Chủ nhật 23/11/2025 07:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán.
Bài liên quan
Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính trong năm 2022
Cảnh giác với hàng loạt chiêu thức lừa đảo tài chính tinh vi
Chống lừa đảo tài chính qua mạng: Các cơ quan phối hợp để ngăn ngừa những thủ đoạn tinh vi nhất

Lừa đảo tài chính đang trở thành một mối nguy hại ngày càng nghiêm trọng đối với người dùng và doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính thông qua việc mạo danh các tổ chức tài chính, hệ thống thanh toán và nền tảng thương mại điện tử. Theo những báo cáo gần đây, Thái Lan hiện đứng đầu khu vực với số vụ tấn công lừa đảo tài chính lên đến 141.258 vụ, tiếp theo là Indonesia với 48.439 vụ. Việt Nam và Malaysia lần lượt ghi nhận 40.102 và 38.056 vụ tấn công. Trong khi đó, Singapore và Philippines là hai quốc gia ghi nhận ít nhất số vụ tấn công, với con số lần lượt là 28.591 và 26.080 vụ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức độ gia tăng các vụ lừa đảo tại Thái Lan và Singapore trong năm qua, lần lượt đạt mức tăng 582% và 406% so với năm 2023.

Hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng ghi nhận số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong tháng 10 là 204, giảm 18,4% so với tháng trước đó và giảm 79,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, 3 tháng gần đây, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam đã liên tục giảm, từ 349 sự cố trong tháng 8, xuống 250 sự cố vào tháng 9 và giảm tiếp còn 204 sự cố trong tháng 10. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến hết tháng 10, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam là 4.483, giảm hơn 57% so với 10 tháng đầu năm 2023 (10.513 sự cố).

Theo phát hiện của Cục A05, Bộ Công an, một số phương thức tấn công mạng phổ biến bao gồm: Sử dụng các kỹ thuật mã độc: DLLSideLoading, fileless, bootkit, rootkit, khai thác CVE 0-day, password attack, adversarial attack, email… đa dạng trong ngôn ngữ lập trình. Khoảng 525.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm 15.000 biến thể của dòng mã độc Password Stealer; Redline; Lockbit… Hơn 1,5 triệu máy tính của người dung Việt Nam bị lây nhiễm các dòng Macro malware, FileStealer, đánh cắp tập tin văn bản.

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực
Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán, với mục tiêu đánh cắp thông tin đăng nhập và các dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của người dùng cũng như doanh nghiệp. Các đối tượng lừa đảo không chỉ áp dụng những chiêu trò kỹ thuật tinh vi, mà còn mạo danh các tổ chức tài chính để đe dọa, ép buộc và lừa gạt nạn nhân cung cấp thông tin hoặc tiền bạc. Đặc biệt, một số kẻ gian còn giả danh các tổ chức từ thiện để dụ dỗ người dân quyên góp vào những quỹ giả mạo, gây ra nhiều tổn thất về tài chính và lòng tin.

Theo các chuyên gia, tình trạng gia tăng tấn công lừa đảo tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số và sự khai thác tối đa của tội phạm mạng đối với trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ tự động hóa. Chính nhờ những công nghệ này, các chiến dịch lừa đảo trở nên ngày càng tinh vi và có khả năng nhắm mục tiêu chính xác, hiệu quả hơn. Thực tế, số lượng vụ tấn công đã tăng đến 41% so với năm trước, một con số đáng báo động, cho thấy rằng các tội phạm mạng không ngừng cải tiến phương thức và chiến thuật tấn công nhằm đạt được mục đích.

Trước bối cảnh đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối nguy hiểm tiềm tàng từ lừa đảo tài chính là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các doanh nghiệp và người dân cần áp dụng những biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn nữa, đồng thời cảnh giác trước mọi hình thức tiếp cận, nhằm đối phó hiệu quả với sự gia tăng và sự tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công lừa đảo tài chính trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 23/11: Bắc Bộ nắng khô kéo dài 10 ngày tới

Thời tiết hôm nay 23/11: Bắc Bộ nắng khô kéo dài 10 ngày tới

Thời tiết hôm nay 23/11, miền Bắc trời ấm; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ mưa to cục bộ; cao nguyên Trung Bộ có lúc có mưa; Nam Bộ nắng nhiều, triều cường vẫn ở mức cao.
Quảng Trị: Gỡ điểm nghẽn phân quyền để nâng hiệu quả đầu tư công

Quảng Trị: Gỡ điểm nghẽn phân quyền để nâng hiệu quả đầu tư công

Quảng Trị đang mở rộng đầu tư hạ tầng trong bối cảnh tiến độ giải ngân còn thấp, nhiều dự án trì trệ. Hoàn thiện phân cấp và kiểm soát quyền lực được xác định là giải pháp trọng tâm để nâng hiệu quả đầu tư công.
Quảng Trị: Tập huấn sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu cho bà con miền núi

Quảng Trị: Tập huấn sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu cho bà con miền núi

