Thứ ba 23/06/2026 12:24
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Cuộc đoàn tụ lớn của nợ xấu

12/10/2020 00:00
Cuộc đoàn tụ của nợ xấu hiện nay và tới đây có mối liên hệ mật thiết với Thông tư 22 mà Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành.

Ngày 17/12, Ngân hàng Kiên Long (Kienlongbank) phát đi thông cáo đã hoàn thành tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Theo đó, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đã có 8 thành viên xóa sạch số dư nợ xấu từng bán lại cho VAMC giai đoạn trước đây.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, dù chỉ còn ít ngày nữa kết thúc năm 2019 nhưng dự kiến “nhóm sạch nợ VAMC” sẽ có thêm một số thành viên nữa ngay trong năm nay, như VPBank, BIDV và Agribank…

Kết thúc 2019, hệ thống ngân hàng Việt Nam bước sang năm 2020 với những mốc hẹn đáng chú ý. Bên cạnh yêu cầu tuân thủ vốn theo Basel II, lượng lớn nợ xấu bán sang VAMC trước đây có cuộc đoàn tụ để nhận về.

VAMC bắt đầu mua nợ xấu của các ngân hàng từ năm 2013, nhưng phải đến nửa đầu năm 2015 mới thực sự là mùa cao điểm. Khi đó Ngân hàng Nhà nước đặt yêu cầu các thành viên phải đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% trước 30/9/2015. Giải pháp chủ lực khi đó là dồn bán cho VAMC.

Theo cơ chế đã định, nợ bán sang đây và nhận trái phiếu đặc biệt có kỳ hạn 5 năm. Tính từ mốc mùa cao điểm trên, 5 năm đã gần trôi qua, cuộc đoàn tụ lớn của nợ xấu, trở về với các ngân hàng thương mại đã trước mặt.

Đó là những gì đã diễn ra và cuộc hẹn lớn trong 2020 đã định. Nhưng liên quan gì đến Thông tư 22 Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành về các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng?

Mỗi chính sách không đơn lẻ, mà nằm trong tổng hòa các cơ chế, định hướng của nhà điều hành để hướng đến những mục tiêu nào đó.

Trước thềm mùa cao điểm bán nợ xấu sang VAMC nói trên, có một chính sách quan trọng khác sắp kết thúc khi đó: Quyết định 780 cho cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm. Cơ chế này được chuyển tiếp sang Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung Thông tư 02 về phân loại tài sản có, trích lập dự phòng rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Và sau đó đến lượt Thông tư 36 ra đời với một điều chỉnh trọng yếu liên quan (đến nay được thay thế bằng Thông tư 22 vừa ban hành nói trên).

Cơ chế cho cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm đó đến 01/4/2015 phải kết thúc. Quy mô khi đó từng được Ngân hàng Nhà nước đề cập lên tới khoảng 300.000 tỷ đồng nợ loại này.

Mốc thời điểm 01/4/2015 gần kề với mốc 30/9/2015 toàn hệ thống phải đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3% nói trên. Có những khoản lẽ ra trở thành nợ xấu, nhưng được cơ cấu lại. Khi cơ chế cơ cấu kết thúc, nếu không xử lý được sẽ buộc phải nhận là nợ xấu. Vậy thì vẫn có một tình huống: trước 01/4/2015, nếu khoản lẽ ra là nợ xấu có kỳ hạn ngắn, nhanh trở về để phải ghi nhận, thì có thể cơ cấu lần cuối thành nợ trung và dài hạn để doãng áp lực trước mục tiêu đưa tổng thể xuống dưới 3%.

Như vậy, dư nợ trung dài hạn theo đó có thể dâng lên. Có một điểm cùng lúc được chú ý, khi đó Ngân hàng Nhà nước đột ngột nới rộng gấp đôi giới hạn tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, từ 30% lên tới 60%, cho hệ thống (tại thời điểm đó tỷ lệ này thực tế của hệ thống chỉ hơn 19% mà thôi), bằng Thông tư 36.

Và đây cũng chính là điểm liên quan đến Thông tư 22 vừa ban hành, trong đó có nội dung quan trọng về lộ trình siết lại tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, dù thời gian qua đã có bước thu hẹp dần.

Nhìn lại loạt chính sách trên, yếu tố lộ trình và giảm tải là đặc điểm chung. Áp lực nợ xấu được doãng ra, có tạo điều kiện gián tiếp để doãng. Nay, qua thời gian, bản chất của nợ xấu được trả lại dần, tính chặt chẽ của cơ chế chính sách trong an toàn hoạt động cũng được trả lại dần.

Quyết định nới hẳn giới hạn dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 30% nới lên 60% nay từng bước được siết lại. Nợ xấu cơ cấu và bán sang VAMC cũng từng bước trở về, được xử lý và có cuộc đoàn tụ lớn trong năm tới.

Như trên, mỗi cơ chế chính sách đều nằm trong tổng hòa các hướng điều hành để cùng đạt mục tiêu nào đó. Cơ cấu lại nợ, tạo điều kiện giãn áp lực nợ xấu không chỉ tránh dồn ép hệ thống khi sức gánh vác yếu đi qua giai đoạn bất ổn trước đó, mà còn gián tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp vay vốn, mà mở rộng là nền kinh tế.

Nay, những sứ mệnh trên lần lượt hoàn thành, cơ chế từng bước điều chỉnh lại và cuộc đoàn tụ lớn của nợ xấu trong năm 2020 cũng bớt đi áp lực.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lũy kế từ 2013 đến 31/8/2019, VAMC mua nợ xấu đạt 348.500 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng, và cũng trong khoảng thời gian này họ đã phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi nợ ước đạt 138.347 tỷ đồng. Theo đó, số dư dồn đáo hạn và “đoàn tụ” trong 2020 ước tính vào khoảng dưới 200.000 tỷ đồng.

Cơ chế quy định, trong thời hạn 5 năm mỗi khoản nợ bán sang VAMC thì phải trích lập 20% mỗi năm. Khi đáo hạn, các tổ chức tín dụng cũng thực hiện trích lập dự phòng đối ứng xong để nhận về; mặt khác, chính họ cũng đã tự chủ động xử lý, thu hồi được phần đáng kể trước thời hạn để bớt áp lực năm tới.

Và như trên, ngay từ năm 2016 cho đến nay, lần lượt đã có 8 thành viên, kết thúc năm nay dự kiến có trên 10 thành viên tất toán hết nợ xấu tại VAMC trước hạn. Nợ xấu theo đó dần trở về một cách thực chất hơn, giảm được và kiểm soát ở mức thấp một cách thực chất hơn. Đây cũng là triển vọng trong cuộc đoàn tụ của năm 2020.

Minh Đức

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026 tiếp tục ổn định, nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm quốc doanh vẫn giữ mức thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, song ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn gửi, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người dân và nhà đầu tư.
ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 6,100 tỷ đồng, tạo nền tảng mở rộng tín dụng, nâng cao năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn đang gia tăng của nền kinh tế.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Sau khi tạo dấu ấn với Max Card và mô hình ngân hàng theo gói hội viên, VIB tiếp tục mở rộng cách tiếp cận này với VIB Up – bộ giải pháp tài chính cho phép khách hàng chủ động nâng hạng quyền lợi khi gửi tiết kiệm, vay hay chi tiêu phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình trong từng giai đoạn cuộc sống.
Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp liên quan chủ khách sạn 5 sao tại Mỹ Tho nhằm thu hồi nợ vay, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, song vẫn có sự chênh lệch giữa các kỳ hạn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh thanh khoản dần cải thiện.

'Thế chân vạc' đang chi phối bức tranh sở hữu tại Ngân hàng ACB

Với tần suất và khối lượng đều đặn, nhóm Âu Lạc đang tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn 10% vốn của Ngân hàng ACB, một mức có thể tạo ảnh hưởng quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, đặc biệt trong các vấn đề biểu quyết về nhân sự HĐQT, chiến lược kinh doanh và phân phối lợi nhuận của ngân hàng.
SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

Việc SACOMBANK liên tiếp thu giữ tài sản bảo đảm của Bamboo Airways cho thấy áp lực tài chính vẫn kéo dài, bất chấp nhiều nỗ lực tái cấu trúc và thay đổi cổ đông trong thời gian qua.
Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh nhân sự cấp cao nhằm củng cố quản trị, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh ngành tài chính bước vào giai đoạn phát triển mới.
Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Đề xuất nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40% mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới, song đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.
Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định an toàn hệ thống với bước đi đảo chiều chính sách lớn. Tại dự thảo mới nhất, cơ quan quản lý đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 30% hiện hành vọt lên 40%, tạo dư địa tín dụng lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026 duy trì ổn định trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục niêm yết mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV vừa được bầu ngồi vào ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hùng người đang làm Phó Tổng Giám đốc BIDV được giữ chức Tổng Giám đốc.
Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thông báo thanh lý toàn bộ tài sản tại 11 chi nhánh trên cả nước, bán theo hình thức nguyên lô, chào giá kín, trong bối cảnh tiếp tục thu hẹp hoạt động sau kiểm soát đặc biệt.