Thứ ba 29/07/2025 17:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam quyết hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, các động lực truyền thống của Việt Nam là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu tiếp tục đóng vai trò then chốt.
Bài liên quan
Còn nhiều thách thực để kinh tế 2025 đạt mục tiêu tăng trưởng 8%
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% trong năm 2025

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng ở mức 8,3–8,5% trong năm 2025. Đây không chỉ là con số mang tính kỳ vọng mà đã được Chính phủ chính thức lựa chọn, thể hiện quyết tâm cao trong điều hành để phục hồi và thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế.

Dù thời gian qua xuất hiện một số đánh giá thận trọng từ các tổ chức quốc tế, như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered, về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong nửa cuối năm 2025, nhưng nhiều định chế tài chính khác lại cho thấy niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng kinh tế Việt Nam. Một số ngân hàng đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng trưởng như UOB, Citigroup, Maybank; đặc biệt nhóm nghiên cứu của BIDV đưa ra kịch bản tăng trưởng từ 7,5–7,7%, thậm chí có thể đạt 7,8–8,1% trong kịch bản tích cực.

Việt Nam quyết hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%
Việt Nam quyết hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%

Dù đánh giá áp lực từ thuế quan có thể khiến tăng trưởng chững lại trong ngắn hạn, ADB vẫn cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ giữ được sự vững vàng trong giai đoạn 2025–2026. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế cấp cao phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Ngân hàng Standard Chartered, ông Tim Leelahaphan, nhận định rằng dù một số chỉ số kinh tế có thể tạm thời chững lại, nhưng Việt Nam có nền tảng đủ vững để duy trì đà tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Trên cơ sở những đánh giá này, Bộ Tài chính đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận lựa chọn mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3–8,5% trong năm 2025. Đây là mức tăng trưởng cao, đòi hỏi nỗ lực tổng lực từ các cấp, các ngành và toàn bộ nền kinh tế. Không chỉ là mục tiêu điều hành, đây còn là bước đệm quan trọng để hướng tới tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng này, các động lực truyền thống là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu tiếp tục đóng vai trò then chốt. Theo kịch bản tăng trưởng của Bộ Tài chính, trong 6 tháng cuối năm 2025, tổng vốn đầu tư toàn xã hội cần đạt khoảng 111 tỷ USD; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (tính theo giá hiện hành) phải tăng từ 13% trở lên; và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm cần tăng tối thiểu 17%.

Đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, được xác định là động lực chủ yếu và có dư địa lớn. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tạo cú hích lan tỏa cho khu vực tư nhân và toàn bộ nền kinh tế. Cùng với đó, việc huy động tối đa đầu tư toàn xã hội cũng được đặt ra như một nhiệm vụ trọng tâm.

Về tiêu dùng, Chính phủ đang triển khai hàng loạt biện pháp nhằm kích cầu nội địa, từ giảm thuế VAT 2%, giãn – hoãn – miễn thuế, cho tới việc đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, công tác chi trả chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy cũng được xem là giải pháp tăng thu nhập khả dụng, từ đó thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng.

Trong khi đó, xuất khẩu – một trụ cột quan trọng khác – đang đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt từ chính sách thuế đối ứng của Mỹ. Bộ Tài chính cảnh báo rằng nếu xuất khẩu sang Mỹ giảm 1%, có thể khiến tăng trưởng GDP giảm khoảng 0,08%; còn nếu giá xăng dầu trong nước tăng 10%, sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng khoảng 0,5%. Do đó, việc thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng sang các thị trường tiềm năng khác đang là ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ cũng chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp như đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại; phát triển sản phẩm du lịch để thu hút khách quốc tế; hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu; bố trí ngân sách kịp thời cho các chính sách an sinh xã hội; và tận dụng hiệu quả mùa tiêu dùng cao điểm cuối năm để tăng tốc tăng trưởng.

Theo đánh giá của ông Albert Park, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, dù các yếu tố rủi ro từ bên ngoài như thuế quan và căng thẳng thương mại đang gia tăng, nhưng nếu các cải cách trong nước được thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả, chúng có thể giúp củng cố nội lực, giảm thiểu rủi ro và tạo đà tăng trưởng bền vững cho Việt Nam.

Nhìn tổng thể, có thể thấy mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3–8,5% trong năm 2025 là đầy thách thức, nhưng hoàn toàn khả thi nếu Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách mạnh mẽ và tận dụng tốt cơ hội từ cả thị trường trong nước và quốc tế.

Tin bài khác
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, nhiều tín hiệu bứt phá

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh, nhiều tín hiệu bứt phá

Năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu thu hút từ 38-40 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đồng thời phấn đấu giải ngân khoảng 27-28 tỷ USD. Dù bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, nhưng những con số ấn tượng trong nửa đầu năm cho thấy mục tiêu này hoàn toàn khả thi.
Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Dù nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 7, Fed đang đối mặt với tranh luận nội bộ ngày càng gay gắt trước kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào mùa thu.
TP. Hồ Chí Minh: Mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành 355km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành 355km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh xác định phát triển hệ thống đường sắt đô thị (ĐSĐT) là một trong những ưu tiên hàng đầu. Mục tiêu đến năm 2035, thành phố sẽ hoàn thành 355km ĐSĐT, tạo thành mạng lưới giao thông công cộng hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và góp phần giảm thiểu ùn tắc, ô nhiễm môi trường.
Lâm Đồng: Bốn nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần thứ I

Lâm Đồng: Bốn nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần thứ I

Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần I (Lâm Đồng), nhiệm kỳ 2025–2030, mở ra giai đoạn phát triển mới với mục tiêu bứt phá kinh tế - xã hội và chuyển đổi số.
Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ và Liên minh châu Âu vừa đạt được thỏa thuận thương mại lớn, giúp EU tránh được mức thuế đối ứng 30 – 50% và ổn định quan hệ với Hoa Kỳ trước hạn chót ngày 1/8.
Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành thuế tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc về thuế cho người dân, doanh nghiệp, tăng thu ngân sách 20% theo Công điện 104 của Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ kiểm tra hạ tầng chiến lược và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra hạ tầng chiến lược và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh tăng tốc các dự án trọng điểm, đẩy mạnh tư duy đột phá và hoàn thiện hạ tầng chiến lược để phát triển bền vững. Đồng thời Thủ tướng cũng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về định hướng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Chương trình nghệ thuật

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' tại Đà Nẵng

Tối 26/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề "Bản hùng ca bất diệt", Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025).
Đề xuất tiêu chí “làng thông minh”, "chỉ số hạnh phúc” vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Đề xuất tiêu chí “làng thông minh”, "chỉ số hạnh phúc” vào Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Phân loại xã theo vùng, thêm tiêu chí làng thông minh, hướng đến nông thôn hiện đại,... là những nội dung nổi bật từ Hội thảo tham vấn Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2026–2030.
Ông Trump thăm trụ sở Fed, tiếp tục gây sức ép về lãi suất

Ông Trump thăm trụ sở Fed, tiếp tục gây sức ép về lãi suất

Trong chuyến thăm bất thường tới trụ sở Fed, Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Chủ tịch Powell và yêu cầu cắt giảm mạnh lãi suất, giữa lúc dự án cải tạo tòa nhà của Fed bị đội vốn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vướng mắc pháp lý ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vướng mắc pháp lý ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Trước những phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi quy định pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý, tháo gỡ, bảo đảm môi trường đầu tư – kinh doanh thông thoáng, minh bạch và ổn định.
Khánh Hòa: GRDP tăng 7,33%, thu ngân sách đạt 15.390 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Khánh Hòa: GRDP tăng 7,33%, thu ngân sách đạt 15.390 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngày 24/7/2025, tại Hội trường 46 Trần Phú, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa 6 tháng đầu năm 2025.
Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước

Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 24/7/2025 về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án về Phát triển kinh tế nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả kinh tế nhà nước.
Tập đoàn Thái Bình Dương dự kiến đặt trụ sở khu vực tại Phú Thọ

Tập đoàn Thái Bình Dương dự kiến đặt trụ sở khu vực tại Phú Thọ

Tại buổi làm việc ngày 24/7, Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng và hỗ trợ Phú Thọ trong quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, đồng thời dự kiến đặt trụ sở khu vực tại tỉnh.
TP. Hồ Chí Minh: Tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân của cả nước

TP. Hồ Chí Minh: Tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân của cả nước

Sáng 24/7, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 2. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm xem xét, thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung then chốt liên quan đến ngân sách, đầu tư công, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và tổ chức chính quyền địa phương sau khi sáp nhập.