Thứ ba 19/05/2026 09:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Căn hộ kinh doanh dịch vụ Airbnb thuộc diện bị cấm?

12/10/2020 00:00
Căn hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê ở ngắn ngày được cho là bị nghiêm cấm đang gây ra nhiều băn khoăn mà xuất phát điểm là từ một công văn của Bộ Xây dựng.

Bộ Xây dựng nói “nghiêm cấm”

Nguồn cơn của vấn đề là kiến nghị của cử tri TPHCM do Ban Dân nguyện chuyển đến Bộ Xây dựng theo công văn số 288/BDN, với nội dung: “Cử tri kiến nghị xem xét, giải thích rõ các quy định liên quan đến việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày và chế tài xử lý cụ thể; do hiện nay việc quản lý loại hình cho thuê này hết sức khó khăn; nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao”.

Mới đây, với Công văn 4757/BXD-QLN, Bộ Xây dựng đã trả lời tập trung vào một số vấn đề xung quanh loại hình kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày.

Theo Bộ Xây dựng, tại Điều 6 của Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Liên quan đến việc sử dụng nhà chung cư, tại Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP cũng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, theo đó các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý sử dụng nhà chung cư như tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư; gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật hoặc xả rác thải, nước thải, chất độc hại không đúng quy định của pháp luật…

Từ căn cứ trên, Bộ Xây dựng cho rằng pháp luật về nhà ở đã có quy định với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Hàng ngàn cơ sở cho thuê Airbnb vi phạm?

Theo cách giải thích tại Công văn 4757/BXD-QLN của Bộ Xây dựng, tất cả những căn hộ chung cư đang kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày đều thuộc diện bị cấm. Tuy nhiên, ở đây, dịch vụ cho thuê theo giờ và cho thuê ngắn ngày (điển hình và phổ biến hiện nay chính là căn hộ/phòng Airbnb) không hoàn toàn giống nhau.

Căn hộ chung cư cho thuê theo giờ, có thể khẳng định rằng hoàn toàn không phải dùng để ở, mà để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, trong khoảng thời gian một vài giờ.

Song với căn hộ cho thuê ngắn ngày, câu hỏi đặt ra là có phải sử dụng cho mục đích không phải để ở hay không lại gây ra nhiều băn khoăn.

Theo luật sư Lê Ngọc Lam Điền – Trưởng Văn phòng luật Li và đồng sự (Đoàn Luật sư TPHCM), về ngữ nghĩa thì “ở” là động từ, cho nên việc thuê ngắn ngày (Airbnb) chính là để "ở".

Vấn đề khác nhau là ở ngắn ngày hay ở dài ngày, ở lâu dài. Khác nhau về thời gian sử dụng nhưng mục đích sử dụng thì không hẳn khác nhau.

Ngay trong Luật Nhà ở 2014, tại Điều 3 “Giải thích từ ngữ” cũng không có định nghĩa rõ khái niệm “ở” trong phạm trù “nhà ở” là như thế nào.

Theo một báo cáo có tên “Homesharing Vietnam Insights” của Outbox Consulting công bố cuối tháng 5.2019, từ năm 2015-2019, số lượng phòng Airbnb tại Việt Nam lên đến 40.804 cơ sở.

Dịch vụ phòng Airbnb tại các chung cư hầu hết có thời hạn thuê chỉ vài ngày, quen gọi là ngắn ngày, có thể sẽ phải đối mặt với việc bị cấm?

THẾ LÂM

Bài liên quan
Tin bài khác
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cam kết tại Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ diễn ra vào chiều nay (18/5)…
Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Phú Thọ: Công bố giá bán nhà ở xã hội phường Thanh Miếu

Dự án nhà ở xã hội tại phường Thanh Miếu (Famia Việt Trì) vừa được phê duyệt giá bán bình quân 19,9 triệu đồng/m², dự kiến hoàn thành năm 2027.
TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất tại các khu quy hoạch, khu đô thị

TP. Huế rà soát, bổ sung bảng giá đất để tháo gỡ vướng mắc khi nhiều tuyến đường tại các khu quy hoạch, khu đô thị trên địa bàn chưa được cập nhật giá đất năm 2026, khiến hàng loạt hồ sơ cấp, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm giải quyết.
Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Ninh Bình đang là điểm đến công nghiệp xanh mới nổi tại miền Bắc

Theo Sách trắng Ninh Bình 2026 do Cushman Wakefield công bố, Ninh Bình đang hội tụ nhiều điều kiện để trở thành trung tâm công nghiệp xanh và hiện đại mới của miền Bắc, nhờ lợi thế vị trí chiến lược, quỹ đất công nghiệp lớn cùng định hướng phát triển dài hạn theo hướng công nghệ cao và bền vững.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo bảo đảm đưa Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập vào vận hành phát điện trong năm 2030

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập diễn ra vào sáng nay (18/5)…
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn.
Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại tại số 27 Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng. Động thái này được xem là bước đi nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất trung tâm, thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ và gia tăng sức hút đầu tư tại đô thị Pleiku.
Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Tiến độ thi công của 21 dự án đang xây dựng tại Phú Quốc phục vụ cho sự kiện APEC 2027 đang được tỉnh An Giang và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.