Thứ ba 16/12/2025 20:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Giá điện “đè nặng” doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Việc giá điện tăng mạnh sau nhiều năm kìm nén khiến doanh nghiệp và người dân lo lắng ảnh hưởng tới lạm phát, tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt và tâm lý tiêu dung.

Nếu cuối tháng 3/2019, giá điện được điều chỉnh tăng 8,36% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.720,65 đồng/kWh), tương ứng giá bán lẻ điện bình quân 2019 khoảng 1.864,44 đồng/kWh nhiều khả năng sẽ gây tác động “kép” lên doanh nghiệp.

Ông Lê Duy Hảo, Giám đốc công ty Nason, doanh nghiệp chuyên sản xuất sứ tại Phú Thọ tỏ ra khá lo lắng khi biết giá điện có thể tăng mạnh vào cuối tháng này. Bởi, hiện tại doanh nghiệp của ông sử dụng lò điện để nung sứ và như vậy giá thành sản phẩm chắc chắn sẽ tăng trong khi nhiều đơn hàng đã ký đến cuối năm. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều doanh nghiệp khi nghe công bố của Bộ Công thương về việc tăng giá điện. Doanh nghiệp tiêu thụ điện càng nhiều sẽ chịu tác động càng lớn.

br class=

Quá trình tăng giá bán lẻ điện bình quân từ năm 2009 - 2019 (Đơn vị: đồng/kWh)

Không thể trì hoãn

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương: Đáng lý giá điện đã phải tăng trong năm 2018 nhưng vì nhiều lý do đã dời lại sang năm nay. Trong 10 năm qua, giá điện đã tăng 7 lần, lần tăng mạnh nhất là 15,28% năm 2011, thấp nhất là mức tăng 5% của năm 2012 - 2013.

Việc điều hành giá điện năm 2019 được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, đảm bảo nguyên tắc giá điện được thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại cuộc họp về chi phí sản xuất điện của EVN ngày 30/11, ông Đinh Quang Tri - Quyền tổng giám đốc EVN dự báo sản lượng phát thuỷ điện sẽ giảm gần 4 tỷ kWh, vì thế buộc ngành điện phải tăng huy động nguồn từ nhiệt điện than, chạy dầu DO, FO. Tuy nhiên, khó khăn là chi phí mỗi kWh điện chạy dầu gần 5.000 đồng, cao hơn nhiều so với các nguồn điện huy động khác như than, khí... Và so với giá bán điện tới các hộ 1.720 đồng một kWh, phần lỗ tương đối lớn.

Thực tế, đề xuất của EVN đã được Chính phủ chấp thuận và từ ngày 5/1/2019, sản phẩm than trong nước và than trộn của TKV đã tăng từ 11-18,83%, các sản phẩm của Tổng công ty Đông Bắc cũng tăng giá từ 11-15%.

Cần một lộ trình dài hơi

Việc giá điện tăng mạnh sau nhiều năm kìm nén khiến doanh nghiệp và người dân lo lắng ảnh hưởng tới lạm phát, tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt và tâm lý tiêu dung.

Mức tăng 8,36% vào thời điểm cuối tháng 3 này sẽ có ảnh hưởng tới nền kinh tế, doanh nghiệp và đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% trong năm nay như Quốc hội giao như thế nào?

Cục Điều tiết Điện lực cho rằng, việc điều chỉnh giá điện sẽ tác động đến các mặt hàng có liên quan đầu vào là điện. Cụ thể, các phương án điều chỉnh giá điện làm tăng CPI trong khoảng từ 0,26 - 0,31%, làm tăng PPI trong khoảng từ 0,15 - 0,19% và làm giảm GDP trong khoảng từ 0,22 - 0,25%.

Tuy nhiên, thời điểm tăng giá điện vào cuối quý I, khi mà các doanh nghiệp đều đã xây dựng, triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm 2019, việc tăng giá điện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, hiệu quả sản xuất kinh doanh trong năm 2019.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho biết 2 nhà máy của công ty tiêu tốn đến 1,5 tỉ tiền điện mỗi tháng. Chi phí sản xuất tăng sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm, điều này nhà nước hiểu rất rõ nên cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 16/12/2025: Tăng nóng, vượt mốc 8% sau hơn hai năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/12/2025: Tăng nóng, vượt mốc 8% sau hơn hai năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/12/2025 ghi nhận diễn biến tăng mạnh trên diện rộng, nhiều ngân hàng vượt mốc 8%/năm, đẩy mặt bằng huy động lên cao nhất hơn hai năm qua.
SHB nhận giải Ngân hàng xuất sắc về đổi mới sáng tạo,thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

SHB nhận giải Ngân hàng xuất sắc về đổi mới sáng tạo,thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị Tổ chức thành viên năm 2025 của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) diễn ra tại Phú Quốc, SHB đã được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu trong triển khai các dự án mang tính đổi mới - Outstanding Bank with Innovative Service”. Giải thưởng ghi nhận nỗ lực tiên phong của SHB trong phát triển các giải pháp thanh toán số đột phá, thúc đẩy xu hướng không tiền mặt tại Việt Nam.
Triển khai gói vay 500 nghìn tỷ đồng thúc đẩy hạ tầng điện giao thông công nghệ chiến lược

Triển khai gói vay 500 nghìn tỷ đồng thúc đẩy hạ tầng điện giao thông công nghệ chiến lược

Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 500 nghìn tỷ đồng cho hạ tầng điện, giao thông và công nghệ chiến lược, kỳ vọng tạo cú hích đầu tư dài hạn, thúc đẩy tăng trưởng bền vững đến năm 2030.
Ngân hàng Nhà nước triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước triển khai 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

NHNN chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, giúp doanh nghiệp và tổ chức tín dụng rút ngắn thời gian xử lý thủ tục, tăng minh bạch và hiệu quả quản lý.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/12/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 15/12/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất mức cao

Lãi suất ngân hàng ngày 15/12/2025 tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh dòng tiền cuối năm sôi động, nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất, xuất hiện mức cao vượt 7%/năm.
Vụ Thanh toán 20 năm kiến tạo nền thanh toán hiện đại

Vụ Thanh toán 20 năm kiến tạo nền thanh toán hiện đại

Từ nền tảng pháp lý đến công nghệ lõi, từ an toàn hệ thống đến trải nghiệm người dùng,... Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã và đang khẳng định mình như một "kiến trúc sư trưởng" cho hành trình chuyển đổi số của ngành ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/12/2025: Hàng loạt ngân hàng điều chỉnh, tạo mặt bằng lãi suất mới cao hơn

Lãi suất ngân hàng ngày 12/12/2025: Hàng loạt ngân hàng điều chỉnh, tạo mặt bằng lãi suất mới cao hơn

Lãi suất huy động ngày 12/12/2025 tiếp tục tăng mạnh khi hàng loạt ngân hàng đồng loạt điều chỉnh, tạo mặt bằng lãi suất mới cao hơn, đặc biệt ở nhóm kỳ hạn trung và dài hạn.
SHB được vinh danh “Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2024-2025”

SHB được vinh danh “Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2024-2025”

Giải thưởng là minh chứng cho chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện của SHB trong tái cơ cấu và tối ưu danh mục đầu tư, nâng cao năng lực tài chính làm nền tảng phát triển các hoạt động kinh doanh cốt lõi, đẩy mạnh chuyển đổi số và mở rộng thị phần, đồng hành cùng sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam.
Lãi suất ngân hàng  ngày 11/12/2025: Nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt

Lãi suất ngân hàng ngày 11/12/2025: Nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt

Lãi suất ngân hàng ngày 11/12/2025 tiếp tục tăng mạnh khi nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất.Một số ngân hàng còn tung mức lãi suất đặc biệt lên đến 9%/năm.
HDBank chốt quyền chi trả gần 30% cổ tức và cổ phiếu thưởng

HDBank chốt quyền chi trả gần 30% cổ tức và cổ phiếu thưởng

HDBank chính thức chốt quyền chi trả gần 30% cổ tức và cổ phiếu thưởng vào ngày 19/12, nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, khẳng định sức mạnh tài chính và đà tăng trưởng bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/12/2025: Nhiều điều chỉnh bất ngờ hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 10/12/2025: Nhiều điều chỉnh bất ngờ hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 10/12/2025 ghi nhận loạt ngân hàng điều chỉnh lãi suất trái chiều, nổi bật Techcombank và VPBank tăng mạnh để hút dòng vốn cuối năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/12/2025: Big4 tăng, Techcombank, Cake by VPBank dẫn đầu

Lãi suất ngân hàng ngày 9/12/2025: Big4 tăng, Techcombank, Cake by VPBank dẫn đầu

Lãi suất ngân hàng ngày 9/12/2025 nóng lên khi các ông lớn như VietinBank, Techcombank và Cake by VPBank liên tục điều chỉnh tăng, tạo ra nhiều mức ưu đãi hấp dẫn.
Trao thêm thẩm quyền cho Thống đốc: Gỡ nút thắt tín dụng cho các dự án trọng điểm của Hà Nội

Trao thêm thẩm quyền cho Thống đốc: Gỡ nút thắt tín dụng cho các dự án trọng điểm của Hà Nội

Quốc hội đang xem xét cơ chế đặc thù cho Hà Nội trong huy động vốn thực hiện các dự án lớn, theo đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ được quyết định việc cấp tín dụng vượt hạn mức cho một khách hàng khi nhu cầu vay vốn vượt quá khả năng hợp vốn của các tổ chức tín dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/12/2025: Cuộc đua huy động cuối năm nóng trở lại

Lãi suất ngân hàng ngày 8/12/2025: Cuộc đua huy động cuối năm nóng trở lại

Lãi suất ngân hàng ngày 8/12/2025 ghi nhận nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động lên trên 7%/năm, cuộc cạnh tranh hút vốn cuối năm trở nên gay gắt.
Lãi suất trái phiếu Chính phủ nhích lên trong tháng 11, huy động gần 30 nghìn tỷ đồng

Lãi suất trái phiếu Chính phủ nhích lên trong tháng 11, huy động gần 30 nghìn tỷ đồng

Thị trường trái phiếu Chính phủ tháng 11 ghi nhận diễn biến mới khi lãi suất trúng thầu ở các kỳ hạn 5 năm và 10 năm tiếp tục tăng nhẹ. HNX tổ chức 23 phiên đấu thầu, huy động 29.540 tỷ đồng, trong đó Kho bạc Nhà nước đóng góp phần lớn với hơn 23.000 tỷ đồng.