Thứ năm 02/04/2026 17:04
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Việc cắt giảm lãi suất vào năm tới mang tới cho thị trường những phản ứng trái chiều

20/11/2023 15:32
Thị trường đã sẵn sàng cho năm tới khi Fed sẽ hạ lãi suất. Nhưng đó là tin xấu cho các nhà đầu tư vì việc cắt giảm có thể xảy ra do nền kinh tế đang chậm lại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các thị trường rất vui mừng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia Phố Wall cho rằng việc cắt giảm lãi suất là con dao hai lưỡi vì chúng gửi đi những thông điệp trái chiều về toàn bộ nền kinh tế.

Bởi vì lạm phát đang giảm và Fed không tăng lãi suất cơ bản nữa nên các nhà đầu tư giờ đây có nhiều khả năng nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất vào năm 2024. Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường đang định giá ở mức 95%. có khả năng lãi suất sẽ kết thúc ở mức thấp hơn hiện tại vào tháng 12 năm sau. Báo cáo lạm phát tuần này vào thứ Ba kém lạc quan hơn dự kiến. Giá đã tăng 3,2% trong tháng 10, thấp hơn mức tăng 3,3% được dự đoán.

"Điều này sẽ thay đổi mọi thứ. Hôm qua, dữ liệu cho thấy điều mà chúng ta đã chờ đợi từ lâu: một ngày của sự phấn khởi hợp lý. Tuần này, Paul McCulley, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại PIMCO, nói với CNBC rằng đây chính là ngày đó. “Tôi nghĩ điều đó dẫn đến việc Fed hiện có thể thoải mái tuyên bố rằng chính sách đã đủ hạn chế và đó là một vấn đề lớn, bởi vì điều đó có nghĩa là họ đã hoàn tất việc thắt chặt và động thái tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.”

Nhưng việc cắt giảm lãi suất có thể không phải là sự kiện thúc đẩy thị trường mà mọi người đang tìm kiếm. Đó là bởi vì Fed có thể sẽ nới lỏng chính sách khi nền kinh tế đang chậm lại và họ có thể sẽ thực hiện những cắt giảm thực sự lớn khi nền kinh tế suy thoái toàn diện.

Việc cắt giảm lãi suất của Fed được kỳ vọng sẽ dẫn đến sự gia tăng giá cổ phiếu. Nhưng suy thoái kinh tế thường là lực tác động mạnh lên cổ phiếu. Chiến lược gia thị trường hàng đầu tại JPMorgan cho biết vào tháng trước rằng cổ phiếu có thể giảm tới 20% nếu nền kinh tế đi xuống.

"Quả bóng đi đâu?" Chris Grisanti, nhà phân tích chứng khoán trưởng tại Mai Capital Management, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này: “Hiện tại nó có vẻ giống Goldilocks, nhưng nó đang trên đường dẫn đến một nền kinh tế đang chậm lại”. “Không có lý do chính đáng nào để lãi suất đạt đỉnh. Chúng đạt điểm cao nhất vì một lý do đáng buồn cho các nhà đầu tư chứng khoán: nền kinh tế đang chậm lại. Tôi nghĩ điều này sẽ hiển hiện trong 3 đến 6 tháng tới.

Các nhà phân tích của Deutsche Bank nói rằng Fed đã cắt giảm lãi suất trước 5 trong số 10 cuộc suy thoái gần đây nhất.

Ngân hàng cho biết trong một lưu ý hôm thứ Năm, "Điều này cho thấy việc cắt giảm lãi suất không phải lúc nào cũng ngăn chặn được sự suy thoái và thường là dấu hiệu cho thấy các vấn đề sắp xảy ra."

Dựa trên những gì UBS nói, lãi suất có thể bị cắt giảm 275 điểm cơ bản khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái vào giữa năm tới. Đó là khoảng bốn lần tỷ lệ giảm mà thị trường đang mong đợi. Điều này có thể khiến nền kinh tế chậm lại đến mức Fed cảm thấy cần phải hủy bỏ phần lớn chính sách thắt chặt tiền tệ mà cơ quan này đã áp dụng kể từ tháng 3 năm 2022.

Trong một ghi chú được công bố hôm thứ Ba, các nhà phân tích của UBS cho biết việc cắt giảm sẽ là “phản ứng đối với cuộc suy thoái được dự báo của Hoa Kỳ trong quý 2-quý 3 năm 2024 và sự suy giảm đang diễn ra ở cả lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi”.

Cần phải bình tĩnh hơn trong thời kì mới

Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại ở một số nơi. Trong quý này, các chuyên gia của Atlanta Fed cho rằng tăng trưởng GDP thực tế sẽ vào khoảng 2,2%. Đó là một sự sụt giảm lớn so với mức tăng trưởng 4,9% trong quý trước.

Theo thống kê từ Cục điều tra dân số Mỹ, doanh số bán lẻ cũng giảm 0,1% trong tháng trước. Vào tháng 3 năm nay, doanh số bán lẻ đã giảm lần đầu tiên kể từ đó. Đây là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ, những người đã giúp duy trì nền kinh tế suốt cả năm, cuối cùng có thể mất đà khi tiền của họ cạn kiệt.

Thị trường việc làm chậm lại khiến mọi người thậm chí còn ít có khả năng chi tiêu hơn. Vào tháng 10, nền kinh tế chỉ tạo thêm 150.000 việc làm, ít hơn rất nhiều so với tháng 9. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9%.

