Thứ ba 18/08/2026 15:08
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sập bẫy vay tiền bằng app trên mạng khiến nạn nhân điêu đứng

12/10/2020 00:00
Không chỉ lãi suất 1.600%/1 năm, gấp rất nhiều lần lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự, các app còn khiến người vay điêu đứng bởi trùng điệp bẫy lừa

Không chỉ lãi suất 1.600%/1 năm, gấp rất nhiều lần lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự, các app còn khiến người vay điêu đứng bởi trùng điệp bẫy lừa

Tài chính - Ngân hàng - Sập bẫy vay tiền bằng app trên mạng khiến nạn nhân điêu đứng

Ảnh minh họa.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi suất cao bất hợp pháp đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội. Hệ lụy của vấn nạn này là vô cùng lớn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng nhiều tỉnh thành trên cả nước đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến "tín dụng đen". Đặc biệt là hình thức "tín dụng đen" qua mạng. Thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm như sau:

Niu Li Li (Quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ thông tin cụ thể) và Jiang Miao (SN 1981) Quốc tịch Trung Quốc; tạm trú phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình, TP. HCM làm chủ và thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật công ty Vinfin và công ty Beta.

Từ tháng 4/2019, Niu Li Li và Jiang Miao tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động (app) để cho vay tiền mang tên "Vaytocdo", "Moreloan", "VD online".

Khi khách có nhu cầu vay tiền, ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tiền tạo tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân... Đặc biệt là, ứng dụng sẽ được quyền truy cập vào danh bạ trên máy điện thoại di động của người vay.

Sau khi xác minh thêm thông tin các app này sẽ tiến hành cho vay. Cụ thể:

Đối với khách hàng vay qua ứng dụng "Vaytocdo" thì người vay lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1,7 triệu đồng; đối với khách hàng vay qua ứng dụng "Moreloan" và "VD online" thì người vay lần đầu được duyệt số tiền là 1,5 triệu.

Với hình thức xét duyệt nhanh, không cần nhiều chỉ tiêu như vậy các app này đã khiến nhiều người dân tìm kiếm để vay tiền. Theo thống kê của công an nhiều tỉnh thành, tổng số lượt người vay tiền từ khi hoạt động (tháng 4/2019) cho đến khi bị phát hiện đã có khoảng trên 60.000 giao dịch vay tiền (người vay thấp nhất là 1.700.000 đồng, người vay cao nhất là 2.750.000 đồng), tổng số tiền các đối tượng cho vay khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi đã vào bẫy vay tiền bằng app này, người vay mới tá hỏa nếu xác định được lãi suất mà mình phải chịu. Theo đó, hình thức cho vay với lãi suất nêu trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất 4,4% /1 ngày, tương đương 1.600%/1 năm, vượt rất nhiều lần lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Chưa hết, người vay còn điêu đứng bởi trùng điệp bẫy lừa ở các app cho vay này. "Vaytocdo" cho người vay 1,7 triệu đồng, nhưng thực tế khách chỉ nhận được số tiền 1,4 triệu đồng, còn 300.000 đồng là tiền phí dịch vụ được thu theo quy định của công ty Vinfin. Trong vòng 8 ngày, người vay phải trả hơn 2 triệu đồng (trong đó gồm 1,7 triệu đồng tiền gốc và 340.000 đồng tiền lãi của 8 ngày). Nếu khách hàng vay tiền trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/1 ngày.

"Moreloan" và "VD online" thì người vay lần đầu được duyệt số tiền là 1,5 triệu đồng, nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả tiền gốc vay là 1.5 triệu đồng. Nếu khách vay tiền trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2 - 5%.

Chưa hết, khi đến gần thời hạn trả nợ, thì nhân viên bộ phận thu hồi nợ của công ty Vinfin sẽ điện thoại nhắc nhở người vay phải trả nợ đúng hạn. Nếu đến hạn trả nợ mà người vay chưa trả nợ, các đối tượng sẽ điện thoại cho tất cả những người trong danh bạ điện thoại của người vay (do ứng dụng cho vay được truy xuất vào danh bạ người vay).

Các đối tượng gọi điện này đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người này phải báo cho người vay chuyển trả tiền nợ cho công ty Vinfin. Vì tâm lý sợ xấu hổ nên người vay tiền phải chuyển tiền trả nợ cho chúng.

