cởi mở hơn, tạo cơ hội nhiều hơn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị. Ảnh: Quốc Tuấn.

Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc đóng vai trò kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài.

"Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ mong các nhà đầu tư cởi mở hơn, tạo cơ hội nhiều hơn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của doanh nghiệp Việt Nam", Thủ tướng nói.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh: "Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất nhưng muốn làm bạn với người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời, chúng tôi có khát vọng trở thành quốc gia thịnh vượng, không thua kém gì với bạn bè trên thế giới".

Thủ tướng chia sẻ, thời gian qua Việt Nam đã có tăng trưởng kinh tế luôn duy trì trong nhóm cao của thế giới, có tiến bộ rất lớn về môi trường đầu tư kinh doanh, trở thành công xưởng thế giới và là một quốc gia có độ kinh tế cao, đạt trên 200% GDP. Cùng với đó là sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân.

"Chúng tôi hiểu rằng khi mình tiến lên thì các quốc gia khác cũng tiến lên trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Do vậy, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn, các doanh nghiệp phải phấn đấu cao hơn, sáng tạo mạnh mẽ hơn, thu hẹp khoảng cách trong khu vực, đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển đất nước. Thắng lợi của các bạn chính là thành công của Chính phủ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Quốc Tuấn.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Quốc Tuấn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đánh giá, Hội nghị đã tạo thêm nhiều cảm hứng, niềm tin cho sự phát triển của doanh nghiệp.

"Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ mong muốn lan toả tinh thần kiến tạo của Chính phủ tới các cấp thực thi. Và mong là doanh nghiệp sẽ chung tay với Chính phủ, chung tay với Thủ tướng, gương mẫu trong chấp hành pháp luật", TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tin bài khác
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.