Thứ tư 29/07/2026 11:42
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo tài chính dịp Tết

12/10/2020 00:00
Chỉ còn hơn 1 ngày nữa Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ chính thức "gõ cửa", các giao dịch thanh toán, chuyển khoản online đang được khách hàng gấp gáp hoàn tất việc mua sắm Tết, thanh toán tiền hàng hóa...

Tuy vậy, đây cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi mà người dùng cần hết sức cảnh giác.

Theo hàng loạt khuyến cáo đã được các ngân hàng thương mại đưa ra, thời gian gần đây, nhiều người dùng nhận được các tin nhắn SMS hoặc tin nhắn qua mạng xã hội như Facebook Messenger, Zalo... thông báo trúng thưởng, lấy tên chương trình trùng với các chương trình của ngân hàng kèm theo một đường link yêu cầu khách hàng truy cập để “lĩnh thưởng”.

Thực tế, đây là một thủ đoạn rất tinh vi của kẻ gian, các website được gửi tới cho khách hàng có giao diện tương tự với các website chính thức của các ngân hàng, thậm chí tên tin nhắn SMS cũng tương tự tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) mà khách hàng vẫn thường nhận được thông báo từ ngân hàng, khiến người dùng rất khó phân biệt.

Các hành vi trên đều nhằm mục đích yêu cầu người bị hại cung cấp một số thông tin như tên đăng nhập (user), mật khẩu (password), mã xác thực một lần OTP và mã kích hoạt Smart OTP. Ban đầu, đối tượng sẽ thực hiện đổi mật khẩu truy cập ngân hàng điện tử, bước tiếp theo sẽ là chuyển hướng nhận mã OTP từ SMS sang Smart OTP để các mã OTP giao dịch sau đó sẽ được gửi về thiết bị của kẻ gian.

Sau khi thực hiện được cả hai bước trên, kẻ gian chiếm đọat toàn bộ các giao dịch từ tài khoản (chuyển tiền đi, tất toán sổ tiết kiệm, mở tài khoản thấu chi, topup thẻ tín dụng…

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo có thể mạo danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch đang bị treo, lỗi; hoặc thông báo khách hàng đang có một khoản tiền chuyển về cần xác minh thông tin trước khi phê duyệt giao dịch nhằm chiếm đoạt mã xác thực một lần OTP.

Các đối tượng này cũng mạo danh là nhân viên bưu điện thông báo khách hàng bị nợ cước viễn thông, hoặc khách hàng có bưu kiện, yêu cầu khách hàng phải chuyển tiền để thanh toán cước viễn thông hoặc chuyển tiền cước phí vận chuyển bưu kiện hoặc cước lưu kho; mạo danh là cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát thông báo khách hàng có liên quan đến vụ án buôn lậu, rửa tiền hay mua bán ma túy và yêu cầu khách hàng chuyển tiền tới tài khoản của cơ quan công an (giả mạo) để tạm giữ, phục vụ công tác điều tra.

Để đối phó với tình trạng này, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã gửi thông báo đến khách hàng về tính năng cảnh báo đăng nhập thiết bị lạ.

Cụ thể, nếu tài khoản của khách hàng đăng nhập trên một thiết bị chưa từng đăng nhập trước đó thì VPBank sẽ gửi 1 mã OTP xác nhận đăng nhập vào số điện thoại hoặc email mà khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.

"Vì vậy, nếu khách hàng không thực hiện đăng nhập mà nhận được mã OTP yêu cầu xác nhận đăng nhập thì tuyệt đối không cung cấp mã này cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng", đại diện VPBank khuyến cáo.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC), thời điểm nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến, nhất là các giao dịch mua sắm trực tuyến cũng là lúc kẻ gian lợi dụng để thực hiện các hành vi gian lận, lừa đảo, lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Người dùng cần lưu ý hãy xác thực thông tin đối với người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính do các đối tượng lừa đảo thường mạo danh người quen (do đối tượng đã tìm hiểu thông tin qua mạng xã hội hoặc nguồn thông tin khác), để gợi ý cho vay hoặc chuyển tiền tới tài khoản của của đối tượng lừa đảo.

Ông Tuấn khuyến cáo khách hàng không nên lưu thông tin bảo mật ngân hàng điện tử và thẻ trên các thiết bị điện tử và các website cũng như dưới bất kỳ hình thức nào.

Hạn chế truy cập tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch tài chính trên các thiết bị lạ; chỉ nên thực hiện giao dịch tại website uy tín, có độ bảo mật cao và kiểm tra kỹ tên miền website trước khi gõ các thông tin bảo mật.

Đặc biệt, tất cả các ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng cần luôn giữ bí mật thông tin các dịch vụ ngân hàng điện tử (tên truy cập/mật khẩu truy cập/mã xác thực giao dịch một lần – OTP) và thông tin thẻ (số thẻ/mã PIN/ngày hết hạn/mã CVV/mã CVC).

Tuyệt đối không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ ai thông qua bất kỳ phương thức giao tiếp nào (email, tin nhắn, trao đổi miệng...).

"Ngân hàng không bao giờ gửi đường link hay liên hệ với khách hàng yêu cầu cung cấp các thông tin bảo mật dưới mọi hình thức. Vì vậy, các yêu cầu cung cấp thông tin (nếu có) đều là giả mạo", ông Tuấn khẳng định./.

Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Bài liên quan
Tin bài khác
Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Khởi tố Thứ trưởng Hoàng Trung trong vụ án sai phạm liên quan đến xuất khẩu sầu riêng

Bộ Công an vừa mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Dịch vụ chất lượng, Công ty TNHH Công nghệ NhoNho, Công ty TNHH MTV Trái cây Thủy cùng các đơn vị liên quan đến hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Trong diễn biến mới, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung cùng ba cán bộ thuộc ngành nông nghiệp bị khởi tố về các hành vi nhận hối lộ và giả mạo trong công tác.
Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Bài 1: Một số vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn có nhiều thay đổi quan trọng, với phạm vi không chỉ dừng ở thuế quan mà mở rộng sang các vấn đề về xuất xứ hàng hóa, thương mại số, sở hữu trí tuệ, chuỗi cung ứng, lao động và tiêu chuẩn phát triển bền vững. Những chuyển động này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu, đầu tư và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Trên cơ sở phân tích các diễn biến đàm phán và quy định pháp lý liên quan, luật sư Bùi Văn Thành - Trọng tài viên VIAC, HIAC, BHIAC đưa ra những lưu ý đáng quan tâm nhằm giúp doanh nghiệp chủ động nhận diện rủi ro, chuẩn bị hệ thống tuân thủ và thích ứng với những yêu cầu mới của thị trường Hoa Kỳ.
Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) đề xuất nâng tỷ lệ tiền đặt trước đấu giá quyền sử dụng đất lên tối đa 50%, đồng thời bổ sung quy định cấm người trúng đấu giá nhưng bỏ cọc tiếp tục tham gia đấu giá đất ở. Nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 28/7.
Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Lô Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên phạm vi cả nước sau khi kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật. Hai doanh nghiệp liên quan phải tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm theo quy định.
Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định thay thế các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu đang được hoàn thiện với nhiều điểm mới, từ cơ chế điều hành giá theo hướng thị trường, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp đến đẩy mạnh chuyển đổi số, tinh gọn hệ thống phân phối và nâng cao hiệu quả giám sát.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Tại Hội nghị Hợp tác chống buôn lậu lần thứ 18, Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất mở rộng hợp tác trong trao đổi thông tin, kiểm soát chung và đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai các chiến dịch thực thi pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng cơ chế chấm điểm kết quả giải ngân vốn đầu tư công đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương từ kỳ báo cáo tháng 10/2026. Trước đó, hệ thống sẽ được vận hành thử trong ba tháng để hoàn thiện quy trình và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu.
Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài nguyên, trong đó đề xuất bổ sung cơ chế xác định căn cứ tính thuế đối với khoáng sản kim loại. Dự thảo làm rõ cách xác định doanh thu tính thuế, thuế suất áp dụng và thời điểm tính thuế đối với từng trường hợp nhằm tăng tính minh bạch và thống nhất trong thực hiện.
Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Lợi dụng sự tin tưởng của người dân và những kẽ hở trong giao dịch đất đai, một đối tượng tại Phú Thọ đã thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt khoảng 12,7 tỷ đồng.
UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM Việt Nam và PwC Việt Nam. Nguyên nhân đều xuất phát từ việc ký báo cáo kiểm toán có hồ sơ kiểm toán bị đánh giá "không đạt yêu cầu" qua công tác kiểm tra chất lượng.
Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Thuế tỉnh Gia Lai đã ban hành thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Viết Lắm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân, do doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 22,8 tỷ đồng.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong khi thi công tại Cụm công nghiệp Vạn Xuân.
Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về thẩm định giá theo hướng cắt giảm hồ sơ, đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.
Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong thời gian từ năm 2022 đến năm 2024, Tổng Giám đốc Công ty Vàng SJC đã thống nhất, chỉ đạo Trưởng phòng Kinh doanh của công ty, liên hệ đặt mua kim cương nhập lậu từ Hong Kong, vận chuyển trái phép về Việt Nam để đưa vào hệ thống cửa hàng bán lẻ của SJC tiêu thụ.
Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Việc áp dụng Nghị định 101 về chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy đang được Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành rà soát nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý.