Thứ sáu 12/06/2026 07:41
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Xiaomi đối mặt với khó khăn khi doanh thu sụt giảm trong năm 2022

28/03/2023 10:51
Tổng doanh thu năm 2022 của Xiaomi là 280,04 tỷ nhân dân tệ, giảm 14,7%. Lu Weibing, Chủ tịch Xiaomi, cho biết tình hình khó khăn có thể kéo dài đến nửa đầu 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Doanh thu của Xiaomi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục trong quý cuối cùng của năm 2022. Hãng điện thoại được ví như 'Apple của Trung Quốc' cũng gặp khó tại thị trường quốc tế.

Tờ Reuters mới dẫn số liệu của hãng nghiên cứu Canalys cho hay, doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc trong năm 2022 đạt 287 triệu chiếc. Kết quả này đánh dấu lần đầu tiên sau 1 thập kỷ, số điện thoại thông minh được bán ra ở quốc gia tỉ dân giảm xuống dưới mức 300 triệu đơn vị. Trong đó, Xiaomi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với doanh số giảm 37% so với cùng kỳ năm 2021.

Không chỉ tại quê nhà, Xiaomi cũng đang phải đối mặt với khó khăn ở Ấn Độ - thị trường smartphone nước ngoài lớn nhất của Xiaomi và là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Cụ thể, trong quý 4/2022, hãng để rơi danh hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ vào tay Samsung.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân là Xiaomi đã không đánh giá đúng về nhu cầu của người dùng ở thị trường về phân khúc smartphone cao cấp. Ngoài ra, nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cũng có thể phải đối mặt với lo ngại về vấn đề bảo mật từ phía chính quyền Ấn Độ. Nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn trong máy bị nghi ngờ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Không chỉ thị trường quốc tế, báo cáo tài chính quý 4/2022 được Xiaomi công bố ngày 24/3 cho thấy, doanh thu của công ty giảm kỷ trong lục bốn quý liên tiếp vừa qua.

Doanh thu Xiaomi quý cuối năm ngoái đạt 66,05 tỷ nhân dân tệ (9,6 tỷ USD), giảm 22,8% so với mức 85,58 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm trước. Đây là quý có tỷ lệ giảm cao nhất trong lịch sử kinh doanh của công ty. Trong khi đó, lợi nhuận là 1,46 tỷ nhân dân tệ, giảm 67,3%.

Tổng doanh thu năm 2022 của Xiaomi là 280,04 tỷ nhân dân tệ, giảm 14,7%, còn lợi nhuận là 8,52 tỷ nhân dân tệ, giảm 61,4%.

Báo cáo trên lập tức gây chú ý tại Trung Quốc vì sau khi Huawei bị văng khỏi cuộc đua do cấm vận từ Mỹ, Xiaomi trở thành đại diện mới của smartphone Trung Quốc. Lu Weibing, Chủ tịch Xiaomi cho biết, tình hình khó khăn có thể chưa kết thúc và còn kéo dài đến nửa đầu 2023.

"Việc phục hồi của thị trường smartphone có thể sẽ mất thời gian. Trong nửa đầu 2023, một cuộc suy giảm mới có thể tiếp tục diễn ra. Chúng tôi đang chờ xem trong nửa cuối năm, thị trường có điều chỉnh lớn nào không", ông nói.

Xiaomi cũng đang mở rộng sang lĩnh vực xe điện. Tuần trước, công ty cho biết đang "đi đúng hướng" để đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt những chiếc xe đầu tiên vào nửa đầu năm 2024.

Nhà đồng sáng lập Xiaomi, tỷ phú Lei Jun, đã ưu tiên mở rộng sang lĩnh vực xe điện và cam kết đầu tư hàng tỷ USD cho mục tiêu này. Công ty đang đàm phán với hãng ô tô Beijing Automotive để hợp tác sản xuất xe điện.

Điểm tựa vững chắc cho mục tiêu sản xuất ô tô của Xiaomi cho đến nay chính là sự chấp thuận của chính phủ đối với dự án này. Xiaomi là một trong những tập đoàn tham gia muộn vào lĩnh vực xe điện của Trung Quốc, lĩnh vực này vốn đã có rất nhiều đối thủ, bao gồm cả những cái tên lâu đời hơn là BYD Co. và Nio Inc. Xiaomi đã chi 3,1 tỷ nhân dân tệ vào năm 2022 cho xe điện thông minh và các sáng kiến liên quan đến xe điện.

