Thứ ba 19/05/2026 19:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán.
Bài liên quan
Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính trong năm 2022
Cảnh giác với hàng loạt chiêu thức lừa đảo tài chính tinh vi
Chống lừa đảo tài chính qua mạng: Các cơ quan phối hợp để ngăn ngừa những thủ đoạn tinh vi nhất

Lừa đảo tài chính đang trở thành một mối nguy hại ngày càng nghiêm trọng đối với người dùng và doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính thông qua việc mạo danh các tổ chức tài chính, hệ thống thanh toán và nền tảng thương mại điện tử. Theo những báo cáo gần đây, Thái Lan hiện đứng đầu khu vực với số vụ tấn công lừa đảo tài chính lên đến 141.258 vụ, tiếp theo là Indonesia với 48.439 vụ. Việt Nam và Malaysia lần lượt ghi nhận 40.102 và 38.056 vụ tấn công. Trong khi đó, Singapore và Philippines là hai quốc gia ghi nhận ít nhất số vụ tấn công, với con số lần lượt là 28.591 và 26.080 vụ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức độ gia tăng các vụ lừa đảo tại Thái Lan và Singapore trong năm qua, lần lượt đạt mức tăng 582% và 406% so với năm 2023.

Hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng ghi nhận số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong tháng 10 là 204, giảm 18,4% so với tháng trước đó và giảm 79,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, 3 tháng gần đây, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam đã liên tục giảm, từ 349 sự cố trong tháng 8, xuống 250 sự cố vào tháng 9 và giảm tiếp còn 204 sự cố trong tháng 10. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến hết tháng 10, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam là 4.483, giảm hơn 57% so với 10 tháng đầu năm 2023 (10.513 sự cố).

Theo phát hiện của Cục A05, Bộ Công an, một số phương thức tấn công mạng phổ biến bao gồm: Sử dụng các kỹ thuật mã độc: DLLSideLoading, fileless, bootkit, rootkit, khai thác CVE 0-day, password attack, adversarial attack, email… đa dạng trong ngôn ngữ lập trình. Khoảng 525.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm 15.000 biến thể của dòng mã độc Password Stealer; Redline; Lockbit… Hơn 1,5 triệu máy tính của người dung Việt Nam bị lây nhiễm các dòng Macro malware, FileStealer, đánh cắp tập tin văn bản.

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực
Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán, với mục tiêu đánh cắp thông tin đăng nhập và các dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của người dùng cũng như doanh nghiệp. Các đối tượng lừa đảo không chỉ áp dụng những chiêu trò kỹ thuật tinh vi, mà còn mạo danh các tổ chức tài chính để đe dọa, ép buộc và lừa gạt nạn nhân cung cấp thông tin hoặc tiền bạc. Đặc biệt, một số kẻ gian còn giả danh các tổ chức từ thiện để dụ dỗ người dân quyên góp vào những quỹ giả mạo, gây ra nhiều tổn thất về tài chính và lòng tin.

Theo các chuyên gia, tình trạng gia tăng tấn công lừa đảo tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số và sự khai thác tối đa của tội phạm mạng đối với trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ tự động hóa. Chính nhờ những công nghệ này, các chiến dịch lừa đảo trở nên ngày càng tinh vi và có khả năng nhắm mục tiêu chính xác, hiệu quả hơn. Thực tế, số lượng vụ tấn công đã tăng đến 41% so với năm trước, một con số đáng báo động, cho thấy rằng các tội phạm mạng không ngừng cải tiến phương thức và chiến thuật tấn công nhằm đạt được mục đích.

Trước bối cảnh đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối nguy hiểm tiềm tàng từ lừa đảo tài chính là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các doanh nghiệp và người dân cần áp dụng những biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn nữa, đồng thời cảnh giác trước mọi hình thức tiếp cận, nhằm đối phó hiệu quả với sự gia tăng và sự tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công lừa đảo tài chính trong thời gian tới.

Tin bài khác
Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Chính thức đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Đắk Lắk

Theo tin từ Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng), từ 22 giờ đêm 18/5/2026, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk có chiều dài hơn 90 km đã chính thức được đưa vào khai thác, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược của quốc gia.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Đắk Lắk đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường ven biển

Tỉnh Đắk Lắk đang triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển có tổng chiều dài 25,47 km, với tổng mức đầu tư 3.825 tỷ đồng. Dự án được phân kỳ thành 3 dự án thành phần và đã triển khai thi công 2 dự án, với tổng chiều dài hơn 22 km. Phần còn lại đang tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn. Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thêm 938 tỷ đồng để hoàn thiện tuyến đường này.
Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh phát động thi đua thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước

Hà Tĩnh triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2026-2030 nhằm thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước, đồng thời tạo động lực cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh đầu tư hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ công nghiệp nông thôn chuyển đổi số

Hà Tĩnh sẽ triển khai Chương trình khuyến công địa phương giai đoạn 2026-2030 với tổng kinh phí hơn 22 tỷ đồng, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất nông thôn đổi mới công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn theo hướng xanh, bền vững.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

ILO cảnh báo: Xung đột Trung Đông có thể khiến hàng chục triệu lao động mất việc

Tổ chức Lao động quốc tế - ILO cảnh báo căng thẳng leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những tác động dây chuyền đối với kinh tế và thị trường lao động toàn cầu. Nếu giá dầu tăng mạnh, thu nhập thực tế từ lao động trên thế giới có thể giảm tới 3.000 tỷ USD vào năm 2027, trong khi hàng chục triệu việc làm đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Điện Biên tăng tốc hiện thực hóa dự án sau hội nghị xúc tiến đầu tư

Điện Biên tăng tốc hiện thực hóa dự án sau hội nghị xúc tiến đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư Điện Biên năm 2026 tạo hiệu ứng tích cực với hàng chục dự án, cam kết vốn lớn, song tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế cần khắc phục.
Từ những lời căn dặn của Bác, Bắc Ninh khơi dậy khát vọng phát triển trong giai đoạn mới

Từ những lời căn dặn của Bác, Bắc Ninh khơi dậy khát vọng phát triển trong giai đoạn mới

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dâng hương tưởng niệm và khẳng định quyết tâm phát huy truyền thống quê hương, xây dựng tỉnh phát triển bền vững.
Tuyên Quang kiểm soát thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng

Tuyên Quang kiểm soát thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng

Trước áp lực giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, tỉnh Tuyên Quang đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Hạ tầng số mở đường cho kinh tế số và thu hút doanh nghiệp tại Tuyên Quang

Hạ tầng số mở đường cho kinh tế số và thu hút doanh nghiệp tại Tuyên Quang

Tuyên Quang đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, mở rộng phủ sóng 5G và xóa “vùng lõm” sóng di động nhằm tạo động lực phát triển kinh tế số, thu hút doanh nghiệp đầu tư.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Lâm Đồng khẩn trương hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch tỉnh sau hợp nhất

Lâm Đồng khẩn trương hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch tỉnh sau hợp nhất

Ngày 19/5, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội nghị do ông Hồ Văn Mười, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì.