Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Sự kiện | 21:41:00 23/05/2018

DNHN - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2018), Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” tại Đài Truyền hình Việt Nam. Nhân dịp này, PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam thuộc TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Điểm nổi bật của “Tháng hành động vì người cao tuổi” năm 2018 là gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Đức: Trong điều kiện nền kinh tế thị trường, hiện nay đã nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực về đạo đức, sống, phân hoá giàu nghèo càng sâu sắc.... khiến người cao tuổi (NCT) cũng chịu chung ảnh hưởng, cũng là một bộ phận rất vất vả trong cuộc sống. Xuất phát từ thực tế trên, năm nay Ủy ban Quốc gia vì NCT Việt Nam đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phươngcùng tập trung vào chăm sóc đối tượng là “NCT gặp khó khăn” nhằm chăm sóc, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng NCT về sức khỏe, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, kết hợp với việc tuyên truyền, hướng dẫn về pháp luật để NCT hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình.

Quỹ sẽ có những hoạt động nào để hiện thực hóa những mục tiêu?

Bà Nguyễn Thị Đức: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam, chúng tôi sẽ nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì NCT gặp khó khăn” kết hợp với tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan tới NCT, nâng cao nhận thức chung về NCT, Hội NCT Việt Nam, trong sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò của NCT. Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam cũng sẽ rà soát, tổng hợp, nắm tình hình NCT có hoàn cảnh khó khăn để có cơ sở tham mưu cho Ủy ban Quốc gia vì NCT Việt Nam, vận động nguồn lực chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT; cân đối một phần kinh phí từ ngân sách Nhà nước cùng với nguồn vận động xã hội để giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa, có hoàn ảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện chính sách, nhằm giúp đỡ chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò NCT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, Quỹ cũng vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng NCT khó khăn chưa có chế độ bảo hiểm y tế; lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe; tổ chức các hoạt động khám, tư vấn miễn phí; tiếp tục “Chương trình mắt sáng cho NCT” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm, Quỹ tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT là thương binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng…

                     
Bà có thể cho biết những khó khăn hiện tại mà Quỹ đang gặp phải trong quá trình vận động ủng hộ để chăm sóc tốt hơn cho NCT?

Bà Nguyễn Thị Đức: Trong những năm gần đây, trước những khó khăn của nền kinh tế trong nước do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu thì công tác tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ Chăm sóc NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam cũng gặp những khó khăn nhất định. Một mặt do nguồn đóng góp từ các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị giảm sút bởi hoạt động kinh doanh sản xuất kém hiệu quả. Mặt khác, một bộ phận nhân dân cũng bị ảnh hưởng do tác động của nền kinh tế và tình hình xã hội liên quan đến việc làm, thu nhập và chi phí sinh hoạt, do vậy cũng hạn chế việc tham gia đóng góp xây dựng Quỹ. Bên cạnh đó, cũng còn một số khó khăn nhất định như một số tổ chức, đơn vị coi nội dung này là của riêng Quỹ Chăm sóc NCT và Hội NCT Việt Nam; tỷ lệ NCT nói chung và NCT gặp khó khăn nói riêng ở Việt Nam ngày một cao.

Trong những năm qua, Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam, Hội NCT Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, chia sẻ khó khăn với NCT, tạo điều kiện để NCT có điều kiện chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và năng lực… Hằng năm, Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam đã tham mưu cho Ủy ban Quốc gia vì NCT huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai công tác vận động ủng hộ Quỹ Chăm sóc NCT. Ngoài việc phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT hằng năm, từ năm 2015, Trung ương Hội và Quỹ Chăm sóc NCT đã đổi mới cách thức triển khai và vận động. Cụ thể, ngay từ đầu năm, tổ chức kêu gọi ủng hộ tạo nguồn lực hỗ trợ thường xuyên liên tục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, tập huấn kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho NCT, từng bước gạt bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước; phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đồng chí cán bộ lãnh đạo, thành viên Ban tổ chức Tháng hành động vì NCT trong việc vận động các cơ quan, đơn vị, hệ thống ngành dọc; đồng thời chịu trách nhiệm giúp đỡ người cao tuổi từ nguồn ngân sách địa phương và Quỹ Chăm sóc NCT ở các cấp …

Công tác xã hội hóa chăm sóc NCT trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp. Bà có thể chia sẻ điều này?

Bà Nguyễn Thị Đức: Qua các cuộc vận động đã có những địa chỉ trở nên quen thuộc, gắn bó cùng NCT Việt Nam trong nhiều năm như: Tập đoàn và các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Viettel; Công đoàn Ngân hàng, Ngân hàng Quân đội (MB Bank), Công ty Xổ số Điện toán Vietllot, Bệnh viện Mắt Quốc tế, Nhà thuốc Đông y Thọ Xuân Đường… các đoàn thể, các tổ chức tôn giáo và nhiều cá nhân ủng hộ đóng góp xây dựng Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam. Bằng sự quan tâm ủng hộ tích cực, chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, các cấp Quỹ hội trong cả nước đã vận động được nhiều tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, chúng tôi đã xây mới và sửa chữa hàng chục ngôi nhà cho hộ NCT nghèo, khó khăn, cô đơn… giúp cho hàng nghìn NCT có điều kiện được khám, chữa bệnh và đón những cái Tết Nguyên đán vui vẻ, đầm ấm.

Ảnh trong bài: Nhiều hoạt động thiết thực vì NCT

Thưa bà, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống cho NCT, trong thời gian tới, Quỹ cùng với T.Ư Hội NCT triển khai những công việc cụ thể như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Đức: Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn lực đã huy động được trong những năm qua, tiếp tục tham mưu với Trung ương, các cấp ủy, chính quyền đưa vào nội dung của nghị quyết Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp cho phép vận động tổ chức, cá nhân trên địa bàn ủng hộ; mức vận động phù hợp với điều kiện thực tế; xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện; lựa chọn đối tượng trợ giúp; chi cho các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực. T.Ư Hội NCT Việt Nam tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến, cách làm sáng tạo trong vận động xây dựng Quỹ, tạo sức lan tỏa để ngày càng thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia…

Xin cảm ơn bà!

Bên cạnh hoạt động giao lưu nghệ thuật “Vì NCT gặp khó khăn”, Hội NCT Việt Nam và Quỹ Chăm sóc NCT Việt Nam còn có các hoạt động cụ thể:

* Trong 6 đầu năm 2018: Tiến hành rà soát đối tượng NCT có hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp. Tổ chức tuyên truyền về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", pháp luật, chế độ chính sách đặc biệt là chính sách BHXH, BHYT liên quan đến NCT. Tổ chức vận động tài trợ để hỗ trợ chăm sóc cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức các hoạt động trao đổi, tọa đàm về truyền thống của NCT nhân ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6).

* Từ tháng 7 - 9/2018: Tiếp tục triển khai tuyên truyền về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến NCT; vận động tài trợ. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT là thương binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân dịp 27/7.

* Từ tháng 10 - 12/2018: Phối hợp với cơ quan, đoàn thể khác tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT; tổ chức các hoạt động trao đổi, tọa đàm về Ngày Quốc tế NCT (1/10), các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai, phổ biến thông qua những hội nghị, hội thảo có nội dung liên quan đến việc chăm sóc, phụng dưỡng NCT. Tăng cường đưa tin, bài tuyên truyền, tạo phong trào sâu rộng hưởng ứng "Tháng hành động vì NCT" với chủ đề "Xã hội chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn" trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương và Hội NCT Việt Nam các cấp.

Hiện nay, Quỹ chăm sóc người cao tuổi Việt Nam đang rất cần sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay vì hạnh phúc người cao tuổi. Đặc biệt là người cao tuổi khó khăn, ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... có điều kiện cải thiện đời sống tinh thần vật chất, khám chữa bệnh, thoát cảnh cuộc sống khó khăn.

Mọi sự ủng hộ vui lòng gửi về:
QUỸ CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM:
Số tài khoản: 0711103669999 - Ngân hàng TMCP Quân đội - CN Hai Bà Trưng
Địa chỉ: 12 Lê Hồng Phong, Q. Ba Đình, Hà Nội
ĐT: 024.37347261/ 0912467789

Bảo Trúc (thực hiện)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập