Y Combinator lần đầu tiên rót vốn cho một công ty khởi nghiệp đến từ Việt Nam - Homebase

DNHN - Vừa qua, Y Combinator thông báo lần đầu tiên rót vốn cho một công ty khởi nghiệp đến từ Việt Nam là Homebase này với số tiền là 125.000 USD.

Những người đồng sáng lập Homebase là Phillip An và Junyuan Tan

Những người đồng sáng lập Homebase là Phillip An và Junyuan Tan.

Tỷ lệ sở hữu nhà ở Việt Nam là khoảng 90% , nhưng nhiều thế hệ millennials (hay còn được biết đến với tên gọi thế hệ Y, những người sinh trong khoảng từ 996 đến 1981) đang phải vật lộn để nằm trong con số đó. Giá bất động sản tăng cao ở các thành phố, cùng với việc thiếu khoản tài chính, có nghĩa là nhiều người phải trì hoãn việc mua căn nhà đầu tiên của họ trừ khi họ có sự hỗ trợ từ gia đình.

Homebase chuyên cung cấp các kế hoạch đầu tư bất động sản được cá nhân hoá, nơi người mua nhà - đa phần là người trẻ trả một số cổ phần sở hữu căn nhà mà họ có thể chi trả được, rồi chuyển vào ở ngay lập tức, sau đó mua cổ phần còn lại theo thời gian. Số cổ phần này sau đó được quy đổi ra tiền và được trả dần và cộng thêm khoản phí (tương tự với việc người mua phải thanh toán lại phần mà Homebase đang sở hữu trong ngôi nhà). Startup này sử dụng công nghệ Big Data và mô hình định giá tài sản, kỹ thuật tài chính để đưa ra quyết định đầu tư.

Để được Homebase chấp nhận, khách hàng phải vượt qua quy trình xác nhận có đủ điều kiện để sử dụng chương trình Homebase. Sau khi điền vào hồ sơ yêu cầu, Homebase sẽ xác minh các yếu tố tài chính như thu nhập hộ gia đình, tài khoản tiết kiệm, và các khoản nợ để quyết định số cổ phần mà Homebase có thể giúp khách hàng.

Hai nhà đồng sáng lập Junyuan Tan và Phillip An ban đầu thành lập Homebase tại Singapore, nhưng quyết định tập trung vào Việt Nam vì Tan đã sống ở đó trong thời gian làm việc cho các công ty khởi nghiệp trước đây của mình là RePrice Technologies và Atlantis Lab. Tan muốn mua một căn nhà, nhưng bị ngân hàng cho vay thế chấp với lãi suất cao, ngay cả khi cho vay ngắn hạn.

Giám đốc điều hành của Homebase, Phillip An, nói với TechCrunch: “Nếu bạn nhìn vào toàn bộ khu vực Đông Nam Á, so với châu Âu hoặc Mỹ, thực sự chưa có giải pháp nào hỗ trợ nhu cầu mua nhà".

Mô hình của họ tương tự như Divvy Homes và ZeroDown ở Hoa Kỳ và trên thực tế, các nhà lãnh đạo từ cả hai công ty khởi nghiệp đã đầu tư vào Homebase. Những người ủng hộ khác của Homebase bao gồm VinaCapital Ventures, Class 5 Global, Pegasus Technology Ventures, 1982 Ventures, Antler và Darius Cheung, người sáng lập và CEO của 99.co.

Hầu hết các giao dịch của Homebase hiện tại ở Thành phố Hồ Chí Minh và họ cũng có kế hoạch mở rộng ra Hà Nội và Đà Nẵng vào cuối năm nay. Cuối cùng, mục tiêu của Homebase là thâm nhập vào các thị trường Đông Nam Á khác, nơi các chủ sở hữu nhà cũng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm các lựa chọn tài chính, như Singapore, Thái Lan và Indonesia.

Tại Việt Nam, khoảng 70% người trưởng thành “không sử dụng dịch vụ ngân hàng”, nghĩa là họ không có tài khoản ngân hàng, điều này gây khó khăn cho việc đăng ký thế chấp. An cho biết một số khách hàng của Homebase sử dụng dịch vụ này vì họ không có tài khoản ngân hàng. Các khách hàng khác có tài khoản tài chính, nhưng xem Homebase là một lựa chọn nhanh hơn, linh hoạt hơn để vay ngân hàng.

Các hợp đồng của nó có thời hạn từ một đến 10 năm và khi kết thúc, khách hàng có thể lựa chọn mua tất cả vốn chủ sở hữu trong bất động sản hoặc bán nó với Homebase để nhận lại khoản đầu tư của họ. Lượng vốn cổ phần mà khách hàng mua lúc đầu cũng khác nhau.

Vừa qua, Y Combinator đã lần đầu tiên rót vốn cho một công ty khởi nghiệp đến từ Việt Nam là Homebase này với số tiền là 125.000 USD. Phía Homebase thông tin sẽ dùng số vốn mới để tiếp tục phát triển công nghệ độc quyền cũng như các giải pháp tài chính để thực hiện mục tiêu hỗ trợ những người mua nhà ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Y Combinator được biết đến là nơi khởi đầu của khoảng 1.000 startup tại Mỹ. Từ giai đoạn 2005, Y Combinator đã bắt đầu công cuộc tìm kiếm những starup tiềm năng và kỷ niệm lần góp vốn thứ 1.000 và tháng 11/2015.

Mặc dù một nửa trong số đó thất bại, Y Combinator vẫn được xem là vườn ươm nổi tiếng nhất cho giới khởi nghiệp Mỹ. Ngoài Airbnb, Y Combinator cũng là nơi khởi động dự án Dropbox - nền tảng lưu trữ trên điện toán đám mây và Stripe - công ty thanh toán.

8 trong số những công ty Y Combinator hướng nghiệp đã trở thành Kỳ lân - với trị giá trên 1 tỷ USD. Tổng cộng, trị giá của những công ty Y Combinator góp vốn lên đến 65 tỷ USD, mặc dù họ chỉ chiếm một phần nhỏ cổ phần trong số đó - khoảng 1 đến 2 tỷ USD.

Y Combinator được xem là người khổng lồ tại Silicon. Ngày nay, những công ty khởi nghiệp trẻ mới được xem là trung tâm của sự sáng tạo và ảnh hưởng đến giới công nghệ. Bằng cách đào tạo và phát triển thành công hàng loạt startup, Y Combinator góp phần tạo ra các giấc mơ khởi nghiệp.

Bảo Bảo

Tin liên quan