Ông Lei cam kết với các nhà đầu tư sẽ cải thiện khả năng sinh lời của Xiaomi trong khi vẫn duy trì quy mô kinh doanh. Đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn và thách thức, cần phải cải thiện tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh thiết bị cầm tay và lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư cũng như dịch vụ internet.

Hồng Nhung (t/h)

Tin bài khác
Honda triệu hồi hơn 880.000 xe ô tô tại Mỹ vì nguy cơ hỏng hệ thống treo

Honda triệu hồi hơn 880.000 xe ô tô tại Mỹ vì nguy cơ hỏng hệ thống treo

Đợt triệu hồi của Honda tại Mỹ ảnh hưởng đến hơn 880.000 ô tô thuộc nhiều dòng khác nhau, sau khi hãng phát hiện nguy cơ ăn mòn ở khung phụ phía sau có thể dẫn tới hỏng hệ thống treo và làm tăng rủi ro mất lái.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam không thể đi xa nếu chỉ dựa vào sản lượng và giá rẻ

Xuất khẩu nông sản Việt Nam không thể đi xa nếu chỉ dựa vào sản lượng và giá rẻ

Trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững, xuất khẩu nông sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải chuyển đổi mạnh mẽ. Không còn là câu chuyện chỉ bán được nhiều hàng, mở rộng thị trường hay tăng sản lượng, vấn đề cốt lõi hiện nay là làm thế nào để nông sản Việt Nam cạnh tranh bằng uy tín, chất lượng, dữ liệu minh bạch và giá trị gia tăng cao hơn.
Chứng khoán Mỹ giảm, cổ phiếu chip và căng thẳng Trung Đông gây sức ép lên thị trường

Chứng khoán Mỹ giảm, cổ phiếu chip và căng thẳng Trung Đông gây sức ép lên thị trường

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên 10/6 khi nhà đầu tư đồng loạt rút khỏi nhóm công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu bán dẫn, trong bối cảnh lo ngại về định giá cao, triển vọng lãi suất và rủi ro địa chính trị tại Trung Đông cùng lúc gia tăng.
Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia vượt 6 tỷ USD, nông sản tăng tốc

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Campuchia vượt 6 tỷ USD, nông sản tăng tốc

Hoạt động thương mại Việt Nam - Campuchia tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều mặt hàng nông sản, vật tư nông nghiệp và nguyên liệu sản xuất ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.
Tồn kho dầu mỏ OECD lao dốc, thị trường năng lượng đối mặt nguy cơ giá dầu neo cao

Tồn kho dầu mỏ OECD lao dốc, thị trường năng lượng đối mặt nguy cơ giá dầu neo cao

Dự trữ dầu mỏ tại các nền kinh tế phát triển thuộc OECD được dự báo giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ vào cuối năm 2026. Diễn biến này phản ánh áp lực thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và có thể khiến giá dầu duy trì ở mức cao trong thời gian tới.
Ấn Độ tăng tốc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất khẩu linh kiện điện tử sang Trung Quốc đạt 3,6 tỷ USD

Ấn Độ tăng tốc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, xuất khẩu linh kiện điện tử sang Trung Quốc đạt 3,6 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu linh kiện điện tử của Ấn Độ sang Trung Quốc đạt khoảng 3,6 tỷ USD trong năm qua, phản ánh bước chuyển từ vai trò trung tâm lắp ráp sang sản xuất linh kiện và module có giá trị gia tăng cao. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy ngành điện tử Ấn Độ đang từng bước nâng vị thế trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.
Nhập khẩu LNG châu Á lên mức cao nhất 5 tháng, thị trường dần vượt “cú sốc” Trung Đông

Nhập khẩu LNG châu Á lên mức cao nhất 5 tháng, thị trường dần vượt “cú sốc” Trung Đông

