Chủ nhật 03/05/2026 23:54
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhà đầu tư bất động sản nên làm gì trong bối cảnh dịch Covid-19?

12/10/2020 00:00
Nhà đầu tư bất động sản nên cắt lỗ, giữ tiền mặt, vẫn “ôm hàng” hay tiếp tục đầu tư… là câu hỏi mà nhiều khách hàng mua - bán bất động sản đặt ra trong bối cảnh dịch virus Covid-19 xảy ra từ đầu năm đến nay và chưa rõ hồi kết.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay chưa có một dự án bất động sản nào mở bán do các dự án còn căn hộ mở bán từ giai đoạn trước cũng không có giao dịch, cộng thêm dịch Covid-19 nên nhiều chủ đầu tư cũng không thể đẩy nhanh tốc độ của dự án.

Khó khăn bủa vây

Nhiều chủ đầu tư đã phải hoãn kế hoạch ra hàng. Khách hàng cũng lo sợ dịch bệnh nên ít quan tâm mua bán bất động sản. Thị trường vốn đã ít các sản phẩm mới từ giai đoạn trước do những vướng mắc về cơ chế chính sách lại càng khó khăn ở hiện tại.

Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, thị trường bất động sản tại các địa phương khác như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc cũng án binh bất động. Các sản phẩm đầu tư trước đây vốn rất nóng như đất nền đều đã hạ nhiệt. Giao dịch bất động sản ảm đạm do thiếu vắng nhà đầu tư.

Trước đó, tại nhiều cuộc hội thảo về xu hướng bất động sản, nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo năm 2020 là năm rất khó khăn của thị trường bất động sản khi hàng loạt chính sách đang thắt lại đối với ngành này. Nay cộng thêm dịch Covid-19 khiến tất cả thị trường ngừng trệ, hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “chôn vùi” ở những dự án dở dang chưa bán được.

Chị Nguyễn Thu Nga, chủ một sàn giao dịch bất động sản lớn trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị và nhiều khách hàng đứng ngồi không yên khi rất nhiều sản phẩm đang đầu tư không thể “thoát” được.

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư băn khoăn gửi đến chị là nên cắt lỗ, giữ tiền mặt hay tiếp tục giữ hàng chờ đợi thị trường ấm lên? Theo chị, khó có thể đưa ra lời khuyên trong giai đoạn này, mà tuỳ thuộc vào tình hình tài chính của nhà đầu tư, cũng như phụ thuộc vào vị trí dự án hiện tại có tiềm năng hay không.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, kinh tế khó khăn là tình hình chung trên toàn cầu liên quan đến dịch Covid-19. Các ngành nghề khác đều khó khăn, từ sản xuất, tiêu dùng, xuất nhập khẩu, ngân hàng đều “ì ạch”, tất yếu dòng tiền không thể chuyển vào bất động sản được.

Tuy nhiên, ông Đính vẫn cho rằng, đất nền các tỉnh và ven đô vẫn là “vua”, tiền mặt giữ chỉ để an toàn trong thời điểm nhất định, còn chung cư là sản phẩm khó có lãi nhất, vì đa phần khách hàng hiện nay có nhu cầu thật, mua để ở.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng nhấn mạnh thêm: việc đầu tư vào đất nền phải là đầu tư dài hạn. Không có chuyện thị trường sốt nóng hay tăng giá mạnh trong thời gian tới.

17-3-Dat-nen-4442-1584415078.jpg
Nếu nguồn tiền không phải đi vay để đầu tư thì nhà đầu tư yên tâm không bán tháo (Ảnh: MT)

Chú ý dòng tiền

Phân tích về thị trường bất động sản trong thời điểm này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, giá của căn hộ vẫn đang tăng, nhưng chỉ ở những khu vực gần trung tâm, khi hạ tầng xã hội và giao thông đã đầy đủ như Mỹ Đình (Hà Nội), vì nhiều người có nhu cầu mua để ở và cho thuê. Tuy nhiên, cũng có những khu vực xa trung tâm, mức giá đã được thiết lập thì khả năng tăng giá không cao.

Đối với phân khúc căn hộ cao cấp mua để sử dụng, khách hàng không quan tâm đến chuyện tăng giá trong tương lai. Nếu khách hàng mua đầu tư thì tỷ suất cho thuê không cao, điều đó cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng giá của khu vực này.

Còn về phân khúc đất nền, ngoài đất nền các tỉnh đang phát triển, thì đất nền ven đô như huyện Đan Phượng, Đông Anh, Hoài Đức (Hà Nội) sắp tới có thể chiếm tới 57% nguồn cung tương lai bởi có các dự án quy mô lớn.

