Thứ ba 12/05/2026 06:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khó như... “cắt bỏ” điều kiện kinh doanh

12/10/2020 00:00
Kiến nghị mới đây của tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng về việc chỉnh sửa 9 luật và các văn bản hướng dẫn nhằm bãi bỏ 37 rào cản cho doanh nghiệp là một bước tiến quan trọng.

Vướng mắc trong thực hiện các thủ tục xây dựng là lĩnh vực hàng đầu gây nhiều phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp. Ảnh: Toàn Thắng

Tuy nhiên, quyết tâm của Chính phủ vẫn đang trở ngại từ sức ì của một số Bộ, ngành.

Trong buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với đại diện của 17 bộ, ngành liên quan đến việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và đơn giản hóa, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nói rất gay gắt về “3 chưa” của các bộ là: chưa đúng thực chất, chưa đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Không cắt giảm “cơ học”

Trước thực trạng đó, tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng đã kiến nghị chỉnh sửa các quy định tại 9 luật và các văn bản hướng dẫn nhằm bãi bỏ 37 rào cản cho doanh nghiệp.

Nói về thực trạng “rào cản” doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, trong công tác kiểm tra chuyên ngành và đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh, các Bộ, ngành cần bảo đảm cải cách thực chất, không cắt giảm, bãi bỏ hoặc sửa đổi theo kiểu “cơ học” thuần túy, không nên dùng câu chữ để lách, gộp nhiều điều kiện vào một điều kiện; tuyệt đối không cắt giảm, bãi bỏ cái này lại bổ sung cái khác hoặc sửa đổi, cắt giảm theo kiểu thay đổi tên gọi.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các quy định hiện hành trong 9 luật và các văn bản dưới luật đang gây ra 37 vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị, thực hiện dự án đầu tư. Cụ thể, có 6 vướng mắc do chồng chéo giữa các quy định, 16 vướng mắc do những mâu thuẫn hoặc không tương thích giữa các quy định, 8 vướng mắc do quy định không rõ ràng, thiếu cụ thể, và 7 vướng mắc do quy định bất hợp lý.

Theo Tổ tư vấn Kinh tế, có 3 nguyên nhân cơ bản gây ra 37 rào cản trên: Thứ nhất là thủ tục đầu tư, xây dựng đối với một dự án đầu tư được quy định phân tán tại nhiều văn bản luật, được thực hiện bởi nhiều cơ quan có thẩm quyền khác nhau từ trung ương đến địa phương; Thứ hai, không có sự phối hợp, kết nối giữa các cơ quan có liên quan trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư; Thứ ba, những vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực này liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan liên quan và các thủ tục hành chính do chính họ thực hiện. Chính vì thế, mỗi cải cách, thay đổi đều làm cho một hay một số cơ quan có liên quan mất, hoặc giảm dần quyền lực, tác động bất lợi đến quyền và lợi ích của các cơ quan đó.

95% nằm ở thực thi

Thông qua các cuộc kiểm tra chuyên đề, đến nay, hầu hết các bộ đã xây dựng phương án đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh với tỉ lệ đơn giản hoá, cắt giảm đạt của các bộ đạt từ 33-50,1%. Tuy nhiên, nhiều điều kiện kinh doanh của một số bộ không cần thiết nhưng chưa được đề cập trong phương án đơn giản hoá, cắt giảm hoặc đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh này lại phát sinh nhiều điều kiện kinh doanh khác.

Cụ thể, trong phương án đề xuất đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh của các bộ, nhiều bộ chưa đạt tỉ lệ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng. Mới có 9 bộ có tỉ lệ cắt giảm trên 50% gồm: Công Thương, Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động-Thương Binh và Xã hội, Tài chính, Tư pháp, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Y tế (riêng Ngân hàng Nhà nước do có tính đặc thù nên chưa đạt tỉ lệ 50%).

Cắt giảm đã khó, thực thi hiệu quả còn khó hơn, nghiên cứu của CIEM chỉ ra rằng, khâu tổ chức thực hiện chiếm tới 95% thành công của chương trình cải cách. Giải pháp trên giấy cùng các cam kết chỉ đóng góp 5%, dù cho điều đó mạnh mẽ đến đâu. Bởi vậy để thực thi hiệu quả và tránh “mọc” lại các điều kiện đầu tư, kinh doanh đã cắt giảm, điều quan trọng nhất vẫn là cần thay đổi tư duy và phương thức quản lý, cơ quan quản lý nên chú trọng hậu kiểm thay vì tiền kiểm.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng: Sửa đổi là mục tiêu cải cách

Do nhiều yếu tố mang tính quá trình, dẫn đến một số luật còn chồng chéo nhau, làm cho tính đồng bộ, tính hệ thống gặp vướng mắc khi thực thi. Vì vậy, việc chỉnh sửa một số luật đã được Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề xuất từ lâu tới các cơ quan liên quan. Chính phủ cũng đã đề ra mục tiêu, tiến hành rà soát chỉnh sửa trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi. Tuy nhiên, mới chỉ tập trung sửa Luật Quy hoạch có liên quan đến 11 luật khác. Một số luật liên quan đến xây dựng, đầu tư công… nếu không sửa sớm thì sẽ gặp vướng mắc . Nhiệm vụ của Tổ tư vấn là kiến nghị Chính phủ tập trung rà soát lại. Vấn đề này rất cần thiết, liên quan đến mục tiêu cải cách về thể chế.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: Kiên trì sửa đổi khi không phù hợp

Việc rà soát, phát hiện 37 rào cản, vướng mắc này là bước khởi đầu quan trọng. Vấn đề là quyết tâm thực thi, khi đã xác định rõ các rào cản thì không nên câu nệ, ngại ngần, phải kiên trì, cầu thị để sửa đổi.

Để bãi bỏ tất cả 37 rào cản này cần phải làm rõ, chứng minh, và đưa ra nghị quyết của Chính phủ, hoặc kiến nghị Quốc hội ra một Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bãi bỏ những điều này, sửa đổi điều kia. Để làm được, trước hết Tổ tư vấn cần tổ chức đối thoại với các bộ đã dự thảo ra các luật đó. Sau khi đối thoại, các bộ có thể đồng ý sửa đổi luật, còn trong trường hợp không đồng ý, cần báo cáo trực tiếp Thủ tướng xem xét, giải quyết.

D.N

Tin bài khác
Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Nhằm tạo điều kiện để các hộ gia đình người có công được “an cư, lạc nghiệp”, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 67 đối tượng là con đẻ của người có công, đủ điều kiện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Đắk Lắk: Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Đắk Lắk: Hơn 1.000 học sinh được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Sáng 11/5, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1, phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với đại diện Công ty TNHH xe máy Trương Hoà Lợi (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Phú Xuân, phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk.
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Lối sống xanh": Sân chơi hè ý nghĩa rèn luyện kỹ năng cho học sinh tiểu học

Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Lối sống xanh": Sân chơi hè ý nghĩa rèn luyện kỹ năng cho học sinh tiểu học

Sáng 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Nestlé Việt Nam chính thức khởi động cuộc thi "Lối sống xanh". Sân chơi mùa hè bổ ích này kỳ vọng giúp học sinh tiểu học toàn quốc hình thành thói quen tốt, trở thành những đại sứ bảo vệ môi trường xuất sắc.
Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Việc sửa đổi 8 thủ tục hành chính lĩnh vực đường bộ theo hướng tinh gọn, số hóa và đồng bộ được kỳ vọng giảm chi phí tuân thủ, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn cho doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa” do UBND phường Sầm Sơn tổ chức, diễn ra chiều 10/5 tại khách sạn Anyla Sầm Sơn. Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự và quảng bá du lịch Sầm Sơn năm 2026.
Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, đa dạng hóa sinh kế đang trở thành chiến lược quan trọng giúp nông hộ giảm rủi ro, tăng thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu. Nghiên cứu thực nghiệm tại Bình Minh, Vĩnh Long cho thấy việc kết hợp giữa thu nhập nông nghiệp và phi nông nghiệp, cùng khả năng tiếp cận tín dụng, có tác động rõ rệt đến phát triển kinh tế hộ gia đình và thích ứng bền vững.
Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5, Tây Bắc Bộ có mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Thôi nôi là bước ngoặt phong thủy quan trọng đầu đời của trẻ. Sự kiện kỷ lục quy tụ 680 em bé không chỉ tôn vinh truyền thống mà còn mở ra kỷ nguyên chăm sóc dinh dưỡng chuẩn khoa học cùng Nutren Junior và Con Cưng.
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Pù Rinh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Linh Sơn) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.