Chủ nhật 15/03/2026 14:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán.
Bài liên quan
Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính trong năm 2022
Cảnh giác với hàng loạt chiêu thức lừa đảo tài chính tinh vi
Chống lừa đảo tài chính qua mạng: Các cơ quan phối hợp để ngăn ngừa những thủ đoạn tinh vi nhất

Lừa đảo tài chính đang trở thành một mối nguy hại ngày càng nghiêm trọng đối với người dùng và doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính thông qua việc mạo danh các tổ chức tài chính, hệ thống thanh toán và nền tảng thương mại điện tử. Theo những báo cáo gần đây, Thái Lan hiện đứng đầu khu vực với số vụ tấn công lừa đảo tài chính lên đến 141.258 vụ, tiếp theo là Indonesia với 48.439 vụ. Việt Nam và Malaysia lần lượt ghi nhận 40.102 và 38.056 vụ tấn công. Trong khi đó, Singapore và Philippines là hai quốc gia ghi nhận ít nhất số vụ tấn công, với con số lần lượt là 28.591 và 26.080 vụ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức độ gia tăng các vụ lừa đảo tại Thái Lan và Singapore trong năm qua, lần lượt đạt mức tăng 582% và 406% so với năm 2023.

Hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng ghi nhận số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong tháng 10 là 204, giảm 18,4% so với tháng trước đó và giảm 79,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, 3 tháng gần đây, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam đã liên tục giảm, từ 349 sự cố trong tháng 8, xuống 250 sự cố vào tháng 9 và giảm tiếp còn 204 sự cố trong tháng 10. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến hết tháng 10, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam là 4.483, giảm hơn 57% so với 10 tháng đầu năm 2023 (10.513 sự cố).

Theo phát hiện của Cục A05, Bộ Công an, một số phương thức tấn công mạng phổ biến bao gồm: Sử dụng các kỹ thuật mã độc: DLLSideLoading, fileless, bootkit, rootkit, khai thác CVE 0-day, password attack, adversarial attack, email… đa dạng trong ngôn ngữ lập trình. Khoảng 525.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm 15.000 biến thể của dòng mã độc Password Stealer; Redline; Lockbit… Hơn 1,5 triệu máy tính của người dung Việt Nam bị lây nhiễm các dòng Macro malware, FileStealer, đánh cắp tập tin văn bản.

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực
Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán, với mục tiêu đánh cắp thông tin đăng nhập và các dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của người dùng cũng như doanh nghiệp. Các đối tượng lừa đảo không chỉ áp dụng những chiêu trò kỹ thuật tinh vi, mà còn mạo danh các tổ chức tài chính để đe dọa, ép buộc và lừa gạt nạn nhân cung cấp thông tin hoặc tiền bạc. Đặc biệt, một số kẻ gian còn giả danh các tổ chức từ thiện để dụ dỗ người dân quyên góp vào những quỹ giả mạo, gây ra nhiều tổn thất về tài chính và lòng tin.

Theo các chuyên gia, tình trạng gia tăng tấn công lừa đảo tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số và sự khai thác tối đa của tội phạm mạng đối với trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ tự động hóa. Chính nhờ những công nghệ này, các chiến dịch lừa đảo trở nên ngày càng tinh vi và có khả năng nhắm mục tiêu chính xác, hiệu quả hơn. Thực tế, số lượng vụ tấn công đã tăng đến 41% so với năm trước, một con số đáng báo động, cho thấy rằng các tội phạm mạng không ngừng cải tiến phương thức và chiến thuật tấn công nhằm đạt được mục đích.

Trước bối cảnh đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối nguy hiểm tiềm tàng từ lừa đảo tài chính là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các doanh nghiệp và người dân cần áp dụng những biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn nữa, đồng thời cảnh giác trước mọi hình thức tiếp cận, nhằm đối phó hiệu quả với sự gia tăng và sự tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công lừa đảo tài chính trong thời gian tới.

Tin bài khác
Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Ninh Bình: Hơn 86% cử tri đã bỏ phiếu trước 11h30 ngày bầu cử

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình, tính đến 11h30 ngày 15/3, toàn tỉnh đã có 2.624.526/3.027.833 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 86,68% tổng số cử tri trong danh sách.
Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Đà Nẵng: Cử tri gửi gắm niềm tin qua lá phiếu bầu

Sáng 15/3, từ rất sớm, nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố đã rộn ràng người dân đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của Ngày hội non sông, cử tri chỉnh tề trong trang phục, tay cầm thẻ cử tri, lần lượt thực hiện các bước kiểm tra danh sách, nhận phiếu, vào khu vực ghi phiếu và trực tiếp bỏ phiếu vào hòm phiếu theo đúng quy định.
Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Công chức, viên chức ngành Hải quan tích cực tham gia “Ngày hội non sông”