Số lượng cơ hội việc làm cao cho thấy thị trường việc làm gần như đã sẵn sàng thiết lập quy tắc Sahm, đây là một dấu hiệu suy thoái rất chính xác xảy ra khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong ba tháng tăng 50 điểm cơ bản so với mức thấp nhất trong tháng trước. năm.

Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang và là tác giả của quy tắc Sahm, nói với CNBC vào tuần trước: “Chúng ta không đang ở trong thời kỳ suy thoái, nhưng chúng ta đang tiến gần hơn rất nhiều đến mức nhấp nháy màu đỏ trên chỉ báo và không có gì hứa hẹn rằng điều đó sẽ xảy ra.” chúng ta sẽ tránh xa một cuộc suy thoái trong tương lai."

Bài liên quan
Tin bài khác
Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cảnh báo doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm các quy định mới của Trung Quốc theo Lệnh 280, đặc biệt là yêu cầu kê khai chính xác mã số đăng ký và thời hạn hiệu lực khi xuất khẩu thực phẩm vào thị trường này.
Chứng khoán thế giới giảm điểm sau bài phát biểu của ông Trump

Chứng khoán thế giới giảm điểm sau bài phát biểu của ông Trump

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 1/4 (giờ Mỹ) đã làm cho thị trường chứng khoán thế giới lao dốc. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ có thêm lợi thế trên các sàn giao dịch ngoại tệ.
Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Thị trường chứng khoán phố Wall tăng mạnh trước khả năng vãn hồi xung đột

Sàn giao dịch chứng khoán phố Wall đã kết thúc ngày giao dịch thứ Ba (31/3, giờ địa phương) với mức tăng mạnh, trong bối cảnh về những khả năng vãn hồi cục diện xung đột ở Trung Đông hiện nay.
Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore

Grab – nền tảng giao thông công nghệ Đông Nam Á – sẽ tạm tăng phụ phí nhiên liệu tại thị trường Singapore lên 0,90 đô la Singapore từ 7/4 đến 31/5. Động thái nêu trên được triển khai trong bối cảnh giá nhiên liệu biến động bất thường, ảnh hưởng tới tiến trình hoạt động của siêu ứng dụng này.
Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Rau quả xuất khẩu tăng tốc, chi phí logistics tiếp tục gây sức ép

Thị trường rau quả xuất khẩu khởi động năm 2026 với nhịp tăng trưởng cao, song diễn biến chi phí đang trở thành yếu tố chi phối đáng kể.
Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á lao dốc, dầu Brent lên giá mức kỷ lục

Thị trường chứng khoán châu Á chứng kiến sự giảm mạnh ở các chỉ số vào thứ Hai (30/3) trong bối cảnh xung đột kéo dài ở vùng Vịnh. Trong khi đó, giá dầu đã tăng lên mức kỷ lục. Dự báo về lạm phát tăng vọt và nguy cơ suy thoái kinh tế trên toàn cầu là không thể tránh khỏi.
Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Không có chuyện thanh long Việt Nam bị kiểm soát 50% tại thị trường EU

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho thấy, mặt hàng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) hiện đang được áp dụng tần suất kiểm tra 30%, thấp hơn so với một số thông tin chưa chính xác trước đó cho rằng mức kiểm soát lên tới 50%.
Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Việt Nam hướng tới mốc gần 3 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Quan hệ thương mại nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiếp tục được mở rộng theo hướng bổ trợ lẫn nhau, với mục tiêu nâng kim ngạch nhập khẩu nông sản từ thị trường này lên gần 3 tỷ USD trong thời gian tới.
Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Nguồn cung trái cây Trung Quốc tăng nhanh tại Việt Nam

Cán cân thương mại trái cây Trung Quốc - Việt Nam tiếp tục duy trì sôi động, với kim ngạch nhập khẩu ở mức cao trong khi xuất khẩu rau quả trong nước tăng trưởng tích cực, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức cho doanh nghiệp ngành nông sản.
Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Ngành cá tra Việt Nam bước vào năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, chi phí sản xuất leo thang và tiêu chuẩn thị trường ngày càng khắt khe, ngành hàng này đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Các tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường toàn cầu bằng chiến lược “đốt tiền”, tạo áp lực cạnh tranh lớn nhưng đồng thời mang lại lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng.
Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Giá xăng dầu tăng trở lại do xung đột Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia châu Âu phải kích hoạt các công cụ can thiệp khẩn cấp, từ áp trần giá, giới hạn tần suất điều chỉnh đến điều chỉnh thuế năng lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và áp lực ngân sách ngày càng lớn, các biện pháp ứng phó của châu Âu mới chủ yếu mang tính tình thế, chưa tạo ra lời giải bền vững cho bài toán an ninh năng lượng và chi phí sản xuất.
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

Ngành thủy sản Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu tới 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD từ đầu năm 2026 đến nay, tăng 20% so với cùng kỳ, cho thấy xu hướng mở rộng thị trường và đa dạng hóa đầu ra.
Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến sang Bắc Mỹ tăng trưởng tích cực, hàng loạt sản phẩm đông lạnh và đóng hộp của Việt Nam đang đối mặt với một rào cản thương mại mới khi Canada chính thức khởi xướng điều tra tự vệ.