Thứ năm 06/08/2026 08:45
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Việt Nam chiếm 10% thị phần, xếp thứ 2 thế giới về xuất khẩu giày dép

01/04/2024 09:48
Tuy còn nhiều thách thức phía trước, nhưng ngành công nghiệp sản xuất giày dép của Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng, với sự đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường, hứa hẹn một tương lai sáng lạn và phát triển bền vững.

Tháng 2 vừa qua, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam đã ghi nhận mức giảm đáng kể, giảm tới 40,3% so với tháng trước, đưa về hơn 1,17 tỷ USD. Điều này cho thấy có những biến động không lường trước trong thị trường hoặc trong chính ngành công nghiệp này.

Tuy nhiên, nhìn chung trong 2 tháng đầu năm, ngành công nghiệp này vẫn ghi nhận mức tăng lên đến 13,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 3,1 tỷ USD. Điều này cho thấy sự ổn định và tiềm năng phát triển của ngành.

Việt Nam chiếm  10% thị phần, xếp thứ 2 thế giới về xuất khẩu giày dép
Việt Nam chiếm 10% thị phần, xếp thứ 2 thế giới về xuất khẩu giày dép.

Mục tiêu dài hạn của ngành này cũng đã được đề ra rõ ràng trong "Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035", với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu giày dép đạt 27 – 28 tỷ USD vào năm 2025 và 38 – 39 tỷ USD vào năm 2030. Điều này cho thấy sự quyết tâm và động lực của ngành trong việc mở rộng thị trường và nâng cao vị thế toàn cầu.

Ngoài ra, một xu hướng mới đáng chú ý đang nổi lên trên thị trường giày dép toàn cầu đó chính là sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường. Các doanh nghiệp sản xuất giày dép, nhận thức được điều này, đang tích cực đầu tư vào các sản phẩm có nguồn gốc từ vật liệu tái chế và tự nhiên, tạo ra sự hứng thú mạnh mẽ từ phía người tiêu dùng.

Để hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, Bộ Công Thương đã công bố kế hoạch triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại quy mô lớn trong năm 2024. Những hoạt động này không chỉ giúp các doanh nghiệp tiếp cận và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu mới mà còn thể hiện cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển của ngành công nghiệp này.

Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng ngành công nghiệp sản xuất giày dép của Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng, với sự đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường, hứa hẹn một tương lai sáng lạn và phát triển bền vững.

PV (t/h)

Tin bài khác
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.
Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Sầu riêng Việt mở rộng cửa vào Hàn Quốc, xuất khẩu tăng 129%

Dù chưa phải thị trường tiêu thụ lớn, Hàn Quốc đang nổi lên như điểm tăng trưởng đáng chú ý của sầu riêng Việt Nam. Mức tăng hơn 129% trong nửa đầu năm không chỉ mở rộng đầu ra cho doanh nghiệp mà còn cho thấy khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nông sản Việt.
Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Nga kéo dài hạn chế xuất khẩu nhiên liệu đến đầu năm 2027

Chính phủ Nga quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng nhiên liệu từ ngày 1/8/2026 đến hết tháng 1/2027 nhằm bảo đảm an ninh năng lượng và bình ổn thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ tháng 9, một số quy định sẽ được nới lỏng đối với nhiên liệu do các nhà sản xuất trực tiếp xuất khẩu.
Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Indonesia thúc đẩy chương trình bữa ăn miễn phí, nhu cầu phi lê cá rô phi tăng mạnh

Việc mở rộng Chương trình Bữa ăn dinh dưỡng miễn phí (MBG) trên toàn quốc đang tạo động lực mới cho ngành cá rô phi Indonesia. Nhu cầu phi lê cá rô phi tăng nhanh, giúp các doanh nghiệp chế biến mở rộng sản xuất và tạo đầu ra ổn định cho người nuôi thủy sản.
Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Dệt may Việt Nam tăng sức chống chịu trước áp lực thuế quan và chi phí đầu vào

Thuế quan thay đổi, chi phí đầu vào leo thang và yêu cầu từ các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe đang khiến doanh nghiệp dệt may đối mặt nhiều sức ép. Trong bối cảnh đó, ngành vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Ferrari Luce kín đơn hàng nhờ sức hút từ Trung Quốc?

Dù vấp tranh cãi về thiết kế và từng kéo cổ phiếu Ferrari đi xuống sau ngày ra mắt, Luce được ghi nhận đã nhanh chóng hoàn thành chỉ tiêu doanh số năm nay. Mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu “ngựa chồm” đang cho thấy sức hút đáng kể tại Trung Quốc và trong nhóm khách hàng công nghệ giàu có.
Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Xuất khẩu cá ngừ phục hồi trong tháng 6, nhưng áp lực từ Hoa Kỳ và EU vẫn gia tăng

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 6/2026, giúp thu hẹp đà giảm của nửa đầu năm. Tuy nhiên, triển vọng những tháng cuối năm vẫn đối mặt nhiều thách thức khi Hoa Kỳ áp dụng thêm chính sách thuế, EU tăng cường kiểm soát nhập khẩu và cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng quyết liệt.
EU lập "danh sách rủi ro" với nông sản hữu cơ nhập khẩu, siết kiểm tra từ năm 2027

EU lập "danh sách rủi ro" với nông sản hữu cơ nhập khẩu, siết kiểm tra từ năm 2027

Ủy ban châu Âu (EC) đang xây dựng danh mục các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nhập khẩu có nguy cơ gian lận cao để áp dụng cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Động thái này nhằm bảo vệ tính minh bạch của thị trường hữu cơ và củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong EU.
Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan tăng tốc chiến lược xuất khẩu sữa, đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên

Thái Lan đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng xuất khẩu sữa tại châu Á, trong đó Việt Nam được xác định là một trong sáu thị trường trọng điểm. Động thái này nhằm đa dạng hóa thị trường, gia tăng giá trị cho ngành sữa và giảm phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.
Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Xuất khẩu rau quả lập kỷ lục mới, lần đầu vượt 1 tỷ USD trong một tháng

Lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD trong một tháng, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2026 lên gần 4,8 tỷ USD. Đà phục hồi mạnh của sầu riêng cùng sự tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn đang tạo động lực để ngành rau quả hướng tới một năm bứt phá.
VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

VASEP: Thách thức lớn nhất không phải thuế 12,5% mà là rào cản thương mại dài hạn từ Mỹ

Sau khi Mỹ chính thức áp dụng thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Việt Nam theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng điều đáng lo ngại không nằm ở mức thuế, mà ở nguy cơ chính sách này trở thành rào cản thương mại kéo dài, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc chiến lược xuất khẩu và chuỗi cung ứng.