Thứ tư 25/03/2026 22:35
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Cuộc đoàn tụ lớn của nợ xấu

12/10/2020 00:00
Cuộc đoàn tụ của nợ xấu hiện nay và tới đây có mối liên hệ mật thiết với Thông tư 22 mà Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành.

Ngày 17/12, Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) phát đi thông cáo đã hoàn thành tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo đó, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đã có 8 thành viên xóa sạch số dư nợ xấu từng bán lại cho VAMC giai đoạn trước đây.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, dù chỉ còn ít ngày nữa kết thúc năm 2019 nhưng dự kiến “nhóm sạch nợ VAMC” sẽ có thêm một số thành viên nữa ngay trong năm nay, như VPBank, BIDV và Agribank…

Kết thúc 2019, hệ thống ngân hàng Việt Nam bước sang năm 2020 với những mốc hẹn đáng chú ý. Bên cạnh yêu cầu tuân thủ vốn theo Basel II, lượng lớn nợ xấu bán sang VAMC trước đây có cuộc đoàn tụ để nhận về.

VAMC bắt đầu mua nợ xấu của các ngân hàng từ năm 2013, nhưng phải đến nửa đầu năm 2015 mới thực sự là mùa cao điểm. Khi đó Ngân hàng Nhà nước đặt yêu cầu các thành viên phải đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% trước 30/9/2015. Giải pháp chủ lực khi đó là dồn bán cho VAMC.

Theo cơ chế đã định, nợ bán sang đây và nhận trái phiếu đặc biệt có kỳ hạn 5 năm. Tính từ mốc mùa cao điểm trên, 5 năm đã gần trôi qua, cuộc đoàn tụ lớn của nợ xấu, trở về với các ngân hàng thương mại đã trước mặt.

Đó là những gì đã diễn ra và cuộc hẹn lớn trong 2020 đã định. Nhưng liên quan gì đến Thông tư 22 Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành về các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng?

Mỗi chính sách không đơn lẻ, mà nằm trong tổng hòa các cơ chế, định hướng của nhà điều hành để hướng đến những mục tiêu nào đó.

Trước thềm mùa cao điểm bán nợ xấu sang VAMC nói trên, có một chính sách quan trọng khác sắp kết thúc khi đó: Quyết định 780 cho cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm. Cơ chế này được chuyển tiếp sang Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung Thông tư 02 về phân loại tài sản có, trích lập dự phòng rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Và sau đó đến lượt Thông tư 36 ra đời với một điều chỉnh trọng yếu liên quan (đến nay được thay thế bằng Thông tư 22 vừa ban hành nói trên).

Cơ chế cho cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm đó đến 01/4/2015 phải kết thúc. Quy mô khi đó từng được Ngân hàng Nhà nước đề cập lên tới khoảng 300.000 tỷ đồng nợ loại này.

Mốc thời điểm 01/4/2015 gần kề với mốc 30/9/2015 toàn hệ thống phải đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% nói trên. Có những khoản lẽ ra trở thành nợ xấu, nhưng được cơ cấu lại. Khi cơ chế cơ cấu kết thúc, nếu không xử lý được sẽ buộc phải nhận là nợ xấu. Vậy thì vẫn có một tình huống: trước 01/4/2015, nếu khoản lẽ ra là nợ xấu có kỳ hạn ngắn, nhanh trở về để phải ghi nhận, thì có thể cơ cấu lần cuối thành nợ trung và dài hạn để doãng áp lực trước mục tiêu đưa tổng thể xuống dưới 3%.

Như vậy, dư nợ trung dài hạn theo đó có thể dâng lên. Có một điểm cùng lúc được chú ý, khi đó Ngân hàng Nhà nước đột ngột nới rộng gấp đôi giới hạn tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, từ 30% lên tới 60%, cho hệ thống (tại thời điểm đó tỷ lệ này thực tế của hệ thống chỉ hơn 19% mà thôi), bằng Thông tư 36.

Và đây cũng chính là điểm liên quan đến Thông tư 22 vừa ban hành, trong đó có nội dung quan trọng về lộ trình siết lại tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, dù thời gian qua đã có bước thu hẹp dần.

Nhìn lại loạt chính sách trên, yếu tố lộ trình và giảm tải là đặc điểm chung. Áp lực nợ xấu được doãng ra, có tạo điều kiện gián tiếp để doãng. Nay, qua thời gian, bản chất của nợ xấu được trả lại dần, tính chặt chẽ của cơ chế chính sách trong an toàn hoạt động cũng được trả lại dần.

Quyết định nới hẳn giới hạn dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 30% nới lên 60% nay từng bước được siết lại. Nợ xấu cơ cấu và bán sang VAMC cũng từng bước trở về, được xử lý và có cuộc đoàn tụ lớn trong năm tới.

Như trên, mỗi cơ chế chính sách đều nằm trong tổng hòa các hướng điều hành để cùng đạt mục tiêu nào đó. Cơ cấu lại nợ, tạo điều kiện giãn áp lực nợ xấu không chỉ tránh dồn ép hệ thống khi sức gánh vác yếu đi qua giai đoạn bất ổn trước đó, mà còn gián tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn, mà mở rộng là nền kinh tế.

Nay, những sứ mệnh trên lần lượt hoàn thành, cơ chế từng bước điều chỉnh lại và cuộc đoàn tụ lớn của nợ xấu trong năm 2020 cũng bớt đi áp lực.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lũy kế từ 2013 đến 31/8/2019, VAMC mua nợ xấu đạt 348.500 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, và cũng trong khoảng thời gian này họ đã phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi nợ ước đạt 138.347 tỷ đồng. Theo đó, số dư dồn đáo hạn và “đoàn tụ” trong 2020 ước tính vào khoảng dưới 200.000 tỷ đồng.

Cơ chế quy định, trong thời hạn 5 năm mỗi khoản nợ bán sang VAMC thì phải trích lập 20% mỗi năm. Khi đáo hạn, các tổ chức tín dụng cũng thực hiện trích lập dự phòng đối ứng xong để nhận về; mặt khác, chính họ cũng đã tự chủ động xử lý, thu hồi được phần đáng kể trước thời hạn để bớt áp lực năm tới.

Và như trên, ngay từ năm 2016 cho đến nay, lần lượt đã có 8 thành viên, kết thúc năm nay dự kiến có trên 10 thành viên tất toán hết nợ xấu tại VAMC trước hạn. Nợ xấu theo đó dần trở về một cách thực chất hơn, giảm được và kiểm soát ở mức thấp một cách thực chất hơn. Đây cũng là triển vọng trong cuộc đoàn tụ của năm 2020.

Minh Đức

Tin bài khác
HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu tại HD Saison từ 50% lên 75% trong năm 2026, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho mảng tài chính tiêu dùng, đồng thời phục vụ chiến lược mở rộng hệ sinh thái và chuẩn bị cho các bước đi vốn hóa dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết mức 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết mức 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026 tiếp tục tăng mạnh trong tháng 3, nhiều ngân hàng niêm yết mức cao tới 9%/năm, song đi kèm là các điều kiện khắt khe.
Cuộc đua chiếm vị trí trong sân chơi tài chính quốc tế của ngành ngân hàng

Cuộc đua chiếm vị trí trong sân chơi tài chính quốc tế của ngành ngân hàng

Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang nóng lên, mở ra cơ hội đón vốn ngoại, phát triển dịch vụ xuyên biên giới và nâng sức cạnh tranh cho hệ thống tài chính.
Ngân hàng rao bán loạt khoản nợ nghìn tỷ, lộ diện áp lực tài chính doanh nghiệp

Ngân hàng rao bán loạt khoản nợ nghìn tỷ, lộ diện áp lực tài chính doanh nghiệp

Ngân hàng rao bán hơn 1.000 tỷ đồng nợ xấu của nhiều doanh nghiệp đang được đưa ra đấu giá, phản ánh áp lực tài chính gia tăng và xu hướng xử lý nợ quyết liệt trong hệ thống ngân hàng hiện nay.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026: Big4 đồng loạt tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026: Big4 đồng loạt tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026 ghi nhận biến động đáng chú ý khi hai “ông lớn” Big4 tiếp tục điều chỉnh tăng, đẩy mặt bằng lãi suất huy động lên cao và làm nóng cuộc đua trên thị trường tiền gửi.
Chính phủ chốt chủ trương quyết toán chi phí tiền lương tại 3 ngân hàng chuyển giao bắt buộc

Chính phủ chốt chủ trương quyết toán chi phí tiền lương tại 3 ngân hàng chuyển giao bắt buộc

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 11/2026/NQ-CP, "chốt" chủ trương quyết toán chi phí tiền lương phát sinh trước khi ba ngân hàng chuyển giao bắt buộc gồm CB, GPBank và OceanBank. Quyết định này được đánh giá là bước hoàn thiện quan trọng về cơ chế tài chính trong quá trình xử lý các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/3/2026: Tăng mạnh, nhiều nơi chạm mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/3/2026: Tăng mạnh, nhiều nơi chạm mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/3/2026 ghi nhận xu hướng tăng mạnh trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất, trong đó có mức ưu đãi lên tới 9%/năm nhưng kèm theo điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/3/2026: Gửi 100 triệu nhận mức sinh lời hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/3/2026: Gửi 100 triệu nhận mức sinh lời hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/3/2026 ghi nhận nhiều ngân hàng niêm yết mức cao, có nơi vượt 8%/năm, mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn cho người gửi tiền trong bối cảnh thị trường ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026: Phân hóa mạnh, nhóm tư nhân vượt trội

Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026: Phân hóa mạnh, nhóm tư nhân vượt trội

Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026 tiếp tục phân hóa rõ rệt giữa các nhóm. Trong khi ngân hàng quốc doanh giữ mức ổn định, nhiều ngân hàng tư nhân đẩy lãi suất lên cao để hút tiền gửi.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/3/2026: Tăng chạm đỉnh thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 19/3/2026: Tăng chạm đỉnh thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 19/3 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng, với mức cao nhất lên tới 7,5%/năm không điều kiện và 9%/năm có điều kiện, tạo nên làn sóng cạnh tranh huy động vốn sôi động.
Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, trong đó đề xuất kéo dài thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu sau sáp nhập đến năm 2030, thay vì hoàn tất trong năm 2026 như kế hoạch ban đầu.
Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng gia tăng, quy định mới của Ngân hàng Nhà nước đặt thiết bị truy cập của khách hàng vào vị trí tuyến phòng vệ quan trọng, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao dịch ngân hàng số.
Room tín dụng có thể nới cuối 2026, áp lực lạm phát và tỷ giá gia tăng

Room tín dụng có thể nới cuối 2026, áp lực lạm phát và tỷ giá gia tăng

Các chuyên gia từ Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể xem xét nới room tín dụng trong nửa cuối năm 2026, khi các điều kiện vĩ mô trở nên thuận lợi hơn, nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/3/2026: Uu đãi vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 18/3/2026: Uu đãi vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 18/3 tiếp tục xu hướng tăng mạnh trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất và tung ưu đãi hấp dẫn, đưa mức sinh lời thực tế lên tới hơn 8% mỗi năm.
Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Tín dụng ngân hàng tiếp tục được xác định là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều cơ chế tín dụng đặc thù nhằm hỗ trợ cả chủ đầu tư dự án và người dân có nhu cầu mua nhà.