Chủ nhật 02/08/2026 17:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vĩnh Phúc đẩy nhanh xây trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp

Vĩnh Phúc đang quyết liệt yêu cầu các chủ đầu tư cụm công nghiệp hoàn thiện trạm xử lý nước thải tập trung, nhằm thu hút dự án thân thiện môi trường, nâng cao chỉ số bảo vệ môi trường địa phương.
Tăng 77% so với năm 2024: Vĩnh Phúc “vào phom” hút đầu tư DDI Vĩnh Phúc khởi công khu nhà ở xã hội kiểu mẫu hơn 990 căn hộ

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có chỉ đạo yêu cầu các địa phương và chủ đầu tư cụm công nghiệp (CCN) đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các CCN trên địa bàn. Đây được xem là giải pháp cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản lý môi trường, đảm bảo quy định pháp luật và đặc biệt là tăng khả năng thu hút các dự án đầu tư thân thiện với môi trường trong giai đoạn 2024–2025.

Theo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, địa phương sẽ có tổng cộng 47 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.700 ha. Đến nay, mới có 16 cụm được thành lập và chỉ 9 trong số đó đang có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, chỉ có 4/9 CCN đã hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung, đạt tỷ lệ 44,4%. Trong đó, chỉ duy nhất CCN Hùng Vương – Phúc Thắng lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và truyền dữ liệu theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Vĩnh Phúc đẩy nhanh xây trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp
Vĩnh Phúc đẩy nhanh xây trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp

Một số CCN như làng nghề Yên Đồng và Tề Lỗ dù đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng hiện đang ngừng vận hành do thu gom chưa tách riêng nước thải và nước mưa, dẫn đến bùn đất và chất rắn lơ lửng làm tắc nghẽn đường ống. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng môi trường và hiệu quả hoạt động của các cơ sở sản xuất trong khu vực.

Đối với CCN Đồng Văn và Minh Phương, hệ thống xử lý nước thải đang trong quá trình lắp đặt thiết bị, phần xây dựng đã hoàn thành. Đây là hai công trình trọng điểm được UBND tỉnh yêu cầu hoàn thiện và đưa vào vận hành trong năm 2025.

Ngoài ra, một số cụm công nghiệp như thị trấn Yên Lạc, Lý Nhân, Đồng Thịnh vẫn chưa thể triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải vì vướng khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng và chưa được giao đất. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đặc biệt là UBND huyện Yên Lạc, cần chủ động phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoặc đề xuất phương án thay đổi vị trí xây dựng hệ thống xử lý phù hợp.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành chỉ đạo rõ ràng đối với từng cụm công nghiệp nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý nước thải và nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường.

Cụm công nghiệp Minh Phương và Đồng Văn được yêu cầu hoàn thiện toàn bộ hệ thống và đưa trạm xử lý nước thải tập trung vào vận hành trong năm 2025. Đây là hai dự án trọng điểm cần hoàn tất đúng tiến độ để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp bền vững.

Tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Lạc, tỉnh giao nhiệm vụ cho chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện để đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp khu vực lắp đặt thiết bị xử lý nước thải vẫn còn gặp khó khăn về mặt bằng, cần chủ động đề xuất phương án thay thế để đảm bảo tiến độ triển khai.

Đối với các cụm công nghiệp mới như Trung Nguyên, Đình Chu, Hoàng Lâu, An Tường..., tỉnh yêu cầu chủ đầu tư phải ưu tiên đầu tư hệ thống xử lý nước thải ngay từ giai đoạn đầu, nhằm tạo nền tảng hạ tầng đồng bộ, sẵn sàng tiếp nhận các dự án sản xuất thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó, huyện Yên Lạc cũng được giao nhiệm vụ nghiên cứu và sớm đề xuất dự án cải tạo, nâng cấp trạm xử lý nước thải tại cụm công nghiệp làng nghề Yên Đồng và Tề Lỗ, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định hiện hành. Đây là bước đi quan trọng để cải thiện chất lượng môi trường, phục vụ phát triển kinh tế nông thôn một cách bền vững.