Quảng Trị tổ chức tập huấn thực địa cho các hộ tham gia mô hình sinh kế thuộc dự án KOICA, giúp người dân nắm vững kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thời tiết ngày mai 23/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/11/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm rét, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm sáng rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Phường Hạnh Thông (TP. Hồ Chí Minh): Khai mạc Đại hội thể thao lần thứ I năm 2025 - toàn dân thi đua rèn luyện sức khỏe

Phường Hạnh Thông (TP. Hồ Chí Minh): Khai mạc Đại hội thể thao lần thứ I năm 2025 - toàn dân thi đua rèn luyện sức khỏe

Sáng 22/11/2025, UBND Phường Hạnh Thông (TP. Hồ Chí Minh) đã khai mạc Đại hội Thể thao lần thứ I năm 2025. Với mục tiêu thu hút đông đảo lực lượng vận động viên tham gia thi đấu các môn thể thao nhằm phát triển phong trào thể dục thể thao của địa phương, qua đó tuyển chọn những vận động viên tiêu biểu đi thi giải đấu Đại hội Thể dục thể thao cấp Thành phố lần X năm 2026.
Hải Phòng xây dựng tour du lịch “Hải Phòng – Linh khí Trạng Trình”: Hành trình tri ân danh nhân, lan tỏa giá trị văn hóa Việt

Hải Phòng xây dựng tour du lịch “Hải Phòng – Linh khí Trạng Trình”: Hành trình tri ân danh nhân, lan tỏa giá trị văn hóa Việt

Trong dòng chảy mạnh mẽ của công cuộc gìn giữ và tôn vinh di sản dân tộc, Hải Phòng đang từng bước viết tiếp câu chuyện về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – bậc hiền triết kiệt xuất của thế kỷ XVI, người được mệnh danh là “Tuyết Giang phu tử”.
Lạng Sơn: Dấu ấn 20 năm - Hành
trình di sản sống động

Lạng Sơn: Dấu ấn 20 năm - Hành trình di sản sống động

Tỉnh Lạng Sơn đang trở thành tâm điểm văn hóa phía Bắc Việt Nam với chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2025).
Thời tiết hôm nay 22/11: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm và sáng trời rét

Thời tiết hôm nay 22/11: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm và sáng trời rét

Thời tiết hôm nay 22/11, Bắc Trung Bộ không mưa; Nam Trung Bộ mưa lớn kéo dài đến đêm 24/11; lũ trên các sông xuống dần; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông, triều cường Nam Bộ vẫn ở mức cao.
Thủ tướng phê chuẩn chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đối với đồng chí Nguyễn Văn Út

Thủ tướng phê chuẩn chức Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đối với đồng chí Nguyễn Văn Út

Chiều 21/11, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (21-11-2025).
Phường Hải An (TP. Hải Phòng) đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm

Phường Hải An (TP. Hải Phòng) đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm

Phường Hải An đang tập trung cao độ cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng (GPMB) tại nhiều dự án trọng điểm. Các dự án được rà soát chặt chẽ, triển khai theo đúng quy trình, đồng thời tăng cường đối thoại với Nhân dân để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy phường.
Lâm Đồng: Mũi Né triển khai khôi phục hiện trạng đất theo Quyết định 1201/QĐ-CCXP

Lâm Đồng: Mũi Né triển khai khôi phục hiện trạng đất theo Quyết định 1201/QĐ-CCXP

UBND phường Mũi Né thuộc Lâm Đồng vừa ban hành Kế hoạch số 101/KH-BCC ngày 11/11/2025 nhằm tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 1201/QĐ-CCXP ngày 23/6/2025 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (trước sáp nhập).
Thời tiết ngày mai 22/11/2025: Bắc Bộ rét đậm về đêm, ngày hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/11/2025: Bắc Bộ rét đậm về đêm, ngày hửng nắng

Thời tiết ngày mai 22/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; đêm và sáng trời rét, riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Ông Hoàng Vũ Thảnh được giao Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh

Ông Hoàng Vũ Thảnh được giao Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được vừa ký quyết định giao Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM đối với ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Giám đốc Sở Tài chính.
Vùng lũ - nơi giành giật sự sống, nơi tình người rõ nét: Tình quân dân, nghĩa đồng bào

Vùng lũ - nơi giành giật sự sống, nơi tình người rõ nét: Tình quân dân, nghĩa đồng bào

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 162 điểm thuộc 54 xã, phường bị ngập lụt. Nhiều gia đình ở khu vực Tây Nha Trang, Nam Nha Trang, Diên Khánh… bị nước ngập đến mái nhà, cần hỗ trợ và sơ tán khẩn cấp; nhiều người đã phải trú trên mái nhà từ đêm qua đến sáng 21/11.
Lâm Đồng: Thu hút đầu tư từ "Thủ phủ resort"

Lâm Đồng: Thu hút đầu tư từ "Thủ phủ resort"

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng, dù sở hữu nền tảng vững chắc với hơn 2.900 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký lên tới 2 triệu tỷ đồng, bức tranh thu hút đầu tư 7 tháng đầu năm 2025 chưa thực sự bứt phá khi chỉ ghi nhận 36 dự án mới.