Thứ sáu 26/06/2026 11:14
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Bãi bỏ nhiều điều kiện về kinh doanh ngoại tệ

12/10/2020 00:00
Tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), NHNN đã đề xuất bãi bỏ nhiều điều kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Ảnh minh họa

Bỏ yêu cầu "thành lập, đăng ký theo quy định của pháp luật Việt Nam"

Cụ thể, dự thảo nghị định dành Điều 4 để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đối với hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ của tổ chức kinh tế.

Theo đó, về điều kiện tổ chức kinh tế thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, dự thảo nghị định bỏ yêu cầu tổ chức kinh tế “được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam” tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 89; bãi bỏ các điều kiện yêu cầu về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự của tổ chức kinh tế không cần thiết là “Có nơi giao dịch riêng biệt (phòng hoặc quầy giao dịch không gắn liền với các hoạt động kinh doanh khác, chỉ chuyên làm dịch vụ đổi ngoại tệ)” tại điểm a khoản 3 Điều 4 Nghị định 89, “nhân viên trực tiếp làm ở đại lý đổi ngoại tệ phải có Giấy xác nhận do tổ chức tín dụng ủy quyền cấp, xác nhận đã được đào tạo, tập huấn kỹ năng nhận biết ngoại tệ thật, giả” (Khoản 4 Điều 4 Nghị định 89).

Đồng thời, dự thảo nghị định đơn giản hóa điều kiện “nơi giao dịch phải trang bị đầy đủ các phương tiện làm việc bao gồm điện thoại, máy fax, két sắt, bảng thông báo tỷ giá công khai, bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ” (Điểm b Khoản 3 Điều 4 Nghị định 89) thành “tại nơi giao dịch có bảng thông báo tỷ giá công khai, bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ”.

Đây là các điều kiện mà khi thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, tổ chức kinh tế phải tự thực hiện để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của chính tổ chức đó, do đó không cần thiết quy định tại nghị định.

Ngoài ra, dự thảo nghị định cũng bãi bỏ điều kiện “tổ chức kinh tế có thể thỏa thuận đặt đại lý đổi ngoại tệ tại một hoặc nhiều địa điểm trên địa bàn nơi tổ chức kinh tế có trụ sở chính hoặc chi nhánh” tại Khoản 7 Điều 4 Nghị định 89, vì quy định này không phải là điều kiện kinh doanh, các tổ chức tín dụng ủy quyền và tổ chức kinh tế tự thỏa thuận về nội dung này.

Bỏ hai điều kiện với đại lý chi, trả ngoại tệ

Về điều kiện đối với tổ chức kinh tế thực hiện hoạt động trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ, tương tự như đề xuất đối với điều kiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, dự thảo nghị định bãi bỏ các điều kiện không cần thiết khi xem xét cho tổ chức kinh tế thực hiện hoạt động trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ “được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật” và “Có trang thiết bị và cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đối với hoạt động nhận và chi, trả ngoại tệ như: máy tính, điện thoại, máy fax” tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 89.

Điều kiện “văn bản chấp thuận trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ đã được cấp còn hiệu lực tối thiểu 30 ngày tính đến thời điểm nộp hồ sơ” khi xem xét gia hạn hoạt động trực tiếp nhận, chi trả ngoại tệ cho tổ chức kinh tế tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 89 cũng được bãi bỏ, do quy định này không phải là điều kiện kinh doanh, chỉ là yêu cầu về mặt thời hạn tối thiểu để gửi hồ sơ đến NHNN xem xét gia hạn để tránh ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của tổ chức kinh tế.

Về điều kiện để tổ chức kinh tế được NHNN chấp thuận đăng ký đại lý chi, trả ngoại tệ, dự thảo Nghị định bãi bỏ các điều kiện không cần thiết khi xem xét cho tổ chức kinh tế thực hiện hoạt động đại lý chi, trả ngoại tệ “được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật” và “có trang thiết bị và cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đối với hoạt động nhận và chi, trả ngoại tệ như: máy tính, điện thoại, máy fax” tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 89.

Đồng thời, nghị định cũng bãi bỏ điều kiện “văn bản chấp thuận đăng ký đại lý chi, trả ngoại tệ đã được cấp còn hiệu lực tối thiểu 30 ngày tính đến thời điểm nộp hồ sơ” khi xem xét gia hạn hoạt động đại lý chi trả ngoại tệ cho tổ chức kinh tế với lý do đây không phải là điều kiện kinh doanh mà chỉ là yêu cầu về thời hạn.

H.Y

Tin bài khác
LPBank lập "cú đúp" giải thưởng danh giá tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

LPBank lập "cú đúp" giải thưởng danh giá tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh tại Vietnam I4 Impact Awards 2026 tại hai hạng mục giải thưởng quan trọng, gồm “Lãnh đạo Sáng tạo và Chuyển đổi số” dành cho ông Vũ Quốc Khánh – Tổng Giám đốc và “Dịch vụ số xuất sắc” dành cho bộ đôi sản phẩm công nghệ nổi bật là LPBank Plus và LocPhat Pay.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức cao trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức cao trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, tạo sức hút với người gửi tiền trong bối cảnh nhu cầu vốn tăng trở lại.
Hàng chục khách hàng HDBank trúng thưởng sổ tiết kiệm “trăm triệu” và chuyến du lịch Hàn Quốc hấp dẫn

Hàng chục khách hàng HDBank trúng thưởng sổ tiết kiệm “trăm triệu” và chuyến du lịch Hàn Quốc hấp dẫn

Chiều 23/6, Fanpage HDBank bùng nổ với phiên Livestream Kỳ quay số may mắn thứ 02 của chương trình "Tiết kiệm Tỷ phú: Hè Vàng Đại Cát". Và 19 khách hàng may mắn nhất đã được gọi tên.
Maxtopia: Khi Gen Alpha học tài chính bằng trò chơi thay vì những bài giảng khô khan

Maxtopia: Khi Gen Alpha học tài chính bằng trò chơi thay vì những bài giảng khô khan

Trong bộ giải pháp Ngân hàng cho con - VIB Junior Banking dành cho gia đình Việt, Maxtopia là một trong những điểm nhấn đáng chú ý, giúp trẻ tiếp cận kiến thức tài chính thông qua các hoạt động tương tác, nhiệm vụ và cơ chế tích điểm theo phong cách trò chơi.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2026 ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp hơn.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi hơn 6.700 tỷ đồng để làm cổ đông của LPBank

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi hơn 6.700 tỷ đồng để làm cổ đông của LPBank

Tại ngày 23/6/2026, LPBank bất ngờ công bố thêm cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ ngân hàng là ông Phạm Nhật Vượng. Điều này đã khiến cổ phiếu LPB kết phiên cùng ngày tăng kịch trần.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026 tiếp tục ổn định, nhiều nhà băng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm quốc doanh vẫn giữ mức thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026: Xu hướng ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 20/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, song ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn gửi, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người dân và nhà đầu tư.
ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 6,100 tỷ đồng, tạo nền tảng mở rộng tín dụng, nâng cao năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn đang gia tăng của nền kinh tế.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Sau khi tạo dấu ấn với Max Card và mô hình ngân hàng theo gói hội viên, VIB tiếp tục mở rộng cách tiếp cận này với VIB Up – bộ giải pháp tài chính cho phép khách hàng chủ động nâng hạng quyền lợi khi gửi tiết kiệm, vay hay chi tiêu phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình trong từng giai đoạn cuộc sống.
Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp liên quan chủ khách sạn 5 sao tại Mỹ Tho nhằm thu hồi nợ vay, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, song vẫn có sự chênh lệch giữa các kỳ hạn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh thanh khoản dần cải thiện.

'Thế chân vạc' đang chi phối bức tranh sở hữu tại Ngân hàng ACB

Với tần suất và khối lượng đều đặn, nhóm Âu Lạc đang tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn 10% vốn của Ngân hàng ACB, một mức có thể tạo ảnh hưởng quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, đặc biệt trong các vấn đề biểu quyết về nhân sự HĐQT, chiến lược kinh doanh và phân phối lợi nhuận của ngân hàng.
SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

Việc SACOMBANK liên tiếp thu giữ tài sản bảo đảm của Bamboo Airways cho thấy áp lực tài chính vẫn kéo dài, bất chấp nhiều nỗ lực tái cấu trúc và thay đổi cổ đông trong thời gian qua.