Thứ hai 07/07/2025 23:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán.
Bài liên quan
Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính trong năm 2022
Cảnh giác với hàng loạt chiêu thức lừa đảo tài chính tinh vi
Chống lừa đảo tài chính qua mạng: Các cơ quan phối hợp để ngăn ngừa những thủ đoạn tinh vi nhất

Lừa đảo tài chính đang trở thành một mối nguy hại ngày càng nghiêm trọng đối với người dùng và doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính thông qua việc mạo danh các tổ chức tài chính, hệ thống thanh toán và nền tảng thương mại điện tử. Theo những báo cáo gần đây, Thái Lan hiện đứng đầu khu vực với số vụ tấn công lừa đảo tài chính lên đến 141.258 vụ, tiếp theo là Indonesia với 48.439 vụ. Việt Nam và Malaysia lần lượt ghi nhận 40.102 và 38.056 vụ tấn công. Trong khi đó, Singapore và Philippines là hai quốc gia ghi nhận ít nhất số vụ tấn công, với con số lần lượt là 28.591 và 26.080 vụ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức độ gia tăng các vụ lừa đảo tại Thái Lan và Singapore trong năm qua, lần lượt đạt mức tăng 582% và 406% so với năm 2023.

Hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng ghi nhận số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong tháng 10 là 204, giảm 18,4% so với tháng trước đó và giảm 79,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, 3 tháng gần đây, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam đã liên tục giảm, từ 349 sự cố trong tháng 8, xuống 250 sự cố vào tháng 9 và giảm tiếp còn 204 sự cố trong tháng 10. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến hết tháng 10, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam là 4.483, giảm hơn 57% so với 10 tháng đầu năm 2023 (10.513 sự cố).

Theo phát hiện của Cục A05, Bộ Công an, một số phương thức tấn công mạng phổ biến bao gồm: Sử dụng các kỹ thuật mã độc: DLLSideLoading, fileless, bootkit, rootkit, khai thác CVE 0-day, password attack, adversarial attack, email… đa dạng trong ngôn ngữ lập trình. Khoảng 525.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm 15.000 biến thể của dòng mã độc Password Stealer; Redline; Lockbit… Hơn 1,5 triệu máy tính của người dung Việt Nam bị lây nhiễm các dòng Macro malware, FileStealer, đánh cắp tập tin văn bản.

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực
Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán, với mục tiêu đánh cắp thông tin đăng nhập và các dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của người dùng cũng như doanh nghiệp. Các đối tượng lừa đảo không chỉ áp dụng những chiêu trò kỹ thuật tinh vi, mà còn mạo danh các tổ chức tài chính để đe dọa, ép buộc và lừa gạt nạn nhân cung cấp thông tin hoặc tiền bạc. Đặc biệt, một số kẻ gian còn giả danh các tổ chức từ thiện để dụ dỗ người dân quyên góp vào những quỹ giả mạo, gây ra nhiều tổn thất về tài chính và lòng tin.

Theo các chuyên gia, tình trạng gia tăng tấn công lừa đảo tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số và sự khai thác tối đa của tội phạm mạng đối với trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ tự động hóa. Chính nhờ những công nghệ này, các chiến dịch lừa đảo trở nên ngày càng tinh vi và có khả năng nhắm mục tiêu chính xác, hiệu quả hơn. Thực tế, số lượng vụ tấn công đã tăng đến 41% so với năm trước, một con số đáng báo động, cho thấy rằng các tội phạm mạng không ngừng cải tiến phương thức và chiến thuật tấn công nhằm đạt được mục đích.

Trước bối cảnh đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối nguy hiểm tiềm tàng từ lừa đảo tài chính là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các doanh nghiệp và người dân cần áp dụng những biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn nữa, đồng thời cảnh giác trước mọi hình thức tiếp cận, nhằm đối phó hiệu quả với sự gia tăng và sự tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công lừa đảo tài chính trong thời gian tới.

