Thứ sáu 20/02/2026 05:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
Bài liên quan
Thép Nam Kim bị xử phạt thuế, phải nộp bổ sung hơn 682 triệu đồng
Thế giới số - Digiworld bị truy thu và xử phạt thuế hơn 7,6 tỷ đồng

Nghị định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 16/1/2026, với hàng loạt điều chỉnh được giới chuyên gia đánh giá là mang tính “đánh thẳng” vào các hành vi vi phạm kéo dài, lặp lại, vốn tồn tại dai dẳng trong thực tiễn quản lý thuế thời gian qua.

So với quy định hiện hành, Nghị định 310 không đơn thuần là nâng mức phạt, mà thể hiện sự thay đổi có tính cấu trúc trong tư duy quản lý, khi chế tài được thiết kế gắn chặt với quy mô vi phạm, qua đó làm tăng đáng kể chi phí tuân thủ đối với doanh nghiệp.

Một trong những điểm thay đổi đáng chú ý nhất của Nghị định 310 là chuyển cơ chế xử phạt từ phạt theo hành vi sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn vi phạm. Cách tiếp cận này nhằm khắc phục tình trạng mức phạt quá thấp, khiến nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận nộp phạt vì chi phí vi phạm nhỏ hơn lợi ích đạt được từ việc né tránh nghĩa vụ thuế.

Cụ thể, đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, mức phạt được chia theo nhiều ngưỡng, từ vi phạm 1 hóa đơn đến trên 100 hóa đơn. Theo quy định mới, mức phạt thấp nhất là 1–2 triệu đồng, và có thể lên tới 60–80 triệu đồng nếu không lập hóa đơn từ 50 số hóa đơn trở lên. Các khung phạt trung gian cũng được thiết kế chi tiết: 10–30 triệu đồng đối với 10–20 hóa đơn, và 30–50 triệu đồng đối với 20–50 hóa đơn không được lập.

Trong khi đó, theo Nghị định 125/2020, hành vi này chỉ bị phạt tối đa 20 triệu đồng, không phân biệt số lượng hóa đơn vi phạm. Điều này đồng nghĩa, những cơ sở kinh doanh trước đây có thể “bỏ quên” hàng chục, thậm chí hàng trăm giao dịch mà vẫn chỉ chịu mức phạt trần 20 triệu đồng, thì từ năm 2026, chỉ cần 50 giao dịch không xuất hóa đơn, mức phạt đã có thể lên tới 80 triệu đồng.

Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”
Xử phạt thuế, hóa đơn từ 16/1/2026: Doanh nghiệp không còn “vùng an toàn”

Lập hóa đơn sai thời điểm cũng bị xử lý nặng

Không chỉ tập trung vào hành vi không lập hóa đơn, Nghị định 310 còn nâng mạnh khung xử phạt đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, với mức phạt từ cảnh cáo đến 70 triệu đồng, tùy theo số lượng hóa đơn và tính chất giao dịch.

Đáng chú ý, những trường hợp vốn thường bị xem là “nhẹ” trong thực tế như hàng khuyến mại, hàng biếu tặng, tiêu dùng nội bộ, trả thay lương… nếu lập hóa đơn sai thời điểm hoặc bỏ sót, đặc biệt khi vi phạm mang tính lặp lại, đều có thể trở thành căn cứ xử phạt.

Quy định này cho thấy cơ quan quản lý đang siết chặt toàn bộ chuỗi tuân thủ hóa đơn, không chỉ ở các giao dịch bán hàng thông thường mà cả những nghiệp vụ kế toán – tài chính phát sinh nội bộ trong doanh nghiệp.
Khép “khoảng trống trách nhiệm” trong xử phạt

Một điểm mới quan trọng khác của Nghị định 310 là làm rõ chủ thể bị xử phạt, qua đó khép lại “khoảng trống trách nhiệm” từng tồn tại trong thực tiễn áp dụng pháp luật thuế.

Theo đó, trách nhiệm xử phạt không chỉ dừng ở người nộp thuế, mà được xác định gắn với tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật. Trường hợp người nộp thuế ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện các nghĩa vụ về thuế mà pháp luật quy định bên được ủy quyền phải chịu trách nhiệm, thì nếu phát sinh vi phạm, chính bên được ủy quyền sẽ là đối tượng bị xử phạt.

Tương tự, trong các trường hợp pháp luật về thuế và quản lý thuế quy định nghĩa vụ đăng ký, khai, nộp thuế được thực hiện thay cho người nộp thuế, nếu tổ chức hoặc cá nhân thực hiện thay có hành vi vi phạm, thì chủ thể này sẽ chịu trách nhiệm xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam triển khai các quy định về chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, các đơn vị hợp thành được giao trách nhiệm kê khai, nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung, cũng như các đơn vị được tập đoàn phân công gửi thông báo và danh sách đơn vị hợp thành thuộc diện áp dụng Nghị quyết số 107/2023/QH15, nếu vi phạm quy định tại Nghị định 310, đều là đối tượng bị xử phạt theo pháp luật hiện hành.

