Thứ năm 28/05/2026 04:58
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Vinh danh 38 doanh nhân chèo lái doanh nghiệp, vượt qua thác ghềnh từ quá khứ đến hiện tại

Chương trình "Người truyền lửa" do CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức tối ngày 24/10 đã vinh danh 38 doanh nhân là thành viên CLB Doanh nhân Sài Gòn đã lãnh đạo doanh nghiệp trong suốt 20 năm, 30 năm, thậm chí 40 năm.

Đây là những cá nhân đã dấn thân, kiên trì theo đuổi mục tiêu phát triển doanh nghiệp qua nhiều biến động của thị trường, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ – Chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn cho biết, các doanh nhân được vinh danh lần này là niềm tự hào của CLB, niềm tự hào của gia đình và doanh nghiệp của họ, niềm tự hào của xã hội.

Ông Vũ nhấn mạnh, ở vai trò thuyền trưởng, các doanh nhân có nhiều bản lĩnh, kinh nghiệm và tri thức quản lý nhưng cũng không ít lần trải qua những vấp váp, khó khăn và những biến động của nền kinh tế thị trường “tưởng chừng không thể vượt qua được”, nhưng bằng ý chí kiên cường, tinh thần dân tộc của người Việt Nam hay một sức mạnh vô hình nào đó, các doanh nhân đã mạnh mẽ đứng lên lèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình vượt qua những khó khăn, thách thức đó đi đến thành công của ngày hôm nay. “Chúng ta và những người thân yêu của chúng ta - những người kề vai sát cánh cùng chúng ta tại doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự hào và hãnh diện về những điều đó”, ông Vũ nói.

ÔNG LƯ NGUYỄN XUÂN VŨ - CHỦ TỊCH CLB DNSG CHIA SẺ TẠI CHƯƠNG TRÌNH
Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - Chủ tịch CLB DNSG, chia sẻ tại chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Minh – nguyên Tổng biên tập Báo Doanh nhân Sài Gòn, thành viên Hội đồng xét chọn và tri ân “20 doanh nhân – người truyền lửa” chia sẻ, Lễ vinh danh này không chỉ là dịp để ghi nhận những cống hiến của các doanh nhân, mà còn là lời khẳng định sức mạnh của doanh nghiệp Sài Gòn trong hành trình phát triển kinh tế đất nước, dù ở thời đại nào cũng vẫn luôn tỏa sáng, kiên định trước mọi thác ghềnh của thị trường. Họ là những người truyền cảm hứng, niềm tin và hy vọng cho những thế hệ doanh nhân mới, tiếp tục sứ mệnh đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới.

Trong số những doanh nhân tiêu biểu được vinh danh, ông Đinh Viết Duy, Tổng Giám đốc Công ty Xây lắp Thương mại 2, đã có 20 năm điều hành một doanh nghiệp có lịch sử lâu đời với 48 năm phát triển (1976-2024). Sự kiên trì và tầm nhìn chiến lược của ông đã giúp doanh nghiệp giữ vững vai trò trong ngành xây dựng đầy biến động.

Ông Đinh Văn Vui, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Văn hóa Suối Tiên, là một biểu tượng cho sự phát triển không ngừng nghỉ khi đã hơn 30 năm đưa Suối Tiên trở thành một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam. Ông không chỉ tạo dựng một thương hiệu văn hóa, mà còn mở rộng tầm nhìn cho ngành du lịch nước nhà.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, đại diện cho Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel), đã gắn bó với doanh nghiệp trong suốt 28 năm. Ông là nhân tố quan trọng đưa Vietravel vươn lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực du lịch và lữ hành, mang lại những giá trị to lớn cho ngành du lịch Việt Nam.

Đại diện cho các doanh nhân đã lãnh đạo doanh nghiệp trong 30 năm chia sẻ tại buổi lễ. Ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch HĐQT Công ty HPT, cho biết, trong 30 năm vừa qua, mặc dù chưa từng phải đứng trước bờ vực của sự phá sản, tuy nhiên, khó khăn đặt ra cũng không ít. Trong đó, khó khăn nhất là vấp phải những thể chế của nhà nước. Đó chính là “điểm nghẽn” lớn nhất mà doanh nghiệp mong được tháo gỡ. “Để vượt qua các thách thức, chúng tôi luôn có những phương pháp dự phòng, chúng tôi đầu tư vào trí tuệ, coi đó là nguồn lực lớn nhất. Đồng thời, chúng tôi thực thi nhiều biện pháp, duy trì các giá trị cốt lõi như sự chính trực, cam kết tận tụy với khách hàng, xây dựng văn hóa công ty, đảm bảo tinh thần đồng đội và sự chuyên nghiệp”, ông Đồng nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa, người có hơn 40 năm điều hành doanh nghiệp cho biết, ngày mới thành lập (năm 1980), trụ sở công ty chỉ là một góc nhỏ của chợ Bến Thành, tài sản chỉ là một bàn mài kềm nhỏ khoảng 1.5m2, một vài nhân sự mài kềm, công ty gặp rất nhiều khó khăn về thị trường, tài chính, tuy nhiên, Kềm Nghĩa không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo và đầu tư công nghệ hiện đại, hướng đến mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ làm đẹp. Ngày nay, Kềm Nghĩa sở hữu nhà máy sản xuất Kềm và dụng cụ chăm sóc móng lớn nhất Việt Nam và Đông Dương, với diện tích sản xuất hơn 50.000 m2 và hơn 2.000 công nhân, nghệ nhân chuyên nghiệp. “Tôi mong tiếp tục được nhà nước hỗ trợ các chính sách để đưa công ty phát triển hơn nữa”, bà Hương nói.

Lần đầu tiên diễn ra sự kiện tôn vinh 20 doanh nhân tiêu biểu từ thế kỷ XV đến thế kỷ XXI

Một điểm nhấn khác của chương trình là lần đầu tiên diễn ra sự kiện tôn vinh 20 doanh nhân tiêu biểu từ thế kỷ XV đến thế kỷ XXI. Đây là một sáng kiến mang tầm vóc lớn không chỉ ở việc ghi nhận đóng góp của các doanh nhân hiện đại mà còn tôn vinh những người đã mở đường, đặt nền móng cho nền kinh tế Việt Nam qua nhiều thế hệ. Lễ tôn vinh là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, là sự tri ân sâu sắc dành cho những người đã cống hiến hết mình để vượt qua biết bao thách thức, khó khăn trong hành trình đưa con thuyền kinh tế Việt Nam ra biển lớn.

Với sự cố vấn của Giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Sen, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, sáng kiến này không chỉ ghi nhận đóng góp của các doanh nhân hiện đại mà còn tôn vinh những người đã mở đường, đặt nền móng cho nền kinh tế Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Sen, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh
Giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Sen, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM.

Lễ tôn vinh là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, là sự tri ân sâu sắc dành cho những người đã cống hiến hết mình để vượt qua biết bao thách thức, khó khăn trong hành trình đưa “con thuyền kinh tế” Việt Nam ra biển lớn.

BTC VINH DANH CAC DOANH NHAN THANH VIEN CLB DNSG CÓ QUÁ TRÌNH LÃNH ĐẠO DN HƠN 30 NĂM 2
Ban tổ chức vinh doanh các DN là thành viên CLB Doanh nhân Sài Gòn có thâm niên lãnh đạo doanh nghiệp hơn 30 năm.

Giáo sư Võ Văn Sen nhấn mạnh, các doanh nhân chính là lực lượng tiên phong, nòng cốt, có vai trò quan trọng trong việc đưa xã hội đi lên, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước. Dù đánh giá về vai trò doanh nhân trong lịch sử có thể mang tính tương đối, nhưng điều đó không làm giảm đi sự trân trọng và khẳng định đóng góp to lớn của họ. Với sự kiện này, ông Võ Văn Sen đánh giá cao CLB Doanh nhân Sài Gòn, một tổ chức với hơn 1.200 doanh nhân uy tín và có vị trí quan trọng trong xã hội, đã thể hiện sự ghi nhận sâu sắc và trân quý những giá trị mà các doanh nhân đã mang lại.

BTC VINH DANH CAC DOANH NHAN THANH VIEN CLB DNSG CÓ QUÁ TRÌNH LÃNH ĐẠO DN HƠN 30 NĂM
Ban tổ chức vinh doanh các DN là thành viên CLB Doanh nhân Sài Gòn có thâm niên lãnh đạo doanh nghiệp hơn 30 năm.
BTC VINH DANH CAC DOANH NHAN THANH VIEN CLB DNSG CÓ QUÁ TRÌNH LÃNH ĐẠO DN HƠN 40 NĂM
Ban tổ chức vinh doanh các DN là thành viên CLB Doanh nhân Sài Gòn có thâm niên lãnh đạo doanh nghiệp hơn 40 năm.

Trong chương trình cũng sẽ diễn ra lễ phát động giải thưởng “Doanh nhân - Người truyền lửa”. Đây là giải thưởng đặc biệt nhằm ghi nhận vai trò của các doanh nhân trong việc truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp với nhau, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Lễ phát động giải thưởng “Doanh nhân - Người truyền lửa”.

Giải thưởng này không chỉ là sự công nhận, mà còn là động lực để các doanh nhân tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, đưa doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Ngoài ra, chương trình còn có các hoạt động như: Tọa đàm với chủ đề “Ứng dụng công nghệ AI trong bán hàng và marketing”; hơn 50 gian hàng kết nối giao thương, là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh và xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Tin bài khác
Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Chiều 27/5, Thuế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và đối thoại với người nộp thuế. Chương trình nhằm định hướng, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế và hỗ trợ giải đáp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong qúa trình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam và Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc) thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền, công nghệ y sinh và chuyển giao công nghệ sản xuất dược liệu sạch, mở ra cơ hội nâng cao giá trị dược liệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Doanh nghiệp kiến nghị TP. Hồ Chí Minh mở “không gian thể chế” cho đổi mới sáng tạo

Nhiều hiệp hội và doanh nghiệp đề xuất TP. Hồ Chí Minh được trao cơ chế thí điểm vượt khung pháp lý hiện hành nhằm tạo dư địa phát triển các mô hình mới như TOD, trí tuệ nhân tạo, tài sản số, xe tự hành và logistics không giấy tờ trong quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về khả năng tương thích của xăng E10?