Trong tổng số trên 60.000 giao dịch vay tiền với khoảng 100 tỷ đồng trên, cơ quan có thẩm quyền đã trích xuất dữ liệu trong tài khoản cho vay trên mạng tìm được lai lịch của khoảng 6.000 người vay tiền đã tất toán trả nợ xong cho công ty Vinfin.

Cơ quan chức năng cũng cho rằng, "tín dụng đen" giúp nhiều người, nhất là người nghèo, người không có tài sản thế chấp hoặc có nhu cầu cần gấp một khoản tiền nhưng không đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, có thể giải quyết được khó khăn trước mắt về tài chính. Tuy nhiên, về lâu dài, những hậu quả mà người vay phải gánh chịu thật khôn lường.

Hệ lụy phát sinh từ "tín dụng đen "đã dẫn đến nhiều hành vi vi phạm khác như: Bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật về cầm cố, thế chấp tài sản...

Rất nhiều người vay "tín dụng đen" đã lâm vào cảnh nợ mất khả năng chi trả. Khi không thể trả được lãi và gốc khoản vay, nhiều người đã bị đòi nợ, xiết nợ, đánh đập, khủng bố theo kiểu "xã hội đen" đến mức phải bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, trước tình trạng trên, đơn vị này khuyến cáo người dân cần nắm rõ về những hệ quả của "tín dụng đen", nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn sử dụng vốn an toàn, thủ đoạn liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê; không nên vay tiền với lãi suất cao, không nên tin vào những nội dung quảng cáo qua tin nhắn điện thoại, tờ quảng cáo, tờ rơi ngoài đường. Khi đã lỡ vay tiền với lãi suất cao nên trình báo cụ thể (số điện thoại, đối tượng cho vay, phương thức, thủ đoạn vay...) với công an xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn biện pháp giải quyết. Khi có nhu cầu vay tiền thì nên liên hệ các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh để được hỗ trợ.

Nhâm Thân

Bài liên quan
Tin bài khác
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Dự án rác 7 năm ở Huế bị

Dự án rác 7 năm ở Huế bị 'đội vốn', chưa hoàn thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Huế bị bắt

Dự án rác Hương Bình do Ban quản lý dự án TP Huế làm chủ đầu tư đến nay đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, một số gói thầu thi công xây dựng chính trong dự án bị “đội vốn”, một số hạng mục xây dựng và các hạng mục vật liệu kỹ thuật xây dựng tại công trình đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa được đưa vào sử dụng mà không có phương án bảo quản làm suy giảm chất lượng gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Sơn La: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp “ma” lừa đảo hàng tỷ đồng

Lập công ty để tạo vỏ bọc “doanh nhân thành đạt”, Quàng Văn Tân bị cáo buộc lừa đảo 5 người Việt Nam và Lào, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Phú Thọ: Xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép

Công an xã Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tham mưu xử phạt 2 trường hợp san gạt, hạ cốt nền trái phép, tổng số tiền 45 triệu đồng.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.000 đơn vị chậm đóng BHXH được mời làm việc

BHXH TP. HCM đang tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) các khu vực trên địa bàn để rà soát, làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu khắc phục nghĩa vụ và hạn chế ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Cung cấp thông tin thuế sai có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Không chỉ người nộp thuế, nhiều tổ chức và cá nhân đang nắm giữ thông tin tài chính, tài khoản, chủ sở hữu hưởng lợi cũng có thể phát sinh nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho ơ quan Thuế. Vi phạm có thể dẫn tới mức phạt 100 triệu đồng và vẫn phải tiếp tục cung cấp thông tin.
Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Phú Thọ: Khởi tố chủ Shop Kai Store kinh doanh 469 sản phẩm giả

Chủ Shop Kai Store bị khởi tố sau khi cơ quan Công an phát hiện 469 sản phẩm thời trang giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Công an Thanh Hóa tiêu hủy hàng nghìn khẩu súng và công cụ hỗ trợ

Mới đây Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy số vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ thu hồi từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau quá trình trang bị, sử dụng nhưng không còn nhu cầu, không đảm bảo chất lượng hoặc không còn thuộc đối tượng được phép sử dụng theo quy định.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.