Thứ bảy 11/07/2026 14:54
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hạ lãi suất mới dừng ở động thái

12/10/2020 00:00
Chưa có nhiều dấu hiệu lan toả từ động thái giảm lãi vay của một số “ông lớn”. Vì thế, trong năm nay, mặt bằng lãi suất nếu không tăng thì sẽ giữ được ở mức như hiện tại, khó có thể giảm xuống.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá việc giảm lãi suất cần thực chất hơn, thay vì chỉ mang tính kêu gọi. Bởi thời gian qua, việc giảm lãi suất cũng đã nhiều lần được thực hiện nhưng chỉ “xôn xao” trong thời gian ngắn, sau đó trở nên trầm lắng và lãi suất vẫn theo xu hướng tăng thay vì giảm.

Lãi vay “đè nặng” doanh nghiệp

Mới đây, một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay ở 5 lĩnh vực ưu tiên 0,5%/năm – 1%/năm, nhưng vẫn còn số lượng lớn các DN không hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên phải gánh mức lãi suất vay rất cao. Thậm chí, một số DN cho biết lãi suất cho vay khiến chi phí tài chính tăng cao là nguyên nhân kéo giảm lợi nhuận của DN.

Chẳng hạn như CTCP Bánh kẹo Hải Hà trong quý II/2019 lỗ 6 tỷ đồng, kéo theo lợi nhuận trước thuế 6 tháng chỉ vỏn vẹn 183 triệu đồng, giảm hơn 1/3 so với cùng kỳ năm trước.

CTCP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành ghi nhận khoản lỗ 290 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, tính đến cuối tháng 6/2019, tổng nợ phải trả của Gỗ Trường Thành lên tới hơn 2.577 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ hơn 74 tỷ đồng. Mặc dù so với cùng kỳ năm 2018, chi phí tài chính của DN này đã giảm hơn 20 tỷ đồng, nhưng hiện vẫn ở mức cao, lên tới 57,6 tỷ đồng; trong đó, chi phí lãi vay đã là 55,8 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Gỗ Trường Thành đang là con nợ của nhiều ngân hàng. Chẳng hạn, tại Đông Á Bank chi nhánh Bình Dương, DN này có khoản nợ ngắn hạn hơn 123 tỷ đồng, lãi suất 8,5%/năm; khoản vay tại Agribank hơn 4,8 tỷ đồng, lãi suất 10,5%/năm…; vay dài hạn tại KienLongBank hơn 1,1 tỷ đồng, lãi suất 10%/năm… Các khoản nợ này đều từ cách đây hơn 3 năm, nhưng đến nay, Gỗ Trường Thành vẫn chưa thể trả.

Cũng có khoản nợ cao gấp rưỡi vốn chủ sở hữu, Bánh kẹo Hải Hà hiện có hơn 390,7 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, song lại vay nợ đến 557 tỷ đồng. Trong các khoản nợ phải trả, tổng khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn và dài hạn của DN đã lên tới hơn 450,6 tỷ đồng, chiếm gần 81% tổng nợ. Vì thế, 6 tháng đầu năm, tổng lượng chi phí tài chính DN phải trả là hơn 10,52 tỷ đồng, chiếm hơn 10,49 tỷ đồng là chi phí lãi vay.

Theo đánh giá của giới phân tích, mặt dù từ đầu năm đến nay, một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay ở các lĩnh vực ưu tiên nhưng chỉ mang tính cá nhân, riêng lẻ ở những ngân hàng có “sức khoẻ” tốt, lợi nhuận cao, còn trên toàn hệ thống vẫn chưa thấy dấu hiệu giảm nhiều.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho thấy mặt bằng lãi suất cho vay VND vẫn khá ổn định từ đầu năm đến nay, phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Theo các chuyên gia, hoạt động ngân hàng thương mại hiện nay còn nhiều yếu tố trở ngại cho mục tiêu giảm lãi suất như: chi phí vốn cao, chênh lệch lớn giữa lãi cho vay và huy động, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến thị trường nội tệ Việt Nam chao đảo, giá vàng gần chạm ngưỡng “đỉnh” của năm 2008…

Ha-lai-suat-moi-dung-o-dong-th-4847-9351
Nhiều DN vẫn chưa được hưởng lợi từ việc giảm lãi suất của một số ngân hàng mới đây

Giảm lãi suất cần thực chất hơn

Tuy nhiên, nếu điều chỉnh giảm lãi vay cần thực chất hơn, thay vì NHNN kêu gọi các ngân hàng thương mại thì nên phát đi yếu tố tín hiệu bằng việc giảm lãi suất điều hành, thực hiện vai trò dẫn dắt thị trường, cũng như tạo một tham chiếu nhạy hơn đối với các lãi suất trung và dài hạn trong nền kinh tế.

Theo dõi thị trường có thể thấy từ giữa năm 2018 đến nay, việc giảm lãi suất có 3 lần được thực hiện nhưng chủ yếu ở 4 ngân hàng quốc doanh, khiến thị trường “xôn xao” trong thời gian ngắn, sau đó trở nên trầm lắng và lãi suất vẫn theo xu hướng tăng, thay vì giảm.

Ts. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cho rằng chưa có nhiều dấu hiệu lan toả từ động thái kêu gọi của NHNN và giảm lãi vay của một số “ông lớn”. Vì thế, trong năm nay, mặt bằng lãi suất nếu không tăng thì sẽ giữ được ở mức như hiện tại, khó có thể giảm xuống.

Tuy nhiên, một số ý kiến nhìn nhận trước những bất ổn của nền kinh tế thế giới, một số quốc gia đã nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm lãi suất cho vay, Việt Nam cũng nên “té nước theo mưa”. Ông Hiếu cho rằng trong bối cảnh lạm phát có nguy cơ tăng bắt buộc NHNN phải dùng công cụ tiền tệ để kiềm chế lạm phát, lãi suất là một trong số đó. Nếu NHNN dùng chính sách nới lỏng tiền tệ bằng cách giảm lãi suất để đẩy một lượng cung ứng tiền tệ vào lưu thông thì tất yếu sẽ dẫn tới tăng trưởng tín dụng ở mức cao, vì người dân và DN sẽ đi vay nhiều hơn, nguy cơ lạm phát là khó tránh khỏi.

Thời gian tới, tình hình ổn định trở lại, các chỉ số thành phần như: tỷ giá, xuất nhập khẩu, tăng trưởng kinh tế… ổn định, nhất là lạm phát thấp thì NHNN có thể giảm lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu để hạn chế dư thừa cung ứng tiền tệ vận hành trong nền kinh tế; hoặc thông qua thị trường mở (OMO) để bán ra một lượng trái phiếu Chính phủ, tín phiếu NHNN nhằm hút dòng tiền vào nếu như lượng cung ứng tiền tệ dư thừa do việc giảm lãi suất mang lại.

“Tuy nhiên, mọi biện pháp đều cần sử dụng cẩn thận, nếu không sẽ có những tác dụng ngược”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Huyền Anh

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở một số kỳ hạn, trong khi lãi suất tiền gửi dài hạn vẫn duy trì mức hấp dẫn, thu hút dòng tiền nhàn rỗi của người dân.
HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Minh bạch dòng tiền và chuẩn hóa dữ liệu đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng, trong bối cảnh ngân hàng ngày càng ưu tiên đánh giá theo dòng tiền thực.
Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Thông tư mới về cho thuê tài chính được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở rộng tài sản cho thuê và nâng hạn mức, qua đó tạo thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn dài, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn.
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank vừa triển khai đồng thời 03 chương trình ưu đãi thiết thực dành cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực giao nhận vận tải, logistics; khách hàng doanh nghiệp vay nông lâm thủy sản và các doanh nghiệp khác.
VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cấp cao, sẵn sàng triển khai chiến lược tăng trưởng và chuyển đổi mạnh mẽ giai đoạn 2026-2030.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt nhóm từ 6–12 tháng, trong bối cảnh cạnh tranh huy động vốn giữa các ngân hàng tiếp tục gia tăng.
Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng khẳng định tiếp tục đồng hành doanh nghiệp thông qua chính sách tiền tệ linh hoạt, cải cách tín dụng và khơi thông dòng vốn, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Tại hội thảo diễn ra ngày 8/7/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thẳng thắn mổ xẻ những vướng mắc pháp lý đang làm chậm tiến độ thu hồi nợ xấu. Trong bối cảnh quy mô dư nợ toàn quốc đã vượt 20 triệu tỷ đồng, việc ách tắc các vụ kiện tài sản bảo đảm không chỉ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng mà còn trực tiếp cản trở dòng vốn lưu thông ra nền kinh tế.
Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Nhiều ngân hàng như VIB, SHB, ABBank đã áp dụng quy định mới về xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch của khách hàng doanh nghiệp. Quy định nhằm tăng cường an toàn thanh toán, hạn chế gian lận và được triển khai theo Thông tư 77 của Ngân hàng Nhà nước.
Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm không còn phụ thuộc room hay lãi suất mà chuyển sang năng lực phân tích dữ liệu dòng tiền, buộc ngân hàng thay đổi cách tiếp cận khách hàng và quản trị rủi ro.
VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank điều chỉnh phương án tăng vốn năm 2026 bằng cách phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ hơn 26% qua đó nâng vốn điều lệ lên 100000 tỷ đồng trong thời gian tới
Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn. Ưu tiên hộ kinh doanh, hợp tác xã thông qua gói vay tín chấp, ưu đãi lãi suất. 6 tháng đầu năm 2026, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã hỗ trợ 873 doanh nghiệp với tổng giá trị cam kết đạt 16.067 tỷ đồng