Sau giai đoạn gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) châu Á đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ nét. Lượng nhập khẩu LNG trong tháng 6/2026 được dự báo đạt 21,83 triệu tấn – mức cao nhất trong vòng 5 tháng, khi các nền kinh tế lớn trong khu vực đẩy mạnh mua vào và từng bước thích ứng với những rủi ro địa chính trị kéo dài.
Phố Wall phân hóa, cổ phiếu công nghệ lao dốc

Phố Wall phân hóa, cổ phiếu công nghệ lao dốc

Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên 9/6 khi cổ phiếu công nghệ suy yếu, giữa lúc nhà đầu tư thận trọng trước rủi ro địa chính trị và dữ liệu lạm phát sắp công bố.
Chứng khoán Mỹ phân hóa, Nasdaq bật tăng nhờ nhóm chip

Chứng khoán Mỹ phân hóa, Nasdaq bật tăng nhờ nhóm chip

Chứng khoán Mỹ khép phiên 8/6 trong trạng thái phân hóa, khi Nasdaq và nhóm cổ phiếu bán dẫn hồi phục mạnh sau nhịp điều chỉnh cuối tuần trước.
OpenAI nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, định giá có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD

OpenAI nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, định giá có thể chạm mốc 1.000 tỷ USD

OpenAI đã nộp hồ sơ IPO bí mật tại Mỹ, trong bối cảnh thị trường vốn toàn cầu theo dõi sát khả năng doanh nghiệp AI này đạt mức định giá 1.000 tỷ USD nếu niêm yết.
OPEC+ tiếp tục nới lỏng cắt giảm sản lượng, bổ sung 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 7

OPEC+ tiếp tục nới lỏng cắt giảm sản lượng, bổ sung 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 7

Liên minh OPEC+ vừa thống nhất nâng hạn ngạch khai thác thêm 188.000 thùng/ngày kể từ tháng 7/2026, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp tăng sản lượng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, đồng thời phản ánh nỗ lực của khối trong việc từng bước khôi phục nguồn cung đã cắt giảm trước đó.
Hàng không toàn cầu mất 18 tỷ USD vì căng thẳng Iran, giá vé máy bay neo cao

Hàng không toàn cầu mất 18 tỷ USD vì căng thẳng Iran, giá vé máy bay neo cao

Cuộc chiến tại Iran đang giáng đòn nặng nề vào biên lợi nhuận vốn đã mỏng của ngành hàng không toàn cầu. Chi phí nhiên liệu leo thang cùng việc đóng cửa các hành lang bay trọng yếu buộc các hãng bay phải gồng mình gánh lỗ, đẩy người tiêu dùng vào làn sóng giá vé máy bay đắt đỏ mới.
Chứng khoán châu Á chao đảo, dầu và USD bật tăng giữa làn sóng né rủi ro

Chứng khoán châu Á chao đảo, dầu và USD bật tăng giữa làn sóng né rủi ro

Làn sóng chốt lời ở nhóm cổ phiếu công nghệ và AI kéo chứng khoán châu Á giảm sâu trong phiên đầu tuần, trong khi giá dầu và đồng USD đi lên do lo ngại địa chính trị tại Trung Đông.
Mỹ giảm thuế nhập khẩu máy nông nghiệp, tạo “cú hích” mới cho ngành sản xuất nông nghiệp

Mỹ giảm thuế nhập khẩu máy nông nghiệp, tạo “cú hích” mới cho ngành sản xuất nông nghiệp

Chính quyền Mỹ quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều loại máy móc nông nghiệp từ 25% xuống 15% trong hơn 18 tháng tới, nhằm giảm áp lực chi phí cho nông dân và thúc đẩy đầu tư thiết bị. Động thái này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi giá đầu vào duy trì ở mức cao và thị trường tiêu thụ còn nhiều biến động.
IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

IPO SpaceX hút nhà đầu tư cá nhân châu Âu, song rủi ro định giá ở mức cao

Đợt IPO dự kiến huy động 75 tỷ USD của SpaceX đang thu hút mạnh nhà đầu tư cá nhân tại châu Âu, với tỷ lệ phân bổ có thể lên tới 30% lượng cổ phần chào bán. Tuy nhiên, mức định giá khoảng 1,75 nghìn tỷ USD cùng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng thấp đang làm gia tăng tranh luận về rủi ro đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ.