Thứ hai 18/05/2026 12:03
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Giá điện “đè nặng” doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Việc giá điện tăng mạnh sau nhiều năm kìm nén khiến doanh nghiệp và người dân lo lắng ảnh hưởng tới lạm phát, tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt và tâm lý tiêu dung.

Nếu cuối tháng 3/2019, giá điện được điều chỉnh tăng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh), tương ứng giá bán lẻ điện bình quân 2019 khoảng 1.864,44 đồng/kWh nhiều khả năng sẽ gây tác động “kép” lên doanh nghiệp.

Ông Lê Duy Hảo, Giám đốc công ty Nason, doanh nghiệp chuyên sản xuất sứ tại Phú Thọ tỏ ra khá lo lắng khi biết giá điện có thể tăng mạnh vào cuối tháng này. Bởi, hiện tại doanh nghiệp của ông sử dụng lò điện để nung sứ và như vậy giá thành sản phẩm chắc chắn sẽ tăng trong khi nhiều đơn hàng đã ký đến cuối năm. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều doanh nghiệp khi nghe công bố của Bộ Công thương về việc tăng giá điện. Doanh nghiệp tiêu thụ điện càng nhiều sẽ chịu tác động càng lớn.

br class=

Quá trình tăng giá bán lẻ điện bình quân từ năm 2009 - 2019 (Đơn vị: đồng/kWh)

Không thể trì hoãn

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương: Đáng lý giá điện đã phải tăng trong năm 2018 nhưng vì nhiều lý do đã dời lại sang năm nay. Trong 10 năm qua, giá điện đã tăng 7 lần, lần tăng mạnh nhất là 15,28% năm 2011, thấp nhất là mức tăng 5% của năm 2012 - 2013.

Việc điều hành giá điện năm 2019 được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, đảm bảo nguyên tắc giá điện được thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại cuộc họp về chi phí sản xuất điện của EVN ngày 30/11, ông Đinh Quang Tri - Quyền tổng giám đốc EVN dự báo sản lượng phát thuỷ điện sẽ giảm gần 4 tỷ kWh, vì thế buộc ngành điện phải tăng huy động nguồn từ nhiệt điện than, chạy dầu DO, FO. Tuy nhiên, khó khăn là chi phí mỗi kWh điện chạy dầu gần 5.000 đồng, cao hơn nhiều so với các nguồn điện huy động khác như than, khí... Và so với giá bán điện tới các hộ 1.720 đồng một kWh, phần lỗ tương đối lớn.

Thực tế, đề xuất của EVN đã được Chính phủ chấp thuận và từ ngày 5/1/2019, sản phẩm than trong nước và than trộn của TKV đã tăng từ 11-18,83%, các sản phẩm của Tổng công ty Đông Bắc cũng tăng giá từ 11-15%.

Cần một lộ trình dài hơi

Việc giá điện tăng mạnh sau nhiều năm kìm nén khiến doanh nghiệp và người dân lo lắng ảnh hưởng tới lạm phát, tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt và tâm lý tiêu dung.

Mức tăng 8,36% vào thời điểm cuối tháng 3 này sẽ có ảnh hưởng tới nền kinh tế, doanh nghiệp và đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% trong năm nay như Quốc hội giao như thế nào?

Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, việc điều chỉnh giá điện sẽ tác động đến các mặt hàng có liên quan đầu vào là điện. Cụ thể, các phương án điều chỉnh giá điện làm tăng CPI trong khoảng từ 0,26 - 0,31%, làm tăng PPI trong khoảng từ 0,15 - 0,19% và làm giảm GDP trong khoảng từ 0,22 - 0,25%.

Tuy nhiên, thời điểm tăng giá điện vào cuối quý I, khi mà các doanh nghiệp đều đã xây dựng, triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm 2019, việc tăng giá điện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, hiệu quả sản xuất kinh doanh trong năm 2019.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho biết 2 nhà máy của công ty tiêu tốn đến 1,5 tỉ tiền điện mỗi tháng. Chi phí sản xuất tăng sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, điều này nhà nước hiểu rất rõ nên cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026: Duy trì ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 18/5/2026 tiếp tục đi ngang, dao động mạnh giữa nhóm quốc doanh và tư nhân, trong khi mức trên 7%/năm ngày càng hiếm, phản ánh xu hướng ổn định mặt bằng huy động.
Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Ngân hàng siết chuyển tiền nhanh trên 500 triệu để tăng an toàn giao dịch

Nhiều ngân hàng đồng loạt dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu đồng nhằm tuân thủ quy định mới, tăng cường bảo mật và hạn chế rủi ro gian lận trong thanh toán trực tuyến.
Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Ngân hàng củng cố nội lực, ưu tiên tăng trưởng bền vững trong bối cảnh biến động kinh tế

Trước biến động kinh tế toàn cầu, ngành ngân hàng chuyển hướng thận trọng, tập trung củng cố vốn, kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng tăng trưởng nhằm tạo nền tảng vững chắc cho dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026: Giữ ổn định, nhiều kỳ hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026: Giữ ổn định, nhiều kỳ hạn tiếp tục hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhiều kỳ hạn, một số nhà băng vẫn áp dụng mức cao nhằm hút vốn trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng tốc trở lại.
Ngân hàng Nhà nước "mở van" 560.000 tỷ tiền gửi Kho bạc: Big 4 ngân hàng hưởng lợi lớn nhất

Ngân hàng Nhà nước "mở van" 560.000 tỷ tiền gửi Kho bạc: Big 4 ngân hàng hưởng lợi lớn nhất

Quyết định bất ngờ từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi cho phép nới lỏng cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) từ ngày 15/5 được ví như một "bộ đệm" thanh khoản kịp thời. Động thái này không chỉ cứu vãn các ngân hàng quốc doanh đang tiến sát trần rào cản kỹ thuật, mà còn gián tiếp hạ nhiệt cuộc đua lãi suất tiền gửi trong nền kinh tế.
Ngành ngân hàng và mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Ngành ngân hàng và mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Mục tiêu tăng trưởng hai con số đặt ngành ngân hàng vào thế cân não, vừa đảm bảo vốn cho nền kinh tế, vừa giữ ổn định vĩ mô trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu và dư địa chính sách hạn hẹp.
Techcombank chi gần 5.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn mạnh năm 2026

Techcombank chi gần 5.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn mạnh năm 2026

Techcombank dự kiến chi gần 5.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt năm 2025, đồng thời triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 114.000 tỷ đồng trong năm 2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026: Ôn định, chênh lệch cao giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026: Ôn định, chênh lệch cao giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/5/2026 tiếp tục duy trì ổn định, dao động mạnh giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng, với mức cao nhất lên tới khoảng 9%/năm ở một số sản phẩm.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mắc kẹt tín dụng vì “điểm mù” dữ liệu kéo dài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tiếp cận vốn khi dữ liệu tài chính thiếu minh bạch, rủi ro cao khiến ngân hàng thận trọng, làm trầm trọng thêm khoảng trống tín dụng kéo dài nhiều năm.
AI tái cấu trúc ngành ngân hàng, thu hẹp giao dịch và thay đổi nhân sự

AI tái cấu trúc ngành ngân hàng, thu hẹp giao dịch và thay đổi nhân sự

Làn sóng trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc ngành ngân hàng, từ thu hẹp mạng lưới giao dịch đến tái cấu trúc nhân sự, đặt ra thách thức mới về vận hành và quản trị rủi ro.
SeABank được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026”

SeABank được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) vừa được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026” (Most Socially Responsible Bank Vietnam 2026) tại Global Business Magazine Awards 2026 do Tạp chí Global Business Magazine bình chọn.
Saigonbank lãi quý I giảm tốc, nợ xấu vượt 3,5%

Saigonbank lãi quý I giảm tốc, nợ xấu vượt 3,5%

Quý I/2026, Saigonbank ghi nhận lợi nhuận suy giảm trong bối cảnh nhiều mảng kinh doanh đi xuống, trong khi nợ xấu tăng mạnh lên 3,52%. Ngân hàng hiện vẫn còn hơn 420 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC chưa xử lý xong.
Lợi nhuận ngân hàng bị siết chặt khi biên lãi ròng đi xuống

Lợi nhuận ngân hàng bị siết chặt khi biên lãi ròng đi xuống

Biên lãi ròng của hệ thống ngân hàng tiếp tục thu hẹp trong đầu năm 2026, khi chi phí vốn tăng nhanh hơn lãi suất cho vay, buộc các nhà băng phải tìm hướng đi mới để giữ đà tăng trưởng lợi nhuận.
Lãi suất vay mua nhà còn cao, kỳ vọng hạ nhiệt từ quý III năm 2026

Lãi suất vay mua nhà còn cao, kỳ vọng hạ nhiệt từ quý III năm 2026

Lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao trong nửa đầu năm 2026, dù đã có tín hiệu giảm nhẹ. Giới chuyên gia kỳ vọng từ quý III, mặt bằng lãi suất sẽ dần ổn định trở lại.
Vietbank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 15.500 tỷ đồng trong năm 2026

Vietbank lên kế hoạch tăng vốn điều lệ hơn 15.500 tỷ đồng trong năm 2026

Vietbank chính thức triển khai phương án tăng vốn điều lệ qua ba đợt phát hành cổ phiếu, hướng tới nâng cao năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh trong giai đoạn tới.