Thứ hai 20/04/2026 06:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam: Động lực kinh doanh gia tăng đáng kể trong khu vực châu Á

23/05/2023 15:02
Trong bảng xếp hạng đo lường mức độ hấp dẫn của môi trường kinh doanh tại 82 quốc gia, Việt Nam đã tăng 12 bậc, đạt được thành tựu đáng kể.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có động lực kinh doanh lớn nhất trên toàn thế giới, theo báo cáo mới nhất của Economist Intelligence Unit (EIU). Trong bảng xếp hạng đo lường mức độ hấp dẫn của môi trường kinh doanh tại 82 quốc gia, Việt Nam đã tăng 12 bậc, đạt được thành tựu đáng kể.

Cùng với Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ cũng được ghi nhận là những quốc gia châu Á tiến bộ nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Báo cáo của EIU đánh giá môi trường kinh doanh dựa trên 91 chỉ số trong khung phân tích tiêu chuẩn.

Theo báo cáo, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng mới nhất, cho thấy sự mạnh mẽ và ổn định của môi trường kinh doanh tại quốc gia này. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là sự cải thiện đáng kể của Việt Nam. Trung Quốc cũng được đánh giá với sự giảm điểm số lớn nhất, phản ánh những thay đổi trong quy định và chi phí tăng cao.

Trong năm qua, Việt Nam, Thái Lan, Bỉ, Thụy Điển, Ấn Độ và Costa Rica đã đạt được những cải thiện đáng kể nhất về môi trường kinh doanh. Đặc biệt, Việt Nam đã tăng 12 bậc trong bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan và Ấn Độ cũng có những bước tiến đáng chú ý với việc tăng 10 và 6 bậc tương ứng.

Đánh giá của báo cáo cho thấy rằng Việt Nam và Thái Lan đều áp dụng những chính sách thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này có thể là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư và tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển.

Việt Nam đã thực hiện những biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian gần đây. Chính phủ đã thúc đẩy sự cải cách trong quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường ổn định kinh tế. Ngoài ra, việc mở cửa thị trường và tham gia vào các hiệp định thương mại tự do cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh và đầu tư.

Thành công của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh đồng thời tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những tiến bộ đáng kể này sẽ giúp tăng cường sự cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của quốc gia.

Tuy nhiên, việc duy trì và nâng cao động lực kinh doanh của Việt Nam đòi hỏi sự liên tục trong việc thực hiện các biện pháp cải cách và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Cần có sự đồng thuận và tương tác tích cực giữa chính phủ, các tổ chức liên quan và doanh nghiệp để thúc đẩy sự phát triển bền vững và đồng đều trong lĩnh vực kinh doanh.

Trong tương lai, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường năng lực cạnh tranh, đảm bảo an toàn và tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, và tạo điều kiện thuận lợi cho sự đổi mới và phát triển của các doanh nghiệp. Sự đồng hành và hỗ trợ của các chính phủ, tổ chức và cộng đồng quốc tế sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và đưa Việt Nam trở thành một đích đầu tư hấp dẫn trong khu vực châu Á.

Đức Hoa

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Quảng Trị và VIFC-DN trao đổi cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, logistics, du lịch

Quảng Trị và VIFC-DN trao đổi cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, logistics, du lịch

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam vừa làm việc với Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng nhằm trao đổi cơ hội hợp tác thu hút đầu tư, kết nối nguồn lực phát triển các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh.
Lài Cai: Mậu A xây dựng mô hình “Chi hội nông dân không ma túy” – hướng đi hiệu quả từ cơ sở

Lài Cai: Mậu A xây dựng mô hình “Chi hội nông dân không ma túy” – hướng đi hiệu quả từ cơ sở

Hội Nông dân xã Mậu A ra mắt mô hình “Chi hội nông dân không ma túy” tại thôn Hồng Hà, tạo lực lượng nòng cốt phòng ngừa tệ nạn, lan tỏa ý thức cộng đồng.
Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu đón 25,8 triệu lượt khách trong năm 2026, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng một hệ sinh thái du lịch đồng bộ. Trong đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hạt nhân kết nối các mắt xích lữ hành, lưu trú và vận chuyển nhằm nâng tầm chuỗi giá trị sản phẩm địa phương.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.
Lào Cai: Phong trào làm đường nông thôn ở Mỏ Vàng và bài học phát huy sức mạnh từ nhân dân

Lào Cai: Phong trào làm đường nông thôn ở Mỏ Vàng và bài học phát huy sức mạnh từ nhân dân

Từ thực tiễn xã Mỏ Vàng (tỉnh Lào Cai), phong trào làm đường giao thông nông thôn cho thấy cách huy động sức dân, tạo đồng thuận xã hội, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển bền vững ở cơ sở.
Quảng Trị khai mạc Ngày hội Đạp xe vì hòa bình năm 2026

Quảng Trị khai mạc Ngày hội Đạp xe vì hòa bình năm 2026

Ngày 18/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Quảng Trị tổ chức Ngày hội Đạp xe vì hòa bình 2026 với sự tham gia gần 1.000 vận động viên trong nước và quốc tế, mở đầu chuỗi hoạt động Lễ hội Vì hòa bình lần thứ II.
Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Trong bối cảnh các mô hình hợp tác truyền thống dần bộc lộ hạn chế, “đồng kiến tạo” đang nổi lên như một hướng đi chiến lược, giúp gắn kết sâu hơn giữa Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp và Cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối nguồn lực, cách tiếp cận này nhấn mạnh việc cùng tham gia từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra giá trị chung, dài hạn và bền vững.
Phú Thọ: Gần 2000 học sinh tham gia kết nối đào tạo việc làm

Phú Thọ: Gần 2000 học sinh tham gia kết nối đào tạo việc làm

Sáng 18/4/2026, hội nghị tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh và kết nối cung – cầu lao động tỉnh Phú Thọ thu hút gần 2.000 học sinh, sinh viên, mở rộng liên kết đào tạo với doanh nghiệp.
“Nút thắt” công nhận kỹ năng: Rào cản lớn trên hành trình việc làm bền vững của lao động Việt

“Nút thắt” công nhận kỹ năng: Rào cản lớn trên hành trình việc làm bền vững của lao động Việt

Khi nhu cầu lao động có tay nghề ngày càng gia tăng trong bối cảnh chuyển đổi xanh và già hóa dân số toàn cầu, việc thiếu cơ chế công nhận kỹ năng xuyên biên giới đang trở thành điểm nghẽn. Các chuyên gia cho rằng, nếu không sớm tháo gỡ, Việt Nam có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội nâng tầm chất lượng lao động và mở rộng thị trường việc làm quốc tế.
GRDP quý I/2026: Hải Phòng tăng hai chữ số, Hà Nội dẫn đầu thu ngân sách

GRDP quý I/2026: Hải Phòng tăng hai chữ số, Hà Nội dẫn đầu thu ngân sách

Hải Phòng là địa phương dẫn đầu tăng trưởng GRDP trong quý I/2026 với mức 11,21%, trong khi Huế, Đà Nẵng, TP HCM, Hà Nội và Cần Thơ cũng ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét nhờ công nghiệp, dịch vụ, du lịch và thu hút đầu tư. Bức tranh kinh tế đầu năm cho thấy sự phân hóa về tốc độ tăng trưởng, nhưng cùng chung xu hướng cải thiện ở các cực tăng trưởng lớn của cả nước.
Lào Cai tạo đột phá phát triển doanh nghiệp, tái cấu trúc động lực tăng trưởng mới

Lào Cai tạo đột phá phát triển doanh nghiệp, tái cấu trúc động lực tăng trưởng mới

Phong trào thi đua tại Lào Cai không chỉ thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân mà còn tái định vị vai trò doanh nghiệp nhà nước, mở ra động lực tăng trưởng mới đến năm 2030.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng 13 mỏ cát, siết chặt quản lý khai thác khoáng sản

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng 13 mỏ cát, siết chặt quản lý khai thác khoáng sản

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng 13 mỏ cát chưa đủ điều kiện pháp lý, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.