Quy định này buộc doanh nghiệp phải thận trọng hơn trong việc lựa chọn, ký kết và giám sát các đơn vị dịch vụ kế toán, đại lý thuế, thay vì khoán trắng trách nhiệm như trước.

Không còn nhiều “thời gian an toàn” cho doanh nghiệp

Bên cạnh các nội dung xử phạt, Nghị định 310 cũng quy định rõ nguyên tắc chuyển tiếp nhằm bảo đảm tính ổn định pháp lý. Theo đó, các hành vi vi phạm đã kết thúc trước thời điểm nghị định có hiệu lực sẽ tiếp tục áp dụng quy định cũ.

Ngược lại, những hành vi vi phạm đang diễn ra nhưng bị phát hiện sau ngày 16/1/2026 sẽ bị xử lý theo khung chế tài mới, với mức phạt cao hơn đáng kể. Điều này đồng nghĩa, doanh nghiệp không còn nhiều “vùng an toàn” để trì hoãn việc rà soát, chấn chỉnh quy trình xuất hóa đơn và tuân thủ nghĩa vụ thuế.

Doanh nghiệp buộc phải thay đổi tư duy tuân thủ

Tổng thể, so với Nghị định 125/2020, Nghị định 310/2025 không chỉ là một văn bản nâng mức xử phạt, mà phản ánh sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận quản lý thuế. Khi mức phạt được thiết kế gắn chặt với quy mô và tính hệ thống của vi phạm, mọi sai sót lặp lại đều có thể nhanh chóng bị quy đổi thành chi phí rất lớn.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh mới, tuân thủ quy định về hóa đơn không còn là lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp tồn tại và vận hành bền vững, đặc biệt khi quản lý thuế ngày càng dựa trên dữ liệu, công nghệ và phân tích rủi ro.

Tin bài khác
Hà Nội điều chỉnh khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tăng cường trách nhiệm cấp cơ sở

Hà Nội điều chỉnh khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tăng cường trách nhiệm cấp cơ sở

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn, đồng thời làm rõ hơn trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý tranh chấp.
Chính sách mới: Miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật

Chính sách mới: Miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật

Kế hoạch 12/KH-BCA năm 2026 quy định miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ tốt pháp luật, hạn chế kiểm tra chồng chéo và tăng hậu kiểm nhằm giảm gánh nặng hành chính.
Hà Nội phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030

Hà Nội phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026-2030.
CSGT Phú Thọ hóa trang, siết chặt xử lý “xe ghép” dịp cao điểm

CSGT Phú Thọ hóa trang, siết chặt xử lý “xe ghép” dịp cao điểm

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường hóa trang, thâm nhập mạng xã hội để phát hiện, xử lý “xe ghép”, xe hợp đồng trá hình và xe khách chở quá số người dịp cao điểm đi lại.
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,5 tạ pháo nổ qua biên giới tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,5 tạ pháo nổ qua biên giới tại Lào Cai

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 150kg pháo nổ, pháo hoa nổ từ Trung Quốc về Việt Nam dịp cận Tết.
Từ 1/3/2026, siết chặt kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3/2026, siết chặt kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3/2026, quy trình và phương pháp kiểm định khí thải ô tô sẽ được áp dụng chặt chẽ hơn theo quy định mới. Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ phương tiện chủ động bảo dưỡng, sửa chữa xe trước khi đăng kiểm để tránh bị từ chối cấp chứng nhận.
Chính thức áp hạn ngạch phát thải khí nhà kính giai đoạn 2025–2026

Chính thức áp hạn ngạch phát thải khí nhà kính giai đoạn 2025–2026

Chính phủ chính thức phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho giai đoạn 2025–2026, áp dụng đối với 110 cơ sở sản xuất thuộc ba ngành phát thải lớn gồm nhiệt điện, xi măng và sắt thép.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Trước những phản ánh về vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thiết lập đường dây nóng hoạt động 24/7 tại các đơn vị chuyên ngành, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và địa phương.
Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố các hành vi gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, trong đó doanh nghiệp chậm đóng quá 60 ngày có thể bị xử lý hình sự.
Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo can thiệp ngày càng sâu vào đời sống kinh tế – xã hội, việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, mà còn thể hiện rõ quan điểm quản lý nhất quán của Nhà nước: đổi mới sáng tạo phải song hành với kiểm soát rủi ro, bảo vệ quyền con người và giữ vững trật tự pháp lý.
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 71 người nộp thuế nợ hơn 60 tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu những nội dung mới của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, đồng thời lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định và Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hội nghị được tổ chức theo hai phiên làm việc, bảo đảm vừa quán triệt kịp thời quy định pháp luật mới, vừa tiếp thu ý kiến từ thực tiễn triển khai.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.