Việt Nam: Thị trường có sức hút đối với các nhà đầu tư Nhật Bản

10:26 07/05/2022

Nobuhiko Sasaki, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) đã phát biểu với báo điện tử Thế giới & Việt Nam (Thế giới và Việt Nam) về sức hút của Việt Nam như một thị trường tiềm năng, tự hào có nhiều yếu tố để tăng trưởng ổn định trong con mắt của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Nobuhiko Sasaki
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Nobuhiko Sasaki. (Ảnh: baoquocte.vn)

Khi được hỏi về quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản và yếu tố nào then chốt cho sự phát triển của quan hệ kinh tế giữa hai nước trong tương lai, ông Sasaki cho biết rằng, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến bộ trong thời gian qua. Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng sản xuất và thị trường của Việt Nam. Nhật Bản đã rót tổng vốn đầu tư lên tới 64,5 tỷ USD vào 4.935 dự án tại Việt Nam. 

"Theo tôi, hai nước có thể xây dựng một mối quan hệ để bổ sung những điểm mạnh và điểm yếu của nhau. Chúng tôi cũng đang xem xét thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, trong đó nhu cầu giữa hai bên đang gia tăng nhanh chóng", ông Sasaki nói.

Cả Việt Nam và Nhật Bản đều là những đối tác thương mại quan trọng của nhau vì Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Nhật Bản và Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam.

Giao lưu nhân dân và doanh nghiệp giữa hai bên cũng đang diễn ra sôi nổi. Khoảng 450.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế nước ta. Số lượng các công ty Nhật Bản mở rộng vào Việt Nam ngày càng tăng và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đại diện.

Khi khảo sát xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản và khi được hỏi liệu họ có kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam hay không, thì có đến một nửa số doanh nghiệp đều có câu trả lời tích cực. 

Lý do được các nhà đầu tư Nhật Bản đưa ra là Việt Nam đang cho thấy sức hút của một thị trường tiềm năng và cùng với đó, các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được sử dụng nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam để cùng nhau phát triển hơn nữa.

Nhật Bản vẫn đang khẳng định vị thế là một trong những nhà đầu tư nước ngoài (FDI) hàng đầu tại Việt Nam. Ông Sasaki dự báo: "Với những kết quả khả quan như vậy, tôi kỳ vọng dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt sau chuyến thăm của Thủ tướng Kishida Fumio."

Thục Anh