Việt Nam thúc đẩy giao thương có trọng điểm tại khu vực Đông Bắc Á

09:34 08/06/2024

Khu vực Đông Bắc Á, với quy mô dân số lên tới 1,6 tỷ người, là điểm đến lý tưởng cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu trên 100 tỷ USD hàng hóa sang các thị trường này.

Trong những tháng cuối năm 2024, Bộ Công Thương sẽ tập trung vào việc duy trì sự phục hồi xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại cho nền kinh tế Việt Nam. Một trong những trọng tâm chính của Bộ là khu vực Đông Bắc Á, nơi bao gồm các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khu vực Đông Bắc Á, với quy mô dân số lên tới 1,6 tỷ người, là điểm đến lý tưởng cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu trên 100 tỷ USD hàng hóa sang các thị trường này, trong đó Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc) là những đối tác quan trọng.

Việt Nam thúc đẩy giao thương có trọng điểm tại khu vực Đông Bắc Á
Việt Nam thúc đẩy giao thương có trọng điểm tại khu vực Đông Bắc Á.

Để thúc đẩy thương mại với các nước trong khu vực Đông Bắc Á, Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, chẳng hạn như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Những hiệp định này không chỉ thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư mà còn giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Mặc dù năm 2023 là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam do các tác động từ cả bên trong và bên ngoài, xuất khẩu sang khu vực Đông Bắc Á vẫn đạt được kết quả ấn tượng. Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 61,2 tỷ USD, tăng 6,4%, trở thành điểm sáng trong bối cảnh xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực đều giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều giảm nhẹ, với mức giảm lần lượt là 4%, 4% và 7%.

Với những nỗ lực và chiến lược được triển khai, Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu và phát triển thương mại, đặc biệt là với các thị trường trọng điểm tại khu vực Đông Bắc Á.

Khối thị trường khu vực Đông Bắc Á bao gồm các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc), Ma Cao, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mông Cổ. 

Hiện Đông Bắc Á là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam. Đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của mặt hàng rau quả với tỷ trọng 75% tổng xuất khẩu ra thế giới.

Cụ thể, vải thiều chiếm tỷ trọng 92% tổng xuất khẩu ra thế giới; thanh long chiếm tỷ trọng hơn 90% tổng xuất khẩu ra thế giới.

Ngoài ra, đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của sản phẩm cao su và sắn với tỷ trọng lần lượt là 83% và 95,8% tổng xuất khẩu ra thế giới.

P.V (t/h)