Hơn nữa, theo lộ trình từ năm 2020 - 2025, các huyện này được xem xét xây dựng trở thành quận, có những tiêu chí đang cần phải thực hiện như tiêu chí dân số, diện tích, cấu trúc kinh tế, phát triển hạ tầng… Do đó, các huyện này cần thời gian để có hoàn thiện được.

“Hiện nay, quỹ đất các khu vực này cũng dồi dào, thị trường bất động sản đang ở giai đoạn đầu phát triển, có nhiều tiềm năng đang chờ khai thác”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước diễn biến thị trường bất động sản thời gian gần đây, một số chuyên gia cũng cho rằng, nhà đầu tư không phải là hết cơ hội. Các nhà đầu tư đã và đang nắm giữ nhiều bất động sản cần cơ cấu lại danh mục xem bất động sản nào nên giữ, nên bán hoặc nếu sản phẩm đó kinh doanh được thì phải dựa trên mục tiêu, mong muốn và đặc biệt là nguồn tiền của các nhà đầu tư.

Đối với chung cư phân khúc trung bình ở gần khu vực trung tâm, nhà đầu tư không nên lo lắng quá, vì đây là phân khúc sẽ thiếu trong thời gian dài. Với phân khúc cao cấp thì nên bán, thậm chí có thể cắt lỗ để giữ tiền.

Còn đầu tư đất nền ven đô hay các tỉnh, tuỳ thuộc vào khu vực để giữ. Chẳng hạn như ở Hoài Đức, Đông Anh, Đan Phượng, nhà đầu tư không nên quá lo lắng vì khu vực này sẽ phát triển trong tương lai khi Hà Nội mở rộng đô thị hơn nữa. Với đất nền các tỉnh, nếu khu vực đó trong quy hoạch phát triển của địa phương thì nhà đầu tư không nên bán tháo mà cần bình tĩnh chờ đợi.

Điều quan trọng, các chuyên gia cho rằng, đó là nguồn tiền không phải đi vay ngân hàng, không lo lắng về khả năng trả nợ trong ngắn hạn từ 3 - 5 năm tới thì có thể giữ bất động sản, nếu không thì nhà đầu tư có thể bán, thậm chí là chấp nhận cắt lỗ để thu tiền về.

Hải Sơn

Tin bài khác
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Trong kỷ nguyên cạnh tranh hàng không toàn cầu, giá trị của một sân bay không còn dừng lại ở năng lực vận chuyển, mà nằm ở khả năng chuyển hóa dòng hành khách thành dòng tiền và dòng trải nghiệm. Sân bay Quốc tế Long Thành, trong cách tiếp cận mới, đang được đặt vào trung tâm của một mô hình phát triển tích hợp – đô thị sân bay (aerotropolis) – nơi du lịch chất lượng cao trở thành trụ cột chiến lược.
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại Cẩm Khê, Phú Thọ đang dần thành hình, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phương.
Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt kế hoạch đấu giá 41 khu đất trong năm 2026 với tổng diện tích hơn 113,78ha, kỳ vọng tăng thu ngân sách và tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Chiều 29/4, tại phường Sa Pa (Lào Cai), dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – EcoSapa chính thức khởi công, hứa hẹn tạo cú hích cho phát triển đô thị xanh và du lịch cao cấp.
Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Số lượng dự án nhà ở xã hội được khởi công trên phạm vi cả nước đã vượt xa chỉ tiêu đề ra, song Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ nếu không kịp thời tháo gỡ các “nút thắt” về quỹ đất, thủ tục và nguồn lực triển khai.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Sáng 25/4, sự kiện giới thiệu Beacon Tower – “Sống rạng ngời giữa biển trời rực rỡ” diễn ra tại JW Marriott Hotels & Suites Saigon, khai mở một “hải trình” đặc biệt, dẫn lối khách mời chạm đến không gian sống tinh tế và giàu giá trị tại Vũng Tàu.
Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Ngày 26/04/2026, Khu phức hợp giải trí Uni Lounge đã chính thức tổ chức lễ khánh thành (Grand Opening) tại khu vực liền kề Đại học Quốc gia (Dĩ An). Với mô hình tích hợp năm thương hiệu trong một không gian, Uni Lounge được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ khép kín, đáp ứng đa dạng nhu cầu từ học tập, kết nối đến giải trí của hàng chục ngàn sinh viên và cư dân khu vực.