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đa số ô tô, xe máy hiện nay tương thích với xăng sinh học E10. Đến nay, chưa ghi nhận khiếu nại chính thức nào liên quan chất lượng nhiên liệu E5, E10 hay ảnh hưởng tiêu cực tới động cơ.
Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Cà phê Doanh nhân: Không gian gắn kết hội viên cùng đồng hành để thành công

Trong khuôn khổ Chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ được Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào sáng thứ Ba hàng tuần, sáng nay 26/5, Chương trình “Cà phê doanh nhân” với chủ đề “Cà phê giao lưu Hội viên & Site Tuor Dự án EcoPalace” đã được Công ty Cổ phần Thiên Tâm Holdings đăng cai tổ chức tại khuôn viên Dự án EcoPalace, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Hai hiệp hội ô tô, xe máy lên tiếng về xăng sinh học E10: Xe đời cũ có thể gặp rủi ro?

Hai hiệp hội ô tô, xe máy lên tiếng về xăng sinh học E10: Xe đời cũ có thể gặp rủi ro?

Hai hiệp hội sản xuất ô tô, xe máy lớn tại Việt Nam cho biết phần lớn phương tiện đang lưu hành hiện nay tương thích với xăng sinh học E10. Tuy nhiên, một số dòng xe sản xuất trước năm 2006 có thể phát sinh vấn đề kỹ thuật nếu sử dụng loại nhiên liệu này trong thời gian dài.
Hành trình “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15: Hội ngộ Cà Mau ngày mới

Hành trình “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15: Hội ngộ Cà Mau ngày mới

Từ ngày 04 - 06/6/2026, Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam phối hợp Ban Liên lạc Khu Đoàn Tây Nam Bộ và Tỉnh đoàn Cà Mau sẽ tổ chức Hành trình giao lưu các thế hệ cán bộ Đoàn “Sống mãi tuổi hai mươi” lần thứ 15 với chủ đề “Hội ngộ Cà Mau ngày mới”.
VCCI thúc đẩy liên kết hiệp hội, nâng cao tiếng nói đại diện doanh nghiệp

VCCI thúc đẩy liên kết hiệp hội, nâng cao tiếng nói đại diện doanh nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết phần lớn doanh nghiệp tham gia các hiệp hội xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và kết nối thị trường, trong bối cảnh yêu cầu nâng cao vai trò đại diện, phản biện chính sách của các tổ chức hội ngày càng trở nên cấp thiết.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ghi dấu ấn với tác phẩm báo chí xuất sắc viết về TP. Hồ Chí Minh quý I/2026

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ghi dấu ấn với tác phẩm báo chí xuất sắc viết về TP. Hồ Chí Minh quý I/2026

Tác phẩm “TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định ‘vai trò’ đầu tàu kinh tế quốc gia” của phóng viên Uyển Nhi, đăng tải trên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, đã được khen thưởng tại Lễ trao hỗ trợ công nhận các tác phẩm báo chí hay, xuất sắc viết về Thành phố Hồ Chí Minh quý I/2026.
VCCI đề xuất “cởi trói” trách nhiệm cho lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước tham gia phòng vệ giá hàng hóa

VCCI đề xuất “cởi trói” trách nhiệm cho lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước tham gia phòng vệ giá hàng hóa

Theo VCCI, nhiều doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng, xăng dầu, điện lực, than có nhu cầu phòng vệ rủi ro giá rất lớn nhưng vẫn dè dặt tham gia do lo ngại trách nhiệm bảo toàn vốn và nguy cơ bị quy kết đầu cơ. Vì vậy, cơ quan này kiến nghị cần có cơ chế miễn trừ trách nhiệm đối với người đứng đầu khi thực hiện đúng quy trình quản trị rủi ro.
Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Hội Nhà báo Thanh Hóa mở lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hiện phóng sự điều tra trên nền tảng số

Từ ngày 21 đến 23/5, tại Thanh Hóa, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí thuộc Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa tổ chức khóa bồi dưỡng chuyên đề “Kỹ năng phát hiện đề tài, thâm nhập thực tế khai thác tư liệu, làm phóng sự điều tra trên nền tảng số”.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

Nỗi đau chất độc da cam vẫn chưa dừng lại sau hơn nửa thế kỷ. Từ những câu chuyện vượt lên số phận đến những vòng tay sẻ chia, chương trình “Sưởi ấm những trái tim” của CLB Trái tim Người lính phương Nam đã thắp lên hy vọng bằng tình người và lòng nhân ái.
Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội và Vietnamobile vừa ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các giải pháp công nghệ phù hợp trong giai đoạn phát triển mới.
Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Hệ sinh thái rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, các hoạt động của con người. Khai thác thủy sản hủy diệt, xả thải, du lịch thiếu ý thức đang trực tiếp phá hủy "ngôi nhà chung" của hàng ngàn sinh vật biển. Hành động bảo vệ là vô cùng cấp thiết.