Hải Phòng: Khánh thành nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

00:00 12/10/2020

Nhằm tưởng nhớ những công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (2/2/1908 – 31/7/1932) cùng đồng chí Hồ Ngọc Lân, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, thành ủy UBND thành phố Hải Phòng đã đầu tư xây dựng nhà tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh & liệt sĩ Hồ Ngọc Lân tại chính nơi tìm thấy hài cốt của 2 đồng chí. Đây là công trình mở rộng dựa trên khuôn viên cũ. Khởi công 2/2/2018 đến nay hoàn thành.

Toàn cảnh nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1932) đồng bí thư tỉnh ủy Hải Phòng.

Sáng ngày 30/1 tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng đã tổ chức buổi lễ khánh thành nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nguyên ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (1932) đồng bí thư tỉnh ủy Hải Phòng. Về dự buổi lễ có sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của trung ương và địa phương thành phố Hải Phòng.

Công trình vốn đã đi vào hoạt động 8 năm trước - trở thành địa chỉ đỏ của thành phố Hải Phòng nói ri, giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam nói chung. Song từ tình hình thực tế, khuôn viên nhà tưởng niệm không còn đáp ứng được nhu cầu đón và phục vụ khách đến tham quan ngày càng nhiều, chưa tương xứng với công lao của đồng chí với tổ chức công đoàn Việt Nam và đảng bộ thành phố Hải Phòng. Thành phố Hải Phòng & Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nghiên cứu và thống nhất trình Ban bia thư Trung ương mở rộng khuôn viên, xây dựng Nhà tưởng niệm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại công văn sói 5079-CV/ VPTW ngày 18/10/ 2017 của Văn phòng Trung Ương Đảng về việc xây dựng nhà tưởng niệm Nguyễn Đức Cảnh, chủ đầu tư dự án được giao cho Liên đoàn Lao Động Hải Phòng xây dựng.

Quy mô công trình có tổng diện tích mở rộng là 3,04 ha bao gồm các hạng mục chủ yếu: Nhà Tưởng Niệm (312m2), Nhà Tà Vu, Nhà Hữu Vu (134m2), trưng bày các hiện vật về thân thế sự nghiệp đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, giai cấp công nhâb, 02 Nhà Bia (36m2). Công trình phụ trợ bao gồm: Nhà làm việc Ban Quản lý, nhà bảo vệ, nhà ki- ốt, nhà vệ sinh công cộng, vườn cây xanh .....

Tổng mức đầu tư dự án 110 tỷ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa 100%. Phương thức quản lý, chỉ đạo thi công, đổi mới linh hoạt.

Nguyễn Lương