Việc cắt giảm lãi suất vào năm tới mang tới cho thị trường những phản ứng trái chiều

15:32 20/11/2023

Thị trường đã sẵn sàng cho năm tới khi Fed sẽ hạ lãi suất. Nhưng đó là tin xấu cho các nhà đầu tư vì việc cắt giảm có thể xảy ra do nền kinh tế đang chậm lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các thị trường rất vui mừng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia Phố Wall cho rằng việc cắt giảm lãi suất là con dao hai lưỡi vì chúng gửi đi những thông điệp trái chiều về toàn bộ nền kinh tế.

Bởi vì lạm phát đang giảm và Fed không tăng lãi suất cơ bản nữa nên các nhà đầu tư giờ đây có nhiều khả năng nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất vào năm 2024. Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường đang định giá ở mức 95%. có khả năng lãi suất sẽ kết thúc ở mức thấp hơn hiện tại vào tháng 12 năm sau. Báo cáo lạm phát tuần này vào thứ Ba kém lạc quan hơn dự kiến. Giá đã tăng 3,2% trong tháng 10, thấp hơn mức tăng 3,3% được dự đoán.

"Điều này sẽ thay đổi mọi thứ. Hôm qua, dữ liệu cho thấy điều mà chúng ta đã chờ đợi từ lâu: một ngày của sự phấn khởi hợp lý. Tuần này, Paul McCulley, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại PIMCO, nói với CNBC rằng đây chính là ngày đó. “Tôi nghĩ điều đó dẫn đến việc Fed hiện có thể thoải mái tuyên bố rằng chính sách đã đủ hạn chế và đó là một vấn đề lớn, bởi vì điều đó có nghĩa là họ đã hoàn tất việc thắt chặt và động thái tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.”

Nhưng việc cắt giảm lãi suất có thể không phải là sự kiện thúc đẩy thị trường mà mọi người đang tìm kiếm. Đó là bởi vì Fed có thể sẽ nới lỏng chính sách khi nền kinh tế đang chậm lại và họ có thể sẽ thực hiện những cắt giảm thực sự lớn khi nền kinh tế suy thoái toàn diện.

Việc cắt giảm lãi suất của Fed được kỳ vọng sẽ dẫn đến sự gia tăng giá cổ phiếu. Nhưng suy thoái kinh tế thường là lực tác động mạnh lên cổ phiếu. Chiến lược gia thị trường hàng đầu tại JPMorgan cho biết vào tháng trước rằng cổ phiếu có thể giảm tới 20% nếu nền kinh tế đi xuống.

"Quả bóng đi đâu?" Chris Grisanti, nhà phân tích chứng khoán trưởng tại Mai Capital Management, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này: “Hiện tại nó có vẻ giống Goldilocks, nhưng nó đang trên đường dẫn đến một nền kinh tế đang chậm lại”. “Không có lý do chính đáng nào để lãi suất đạt đỉnh. Chúng đạt điểm cao nhất vì một lý do đáng buồn cho các nhà đầu tư chứng khoán: nền kinh tế đang chậm lại. Tôi nghĩ điều này sẽ hiển hiện trong 3 đến 6 tháng tới.

Các nhà phân tích của Deutsche Bank nói rằng Fed đã cắt giảm lãi suất trước 5 trong số 10 cuộc suy thoái gần đây nhất.

Ngân hàng cho biết trong một lưu ý hôm thứ Năm, "Điều này cho thấy việc cắt giảm lãi suất không phải lúc nào cũng ngăn chặn được sự suy thoái và thường là dấu hiệu cho thấy các vấn đề sắp xảy ra."

Dựa trên những gì UBS nói, lãi suất có thể bị cắt giảm 275 điểm cơ bản khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái vào giữa năm tới. Đó là khoảng bốn lần tỷ lệ giảm mà thị trường đang mong đợi. Điều này có thể khiến nền kinh tế chậm lại đến mức Fed cảm thấy cần phải hủy bỏ phần lớn chính sách thắt chặt tiền tệ mà cơ quan này đã áp dụng kể từ tháng 3 năm 2022.

Trong một ghi chú được công bố hôm thứ Ba, các nhà phân tích của UBS cho biết việc cắt giảm sẽ là “phản ứng đối với cuộc suy thoái được dự báo của Hoa Kỳ trong quý 2-quý 3 năm 2024 và sự suy giảm đang diễn ra ở cả lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi”.

Cần phải bình tĩnh hơn trong thời kì mới

Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại ở một số nơi. Trong quý này, các chuyên gia của Atlanta Fed cho rằng tăng trưởng GDP thực tế sẽ vào khoảng 2,2%. Đó là một sự sụt giảm lớn so với mức tăng trưởng 4,9% trong quý trước.

Theo thống kê từ Cục điều tra dân số Mỹ, doanh số bán lẻ cũng giảm 0,1% trong tháng trước. Vào tháng 3 năm nay, doanh số bán lẻ đã giảm lần đầu tiên kể từ đó. Đây là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ, những người đã giúp duy trì nền kinh tế suốt cả năm, cuối cùng có thể mất đà khi tiền của họ cạn kiệt.

Thị trường việc làm chậm lại khiến mọi người thậm chí còn ít có khả năng chi tiêu hơn. Vào tháng 10, nền kinh tế chỉ tạo thêm 150.000 việc làm, ít hơn rất nhiều so với tháng 9. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9%.

Số lượng cơ hội việc làm cao cho thấy thị trường việc làm gần như đã sẵn sàng thiết lập quy tắc Sahm, đây là một dấu hiệu suy thoái rất chính xác xảy ra khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong ba tháng tăng 50 điểm cơ bản so với mức thấp nhất trong tháng trước. năm.

Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang và là tác giả của quy tắc Sahm, nói với CNBC vào tuần trước: “Chúng ta không đang ở trong thời kỳ suy thoái, nhưng chúng ta đang tiến gần hơn rất nhiều đến mức nhấp nháy màu đỏ trên chỉ báo và không có gì hứa hẹn rằng điều đó sẽ xảy ra.” chúng ta sẽ tránh xa một cuộc suy thoái trong tương lai."