Thứ sáu 31/10/2025 08:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đền thờ Tô Hiến Thành trên dãy núi Trường Lệ

12/10/2020 00:00
Đến với Sầm Sơn, sau khi được đắm mình trong dòng nước mát lành, hưởng vị mặn mòi của biển khơi, du khách hãy thong thả, dảo bước đi bộ lên núi Trường Lệ để được thưởng ngoạn không gian thiên nhiên thơ mộng, trữ tình gắn với những di tích lịch sử - v

Vị quan thanh liêm thời Lý….

Đền thờ Tô Hiến Thành tọa lạc trên dãy núi Trường Lệ thơ mộng thuộc phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn. Hằng năm, nhân dân vẫn tế lễ, giỗ ông vào ngày 12-6 (âm lịch) để tỏ lòng tri ân vị khai quốc công thần thời Lý có nhiều công lao đánh giặc Tống, bình Chiêm, bảo vệ đất nước, góp phần xây dựng triều chính nhà Lý vững mạnh.

Ngày nay, hậu thế vẫn nhắc đến ông bằng tất cả sự tri ân về một vị quan thanh liêm, chính trực, hết mực với triều đại, một lòng đau đáu về vận mệnh của đất nước và nhân dân. Sử sách và dân gian vẫn truyền tụng câu chuyện ngợi ca về vị quan Tô Hiến Thành rằng: Năm 1175, trước khi mất, vua Lý Anh Tông xác lập con thứ là Long Trát (3 tuổi) lên làm vua, lấy niên hiệu Lý Cao Tông. Đồng thời Vua đã phong Tô Hiến Thành là phụ chính giữ chức “Kiểm hiệu Thái phó, Bình Chương Quân Quốc Trọng Sư”. Sau khi vua mất, thái hậu họ Lê muốn lập con trưởng là Long Xưởng lên ngôi, nên sai người đưa một mâm vàng đến hối lộ cho gia đình Tô Hiến Thành. Song, ông nhất mực từ chối, một lòng thực hiện theo di nguyện của tiên Đế...

Đến năm Kỷ Hợi 1179, khi ông lâm bệnh nặng, quan Tham trí Võ Tá Đường ngày đêm hầu trực bên giường bệnh. Nhưng khi được Thái hậu hỏi “Ai là người sẽ thay thế?”, Tô Hiến Thành vẫn một mực khẳng khái: “Thái hậu hỏi người thay tôi làm tướng, tôi cử Trần Trung Tá, còn hỏi người phụng dưỡng, chẳng phải Tán Đường thì ai...?”. Đáng tiếc, sau đấy triều đình không nghe theo sự tiến cử của ông, dẫn đến việc người hiền tài không được trọng dụng, nên đất nước suy yếu...

Nhân dân ghi nhớ ân đức ông, không chỉ đánh giặc giữ nước, bảo vệ dân mà còn giúp dân khai hoang, lập làng nên dựng đền thờ ở nhiều nơi. Đền thờ Tô Hiến Thành ở Sầm Sơn là một trong 72 ngôi đền ở Thanh Hóa thờ ông, tương truyền đền đã có cách đây khoảng 800 năm

Di tích quốc gia đền thờ Tô Hiến Thành án ngữ trên núi Trường Lệ là điểm đến tâm linh và tham quan, vãn cảnh đặc biệt cho du khách xa gần mỗi khi về với Sầm Sơn. Đền nằm trên đồi cao, hướng về phía Tây. Cổng Tam quan cao vút, bề thế, có voi phục, ngựa chầu uy phong. Bước qua cổng tam quan, cây si, cây vông, nhất là cây bàng cổ thụ trước cửa đền, gốc to hơn một vòng tay tỏa bóng xuống sân đền. Đền có kết cấu kiểu chữ Đinh, tọa lạc vững chãi trên đỉnh đồi, bao gồm ba gian: Bái đường, Trung đường, Hậu cung. Các gian trong đền đều nhỏ, gợi không khí ấm cúng. Trung đường là nơi đặt khám và tượng ngài Tô Hiến Thành, nơi ngài làm việc. Hậu cung là nơi linh thiêng nhất, thờ bài vị Thái úy Tô Hiến Thành, áo vua ban.

Đền thờ Tô Hiến Thành trên dãy núi Trường Lệ của thành phố biển Sầm Sơn

Tương truyền rằng: Vùng đất Sầm Sơn xưa kia vốn hoang vu, lạnh lẽo. Trên đường đi dẹp giặc Chiêm Thành, quan đại thần Tô Hiến Thành đã có công giúp nhân dân vùng biển nói chung và nhân dân Sầm Sơn nói riêng cách lấn biển, lập làng, khai hoang để xây dựng cuộc sống. Bởi thế, sau khi ông mất, nhân dân Sầm Sơn đã lập đền thờ ông ngay trên dãy núi Trường Lệ.

Trùng tu đền Tô Hiến Thành …

Khởi nguyên vốn dĩ chỉ là miếu thờ nhỏ bé. Tuy nhiên, theo dòng thời gian, nhân dân Sầm Sơn đã mở rộng thành đền thờ linh thiêng. Năm 1990, đền thờ Tô Hiến Thành trên dãy núi Trường Lệ đã được công nhận là di tích văn hóa - lịch sử Quốc gia. Cũng vào thời điểm này, Ban quản lý Di tích danh thắng Sầm Sơn đã tiến hành trùng tu, tôn tạo lại. Hiện tại, di tích này vẫn còn lưu giữ một số hiện vật, sắc phong qua các triều đại phong kiến. Dù được gìn giữ, trông coi khá cẩn thận, nhưng do sự khắc nghiệt của thời tiết trải qua dòng thời gian, nên đền thờ Tô Hiến Thành ở Sầm Sơn cũng không tránh khỏi tình trạng xuống cấp. Vì thế, hiện Ban quản lý di tích danh thắng Sầm Sơn đã và đang tiếp tục trùng tu, tôn tạo lại đền Tô Hiến Thành để giữ gìn những giá trị vốn có của di tích.

Được biết, vào ngày 21/9/2017, Bộ VH-TT&DL đã thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ Tô Hiến Thành để bảo tồn và phát huy giá trị bằng nguồn ngân sách của tỉnh và nguồn xã hội hóa. Theo đó, vào ngày 10/5/2018, UBND TP. Sầm Sơn ra quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo đền thờ Tô Hiến Thành. Chủ đầu tư dự án là UBND TP. Sầm Sơn, và đơn vị thực hiện là Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn. Mục đích của việc sửa chữa, cải tạo, kết hợp xây dựng mới đền thờ Tô Hiến Thành là nhằm bảo tồn, phát huy giá trị công trình di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng cho nhân dân trên địa bàn và du khách.

Các hạng mục được đầu tư xây dựng, tôn tạo bao gồm: Đền thờ chính (tiền bái, hậu cung); Nghi môn (cổng đền); am hóa vàng; sân, đường nội bộ và hạ tầng kĩ thuật... Xây dựng tôn tạo đền thờ chính nằm phía sau nghi môn qua khoảng sân đền, trên cùng 1 trục thần đạo của khu di tích, cụ thể: Tiền bái 3 gian kiểu 1 tầng mái; Hậu cung 1 gian kiểu tường thu hồi bít bốc, phỏng theo hình thức kiến trúc truyền thống. Phục dựng Nghi môn (cổng đền) dựa trên cơ sở ảnh tư liệu của người Pháp để lại. Cổng nằm trên trục thần đạo phía trước đền thờ chính với kiến trúc chồng diêm hai tầng mái. Xây mới sân, đường nội bộ và hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa. Cổng phụ, tường rào và cây xanh, cảnh quan phù hợp với khuôn viên đền thờ truyền thống, tạo nên một không gian tổng thể di tích hài hòa và trang trọng. Các hạng mục tu bổ, tôn tạo được sử dụng các loại vật liệu tương đương với vật liệu gốc cấu thành di tích.

Nghi môn (cổng đền) đang được phục dựng dựa trên cơ sở ảnh tư liệu của người Pháp để lại

Dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 9,5 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, cùng với ngân sách của thành phố và nguồn xã hội hóa. Thời gian thực hiện trong 2 năm 2018 và 2019.

Ông Văn Đình Tam là Thủ từ trông coi đền Tô Hiến Thành từ năm 2008 cho biết: “Thời điểm tôi lên trông coi, đền đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngói và rui mè của đền đã bị sụt gãy, dẫn đến dột nát. Khu trung đường và hậu cung của đền bị ngấm nước mưa. Khi biết đền sẽ được trùng tu, tôn tạo lại, nhân nhân TP. sầm Sơn chúng tôi rất phấn khởi”. Tin rằng, sau khi hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo, đền Tô Hiến Thành sẽ trở thành một trong những điểm đến tâm linh cho du khách mỗi khi về với thành phố biển Sầm Sơn.

Hiền Minh

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 31/10: Đông Bắc Bộ trời lạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 31/10: Đông Bắc Bộ trời lạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 31/10, Bắc Trung Bộ trời lạnh; Nghệ An – Bắc Quảng Trị mưa to, cảnh báo lũ lên; lũ ở Huế, Đà Nẵng tiếp tục xuống; Quảng Ngãi – Cà Mau có nơi mưa to.
Thời tiết ngày mai 31/10/2025: Bắc Bộ có mưa, lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 31/10/2025: Bắc Bộ có mưa, lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 31/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, đêm và sáng trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất từ 20-22 độ.
Bảo đảm người lao động được hưởng trọn thành quả phát triển

Bảo đảm người lao động được hưởng trọn thành quả phát triển

Tại phiên thảo luận sáng 30/10, đại biểu Quốc hội Đinh Ngọc Quý đề nghị Chính phủ có giải pháp cụ thể giúp người lao động thực sự được hưởng thành quả tăng trưởng, đồng thời chủ động ứng phó với già hóa dân số để bảo đảm an sinh xã hội bền vững.
Đường sắt Việt Nam vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung

Đường sắt Việt Nam vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh miền Trung, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam triển khai chương trình vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ, bảo đảm hàng hóa được chuyển nhanh, an toàn và đúng địa chỉ thông qua các cơ quan chức năng.
Phú Thọ thúc đẩy phát triển bền vững vùng bưởi đặc sản Đoan Hùng

Phú Thọ thúc đẩy phát triển bền vững vùng bưởi đặc sản Đoan Hùng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Thông báo số 309/TB-UBND về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Công Sứ sau khi kiểm tra thực tế vùng sản xuất bưởi Đoan Hùng.
Thời tiết hôm nay 30/10: Bắc Bộ đêm và sáng có nơi trời rét

Thời tiết hôm nay 30/10: Bắc Bộ đêm và sáng có nơi trời rét

Thời tiết hôm nay 30/10, chiều tối, đêm nay không khí lạnh tăng cường, Đông Bắc Bộ có mưa rải rác, nhiệt độ giảm; Trung Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa giông mạnh về chiều tối, sáng đến trưa có nắng.
Bếp ăn bán trú Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng – Nơi mỗi bữa ăn là sự chăm chút cho tương lai

Bếp ăn bán trú Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng – Nơi mỗi bữa ăn là sự chăm chút cho tương lai

Thực hiện Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021- 2025 theo Quyết định 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng (FPT School Hải Phòng) đã coi công tác bán trú là “trái tim” trong hệ thống chăm sóc toàn diện học sinh – nơi từng bữa ăn, giấc ngủ, không gian sinh hoạt đều được thiết kế với tinh thần an toàn, dinh dưỡng và nhân văn.
Người thanh niên lái máy cày làm “xe cứu hộ” giữa lũ Quảng Trị

Người thanh niên lái máy cày làm “xe cứu hộ” giữa lũ Quảng Trị

Khi nước lũ chia cắt nhiều vùng ở xã Nam Hải Lăng (Quảng Trị), một người dân đã dùng chính chiếc máy cày của mình để chở người dân đến nơi an toàn, trở thành “người hùng” thầm lặng giữa dòng nước dữ.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh hướng tuyến đường sắt tốc độ cao nối Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh hướng tuyến đường sắt tốc độ cao nối Cần Giờ

Tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối trung tâm TP. Hồ Chí Minh với Cần Giờ sẽ bắt đầu từ khu vực chợ Bến Thành (quận 1 cũ), thay vì phường Tân Thuận (quận 7 cũ) như phương án trước đây.
Thời tiết ngày mai 30/10/2025: Bắc Bộ duy trì ngày nắng, đêm lạnh và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 30/10/2025: Bắc Bộ duy trì ngày nắng, đêm lạnh và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 30/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng; đêm có mưa rài rác; sáng sớm và đêm trời lạnh.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ góc nhìn người đảng viên ngành ngân hàng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ góc nhìn người đảng viên ngành ngân hàng

Trong bối cảnh hiện nay, việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không chỉ là yêu cầu lý luận – chính trị mà còn là trách nhiệm thực tiễn của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ đang công tác trong hệ thống ngân hàng- nơi gắn bó chặt chẽ với chiến lược phát triển kinh tế- xã hội và các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước.
VFF yêu cầu làm rõ sự cố nhầm quốc kỳ Việt Nam tại lễ bốc thăm Giải futsal U19 và U16 Đông Nam Á

VFF yêu cầu làm rõ sự cố nhầm quốc kỳ Việt Nam tại lễ bốc thăm Giải futsal U19 và U16 Đông Nam Á

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã gửi công văn phản đối và yêu cầu làm rõ sự cố nhầm cờ Việt Nam tại lễ bốc thăm chia bảng Giải futsal U19 và U16 Đông Nam Á 2025 diễn ra chiều 28/10 tại Thái Lan.
Thời tiết hôm nay 29/10: Bắc Bộ nắng đẹp, không khí dễ chịu

Thời tiết hôm nay 29/10: Bắc Bộ nắng đẹp, không khí dễ chịu

Thời tiết hôm nay 29/10, Trung Bộ trời mát, Hà Tĩnh – Quảng Ngãi tiếp tục mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ lên cao; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa nhiều, có nơi mưa rất to, trời mát.
Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Phú Thọ tạm cấm lưu thông cầu sông Lô, hàng nghìn hộ dân gặp khó

Phú Thọ tạm cấm lưu thông cầu sông Lô, hàng nghìn hộ dân gặp khó

Cầu sông Lô (xã Đoan Hùng, Phú Thọ) bị hư hỏng nghiêm trọng, buộc phải cấm toàn bộ người và phương tiện lưu thông. Quyết định này khiến hơn 2.500 hộ dân rơi vào cảnh đi lại cách trở, ảnh hưởng lớn đến đời sống, học tập và sinh hoạt.