Thứ sáu 27/02/2026 22:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán.
Bài liên quan
Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính trong năm 2022
Cảnh giác với hàng loạt chiêu thức lừa đảo tài chính tinh vi
Chống lừa đảo tài chính qua mạng: Các cơ quan phối hợp để ngăn ngừa những thủ đoạn tinh vi nhất

Lừa đảo tài chính đang trở thành một mối nguy hại ngày càng nghiêm trọng đối với người dùng và doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính thông qua việc mạo danh các tổ chức tài chính, hệ thống thanh toán và nền tảng thương mại điện tử. Theo những báo cáo gần đây, Thái Lan hiện đứng đầu khu vực với số vụ tấn công lừa đảo tài chính lên đến 141.258 vụ, tiếp theo là Indonesia với 48.439 vụ. Việt Nam và Malaysia lần lượt ghi nhận 40.102 và 38.056 vụ tấn công. Trong khi đó, Singapore và Philippines là hai quốc gia ghi nhận ít nhất số vụ tấn công, với con số lần lượt là 28.591 và 26.080 vụ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức độ gia tăng các vụ lừa đảo tại Thái Lan và Singapore trong năm qua, lần lượt đạt mức tăng 582% và 406% so với năm 2023.

Hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng ghi nhận số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong tháng 10 là 204, giảm 18,4% so với tháng trước đó và giảm 79,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, 3 tháng gần đây, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam đã liên tục giảm, từ 349 sự cố trong tháng 8, xuống 250 sự cố vào tháng 9 và giảm tiếp còn 204 sự cố trong tháng 10. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến hết tháng 10, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam là 4.483, giảm hơn 57% so với 10 tháng đầu năm 2023 (10.513 sự cố).

Theo phát hiện của Cục A05, Bộ Công an, một số phương thức tấn công mạng phổ biến bao gồm: Sử dụng các kỹ thuật mã độc: DLLSideLoading, fileless, bootkit, rootkit, khai thác CVE 0-day, password attack, adversarial attack, email… đa dạng trong ngôn ngữ lập trình. Khoảng 525.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm 15.000 biến thể của dòng mã độc Password Stealer; Redline; Lockbit… Hơn 1,5 triệu máy tính của người dung Việt Nam bị lây nhiễm các dòng Macro malware, FileStealer, đánh cắp tập tin văn bản.

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực
Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán, với mục tiêu đánh cắp thông tin đăng nhập và các dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của người dùng cũng như doanh nghiệp. Các đối tượng lừa đảo không chỉ áp dụng những chiêu trò kỹ thuật tinh vi, mà còn mạo danh các tổ chức tài chính để đe dọa, ép buộc và lừa gạt nạn nhân cung cấp thông tin hoặc tiền bạc. Đặc biệt, một số kẻ gian còn giả danh các tổ chức từ thiện để dụ dỗ người dân quyên góp vào những quỹ giả mạo, gây ra nhiều tổn thất về tài chính và lòng tin.

Theo các chuyên gia, tình trạng gia tăng tấn công lừa đảo tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số và sự khai thác tối đa của tội phạm mạng đối với trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ tự động hóa. Chính nhờ những công nghệ này, các chiến dịch lừa đảo trở nên ngày càng tinh vi và có khả năng nhắm mục tiêu chính xác, hiệu quả hơn. Thực tế, số lượng vụ tấn công đã tăng đến 41% so với năm trước, một con số đáng báo động, cho thấy rằng các tội phạm mạng không ngừng cải tiến phương thức và chiến thuật tấn công nhằm đạt được mục đích.

Trước bối cảnh đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối nguy hiểm tiềm tàng từ lừa đảo tài chính là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các doanh nghiệp và người dân cần áp dụng những biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn nữa, đồng thời cảnh giác trước mọi hình thức tiếp cận, nhằm đối phó hiệu quả với sự gia tăng và sự tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công lừa đảo tài chính trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Tăng cường hiệu lực điều hành, Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp

Tăng cường hiệu lực điều hành, Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp nhằm tái lập kỷ cương hành chính, siết chặt kiểm soát, quy rõ trách nhiệm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.
Từ ruộng vườn lên “sàn số”: Câu chuyện Bí thư xã livestream bán nông sản cùng nông dân

Từ ruộng vườn lên “sàn số”: Câu chuyện Bí thư xã livestream bán nông sản cùng nông dân

Thay vì ngồi phòng máy lạnh với những con số báo cáo khô khan, Phạm Thị Như Phong – Bí thư Đảng ủy xã Vũ Thư (Hưng Yên) lại chọn xuống tận vườn, cầm điện thoại hướng dẫn bà con cách… livestream “chốt đơn”.
Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ (Tây Ninh): Cán bộ, đảng viên phải có tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ (Tây Ninh): Cán bộ, đảng viên phải có tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”

“Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải thật sự thấm nhuần tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”. Gần dân, sát dân hơn, lắng nghe người dân và doanh nghiệp, kịp thời nhìn nhận và khắc phục sai sót, không để ý kiến của người dân “rơi vào lãng quên”. Việc khó thì không né, việc mới thì không chờ, việc chung thì không đùn đẩy.”
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai động viên đầu xuân nơi biên cương Y Tý

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai động viên đầu xuân nơi biên cương Y Tý

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và động viên đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường nội trú cho học sinh vùng biên.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.
Bảo hiểm nhìn từ khoảng trống an sinh đến bài toán phúc lợi doanh nghiệp

Bảo hiểm nhìn từ khoảng trống an sinh đến bài toán phúc lợi doanh nghiệp

Chiều muộn, chị Hồng, công nhân may với hơn 10 năm làm việc ở Cần Thơ cầm tờ giấy ra viện mà thở dài. Bảo hiểm y tế đã chi trả phần lớn chi phí điều trị. Nhưng những khoản ngoài danh mục, tiền thuốc bổ sung, tiền nghỉ việc không lương mấy tuần liền… vẫn là một gánh nặng. "May là có mấy anh chị trong xưởng vận động hỗ trợ thêm”, chị nói.
Hà Nội trước bài toán đồng bộ đường sắt đô thị để tránh “mỗi tuyến một công nghệ”

Hà Nội trước bài toán đồng bộ đường sắt đô thị để tránh “mỗi tuyến một công nghệ”

Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển metro quy mô lớn nhưng đối mặt thách thức thiếu đồng bộ công nghệ, kết nối. Thành phố đang xây dựng bộ tiêu chuẩn chung cho toàn mạng lưới.
Quảng Trị: Nhanh chóng làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra lúc nửa đêm

Quảng Trị: Nhanh chóng làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra lúc nửa đêm

Một vụ cướp xảy ra lúc nửa đêm tại phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã được lực lượng Công an nhanh chóng làm rõ. Chỉ sau vài giờ truy xét, nghi phạm bị bắt giữ, tang vật được thu hồi.
Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng ấm; Nam Trung Bộ trời mát do có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, có mưa giông trái mùa đến ngày mai.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 95% lao động trở lại làm việc, nhu cầu tuyển dụng gần 60.000 vị trí sau Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 95% lao động trở lại làm việc, nhu cầu tuyển dụng gần 60.000 vị trí sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng ổn định với tỷ lệ người lao động quay lại làm việc đạt trên 95%. Cùng thời điểm, các doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng gần 60.000 vị trí, tập trung chủ yếu ở nhóm lao động phổ thông, sản xuất và dịch vụ.
Xã Nghi Lộc (Nghệ An) quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026

Xã Nghi Lộc (Nghệ An) quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026

Xã Nghi Lộc (Nghệ An) quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2026. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã Nghi Lộc tại Phiên họp định kỳ tháng 2/2026.
Lào Cai: Thắt chặt phối hợp tuyên truyền, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Biên phòng

Lào Cai: Thắt chặt phối hợp tuyên truyền, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Biên phòng

Nhằm tăng cường gắn kết, phối hợp tuyên truyền, lan tỏa hình ảnh người lính quân hàm xanh nơi biên cương, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí dịp Xuân Bính Ngọ 2026.
Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.500 cử tri tham gia bầu cử sớm

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 4.500 cử tri tham gia bầu cử sớm

Sáng 26/2, hơn 4.500 cử tri tại các phường Tam Thắng, Phước Thắng và xã Long Sơn (TP. Hồ Chí Minh) tham gia bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.