Thứ tư 27/05/2026 18:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán.
Bài liên quan
Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính trong năm 2022
Cảnh giác với hàng loạt chiêu thức lừa đảo tài chính tinh vi
Chống lừa đảo tài chính qua mạng: Các cơ quan phối hợp để ngăn ngừa những thủ đoạn tinh vi nhất

Lừa đảo tài chính đang trở thành một mối nguy hại ngày càng nghiêm trọng đối với người dùng và doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu đánh cắp thông tin cá nhân và tài chính thông qua việc mạo danh các tổ chức tài chính, hệ thống thanh toán và nền tảng thương mại điện tử. Theo những báo cáo gần đây, Thái Lan hiện đứng đầu khu vực với số vụ tấn công lừa đảo tài chính lên đến 141.258 vụ, tiếp theo là Indonesia với 48.439 vụ. Việt Nam và Malaysia lần lượt ghi nhận 40.102 và 38.056 vụ tấn công. Trong khi đó, Singapore và Philippines là hai quốc gia ghi nhận ít nhất số vụ tấn công, với con số lần lượt là 28.591 và 26.080 vụ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức độ gia tăng các vụ lừa đảo tại Thái Lan và Singapore trong năm qua, lần lượt đạt mức tăng 582% và 406% so với năm 2023.

Hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cũng ghi nhận số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong tháng 10 là 204, giảm 18,4% so với tháng trước đó và giảm 79,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, 3 tháng gần đây, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam đã liên tục giảm, từ 349 sự cố trong tháng 8, xuống 250 sự cố vào tháng 9 và giảm tiếp còn 204 sự cố trong tháng 10. Lũy kế từ đầu năm 2024 đến hết tháng 10, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam là 4.483, giảm hơn 57% so với 10 tháng đầu năm 2023 (10.513 sự cố).

Theo phát hiện của Cục A05, Bộ Công an, một số phương thức tấn công mạng phổ biến bao gồm: Sử dụng các kỹ thuật mã độc: DLLSideLoading, fileless, bootkit, rootkit, khai thác CVE 0-day, password attack, adversarial attack, email… đa dạng trong ngôn ngữ lập trình. Khoảng 525.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm 15.000 biến thể của dòng mã độc Password Stealer; Redline; Lockbit… Hơn 1,5 triệu máy tính của người dung Việt Nam bị lây nhiễm các dòng Macro malware, FileStealer, đánh cắp tập tin văn bản.

Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực
Việt Nam bị tấn công lừa đảo tài chính nhiều thứ 3 khu vực

Các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay chủ yếu bao gồm giả mạo các thương hiệu uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán, với mục tiêu đánh cắp thông tin đăng nhập và các dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của người dùng cũng như doanh nghiệp. Các đối tượng lừa đảo không chỉ áp dụng những chiêu trò kỹ thuật tinh vi, mà còn mạo danh các tổ chức tài chính để đe dọa, ép buộc và lừa gạt nạn nhân cung cấp thông tin hoặc tiền bạc. Đặc biệt, một số kẻ gian còn giả danh các tổ chức từ thiện để dụ dỗ người dân quyên góp vào những quỹ giả mạo, gây ra nhiều tổn thất về tài chính và lòng tin.

Theo các chuyên gia, tình trạng gia tăng tấn công lừa đảo tài chính có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số và sự khai thác tối đa của tội phạm mạng đối với trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ tự động hóa. Chính nhờ những công nghệ này, các chiến dịch lừa đảo trở nên ngày càng tinh vi và có khả năng nhắm mục tiêu chính xác, hiệu quả hơn. Thực tế, số lượng vụ tấn công đã tăng đến 41% so với năm trước, một con số đáng báo động, cho thấy rằng các tội phạm mạng không ngừng cải tiến phương thức và chiến thuật tấn công nhằm đạt được mục đích.

Trước bối cảnh đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối nguy hiểm tiềm tàng từ lừa đảo tài chính là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các doanh nghiệp và người dân cần áp dụng những biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn nữa, đồng thời cảnh giác trước mọi hình thức tiếp cận, nhằm đối phó hiệu quả với sự gia tăng và sự tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công lừa đảo tài chính trong thời gian tới.