Tin bài khác
Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 364/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 1128/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030. Tỉnh hướng tới xây dựng khu vực kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững và hiện đại, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế và phát triển nông thôn.
Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Không bắt đầu bằng một dự án lớn hay nguồn vốn đầu tư quy mô, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lâm Thượng đang chọn một cách làm khác: khai thác những giá trị vốn có của quê hương để tạo ra sinh kế mới. Từ ruộng đồng, nếp nhà, văn hóa truyền thống đến sản phẩm nông nghiệp địa phương, HTX đang từng bước biến những điều bình dị của vùng cao thành trải nghiệm du lịch, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế tập thể gắn với bảo tồn bản sắc và nâng cao thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Phát triển du lịch cộng đồng không chỉ cần cảnh quan đẹp, mà cần cách làm bài bản để biến văn hóa, nông nghiệp và đời sống người dân thành những giá trị kinh tế. Từ kinh nghiệm của Bắc Hà, xã Tân Hợp đang tìm kiếm những hướng đi phù hợp nhằm khai thác tiềm năng địa phương, phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp và tạo thêm sinh kế bền vững cho người dân.
Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Tiến độ giải ngân chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2026. Tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân cả nước (36,8%), nhưng tiến độ có dấu hiệu chững lại. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp bách phải tháo gỡ "điểm nghẽn", bảo đảm mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn.
Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Ở vùng cao, nghèo đói hôm nay không chỉ được nhìn thấy qua những căn nhà còn khó khăn, những con đường xa xôi hay mức thu nhập của người dân. Một khoảng cách khác cũng đang tồn tại, đó là khoảng cách về thông tin và khả năng tiếp cận công nghệ. Khi chuyển đổi số trở thành một động lực phát triển mới, việc giúp người dân vùng cao tiếp cận công nghệ cũng chính là tạo thêm cơ hội để họ tiếp cận tri thức, dịch vụ công, thị trường và những phương thức phát triển mới. Câu chuyện tại xã Tả Củ Tỷ, tỉnh Lào Cai là một ví dụ. Hai bộ máy tính được Liên minh Hợp tác xã tỉnh trao tặng tuy không phải là một nguồn lực lớn về vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng trong hành trình đưa chuyển đổi số về gần hơn với cộng đồng dân cư, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Người bản số” và giảm nghèo bền vững.
Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị làm việc với Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, chia sẻ kinh nghiệm và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Chiều 31/7, UBND xã Hòa Thắng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung xã Hòa Thắng - Lâm Đồng và Quy hoạch phân khu khu vực Hòa Thắng với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo cán bộ và người dân trên địa bàn.
Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại CHDCND Lào, chiều 31/7, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và tỉnh Bò Kẹo đã ký kết Thỏa thuận hợp tác năm 2026, thống nhất tăng cường liên kết trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quốc phòng, đầu tư, logistics và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Bám sát quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh nuôi tôm thâm canh và ứng dụng công nghệ cao, ngành nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026 với sản lượng khoảng 8.500 tấn, giá trị sản xuất hơn 410 tỷ đồng, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu cả năm.
Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia đánh giá cao kết quả bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng ngừa, nâng cao năng lực ứng phó nhằm giữ vững môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Ngày 31/7 - thời điểm cuối cùng thực hiện kê khai doanh thu và thông báo tài khoản ngân hàng theo quy định, các cơ sở của Thuế TP. Đồng Nai ghi nhận lượng lớn hộ kinh doanh đến làm thủ tục. Cơ quan thuế và các ngân hàng đã tăng cường hỗ trợ nhằm bảo đảm người dân hoàn thành hồ sơ đúng thời hạn.
Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai chính thức triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, đồng thời ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhiệm kỳ 2026-2031. Đây được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, nâng cao hiệu quả kết nối việc làm và phát triển nguồn nhân lực.
Thanh Hóa siết chặt kỷ luật hành chính, kiên quyết thay thế cán bộ làm việc cầm chừng

Thanh Hóa siết chặt kỷ luật hành chính, kiên quyết thay thế cán bộ làm việc cầm chừng

Ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND; Chỉ thị số 15636/UBND -THĐT về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và chuẩn hóa, quy trình hóa thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ, xây dựng Bộ quy trình chung kiểm đếm, đánh giá kết quả làm việc.
Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Tây Ninh: Hành trình xuyên Việt mang theo hy vọng tìm lại tên cho các anh hùng liệt sĩ

Chứa đựng niềm hy vọng của hàng ngàn gia đình đang mòn mỏi chờ trông, gần 10.400 mẫu sinh phẩm ADN hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh đã bắt đầu hành trình ra Thủ đô để phục vụ công tác giám định danh tính.
Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Thanh Hóa công bố DDCI 2025, lần đầu chấm điểm 166 xã, phường

Lần đầu tiên, toàn bộ 166 xã, phường của tỉnh Thanh Hóa được đưa vào hệ thống đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2025.