Hưởng ứng “Ngày hội non sông” – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, công chức, viên chức và người lao động ngành Hải quan trên cả nước đã tích cực tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Địu con đến điểm bầu cử - hình ảnh đẹp ở vùng cao xứ Thanh

Trong dòng người ở các bản làng vùng cao biên giới xứ Thanh, hình ảnh những người mẹ địu con sau lưng, tay cầm thẻ cử tri đi bỏ phiếu đã trở thành nét đẹp bình dị, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của đồng bào vùng cao đối với ngày hội lớn của đất nước.
Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Cử tri phường Lái Thiêu phấn khởi tham gia “Ngày hội non sông”

Hòa chung không khí “Ngày hội non sông” diễn ra trên khắp cả nước, sáng nay, đông đảo cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 29, khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu đã có mặt từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Lào Cai: 10h sáng, xã vùng cao Phong Dụ Thượng đạt 100% cử tri tham gia bầu cử

Lào Cai: 10h sáng, xã vùng cao Phong Dụ Thượng đạt 100% cử tri tham gia bầu cử

Đến 10 giờ ngày 15/3, xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc bỏ phiếu tại 8/8 thôn với 4.508 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Hơn 2,78 triệu cử tri Phú Thọ tham gia ngày hội bầu cử

Hơn 2,78 triệu cử tri Phú Thọ tham gia ngày hội bầu cử

Ngày 15/3, hơn 2,78 triệu cử tri tỉnh Phú Thọ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.
Hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đi bỏ phiếu, kỳ vọng chọn đúng đại biểu cho nhiệm kỳ mới

Hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đi bỏ phiếu, kỳ vọng chọn đúng đại biểu cho nhiệm kỳ mới

Sáng 15/3, hơn 2,13 triệu cử tri Đà Nẵng đồng loạt đến 1.784 khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân trong không khí trang nghiêm, phấn khởi. Từ trung tâm thành phố đến miền núi, vùng biên, công tác bầu cử diễn ra bài bản, an toàn, cho thấy kỳ vọng lớn của người dân vào đội ngũ đại biểu nhiệm kỳ 2026-2031.
Lào Cai: Hòm phiếu phụ bảo đảm quyền bầu cử cho cử tri cao tuổi, yếu thế ở xã Mậu A

Lào Cai: Hòm phiếu phụ bảo đảm quyền bầu cử cho cử tri cao tuổi, yếu thế ở xã Mậu A

Trong không khí Ngày hội toàn dân đi bầu cử, hòm phiếu phụ ở xã Mậu A đã mang quyền bầu cử đến với những cử tri cao tuổi, yếu thế, bảo đảm không ai đứng ngoài ngày hội lớn của toàn dân.
Làm tốt công tác dân vận giúp xã Mỏ Vàng hoàn thành bầu cử sớm với 100% cử tri tham gia

Làm tốt công tác dân vận giúp xã Mỏ Vàng hoàn thành bầu cử sớm với 100% cử tri tham gia

Nhờ làm tốt công tác dân vận và tuyên truyền, đến 10h38 ngày 15/3, xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã hoàn thành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp với 100% cử tri tham gia.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự Lễ khai mạc và thực hiện quyền cử tri

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự Lễ khai mạc và thực hiện quyền cử tri

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham dự Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 và thực hiện quyền cử tri tại phường Thành Sen.
Phát huy hiệu quả công tác dân vận, đồng bào vùng cao Mù Cang Chải nô nức đi bầu cử

Phát huy hiệu quả công tác dân vận, đồng bào vùng cao Mù Cang Chải nô nức đi bầu cử

Nhờ làm tốt công tác dân vận và tuyên truyền, sáng 15/3, hơn 8.000 cử tri xã vùng cao Mù Cang Chải (Lào Cai) nô nức đến 22 khu vực bỏ phiếu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp.
Hà Nội: Hơn 1 triệu cử tri đã bỏ phiếu tính đến 9h sáng ngày bầu cử 15/3

Hà Nội: Hơn 1 triệu cử tri đã bỏ phiếu tính đến 9h sáng ngày bầu cử 15/3

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 9h sáng ngày 15/3/2026, toàn thành phố đã có 1.013.459 cử tri thực hiện quyền bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 15/3, Thanh Hóa – Khánh Hòa có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng, ít mưa; Nam Bộ nắng mạnh, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ứng cử viên HĐND phường Bình Lợi Trung Lê Hoàng Linh Phương: Đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính và quản lý đô thị

Ông Lê Hoàng Linh Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Lợi Trung, là ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 7. Trong chương trình hành động trình bày trước cử tri, ông đề ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý đô thị tại địa phương.