Thứ bảy 21/03/2026 01:21
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Xử lý nợ xấu trên thông, dưới tắc

12/10/2020 00:00
Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu ra đời trong bối cảnh yêu cầu cấp bách phải cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), gắn với trọng tâm là xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các TCTD yếu kém bằng các hình thức phù

Chưa rõ đâu là tài sản tranh chấp

Tranh chấp tài sản đang là vấn đề phức tạp, gây khó khăn nhất đối với các TCTD trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) nếu không có quy định rõ ràng. Về vấn đề này, Nghị quyết 42 quy định: “TSBĐ không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án, cho dù đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết tại tòa án có thẩm quyền; không đang bị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; không đang bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng, hiện chưa có hướng dẫn thế nào là tài sản đang tranh chấp, dẫn đến cách hiểu về tài sản tranh chấp giữa các cơ quan tố tụng tại nhiều nơi, nhiều cấp khác nhau, gây khó khăn cho các TCTD trong việc xác định TSBĐ nào đang tranh chấp khi xử lý theo Nghị quyết 42.

Ảnh minh họa.

Nghị quyết 42 cho phép TCTD được quyền thu giữ TSBĐ để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, trên thực tế khi khách hàng không hợp tác bàn giao TSBĐ, chống đối khi tiến hành thu giữ, TCTD vẫn phải khởi kiện khách hàng ra tòa án có thẩm quyền để được quyền xử lý TSBĐ thông qua thi hành án.

Nguyên nhân do Nghị quyết 42 không quy định cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế, yêu cầu/buộc người đang chiếm hữu, sử dụng tài sản phải bàn giao tài sản như cơ quan thi hành án.

Theo quy định tại Nghị quyết 42, các TCTD thực hiện quyền thu giữ TSBĐ, đi kèm với điều kiện trong hồ sơ thế chấp phải có thỏa thuận về điều khoản thu giữ TSBĐ. Trong khi đó, các hợp đồng bảo đảm được ký kết trước thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực không quy định nội dung này.

Do vậy, để đủ điều kiện áp dụng quyền thu giữ TSBĐ theo quy định trên, các TCTD phải đàm phán với bên vay điều chỉnh lại hợp đồng, nhưng khách hàng thường không hợp tác (không ký). Vì vậy, các TCTD rất khó để thực hiện thu giữ TSBĐ theo Điều 7 Nghị quyết 42.

Luật thông, lệ tắc

Về thứ tự ưu tiên thu nợ, thanh toán nghĩa vụ nộp thuế sau khi xử lý TSBĐ. Theo quy định tại Nghị quyết 42, số tiền thu được từ xử lý TSBĐ của khoản nợ xấu được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ nợ của các TCTD trước khi thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ khác không có bảo đảm.

Tuy nhiên, ngành thuế nhiều địa phương vẫn yêu cầu bên nhận bảo đảm/bên nhận chuyển nhượng phải đóng thay tiền thuế thu nhập cho bên bảo đảm mới thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận, sang tên trước bạ.

Việc áp dụng thủ tục xét xử rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến TSBĐ tại tòa án cũng gặp nhiều vướng mắc. Tòa án Nhân dân tối cao đã có nghị quyết hướng dẫn thực hiện đối với trường hợp này, nhưng việc hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của tòa án rất khó khăn.

Đơn cử, việc thực hiện quy định, về xác nhận công nợ, tài liệu nơi cư trú của người bị kiện, đa phần khách hàng trốn tránh, không hợp tác với TCTD để phối hợp xử lý, khiến việc xác nhận này rất khó thực hiện.

Điều 14 Nghị quyết 42 quy định việc hoàn trả TSBĐ là vật chứng trong vụ án hình sự cho các TCTD, nhưng chưa quy định việc hoàn trả TSBĐ là tang vật của các vụ việc hành chính. Trên thực tế xảy ra nhiều vụ TSBĐ là phương tiện vận tải bị công an tịch thu, tạm giữ do là tang vật trong vụ việc vi phạm bị xử lý hành chính, vi phạm luật giao thông.

Các cơ quan nhà nước không hoàn trả TSBĐ này cho TCTD do thực hiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, tức xử lý bán đấu giá TSBĐ là tang vật theo quyết định xử lý vi phạm hành chính. Số tiền thu được từ việc xử lý tài sản này không chuyển cho TCTD, đã gây thiệt hại cho các NH, TCTD trong xử lý nợ xấu và TSBĐ.

Trong khi đó, TCTD thực hiện quyền thu giữ tài sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị quyết 42, khi bên bảo đảm không tự nguyện bàn giao TSBĐ theo yêu cầu của TCTD. Theo đó, khi tiến hành thu giữ tài sản, chủ tài sản bất hợp tác, chống đối hoặc không có mặt theo thông báo, TCTD lập Biên bản thu giữ TSBĐ có sự chứng kiến và ký biên bản của đại diện UBND nơi tiến hành thu giữ TSBĐ theo đúng quy định tại Khoản 5 Điều 7 của Nghị quyết 42. Biên bản này có giá trị tương đương và có thể thay thế cho văn bản bàn giao tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên - Môi trường, chưa quy định thành phần hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong trường hợp TCTD thực hiện quyền thu giữ TSBĐ để xử lý tài sản thế chấp.

Vì thế, các văn phòng đăng ký đất đai không chấp nhận biên bản thu giữ TSBĐ, từ chối việc đăng ký biến động cho người mua tài sản thế chấp. Việc khó khăn trong sang tên tài sản nói trên khiến cá nhân, tổ chức có nhu cầu không muốn mua tài sản do TCTD thu giữ, phát mại theo quy định của Nghị quyết 42, dẫn đến làm chậm trễ quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD.

Trí Dũng

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026: Phân hóa mạnh, nhóm tư nhân vượt trội

Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026: Phân hóa mạnh, nhóm tư nhân vượt trội

Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026 tiếp tục phân hóa rõ rệt giữa các nhóm. Trong khi ngân hàng quốc doanh giữ mức ổn định, nhiều ngân hàng tư nhân đẩy lãi suất lên cao để hút tiền gửi.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/3/2026: Tăng chạm đỉnh thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 19/3/2026: Tăng chạm đỉnh thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 19/3 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng, với mức cao nhất lên tới 7,5%/năm không điều kiện và 9%/năm có điều kiện, tạo nên làn sóng cạnh tranh huy động vốn sôi động.
Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, trong đó đề xuất kéo dài thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu sau sáp nhập đến năm 2030, thay vì hoàn tất trong năm 2026 như kế hoạch ban đầu.
Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng gia tăng, quy định mới của Ngân hàng Nhà nước đặt thiết bị truy cập của khách hàng vào vị trí tuyến phòng vệ quan trọng, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao dịch ngân hàng số.
Room tín dụng có thể nới cuối 2026, áp lực lạm phát và tỷ giá gia tăng

Room tín dụng có thể nới cuối 2026, áp lực lạm phát và tỷ giá gia tăng

Các chuyên gia từ Chứng khoán ACB (ACBS) nhận định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể xem xét nới room tín dụng trong nửa cuối năm 2026, khi các điều kiện vĩ mô trở nên thuận lợi hơn, nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/3/2026: Uu đãi vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 18/3/2026: Uu đãi vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 18/3 tiếp tục xu hướng tăng mạnh trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất và tung ưu đãi hấp dẫn, đưa mức sinh lời thực tế lên tới hơn 8% mỗi năm.
Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng ưu đãi phát triển nhà ở xã hội

Tín dụng ngân hàng tiếp tục được xác định là nguồn lực quan trọng thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều cơ chế tín dụng đặc thù nhằm hỗ trợ cả chủ đầu tư dự án và người dân có nhu cầu mua nhà.
Cuộc sàng lọc mới của ngành ngân hàng

Cuộc sàng lọc mới của ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng năm 2026 chịu tác động mạnh từ chính sách vĩ mô, lãi suất và rủi ro nợ xấu. Các ngân hàng lớn với lợi thế quy mô, CASA và hệ sinh thái được kỳ vọng dẫn dắt tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, lãi suất lên 9%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, lãi suất lên 9%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 16/3/2026 duy trì ổn định ở nhóm Big4 với mức cao nhất 5,3%/năm cho kỳ hạn dài. Agribank nổi bật ở kỳ hạn ngắn, trong khi nhiều ngân hàng tư nhân áp dụng lãi suất đặc biệt 7-9%/năm kèm điều kiện lớn, và một số mức trên 6,5%/năm.
Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, tín dụng là kênh vốn chủ đạo. Agribank định hướng dòng vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh và các lĩnh vực động lực tăng trưởng mới.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026: NCB bất ngờ tăng mạnh, cao nhất 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/3/2026, ghi nhận lãi suất huy động tại NCB bất ngờ tăng mạnh tới 1,1%/năm. Động thái này nối dài xu hướng nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất trong tháng 3.
Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ đầu tư máu mặt như Dragon Capital, KIM, Hanwha Life… đang đăng ký tham gia đợt phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ của SHB nhằm huy động gần 3.400 tỷ đồng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội, đồng thời triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ nhằm thúc đẩy giải ngân, tạo động lực tăng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026: Kỳ hạn 6 tháng bùng nổ, 17 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 12/3/2026 tiếp tục nhích lên khi ngày càng nhiều ngân hàng trả từ 6%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Đáng chú ý, có tới 17 ngân hàng niêm yết mức lãi suất này, thậm chí cao nhất lên đến 7,1%/năm.
HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã chứng khoán: HDB) vừa công bố ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.