Thứ bảy 12/07/2025 13:20
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhà đầu tư bất động sản nên làm gì trong bối cảnh dịch Covid-19?

12/10/2020 00:00
Nhà đầu tư bất động sản nên cắt lỗ, giữ tiền mặt, vẫn “ôm hàng” hay tiếp tục đầu tư… là câu hỏi mà nhiều khách hàng mua - bán bất động sản đặt ra trong bối cảnh dịch virus Covid-19 xảy ra từ đầu năm đến nay và chưa rõ hồi kết.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay chưa có một dự án bất động sản nào mở bán do các dự án còn căn hộ mở bán từ giai đoạn trước cũng không có giao dịch, cộng thêm dịch Covid-19 nên nhiều chủ đầu tư cũng không thể đẩy nhanh tốc độ của dự án.

Khó khăn bủa vây

Nhiều chủ đầu tư đã phải hoãn kế hoạch ra hàng. Khách hàng cũng lo sợ dịch bệnh nên ít quan tâm mua bán bất động sản. Thị trường vốn đã ít các sản phẩm mới từ giai đoạn trước do những vướng mắc về cơ chế chính sách lại càng khó khăn ở hiện tại.

Không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, thị trường bất động sản tại các địa phương khác như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc cũng án binh bất động. Các sản phẩm đầu tư trước đây vốn rất nóng như đất nền đều đã hạ nhiệt. Giao dịch bất động sản ảm đạm do thiếu vắng nhà đầu tư.

Trước đó, tại nhiều cuộc hội thảo về xu hướng bất động sản, nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo năm 2020 là năm rất khó khăn của thị trường bất động sản khi hàng loạt chính sách đang thắt lại đối với ngành này. Nay cộng thêm dịch Covid-19 khiến tất cả thị trường ngừng trệ, hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “chôn vùi” ở những dự án dở dang chưa bán được.

Chị Nguyễn Thu Nga, chủ một sàn giao dịch bất động sản lớn trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị và nhiều khách hàng đứng ngồi không yên khi rất nhiều sản phẩm đang đầu tư không thể “thoát” được.

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư băn khoăn gửi đến chị là nên cắt lỗ, giữ tiền mặt hay tiếp tục giữ hàng chờ đợi thị trường ấm lên? Theo chị, khó có thể đưa ra lời khuyên trong giai đoạn này, mà tuỳ thuộc vào tình hình tài chính của nhà đầu tư, cũng như phụ thuộc vào vị trí dự án hiện tại có tiềm năng hay không.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, kinh tế khó khăn là tình hình chung trên toàn cầu liên quan đến dịch Covid-19. Các ngành nghề khác đều khó khăn, từ sản xuất, tiêu dùng, xuất nhập khẩu, ngân hàng đều “ì ạch”, tất yếu dòng tiền không thể chuyển vào bất động sản được.

Tuy nhiên, ông Đính vẫn cho rằng, đất nền các tỉnh và ven đô vẫn là “vua”, tiền mặt giữ chỉ để an toàn trong thời điểm nhất định, còn chung cư là sản phẩm khó có lãi nhất, vì đa phần khách hàng hiện nay có nhu cầu thật, mua để ở.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng nhấn mạnh thêm: việc đầu tư vào đất nền phải là đầu tư dài hạn. Không có chuyện thị trường sốt nóng hay tăng giá mạnh trong thời gian tới.

17-3-Dat-nen-4442-1584415078.jpg
Nếu nguồn tiền không phải đi vay để đầu tư thì nhà đầu tư yên tâm không bán tháo (Ảnh: MT)

Chú ý dòng tiền

Phân tích về thị trường bất động sản trong thời điểm này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, giá của căn hộ vẫn đang tăng, nhưng chỉ ở những khu vực gần trung tâm, khi hạ tầng xã hội và giao thông đã đầy đủ như Mỹ Đình (Hà Nội), vì nhiều người có nhu cầu mua để ở và cho thuê. Tuy nhiên, cũng có những khu vực xa trung tâm, mức giá đã được thiết lập thì khả năng tăng giá không cao.

Đối với phân khúc căn hộ cao cấp mua để sử dụng, khách hàng không quan tâm đến chuyện tăng giá trong tương lai. Nếu khách hàng mua đầu tư thì tỷ suất cho thuê không cao, điều đó cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng giá của khu vực này.

Còn về phân khúc đất nền, ngoài đất nền các tỉnh đang phát triển, thì đất nền ven đô như huyện Đan Phượng, Đông Anh, Hoài Đức (Hà Nội) sắp tới có thể chiếm tới 57% nguồn cung tương lai bởi có các dự án quy mô lớn.

Hơn nữa, theo lộ trình từ năm 2020 - 2025, các huyện này được xem xét xây dựng trở thành quận, có những tiêu chí đang cần phải thực hiện như tiêu chí dân số, diện tích, cấu trúc kinh tế, phát triển hạ tầng… Do đó, các huyện này cần thời gian để có hoàn thiện được.

“Hiện nay, quỹ đất các khu vực này cũng dồi dào, thị trường bất động sản đang ở giai đoạn đầu phát triển, có nhiều tiềm năng đang chờ khai thác”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước diễn biến thị trường bất động sản thời gian gần đây, một số chuyên gia cũng cho rằng, nhà đầu tư không phải là hết cơ hội. Các nhà đầu tư đã và đang nắm giữ nhiều bất động sản cần cơ cấu lại danh mục xem bất động sản nào nên giữ, nên bán hoặc nếu sản phẩm đó kinh doanh được thì phải dựa trên mục tiêu, mong muốn và đặc biệt là nguồn tiền của các nhà đầu tư.

Đối với chung cư phân khúc trung bình ở gần khu vực trung tâm, nhà đầu tư không nên lo lắng quá, vì đây là phân khúc sẽ thiếu trong thời gian dài. Với phân khúc cao cấp thì nên bán, thậm chí có thể cắt lỗ để giữ tiền.

Còn đầu tư đất nền ven đô hay các tỉnh, tuỳ thuộc vào khu vực để giữ. Chẳng hạn như ở Hoài Đức, Đông Anh, Đan Phượng, nhà đầu tư không nên quá lo lắng vì khu vực này sẽ phát triển trong tương lai khi Hà Nội mở rộng đô thị hơn nữa. Với đất nền các tỉnh, nếu khu vực đó trong quy hoạch phát triển của địa phương thì nhà đầu tư không nên bán tháo mà cần bình tĩnh chờ đợi.

Điều quan trọng, các chuyên gia cho rằng, đó là nguồn tiền không phải đi vay ngân hàng, không lo lắng về khả năng trả nợ trong ngắn hạn từ 3 - 5 năm tới thì có thể giữ bất động sản, nếu không thì nhà đầu tư có thể bán, thậm chí là chấp nhận cắt lỗ để thu tiền về.

Hải Sơn

Tin bài khác
Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án hoàn thiện hạ tầng, pháp lý… Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản trong giai đoạn này.
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Sức cầu ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ở mức thấp, đà giảm kéo dài đến hết năm 2025. Giá sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động rõ nét trong thời gian ngắn.
Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp phía Nam có giá thuê và tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì ổn định, dù ảnh hưởng từ thuế đối ứng. Nhưng giá thuê trung bình vẫn đạt 179 USD/m2/kỳ hạn thuê còn lại, và tỷ lệ lấp đầy đạt 89%.
TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh vừa công bố 17 dự án nhà ở thương mại được phép bán cho người nước ngoài. Việc này nhằm đảm bảo minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật.
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội  hơn 1.200 tỷ đồng

Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội hơn 1.200 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1942/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại khu đất A2-4 đường Ngũ Hành Sơn và đường dẫn lên cầu Tuyên Sơn với tổng kinh phí dự kiến 1.225 tỷ đồng.
Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

"Điện thoại cũng được, nhắn tin cũng được. Đừng đợi văn bản, rồi để trôi mất tiến độ. Đây là công trình dư luận rất quan tâm, đặc biệt sau sáp nhập địa giới hành chính, nên phải lưu ý đặc biệt" - ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý khẩn.
Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Trong bối cảnh Bình Dương sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh, khu vực Tân Uyên đang trải qua làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Giữa xu thế phát triển này, Green Valley City nổi lên như một mô hình tiên phong cho khái niệm "sống xanh" tại vùng đô thị mới.
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Gần 500 tỷ đồng xây cầu Rạch Tôm: Cú hích vùng liên kết TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Gần 500 tỷ đồng xây cầu Rạch Tôm: Cú hích vùng liên kết TP.Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Sáng ngày 10/7/2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban nhân dân xã Hiệp Phước cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức khởi công Dự án Xây dựng cầu Rạch Tôm trên địa bàn xã Hiệp Phước Thành phố Hồ Chí Minh.
Tăng 30%/năm, giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh đạt 82 triệu đồng/m2

Tăng 30%/năm, giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh đạt 82 triệu đồng/m2

Thị trường căn hộ bán tại TP. Hồ Chí Minh đạt mức giá bình quân 82 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng gần 30% trong vòng một năm qua; trong khi giá nhà đất ở mức 300 triệu đồng/m2.
Trung tâm thương mại TP. Hồ Chí Minh: Tăng tỷ lệ trống, dù ồ ạt các nhãn hàng Trung Quốc “đổ bộ”

Trung tâm thương mại TP. Hồ Chí Minh: Tăng tỷ lệ trống, dù ồ ạt các nhãn hàng Trung Quốc “đổ bộ”

Các chủ đầu tư trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh hiện đang tái cơ cấu khách thuê, tập trung vào các thương hiệu lớn theo mô hình lifestyle, "one-stop shop".
Mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành theo diện khẩn cấp

Mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành theo diện khẩn cấp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo đẩy nhanh dự án mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành theo diện khẩn cấp, tổng mức đầu tư hơn 15.337 tỉ đồng, dự kiến khởi công vào 19/8/2025.
Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc và Nam Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch cho thuê môi trường rừng để khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tại hai khu vực này.
Hé mở quần thể Sun Elite City do Sun Group kiến tạo tại Hạ Long

Hé mở quần thể Sun Elite City do Sun Group kiến tạo tại Hạ Long

Kick-off Sun Elite City & Sun Centro Town tại Bãi Cháy thu hút 1.200 chuyên viên, khẳng định sức hút khu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất Hạ Long.