Thứ ba 07/04/2026 18:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận tâm huyết và trí tuệ của kiều bào trong 50 năm xây dựng và phát triển

Sáng ngày 25/4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt biểu dương 50 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh.

Việt Nam hiện có khoảng 6 triệu kiều bào đang sinh sống, làm việc, học tập tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có khoảng 3 triệu kiều bào có liên hệ với TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát triển ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại, với nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế và văn hóa. Đồng thời, số lượng kiều bào trở về quê hương sinh sống, đầu tư và lập nghiệp ngày càng tăng. Với chính sách, tư duy, đường lối nhất quán, đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm qua, nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển đất nước, giữ gìn bản sắc văn hoá, truyền thống của dân tộc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh Hà Phước Thắng cho biết, TP. Hồ Chí Minh được biết đến là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại của cả nước, là cửa ngõ kết nối khu vực và thế giới. Trong 50 năm qua, kinh tế Thành phố đã có sự phát triển vượt bậc, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước. Có thể nói, để đạt được những thành quả ấy có sự đóng góp rất quan trọng của kiều bào. Bằng tất cả tâm huyết và tình cảm của mình, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có những đóng góp hết sức thiết thực trong công cuộc xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua.

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận tâm huyết và trí tuệ của kiều bào trong 50 năm xây dựng và phát triển

Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh Hà Phước Thắng.

Ngay từ những giai đoạn khi đất nước vừa mới thống nhất, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có những hoạt động thiết thực đối với công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước qua việc hồi hương, thăm thân, đầu tư kinh doanh, sản xuất, gửi kiều hối, sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trong giai đoạn này, phải kể đến Câu lạc bộ Khoa học Kỹ thuật Việt kiều do GS.TS Đặng Lương Mô (kiều bào Nhật) làm Trưởng ban Vận động, đã có nhiều ý kiến đóng góp cho thành phố như: GS. TS Đặng Lương Mô với Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế Vi mạch. Ông là người Việt Nam đầu tiên được Nhật Bản phong hàm Giáo sư, bởi ông đã công bố hơn 300 công trình khoa học, sáng tạo mạch điện tử Dang Model nổi tiếng mà cả thế giới tin dùng. Giáo sư Đặng Lương Mô còn góp phần quan trọng chế tạo “Con Chíp” điện tử đầu tiên mang thương hiệu “Made in Viet Nam”. Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế Vi mạch là nơi chuyển giao công nghệ thiết kế vi mạch, đào tạo những chuyên gia hàng đầu về thiết kế vi mạch, đưa vi mạch vào chương trình giảng dạy, góp phần cho một nền công nghệ vi mạch.

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận tâm huyết và trí tuệ của kiều bào trong 50 năm xây dựng và phát triển
Trao giấy khen cho các kiều bào tiêu biểu.
Trao giấy khen cho các kiều bào tiêu biểu.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (kiều bào Úc) với dự án hợp tác giữa trí thức người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước để xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, trường dạy nghề cao cấp, phát triển khu đô thị đại học và công nghệ cao; TS Nguyễn Trí Dũng (kiều bào Nhật) với dự án hình thành trung tâm tư vấn liên kết để giải quyết bài toán chất lượng đào tạo; doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn là người góp phần khai thông đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh - Manila của Hàng không Việt Nam vào năm 1985 để mở Việt Nam ra với thế giới. Sự kiện này có ý nghĩa rất lớn khi góp phần giúp đất nước ta phá thế cấm vận của Mỹ, từng bước tiến ra và hội nhập với thế giới. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid -19, ông đã ủng hộ 6,2 tỷ đồng để lắp đặt các thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, kiều bào Úc ủng hộ 200 triệu đồng và cho mượn Ký túc xá Trường Cao đẳng Vabis ở Vũng Tàu làm khu cách ly…và rất nhiều tấm gương tiêu biểu khác là minh chứng cụ thể cho sự chung tay, đồng lòng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài dành cho TP. Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi họp mặt
Quang cảnh buổi họp mặt

Ông Hà Phước Thắng cũng đánh giá cao vai trò của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh là rất quan trọng. Trong suốt chặng đường 50 năm qua, cùng với sự phát triển của Thành phố, hoạt động của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố từng bước có sự đổi mới và sáng tạo trong công tác chuyên môn. Bằng nhiều hình thức kết nối, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đã thu hút ngày càng nhiều chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài tham gia đóng góp cho Thành phố. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được thông tin nhanh chóng và chính xác đến kiều bào; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ để từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Từ đó, tạo được sự an tâm, tin cậy của kiều bào khi quyết định chọn TP. Hồ Chí Minh để làm nơi trở về sinh sống.

 Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh Vũ Thị Huỳnh Mai
Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh Vũ Thị Huỳnh Mai

Cũng tại buổi họp mặt, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh Vũ Thị Huỳnh Mai chia sẻ, sự kiện biểu dương 50 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu là một việc làm thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Lãnh đạo Thành phố dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố trong thời gian qua. “Thông qua việc biểu dương nhằm ghi nhận, động viên, khuyến khích các cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đóng góp, cống hiến, lao động sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong thời gian tới. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”, bà Vũ Thị Huỳnh Mai nói.

bà Huỳnh Ngươn Trực (Jeanne Huynh), người Việt Nam ở Pháp, Chủ tịch Hội Người về hưu và tự nguyện hợp tác phát triển an sinh (Arebco)
Bà Huỳnh Ngươn Trực (Jeanne Huynh), người Việt Nam ở Pháp, Chủ tịch Hội Người về hưu và tự nguyện hợp tác phát triển an sinh (Arebco)

Trong không khí ấm áp của buổi họp mặt, bà Huỳnh Ngươn Trực (Jeanne Huynh), người Việt Nam ở Pháp, Chủ tịch Hội Người về hưu và tự nguyện hợp tác phát triển an sinh (Arebco) chia sẻ, ngay từ ngày đầu thành lập, những thành viên của Arebco đã quan tâm tới những người nông dân ở trong nước. Trở về quê hương, những kỹ sư nông nghiệp về hưu của Arebco đã giúp nhiều hộ nông dân ở miền Nam tăng năng suất lúa, cải thiện đời sống. “Hoạt động chính của hội chúng tôi là đỡ đầu và tài trợ cho các em học sinh và sinh viên trong nước có hoàn cảnh khó khăn. Giờ đây các em đã thành tài trong nhiều lĩnh vực như: ngành y, chủ tiệm bánh, MC, công nghệ thông tin…Có em đã lập nghiệp bên Mỹ, Nhật Bản. Đây là niềm vui của chúng tôi.”

Không chỉ vậy, bà Trần Tuệ Tri - kiều bào Singapore tâm sự: “Không chỉ riêng tôi mà những những người Việt ở nước ngoài luôn mong muốn được đóng góp, được đồng hành cùng các sáng kiến về thương hiệu quốc gia, giáo dục khai phóng, chuyển đổi xanh và đổi mới sáng tạo,… tôi tin rằng cộng đồng kiều bào là một phần quan trọng trong việc đưa hình ảnh TP. Hồ Chí Minh ra thế giới – đặc biệt trong chiến lược phát triển mới của đất nước, TP. Hồ Chí Minh đứng trước cơ hội lớn để mở rộng địa giới hành chính và định hình trở thành một “Mega City” – siêu đô thị, một trung tâm kinh tế – đổi mới sáng tạo – thương mại – dịch vụ mang tầm khu vực và châu Á.”

bà Trần Tuệ Tri - kiều bào Singapore
Bà Trần Tuệ Tri - kiều bào Singapore

Kết thúc buổi họp mặt, Thành ủy viên Hà Phước Thắng cũng đã đề nghị Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới. Tiếp tục lắng nghe, trao đổi, tiếp thu, làm rõ những ý kiến đóng góp, hiến kế tâm huyết, xác đáng của kiều bào với tinh thần cầu thị; xây dựng chương trình nhiệm vụ cụ thể triển khai thực hiện các Đề án được lãnh đạo Thành phố giao đặc biệt là Đề án Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030; phần mềm dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài, đề án tôn vinh Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục phát huy mô hình Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào; phối hợp với các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài để kết nối các Hội đoàn, tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài trên thế giới; nghiên cứu, tham mưu các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài… mục đích cao nhất là hướng đến huy động và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh trân trọng biểu dương và tặng giấy khen cho 50 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố trong 50 năm qua.
Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh trân trọng biểu dương và tặng giấy khen cho 50 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố trong 50 năm qua.

Dịp này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh trân trọng biểu dương và tặng giấy khen cho 50 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố trong 50 năm qua. Trong đó, có 4 tấm gương đã mất (được truy tặng), 21 chuyên gia trí thức, 15 doanh nhân, 10 đại biểu hoạt động trong các hội đoàn và lĩnh vực văn hóa xã hội.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Quy định khung giá mới tại Hà Tĩnh giúp chuẩn hóa thị trường nhà ở xã hội và chung cư, tạo minh bạch, đồng bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng vận hành.
Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Phố đi bộ Công viên Kỳ Bá được kỳ vọng mở đường cho kinh tế đêm tại Hưng Yên, nhưng vẫn đối mặt 6 tồn tại lớn về mô hình, hạ tầng, quản lý, liên kết du lịch và khai thác bản sắc văn hóa.
TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt và nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4, Hà Nội nắng nóng cả tuần, từ giữa tuần trời nắng gay gắt; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.