Tin bài khác
Lào Cai tổ chức tiếp công dân định kỳ hằng tháng với hình thức trực tiếp và trực tuyến

Lào Cai tổ chức tiếp công dân định kỳ hằng tháng với hình thức trực tiếp và trực tuyến

Hoạt động tiếp công dân được Lào Cai tổ chức định kỳ một lần mỗi tháng vào ngày 15. Trường hợp ngày 15 trùng với ngày lễ hoặc ngày nghỉ, buổi tiếp sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo.
Lâm Đồng tổ chức 61 điểm tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Lâm Đồng tổ chức 61 điểm tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đang tích cực phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để tổ chức 61 điểm tiếp xúc cử tri trên toàn tỉnh, kết hợp linh hoạt giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đồng Nai triển khai 96 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính

Đồng Nai triển khai 96 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính

Nhằm đồng hành cùng chính quyền cơ sở trong vận hành mô hình chính quyền hai cấp và thúc đẩy sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tỉnh Đoàn Đồng Nai vừa triển khai đồng loạt 96 đội hình thanh niên tình nguyện với gần 1.500 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính.
Đồng Nai dành hơn 30% dư nợ tín dụng cho xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai dành hơn 30% dư nợ tín dụng cho xây dựng nông thôn mới

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Đồng Nai, khi lĩnh vực này hiện chiếm hơn 30% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn.
Thời tiết ngày mai 8/7/2025: Miền Bắc nắng ráo ban ngày, mưa dông xuất hiện về chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 8/7/2025: Miền Bắc nắng ráo ban ngày, mưa dông xuất hiện về chiều tối và đêm

Thời tiết ngày mai 8/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Quảng Trị: Sức bật kinh tế tư nhân và bài toán khi doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Quảng Trị: Sức bật kinh tế tư nhân và bài toán khi doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Hoạt động doanh nghiệp tại Quảng Trị tăng trưởng với hơn 5.300 tỷ đồng vốn mới, nhưng làn sóng giải thể, tạm ngừng vẫn lớn, phản ánh bức tranh nhiều thách thức.
TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng thu hút hơn 3,7 tỷ USD vào các khu công nghiệp

TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng thu hút hơn 3,7 tỷ USD vào các khu công nghiệp

Sau khi hợp nhất hệ thống khu chế xuất và khu công nghiệp thuộc TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, thành phố đặt mục tiêu thu hút 3,73 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2025. Trong đó, trọng tâm là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và ít chịu tác động từ hàng rào thuế quan toàn cầu.
Hà Nội vào cuộc "hồi sinh" sông Tô Lịch cấp tốc trước ngày 30/8

Hà Nội vào cuộc "hồi sinh" sông Tô Lịch cấp tốc trước ngày 30/8

Hà Nội gấp rút hoàn thành cải tạo, chỉnh trang hai bên bờ sông Tô Lịch trước ngày 30/8. Các giải pháp bổ cập nước từ Hồ Tây và tương lai từ sông Hồng.
Hà Nội thí điểm 155 khu đất làm các dự án nhà ở thương mại

Hà Nội thí điểm 155 khu đất làm các dự án nhà ở thương mại

Hà Nội vừa đề xuất danh mục 155 khu đất thí điểm nhà ở thương mại, mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản, qua phương thức thỏa thuận quyền sử dụng đất.
Phường Long Nguyên sau sáp nhập: Mở ra nhiều cơ hội phát triển về kinh tế - xã hội

Phường Long Nguyên sau sáp nhập: Mở ra nhiều cơ hội phát triển về kinh tế - xã hội

Chuyển đổi từ mô hình chính quyền ba cấp sang hai cấp không chỉ tinh gọn bộ máy mà còn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Phường Long Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 7/7, Bắc Bộ và Trung Bộ đầu tuần có nắng, có nơi trời nóng, chiều tối mưa dông; cao nguyên Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa, trời mát; Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng gián đoạn, chiều tối có mưa dông.
Quý II/2025: Thu nhập bình quân giảm nhưng thị trường lao động vẫn phục hồi

Quý II/2025: Thu nhập bình quân giảm nhưng thị trường lao động vẫn phục hồi

Bức tranh lao động – việc làm quý II/2025 tại Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với lực lượng lao động và số người có việc làm tiếp tục gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, thu nhập bình quân của người lao động lại giảm nhẹ so với quý đầu năm.
Hơn 570 doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai

Hơn 570 doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai

Tính đến hết tháng 6/2025, hơn 570 doanh nghiệp đã tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), với tổng kim ngạch đạt 662 triệu USD.
Quảng Trị mới và bước chuyển lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Quảng Trị mới và bước chuyển lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Tỉnh Quảng Trị mới chính thức thành lập, được hội tụ lợi thế về cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, logistics và năng lượng, là tiền đề để trở thành cực tăng trưởng mới tại Bắc Trung Bộ và cửa ngõ giao thương quốc tế.
Thời tiết ngày mai 7/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa

Thời tiết ngày mai 7/7/2025: Miền Bắc ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa

Thời tiết ngày mai 7/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.