Thứ bảy 18/07/2026 16:58
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Xử lý nợ xấu trên thông, dưới tắc

12/10/2020 00:00
Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu ra đời trong bối cảnh yêu cầu cấp bách phải cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), gắn với trọng tâm là xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các TCTD yếu kém bằng các hình thức phù

Chưa rõ đâu là tài sản tranh chấp

Tranh chấp tài sản đang là vấn đề phức tạp, gây khó khăn nhất đối với các TCTD trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) nếu không có quy định rõ ràng. Về vấn đề này, Nghị quyết 42 quy định: “TSBĐ không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án, cho dù đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết tại tòa án có thẩm quyền; không đang bị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; không đang bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng, hiện chưa có hướng dẫn thế nào là tài sản đang tranh chấp, dẫn đến cách hiểu về tài sản tranh chấp giữa các cơ quan tố tụng tại nhiều nơi, nhiều cấp khác nhau, gây khó khăn cho các TCTD trong việc xác định TSBĐ nào đang tranh chấp khi xử lý theo Nghị quyết 42.

Ảnh minh họa.

Nghị quyết 42 cho phép TCTD được quyền thu giữ TSBĐ để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, trên thực tế khi khách hàng không hợp tác bàn giao TSBĐ, chống đối khi tiến hành thu giữ, TCTD vẫn phải khởi kiện khách hàng ra tòa án có thẩm quyền để được quyền xử lý TSBĐ thông qua thi hành án.

Nguyên nhân do Nghị quyết 42 không quy định cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế, yêu cầu/buộc người đang chiếm hữu, sử dụng tài sản phải bàn giao tài sản như cơ quan thi hành án.

Theo quy định tại Nghị quyết 42, các TCTD thực hiện quyền thu giữ TSBĐ, đi kèm với điều kiện trong hồ sơ thế chấp phải có thỏa thuận về điều khoản thu giữ TSBĐ. Trong khi đó, các hợp đồng bảo đảm được ký kết trước thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực không quy định nội dung này.

Do vậy, để đủ điều kiện áp dụng quyền thu giữ TSBĐ theo quy định trên, các TCTD phải đàm phán với bên vay điều chỉnh lại hợp đồng, nhưng khách hàng thường không hợp tác (không ký). Vì vậy, các TCTD rất khó để thực hiện thu giữ TSBĐ theo Điều 7 Nghị quyết 42.

Luật thông, lệ tắc

Về thứ tự ưu tiên thu nợ, thanh toán nghĩa vụ nộp thuế sau khi xử lý TSBĐ. Theo quy định tại Nghị quyết 42, số tiền thu được từ xử lý TSBĐ của khoản nợ xấu được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ nợ của các TCTD trước khi thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ khác không có bảo đảm.

Tuy nhiên, ngành thuế nhiều địa phương vẫn yêu cầu bên nhận bảo đảm/bên nhận chuyển nhượng phải đóng thay tiền thuế thu nhập cho bên bảo đảm mới thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận, sang tên trước bạ.

Việc áp dụng thủ tục xét xử rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến TSBĐ tại tòa án cũng gặp nhiều vướng mắc. Tòa án Nhân dân tối cao đã có nghị quyết hướng dẫn thực hiện đối với trường hợp này, nhưng việc hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của tòa án rất khó khăn.

Đơn cử, việc thực hiện quy định, về xác nhận công nợ, tài liệu nơi cư trú của người bị kiện, đa phần khách hàng trốn tránh, không hợp tác với TCTD để phối hợp xử lý, khiến việc xác nhận này rất khó thực hiện.

Điều 14 Nghị quyết 42 quy định việc hoàn trả TSBĐ là vật chứng trong vụ án hình sự cho các TCTD, nhưng chưa quy định việc hoàn trả TSBĐ là tang vật của các vụ việc hành chính. Trên thực tế xảy ra nhiều vụ TSBĐ là phương tiện vận tải bị công an tịch thu, tạm giữ do là tang vật trong vụ việc vi phạm bị xử lý hành chính, vi phạm luật giao thông.

Các cơ quan nhà nước không hoàn trả TSBĐ này cho TCTD do thực hiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, tức xử lý bán đấu giá TSBĐ là tang vật theo quyết định xử lý vi phạm hành chính. Số tiền thu được từ việc xử lý tài sản này không chuyển cho TCTD, đã gây thiệt hại cho các NH, TCTD trong xử lý nợ xấu và TSBĐ.

Trong khi đó, TCTD thực hiện quyền thu giữ tài sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 42, khi bên bảo đảm không tự nguyện bàn giao TSBĐ theo yêu cầu của TCTD. Theo đó, khi tiến hành thu giữ tài sản, chủ tài sản bất hợp tác, chống đối hoặc không có mặt theo thông báo, TCTD lập Biên bản thu giữ TSBĐ có sự chứng kiến và ký biên bản của đại diện UBND nơi tiến hành thu giữ TSBĐ theo đúng quy định tại Khoản 5 Điều 7 của Nghị quyết 42. Biên bản này có giá trị tương đương và có thể thay thế cho văn bản bàn giao tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên - Môi trường, chưa quy định thành phần hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong trường hợp TCTD thực hiện quyền thu giữ TSBĐ để xử lý tài sản thế chấp.

Vì thế, các văn phòng đăng ký đất đai không chấp nhận biên bản thu giữ TSBĐ, từ chối việc đăng ký biến động cho người mua tài sản thế chấp. Việc khó khăn trong sang tên tài sản nói trên khiến cá nhân, tổ chức có nhu cầu không muốn mua tài sản do TCTD thu giữ, phát mại theo quy định của Nghị quyết 42, dẫn đến làm chậm trễ quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD.

Trí Dũng

Tin bài khác
Bài 3: Vốn rẻ đã có, vì sao SME vẫn khát vốn?

Bài 3: Vốn rẻ đã có, vì sao SME vẫn khát vốn?

Lãi suất chỉ từ 1,2%/năm nhưng phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn ưu đãi. Nghịch lý ấy cho thấy bài toán không còn nằm ở tiền, mà ở cách thiết kế chính sách.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/7/2026: Nhiều nơi duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 18/7/2026: Nhiều nơi duy trì mức cao kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 18/7/2026 tiếp tục ổn định, một số nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi kỳ hạn ngắn ít biến động.
Vững vàng trước biến động, VPBank duy trì tăng trưởng mạnh mẽ nửa đầu năm 2026

Vững vàng trước biến động, VPBank duy trì tăng trưởng mạnh mẽ nửa đầu năm 2026

Vượt qua những biến động vĩ mô và áp lực từ thị trường trong nửa đầu năm 2026, VPBank giữ đà tăng trưởng mạnh mẽ về cả tín dụng và huy động, lập kỷ lục về lợi nhuận, với tổng tài sản đến cuối quý II vượt 1,5 triệu tỷ đồng, củng cố vị thế trong nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu và đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế.
Sáu ngân hàng cấp hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM Trung Lương

Sáu ngân hàng cấp hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM Trung Lương

Liên danh 6 ngân hàng ký hợp đồng tín dụng hơn 27.000 tỷ đồng tài trợ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, tạo nền tảng tài chính đẩy nhanh tiến độ.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở một số kỳ hạn, trong khi mặt bằng chung vẫn ổn định, dao động chủ yếu quanh nhóm ngân hàng thương mại lớn và tư nhân.
Chính phủ bổ sung 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Chính phủ bổ sung 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam

Việc cấp bổ sung nguồn vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Đi kèm với chủ trương này là các yêu cầu chặt chẽ về nghiệp vụ thẩm định, giám sát dòng vốn nhằm đảm bảo sử dụng đúng mục đích và bảo toàn phần vốn nhà nước đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026: Nhóm Big4 ổn định, tư nhân tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026: Nhóm Big4 ổn định, tư nhân tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng tư nhân điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Ngân hàng Nhà nước siết cho vay đầu tư ra nước ngoài, giới hạn tối đa 70% vốn dự án

Ngân hàng Nhà nước siết cho vay đầu tư ra nước ngoài, giới hạn tối đa 70% vốn dự án

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước đặt trần cho vay 70% vốn đầu tư ra nước ngoài, đồng thời siết điều kiện, tăng kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống tín dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026: PVcomBank giữ ngôi vương, nhóm Big 4 đứng yên

Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026: PVcomBank giữ ngôi vương, nhóm Big 4 đứng yên

Thị trường lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm nhà băng, trong đó PVcomBank tiếp tục dẫn đầu thị trường còn nhóm Big 4 vẫn duy trì mức sàn thấp.
Bài 2: Thế chấp dữ liệu, lối mở mới cho dòng vốn SME?

Bài 2: Thế chấp dữ liệu, lối mở mới cho dòng vốn SME?

Nếu trước đây doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thế chấp tài sản để vay vốn, thì nay dữ liệu đang dần trở thành "tài sản bảo đảm" mới. Nhưng, muốn dữ liệu mở được cánh cửa tín dụng, niềm tin phải đi trước công nghệ.
Thẻ BIDV Napas Business - giải pháp thanh toán hiệu quả của doanh nghiệp

Thẻ BIDV Napas Business - giải pháp thanh toán hiệu quả của doanh nghiệp

Vừa ra mắt cách đây không lâu, Thẻ tín dụng doanh nghiệp nội địa BIDV Napas Business đã góp phần làm đa dạng hóa giải pháp tài chính dành cho doanh nghiệp.
Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard công bố ra mắt sáng kiến “Theo dấu Carbon” (Carbon Calculator) tại Việt Nam, với VPBank là ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai giải pháp này dành cho chủ thẻ tín dụng VPBank Mastercard.
Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB chính thức giao dịch trên HOSE, đánh dấu bước chuyển quan trọng của Vietbank trong nâng cao minh bạch, mở rộng huy động vốn và tăng sức cạnh tranh trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn ngắn, trong khi kỳ hạn dài tiếp tục duy trì mức cạnh tranh để hút dòng tiền gửi.
SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Tại lễ trao giải Asian Banking & Finance Awards 2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục khẳng định vị thế TOP5 Ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam và dấu ấn trên thị trường tài chính khu vực khi được vinh danh với 4 giải thưởng danh giá, ở cả hai mảng ngân hàng bán lẻ (Retail Banking) và ngân hàng bán buôn (Wholesale Banking).