Tin bài khác
Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thành phố Huế đang tái định hình chiến lược thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên chất lượng, công nghệ cao và phát triển bền vững, tạo dư địa mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn tới.
Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ngày 27/5, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ông Trần Đăng Quỳnh, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm.
Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Sáng 27/5/2026, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe phương án triển khai thực hiện một số dự án thuộc lĩnh vực chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2026.
Quảng Trị đối thoại với nông dân, tập trung tháo gỡ “nút thắt” sản xuất

Quảng Trị đối thoại với nông dân, tập trung tháo gỡ “nút thắt” sản xuất

Tại hội nghị đối thoại với nông dân năm 2026, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp lắng nghe, giải đáp nhiều kiến nghị liên quan đất đai, đầu ra nông sản, thủy sản và yêu cầu các ngành khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho người dân.
Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Nhiều đoạn rào tôn tại dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị đổ sau giông lốc, làm dấy lên lo ngại về chất lượng thi công và nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến huyết mạch.
Quảng Trị: Phát triển tiềm năng du lịch sinh thái phá Hạc Hải

Quảng Trị: Phát triển tiềm năng du lịch sinh thái phá Hạc Hải

Sở hữu hệ sinh thái nước lợ phong phú cùng vẻ đẹp nguyên sơ đặc trưng vùng sông nước, phá Hạc Hải ở xã Lệ Ninh, tỉnh Quảng Trị đang trở thành điểm đến hấp dẫn trong xu hướng phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm.
Quảng Trị tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng trong công tác cán bộ

Quảng Trị tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng trong công tác cán bộ

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Quảng Trị vừa triển khai kiểm tra việc thực hiện Quy định 114-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ tại 4 cơ quan, địa phương.
Thanh Hóa: Hỗ trợ đưa sản phẩm Ocop “vươn xa”

Thanh Hóa: Hỗ trợ đưa sản phẩm Ocop “vươn xa”

Nhằm hỗ trợ các chủ thể và địa phương mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP, ngày 26/5, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị hỗ trợ quảng bá sản phẩm OCOP.
Khánh Hòa: Nghị quyết 14 quyết sách để du lịch hướng tới mục tiêu thu 9 tỉ USD năm 2030

Khánh Hòa: Nghị quyết 14 quyết sách để du lịch hướng tới mục tiêu thu 9 tỉ USD năm 2030

Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt doanh thu du lịch khoảng 9 tỉ USD, đón 33 triệu lượt khách, trở thành trung tâm du lịch biển quốc tế. chất lượng cao, thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển du lịch.
TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực phường Bình Lợi Trung, Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc trước tình trạng hàng loạt phương tiện ô tô dừng, đỗ vô tội vạ, chiếm dụng gần như toàn bộ phần đường nội bộ của cư xá Nguyên Hồng, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Hạ tầng nghìn tỷ mở lối đưa Thái Nguyên bứt phá thành trung tâm logistics vùng

Hạ tầng nghìn tỷ mở lối đưa Thái Nguyên bứt phá thành trung tâm logistics vùng

Hạ tầng giao thông liên vùng được đầu tư mạnh đang giúp Thái Nguyên vươn lên thành trung tâm logistics mới, tạo động lực phát triển công nghiệp, xuất khẩu và thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn.
Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân kéo dài, một hộ dân tại thôn Trà Quang, xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai liên tục đổ rác thải, chất bốc mùi trước cổng nhà hàng xóm, khiến môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân và nguy cơ tác động tới tiêu chí “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự” tại địa phương.
Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Hôm nay 27/5, trên đường Hồ Chí Minh qua địa phận Đắk Lắk đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe tải và xe đạp điện làm 1 học sinh lớp 9 tử vong.
Hà Tĩnh thành lập Trung tâm Thông tin và Xúc tiến, hỗ trợ đầu tư

Hà Tĩnh thành lập Trung tâm Thông tin và Xúc tiến, hỗ trợ đầu tư

Hà Tĩnh thành lập Trung tâm Thông tin và Xúc tiến, hỗ trợ đầu tư tỉnh. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng theo quy định…