Xúc tiến thương mại, quảng bá Việt Nam tại thành phố Kurukshetra - Ấn Độ

15:29 07/12/2022

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá Việt Nam tại thành phố Kurukshetra (bang Haryana) trong khuôn khổ lễ hội International Gita Mahotsav 2022.

Xúc tiến thương mại, quảng bá Việt Nam tại thành phố Kurukshetra - Ấn Độ
Xúc tiến thương mại, quảng bá Việt Nam tại thành phố Kurukshetra - Ấn Độ.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, từ ngày 30/11 đến 3/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá Việt Nam tại thành phố Kurukshetra (bang Haryana) trong khuôn khổ lễ hội International Gita Mahotsav 2022.

Lễ hội International Gita Mahotsav 2022 là hoạt động do chính quyền bang Haryana tổ chức nhằm giới thiệu về văn hóa, con người và kinh tế xã hội và thu hút du lịch, thương mại và đầu tư. Bên cạnh các hoạt động lễ hội, triển lãm bán lẻ cũng được tổ chức với hàng trăm gian hàng chủ yếu đến từ các doanh nghiệp, thương nhân bang Haryana và một số bang khác tại Ấn Độ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Haryana là bang nằm ở phía bắc của Ấn Độ, bao quanh thủ đô Delhi, thủ phủ là Chandigarh, với dân số khoảng 28 triệu người, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 120 tỷ USD trong năm 2021-2022. Thành phố Gurgaon là một trong những trung tâm tài chính và công nghệ mới của Ấn Độ.

Haryana là trung tâm xuất khẩu phần mềm lớn thứ ba Ấn Độ, ngành công nghiệp cũng rất phát triển như công nghiệp ô tô, mô tô, cần cẩu di động và máy kéo. Haryana cũng là nhà cung cấp ngũ cốc lương thực lớn thứ hai tại Ấn Độ và chiếm hơn 60% xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ. Dệt may là một trong những ngành công nghiệp có thế mạnh của bang, các quận như Panipat, Gurugram, Faridabad, Hisar và Sonipat đã phát triển các trung tâm dệt may và quần áo cotton may sẵn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Haryana.

Ngày 29/11, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu đã tham dự và phát biểu tại lễ hội International Gita Mahotsav 2022, khởi động kế hoạch khảo sát sức khỏe toàn dân bang Haryana, ra mắt hệ thống bán vé điện tử Haryana cho tất cả các cơ sở giao thông đường bộ công cộng, cũng như khởi động xây dựng Trường Cao đẳng Y tế và Bệnh viện Sirsa.

Ngoài Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực châu Á, châu Phi và Đông Âu cũng tham dự chương trình này.

PV (t/h)