Thứ ba 16/12/2025 16:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lê Văn Tám: Cựu tuyển thủ mưu sinh qua ngày nhờ... bán phở

12/10/2020 00:00
Từng một thời tung hoàng ngang dọc của bóng đá Tiền Giang sau đó là Cảng Sài Gòn, cựu tuyển thủ Lê Văn Tám giờ đây phải mưu sinh qua ngày nhờ bán phở.

Lên tuyển ở tuổi gần 30

Bóng đá Việt Nam chứng kiến có rất nhiều trường hợp phát tiết chậm, xấp xỉ 30 tuổi hoặc hơn thế mới được gọi vào đội tuyển Việt Nam. Vũ Công Tuyền hay Huỳnh Hồng Sơn là những ví dụ điển hình. Nhưng trước đó một cầu thủ đàn anh cũng lên tuyển khi cận kề tuổi băm. Đó chính là Lê Văn Tám, tiền đạo nổi bật của bóng đá Tiền Giang những năm 80, 90 thế kỷ trước.

Nhà ở cạnh sân bóng đá xã Tân Lý Tây, thời cuối những năm 1970, Lê Văn Tám (sinh năm 1964) không ngày nào vắng trên sân bóng. Có những lúc chỉ được chơi bóng ở một góc sân với Tám cũng đã thỏa thích đam mê rồi. Lúc đó làm gì có những lớp bóng đá năng khiếu hay bóng đá cộng đồng như ngày nay nên được chơi bóng ở một góc sân nhìn đàn anh thể hiện cũng đã đập vào mắt cậu bé Tám biết bao khung trời mơ ước. Chỉ trong thời gian ngắn nhờ lĩnh hội nhanh kỹ thuật, các động tác xử lý cộng với tư duy phát triển tốt của mình, gương mặt “búng ra sữa” của anh đã không thua kém gì các bậc đàn anh trên sân, dù mới 15 - 16 tuổi.

Đầu năm 1981, Lê Văn Tám (17 tuổi) đã tham dự giải bóng đá vô địch huyện Châu Thành và được chọn vào đội tuyển huyện tham dự giải cấp tỉnh. Cái tuổi ấy, với chiều cao 1m72 thật lý tưởng cho vị trí trung phong có tốc độ, kỹ thuật, không chiến tốt trong những pha bóng bổng. Đặc biệt khi đó Văn Tám rất mê những cú vô lê ghi bàn tuyệt vời của cựu danh thủ miền Nam và Sở Công Nghiệp TP.HCM Võ Thành Sơn nên chỉ vài tháng sau anh đã khổ công luyện cú ra chân sắc sảo tương tự khiến cho nhiều thủ môn và không ít HLV phải khen ngợi.

Tài năng phát triền nhanh, đặc biệt là khả năng vừa chạy vừa sút bóng luôn rất trúng đích nên 18 tuổi, Lê Văn Tám được gọi về thi đấu cho đội Công an tỉnh Tiền Giang. Tên anh nổi lên như ngôi sao sáng của bóng đá sông Tiền. Chỉ 1 năm sau đó anh được mời về đội Công an TP.HCM, rồi Công an Long An, sau đó lại được HLV Từ Bá Nhẫn gọi về thi đấu cho đội bóng tỉnh nhà ở giải A2 toàn quốc (nay là hạng nhất QG).

Tôi còn nhớ cựu HLV đội tuyển miền Nam Từ Bá Nhẫn khi đó nhận xét: “Tám là một chân sút hết sức khéo léo. Anh hội tụ đủ các yếu tố thể lực dẻo dai, sức mạnh trong thi đấu, tốc độ nhanh và chịu di chuyển rộng, đặc biệt là sút tốt cả 2 chân nên luôn có trạng thái ổn định, hưng phấn khi ra trận”. Nhờ liên tục gắn bó nên anh đã góp phần đưa đội Tiền Giang trở lại giải A1 toàn quốc (nay là V-League) năm 1987.

Bất ngờ nhất trong đời của Lê Văn Tám chính là được gọi vào đội tuyển Việt Nam tập trung để tham dự thi đấu tại vòng loại World Cup 1994 và SEA Games thứ 17 - 1993 được tổ chức tại Singapore. Tuy nhiên, tuyển Việt Nam đã thi đấu không thành công dù có khá nhiều cầu thủ giỏi. Văn Tám khi đó được HLV Trần Bình Sự sử dụng dự bị cùng với Lê Huỳnh Đức cho bộ đôi Hà Vương Ngầu Nại và Phan Thanh Hùng.

Ông Tám nhớ lại: “Thời đó bóng đá Việt Nam rất nhiều tài năng và thành tích quốc gia cũng rực rỡ. Còn tôi phận con nhà nghèo nên làm sao chen chân để cạnh tranh nỗi với các ngôi sao này. Tôi may mắn có mặt trong đội tuyển được HLV Trần Bình Sự, Nguyễn Văn Vinh, Phạm Huỳnh Tam Lang tin cậy đã là quá tốt rồi. Nhưng phải nói lúc đó kỹ thuật, lối đá thì Việt Nam không kém Thái Lan hay Myanmar, Indonesia, nhưng cái thua là cọ xát quốc tế còn yếu quá nên kinh nghiệm, độ dày dặn không bằng và tâm lý vẫn chưa thật vững vàng”.

Chỉ có một nỗi buồn duy nhất thời còn thi đấu mà đến giờ Văn Tám tuy không muốn nhắc lại, nhưng vẫn là cái đau âm ỉ của bóng đá tỉnh nhà. Đó là vào những năm cuối thập niên 1980 đầu 1990, Tiền Giang bị báo chí quây tưng bừng khi cho rằng nằm trong “liên minh ma quỷ” cùng với Đồng Tháp và Công an Hải Phòng. Báo hại những cầu thủ như anh dù thi đấu tốt mà vẫn cứ nơm nớp lo sợ bị chỉ trích, bị phê bình, mắng nhiếc nặng lời..

Làm kiểu gì cũng khó

Sau lần tham gia đội tuyển quốc gia đó trở về chỉ thời gian ngắn sau anh lên TP.HCM. Khi đó, khán giả Sài Gòn biết Lê Văn Tám nhiều qua màu áo đội Đá Mỹ Nghệ, rồi Cảng Sài Gòn. Tại mùa giải các đội mạnh quốc gia 1999 - 2000 anh đã chia tay trong nghẹn ngào nuối tiếc: “Trong trận đội Đồng Tháp gặp Cảng Sài Gòn trên sân Cao Lãnh, tôi bị chấn thương nặng và điều không mong đợi cũng đã đến, tôi phải rời sân cỏ, chia tay với quả bóng tròn đã một thời đồng hành thỏa chí đam mê”, ông Tám buồn bã nhắc lại

“Đường đời muôn lối rẽ chia, đôi khi lệch ngã gian nan cả đời”! Cuộc đời và sự nghiệp của Lê Văn Tám là lối rẽ gian nan sau nghiệp quần đùi áo số. Chấn thương khiến anh giã từ sân cỏ nhưng xui rủi vẫn bám theo đến nỗi anh làm ăn, buôn bán kiểu gì cũng bất thành và vất vả mãi đến ngày hôm nay. Ông Tám than: “Cái số tôi lận đận không nói chi mà làm gì cũng không thu kết quả tốt. Đụng vào đâu tôi cũng gần như gặp thất bại rồi phải tự cứu mình. Có những khi tôi thấy cái việc đó rõ ràng trong tầm tay có thể hướng tới mà cuối cùng vẫn thua...”.

Đầu tiên anh chọn Bến Tre để kinh doanh ăn uống (bán phở), rồi đến vui chơi giải trí (karaoke, bida). Lúc đầu có đồng vô đồng ra nhưng cuộc sống vẫn chưa ổn định cộng với có giai đoạn ế ẩm nên tiền ra thì nhiều mà tiền vô lại quá ít, có ngày chưa đủ 20% vốn. Sau thời gian 4 năm Văn Tám lại đem gia đình với 2 nàng “công chúa” về Tân Hiệp (quê vợ anh) tìm kế sinh nhai trong căn nhà nhỏ cũ kỹ chỉ vỏn vẹn được 30 m2. Nơi đây anh mở quán "Phở Tám" trong con hẻm nhỏ thuộc khu chợ đêm Tân Hiệp và vẫn hết sức vất vả mưu sinh đến hôm nay.

Nhắc về những kỷ niệm một thời tung hoành trên sân cỏ, Văn Tám đôi mắt sáng rạng ngời khi kể về những thành tích, những trận đấu quyết liệt trên sân bóng. “Đời cầu thủ luôn là những cung bậc trầm bổng tựa như bản tình ca. Lúc đương thời chỉ đam mê "lăn" theo quả bóng. Nhưng rồi, thời gian như qua hết và sau những lần dời đổi, vật kỷ niệm không còn lưu giữ”. Giọng anh trầm lại khi nói anh rất buồn vì không giữ được bất cứ kỷ vật nào. Tôi nhìn thấy những giọt nước mắt đọng trên khoé mắt của anh.

Nhận xét về bóng đá Tiền Giang, anh nói "Có một giai đoạn lứa trẻ chơi tốt ở sân chơi U.21, từng vô địch giải U.21 báo Thanh Niên, tôi tường bọn nhỏ sẽ giúp cho tỉnh nhà tìm lại hình ảnh và vị trí vốn có. Vài năm trước cũng từng có cơ hội để bóng đá trở lại hạng cao. Vậy mà đến giờ mọi thứ vẫn ngụp lặn. Thực sự là rất buồn. Tôi chỉ mong những người có trách nhiệm và các cầu thủ tỉnh nhà hãy chung tay, đồng lòng để đưa Tiền Giang đi lên".

Ngồi tâm sự, ông trầm ngâm: “Hơn mười năm về trước, chợ đêm Tân Hiệp mới mở, chuyện đăng ký một chỗ buôn bán đâu khó khăn gì đối với tôi nên tôi nào nghĩ đến việc tìm một nơi ổn định để kinh doanh. Nào dè mình thiếu chuẩn bị nên khi cuộc sống quá vất vả khó khăn, quay lại tìm một chỗ “hành nghề” ổn định là cả một vấn đề nan giải, nên buộc tôi phải mở quán tại nhà, không được bao nhiêu, cũng nhờ khách ủng hộ, phải chạy bưng từng tô ra chợ vậy”.

Anh nói vui: “Có dịp về Tiền Giang và dịp ngang qua khu chợ đêm Tân Hiệp, Văn Tám mong mọi người nhớ đến anh ghé vào "Phở Tám" ủng hộ anh tô phở nhé các fan "đam mê quả bóng tròn". Đó cũng là sự động viên nho nhỏ của người hâm mộ dành cho cựu cầu thủ 56 tuổi này vậy”.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, với định hướng đồng bộ từ thể chế đến thực thi, tăng ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy tiêu dùng xanh và nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập sâu rộng.
Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Lô tại xã Dân Chủ đe dọa trực tiếp an toàn 17 hộ dân. UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống người dân.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Từ mốc 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2016 đến 20 triệu lượt năm 2025, du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi quy mô chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Cột mốc lịch sử này vừa được ghi nhận tại Phú Quốc đã phản ánh tốc độ tăng trưởng vượt trội và dư địa phát triển lớn của du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12, Bắc Bộ có mưa rải rác, trời rét; Miền trung có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa to; Nam Bộ ngày nắng, thời tiết ấm áp.
Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: Hơn 6.000 tỷ đồng thiệt hại

Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: Hơn 6.000 tỷ đồng thiệt hại

Chiều 15/12, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Theo ông Chu Quang Thái - Chủ tịch Vietnam Innovation Hub, Công viên Thống Nhất cũng có thể trở thành điểm trung tâm kết nối các trụ cột quan trọng của đổi mới sáng tạo quốc gia.
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, với nhiều trường hợp nợ đọng lên tới hàng chục tỷ đồng.
Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa tổ chức Lễ tốt nghiệp tháng 12, đánh dấu sự trưởng thành của một thế hệ bản lĩnh đạt chuẩn chất lượng lên đến tầm quốc tế – những “trái tim sư tử” sẵn sàng đóng góp vào nguồn lực chất lượng cao của Việt Nam.
Phú Thọ: Khẩn trương khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6 qua Mai Châu

Phú Thọ: Khẩn trương khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6 qua Mai Châu

Sạt lở taluy dương trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Mai Châu (tỉnh Phú Thọ) khiến 3 người thiệt mạng. Lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, khắc phục, sớm thông tuyến, bảo đảm an toàn giao thông.
Truy xuất nguồn gốc bánh mỳ nghi gây ngộ độc hàng loạt tại Quảng Ngãi

Truy xuất nguồn gốc bánh mỳ nghi gây ngộ độc hàng loạt tại Quảng Ngãi

Trước vụ việc bánh mỳ nghi gây ngộ độc hàng loạt tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm nếu có.
Thời tiết hôm nay 15/12: Bắc Bộ có nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 15/12: Bắc Bộ có nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 15/12, Bắc Bộ từ đêm mai có mưa; Trung Bộ giảm mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, có nơi trời nóng.
Thời tiết ngày mai 15/12/2025: Bắc Bộ rét sâu, mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/12/2025: Bắc Bộ rét sâu, mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét đậm, có nơi rét hại.
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 2026 tối đa 9 ngày

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 2026 tối đa 9 ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo lịch nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, theo đó học sinh được nghỉ 5 ngày dịp Tết âm lịch, tổng cộng 9 ngày nếu tính cả cuối tuần.