Thứ năm 08/01/2026 06:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Viettel: Số trang web giả mạo tổ chức, doanh nghiệp tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ

26/08/2024 14:57
Số lượng thông tin cá nhân bị đánh cắp trong 6 tháng đầu năm đã tăng tới 50% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, số lượng các trang web giả mạo nhằm mạo danh các tổ chức, doanh nghiệp cũng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.
Ảnh minh họa
Về các lỗ hổng bảo mật, báo cáo của Viettel ghi nhận có khoảng 17.000 lỗ hổng mới xuất hiện trong nửa đầu năm 2024.

Vào ngày 26/8/2024, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố báo cáo về tình hình an ninh mạng trong nửa đầu năm 2024, hé lộ những diễn biến đáng lo ngại về bảo mật thông tin và an toàn mạng tại Việt Nam.

Báo cáo này, được Viettel Cyber Security (VCS) xây dựng dựa trên dữ liệu từ Hệ thống Tri thức An ninh mạng Viettel (Viettel Threat Intelligence), cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của các mối đe dọa an ninh mạng trong giai đoạn đầu năm. Đáng chú ý, số lượng thông tin cá nhân bị đánh cắp đã tăng tới 50% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, số lượng các trang web giả mạo nhằm mạo danh các tổ chức, doanh nghiệp cũng tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ, gây ra sự gia tăng đáng kể trong các vụ lừa đảo và gian lận tài chính.

Tình trạng lộ lọt dữ liệu cũng là một vấn đề nổi bật. Trong số 46 vụ rò rỉ dữ liệu được ghi nhận, thông tin bị rò rỉ chủ yếu là dữ liệu khách hàng và giao dịch của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, tiếp đó là thông tin eKYC và dữ liệu từ các trường đại học và tổ chức giáo dục.

Về các lỗ hổng bảo mật, báo cáo của Viettel ghi nhận có khoảng 17.000 lỗ hổng mới xuất hiện trong nửa đầu năm 2024, với hơn một nửa trong số đó được đánh giá là nghiêm trọng theo Hệ thống chấm điểm lỗ hổng bảo mật phổ biến (CVSS). Đáng lo ngại, 71 lỗ hổng trong số này có thể tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp tại Việt Nam, bao gồm những lỗ hổng nguy hiểm trong các giải pháp mạng nội bộ Ivanti Connect Secure và hệ thống tường lửa PaloAlto Networks PAN-OS.

báo cáo an ninh mạng 6 tháng đầu năm
Báo cáo về tình hình an ninh mạng trong nửa đầu năm 2024 của Viettel.

Tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware) tiếp tục là mối đe dọa lớn khi trong 6 tháng đầu năm, lượng dữ liệu bị mã hóa bởi các cuộc tấn công này đã lên tới 3 Terabyte, gây thiệt hại ước tính hơn 10 triệu USD. Một ví dụ tiêu biểu là vụ tấn công của nhóm Lockbit vào một công ty tài chính vào tháng 3/2024, khiến dịch vụ của công ty này bị gián đoạn trong một thời gian dài. Thêm vào đó, 56 tổ chức trong các lĩnh vực như tài chính, dịch vụ công, công nghệ thông tin và sản xuất cũng đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công ransomware, dù chưa bị mã hóa dữ liệu.

Số lượng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cũng tăng lên đáng kể với gần nửa triệu vụ được ghi nhận, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, các cuộc tấn công với cường độ thấp hơn 1Gbps đã tăng gấp 3 lần, phần lớn do các phương thức tấn công mới nhằm vượt qua hệ thống bảo vệ bằng cách sử dụng lưu lượng nhỏ.

Trước tình hình này, Viettel Cyber Security khuyến nghị các doanh nghiệp và tổ chức cần khẩn trương rà soát và củng cố hệ thống bảo mật của mình. Điều này bao gồm việc đảm bảo các dữ liệu dự phòng được tách biệt hoàn toàn về mặt vật lý và logic với hệ thống chính, kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập và quản trị, triển khai các cơ chế xác thực đa yếu tố cho các tài khoản và hệ thống quan trọng, đồng thời cập nhật thường xuyên các bản vá bảo mật.

Trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng phức tạp, việc chủ động nắm bắt thông tin và phản ứng kịp thời là yếu tố sống còn để bảo vệ an toàn thông tin. Viettel Threat Intelligence cam kết cung cấp những tri thức và thông tin về các mối nguy hiểm này, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các chiến lược phòng ngừa hiệu quả và xử lý các rủi ro tiềm ẩn trước khi chúng gây ra thiệt hại.

Ngoài báo cáo từ Viettel, theo báo cáo An toàn thông tin khác do Trung tâm An toàn thông tin của VNPT, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam hiện đang là một trong 10 quốc gia bị tấn công mã độc tống tiền (ransomware) nhiều nhất thế giới.

Đặc biệt, ransomware tăng đột biến so với năm 2023. Tỉ lệ doanh nghiệp, tổ chức bị tấn công ransomware năm 2023 là 66%, nhưng chỉ tính riêng nửa đầu năm 2024 tỉ lệ bị tấn công đã tăng lên 59% các cuộc tấn công vào hệ thống thông tin.

Bên cạnh đó, số lượng lỗ hổng mới trong năm 2024 tăng 64,33% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó lỗ hổng có mức độ nghiêm trọng cũng tăng cao. Các sự cố lộ lọt dữ liệu có chiều hướng gia tăng khi tin tặc bắt đầu nhắm vào các hệ thống, hạ tầng của các tổ chức, doanh nghiệp vừa nhỏ, các hành vi buôn bán chia sẻ dữ liệu lộ lọt đã gia tăng 22,22%.

Theo các chuyên gia, mã độc có thể đã được tin tặc cài cắm vào hệ thống trong một thời gian dài, tin tặc chỉ chờ thời cơ thích hợp để tiến hành mã hóa dữ liệu và tống tiền nạn nhân. Hậu quả để lại không chỉ gây tổn thất về mặt tài sản mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp.

Ông Lê Xuân Sơn - Phó Tổng Giám đốc VNPT-IT nhận định, năm 2024 là một năm nhiều thử thách đối với ngành an toàn thông tin. Khi sự phụ thuộc vào công nghệ ngày càng cao, các tổ chức, doanh nghiệp dễ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công ransomware.

Mai Anh

TAGS:

Tin bài khác
Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.