Thứ ba 21/10/2025 16:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ông Phạm Văn Tam tìm kiếm startup tiềm năng để rót vốn triệu đô

12/10/2020 00:00
Chủ tịch Asanzo sẽ đóng vai trò nhà đầu tư chiến lược, tham gia sâu vào dự án như một kiến trúc sư.

Ông Phạm Văn Tam vẫn dành nhiều nguồn quỹ đề đầu tư vào startup. Ảnh: Thành Nguyễn.

- Vài năm trờ lại đây, ông tiếp xúc với rất nhiều startup. Vậy các dự án ở lĩnh vực nào sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh của ông?

Trước giờ lĩnh vực đầu tư mà tôi quan tâm không thay đổi, vẫn chú trọng đến mảng sản xuất với cơ giới hóa, tự động hóa và nông nghiệp. Tôi vẫn luôn quan tâm những dự án đi theo các kênh và sản phẩm mà Asanzo đang theo đuổi. Năm qua tôi tập trung chủ yếu cho điện thoại và điện tử, dù chưa đầu tư cho ai nhưng nguồn vốn thì luôn sẵn sàng.

Theo quan sát của tôi thì các bạn startup Việt vẫn còn đang nhát trong chọn lĩnh vực khởi nghiệp. Trên đời này không có sản phẩm nào là tiên phong, tất cả đều là đi theo những cái đã có, kể các các hãng lớn, chẳng qua là có sự cải biên trong đó. Nếu các bạn cứ nghĩ đã có doanh nghiệp lớn làm rổi nên không làm nữa và tiếp tục đi làm thuê thì không bao giờ bạn có thể làm chủ được. Tôi nghĩ các bạn nên mạnh dạn và không có gỉ phải sợ. Đó là tiên quyết cho thành công của startup.

- Ông công bố quỹ đầu tư lên tới hàng triệu USD cho startup, vậy cụ thể như thế nào?

Năm 2017 tôi đã bỏ ra 5 triệu USD để làm quỹ, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được dự án ưng ý để đầu tư, dù số lượng hồ sơ gửi về rất nhiều và tôi đã trực tiếp gặp mặt không ít các nhà đồng sáng lập startup. Vì thế quỹ này vẫn còn y nguyên.

Tuy nhiên tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm những startup phù hợp. Với những dự có ý tưởng độc đáo, khả năng hiện thực hóa và thương mại tốt thì việc đầu tư vào triệu đô để phát triển là hoàn toàn khả thi.

- Vì sao có hàng trăm dự án nộp hồ sơ mà ông lại không tìm thấy hứng thú ở bất cứ startup nào?

Tôi thấy các bạn trẻ không có sự kiên trì mà đây lại là yếu tố vô cùng quan trọng với người làm startup. Nhiều bạn chỉ đến gặp tôi một lần, nói chuyện qua loa và khi chưa thể thuyết phục được thì bỏ cuộc, không thấy quay lại lần thứ hai, thứ ba hay thậm chí là nhiều lần khác. Có bạn đến lúc tôi đang bận và rồi không thể kiên nhẫn chờ đợi tôi. Cũng có dự án tôi phần nào hứng thú và gợi ý các bạn ứng dụng thử vào chính Asanzo thì các bạn lại ấp úng và không làm được.

Các bạn cứ kêu gọi tiền nhưng không chứng minh được dùng tiền đó làm gì, khả năng sinh lợi thực tế. Với tư cách một nhà đầu tư hiển nhiên tôi không thể bỏ tiền cho bất cứ ai nếu không thấy tiềm năng và tính khả thi.

Ngoài ra, tôi cũng không quan tâm đến những dự án đã có nhà đầu tư khác, chỉ thích tìm dự án sơ khai và trở thành nhà đầu tư chiến lược, tức không chỉ chi tiền mà tham gia sâu vào dự án. Tôi muốn đóng vai trò như một kiến trúc sư, muốn tạo lập những cái mới cho xã hội, chứ không phải bỏ tiền đi buôn. Nếu thật sự muốn kiếm tiền, tôi có thể đầu tư chứng khoán và bất động sản sẽ an toàn và tốt hơn với những kiến thức cũng như nguồn vốn sẵn có của tôi.

- Đâu là sai lầm các startup thường mắc phải khi kêu gọi nhà đầu tư?

Đó là họ không lột tả được nhiệt huyết cho nhà đầu tư. Nhiều bạn chỉ nghĩ ra ý tưởng khơi khơi, xem startup như trào lưu, xu hướng và muốn khẳng định mình thông qua dự án. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu mình muốn gì thì nhà đầu tư cũng sẽ chẳng biết bạn đang làm gì và điều chắc chắn họ sẽ không bao giờ xuống tiền. Nhà đầu tư nào cũng có khẩu vị và sự nhạy cảm riêng, bạn đừng nghĩ có thể dễ dàng đánh lừa họ chỉ bằng những lý thuyết viễn vông. Những người làm ăn lâu năm và thành đạt không bao giờ làm việc đó, trừ người dư tiền và làm chơi xem sao nhưng tỷ lệ đó là rất ít. Điều chúng tôi cần là trái tim bạn đang nói gì chứ không phải là sách vở hay những mơ mộng phi thực tế.

Tin bài khác
Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Việt Nam Alternō nhận giải vì môi trường và xã hội

Start-up Alternō của Việt Nam vừa dự nhận giải thưởng Steward Leadership 25 (SL25) - giải thưởng toàn cầu công nhận các giải pháp lãnh đạo bền vững vì môi trường và xã hội.
Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Dự án “Ánh sáng sứ” giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025

Nhóm sinh viên đến từ ba trường đại học tại TP HCM đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP HCM 2025 với dự án “Ánh sáng sứ” – ý tưởng kết hợp giữa nghệ thuật thủ công và công nghệ thông minh, mang đậm tính nhân văn và bền vững.
Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Vinh danh những ý tưởng khởi nghiệp từ nông thôn: Chiếc cà mèn quê nhà chinh phục thế giới

Chiếc cà mèn mang cơm cho cha mẹ ngoài đồng năm xưa giờ đây đã trở thành biểu tượng cho hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng của anh Nguyễn Đức Nhật Thuận – người sáng lập thương hiệu Cà Mèn. Từ những ký ức mộc mạc của tuổi thơ, anh đã xây dựng nên một dự án mang đậm hương vị quê hương, góp phần đưa đặc sản Việt vươn xa tới các thị trường quốc tế như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản. Mới đây, dự án Cà Mèn đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2025, do Trung ương Đoàn tổ chức.
Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô?

Vì sao nói Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới? Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025–2030 ngày 17/10, ông Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở KH-CN đã có bài tham luận lý giải câu hỏi này.
Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam

Qualcomm Việt Nam, phối hợp cùng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), chính thức khởi động chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2026” (QVIC 2026).
Hà Nội phát động tham gia TECHFEST 2025 và Cuộc thi “Data for life”

Hà Nội phát động tham gia TECHFEST 2025 và Cuộc thi “Data for life”

Hai cuộc thi năm nay đều gắn liền với các chủ đề thời sự như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và khai thác hiệu quả dữ liệu, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.
Techfest Nghệ An 2025: Bệ phóng cho startup tiềm năng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kết nối đầu tư

Techfest Nghệ An 2025: Bệ phóng cho startup tiềm năng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kết nối đầu tư

Ngày 9/10/2025, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An mở rộng - Techfest Nghệ An Open 2025.
MyStorage nhận vốn đầu tư hàng triệu USD từ quỹ quốc tế

MyStorage nhận vốn đầu tư hàng triệu USD từ quỹ quốc tế

MyStorage – đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ kho tự quản tại Việt Nam vừa nhận khoản đầu tư chiến lược trị giá hàng triệu USD từ quỹ đầu tư quốc tế Emerging Markets Investment Advisers (EMIA), có trụ sở tại Singapore. Thương vụ diễn ra sau khi startup này gây chú ý trên sóng truyền hình Shark Tank Việt Nam.
Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2025: Hướng đến tăng trưởng xanh và chuyển đổi số

Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2025: Hướng đến tăng trưởng xanh và chuyển đổi số

TECHFEST Việt Nam – sự kiện thường niên lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – chính thức khởi động cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” năm 2025, với chủ đề “Tăng trưởng xanh và chuyển đổi số: Đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam bền vững”.
OpenAI đạt mức định giá kỷ lục 500 tỷ USD, trở thành start-up giá trị nhất thế giới

OpenAI đạt mức định giá kỷ lục 500 tỷ USD, trở thành start-up giá trị nhất thế giới

OpenAI vừa hoàn tất thương vụ bán cổ phần thứ cấp với tổng trị giá 6,6 tỷ USD, đưa công ty đạt mức định giá ấn tượng 500 tỷ USD – chính thức trở thành start-up tư nhân có giá trị lớn nhất toàn cầu, vượt qua cả SpaceX của Elon Musk.
Người “mở đường” cho giáo dục công nghệ

Người “mở đường” cho giáo dục công nghệ

Tầm nhìn của Learn to Leap là kiến tạo một thế hệ công dân toàn cầu nhí, có thể trở thành những nhà lãnh đạo, doanh nhân công nghệ, những người không hề thua kém bạn bè quốc tế, dù họ sinh ra ở bất kì tỉnh, thành nào.
Doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tham gia giải pháp kinh tế tuần hoàn tìm cách đối thoại chính sách

Doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tham gia giải pháp kinh tế tuần hoàn tìm cách đối thoại chính sách

Vừa qua, Triển lãm Doanh nghiệp khí hậu & Đối thoại chính sách P4G diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh do các đối tác P4G tại Việt Nam phối hợp tổ chức, tiếp nối thành công từ Hội nghị Thượng đỉnh P4G tại Hà Nội và khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Gỡ bỏ rào cản thủ tục, mở đường cho đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Gỡ bỏ rào cản thủ tục, mở đường cho đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo

Quyết định 2915/QĐ-BTC có hiệu lực từ 15/9/2025, bãi bỏ và sửa đổi nhiều thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào quỹ khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.
Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Khởi nghiệp xanh đầy cảm hứng nhưng không ít rủi ro tiềm ẩn

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ khi chọn khởi nghiệp xanh cần được tư vấn bài bản ngay từ giai đoạn ý tưởng nhằm tránh những rủi ro trong sản xuất – kinh doanh.
Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Trong kỷ nguyên mà công nghệ dường như chiếm trọn sự chú ý của mọi ngành hàng, Tiến sĩ Lý Quí Trung – Chủ tịch Viện Doanh nhân Đương đại, nhà sáng lập chuỗi Phở 24 lại khẳng định: trải nghiệm khách hàng mới là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, chứ không phải công nghệ.