Thứ tư 15/04/2026 22:01
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Việc cắt giảm lãi suất vào năm tới mang tới cho thị trường những phản ứng trái chiều

20/11/2023 15:32
Thị trường đã sẵn sàng cho năm tới khi Fed sẽ hạ lãi suất. Nhưng đó là tin xấu cho các nhà đầu tư vì việc cắt giảm có thể xảy ra do nền kinh tế đang chậm lại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các thị trường rất vui mừng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia Phố Wall cho rằng việc cắt giảm lãi suất là con dao hai lưỡi vì chúng gửi đi những thông điệp trái chiều về toàn bộ nền kinh tế.

Bởi vì lạm phát đang giảm và Fed không tăng lãi suất cơ bản nữa nên các nhà đầu tư giờ đây có nhiều khả năng nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ hạ lãi suất vào năm 2024. Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường đang định giá ở mức 95%. có khả năng lãi suất sẽ kết thúc ở mức thấp hơn hiện tại vào tháng 12 năm sau. Báo cáo lạm phát tuần này vào thứ Ba kém lạc quan hơn dự kiến. Giá đã tăng 3,2% trong tháng 10, thấp hơn mức tăng 3,3% được dự đoán.

"Điều này sẽ thay đổi mọi thứ. Hôm qua, dữ liệu cho thấy điều mà chúng ta đã chờ đợi từ lâu: một ngày của sự phấn khởi hợp lý. Tuần này, Paul McCulley, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại PIMCO, nói với CNBC rằng đây chính là ngày đó. “Tôi nghĩ điều đó dẫn đến việc Fed hiện có thể thoải mái tuyên bố rằng chính sách đã đủ hạn chế và đó là một vấn đề lớn, bởi vì điều đó có nghĩa là họ đã hoàn tất việc thắt chặt và động thái tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.”

Nhưng việc cắt giảm lãi suất có thể không phải là sự kiện thúc đẩy thị trường mà mọi người đang tìm kiếm. Đó là bởi vì Fed có thể sẽ nới lỏng chính sách khi nền kinh tế đang chậm lại và họ có thể sẽ thực hiện những cắt giảm thực sự lớn khi nền kinh tế suy thoái toàn diện.

Việc cắt giảm lãi suất của Fed được kỳ vọng sẽ dẫn đến sự gia tăng giá cổ phiếu. Nhưng suy thoái kinh tế thường là lực tác động mạnh lên cổ phiếu. Chiến lược gia thị trường hàng đầu tại JPMorgan cho biết vào tháng trước rằng cổ phiếu có thể giảm tới 20% nếu nền kinh tế đi xuống.

"Quả bóng đi đâu?" Chris Grisanti, nhà phân tích chứng khoán trưởng tại Mai Capital Management, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần này: “Hiện tại nó có vẻ giống Goldilocks, nhưng nó đang trên đường dẫn đến một nền kinh tế đang chậm lại”. “Không có lý do chính đáng nào để lãi suất đạt đỉnh. Chúng đạt điểm cao nhất vì một lý do đáng buồn cho các nhà đầu tư chứng khoán: nền kinh tế đang chậm lại. Tôi nghĩ điều này sẽ hiển hiện trong 3 đến 6 tháng tới.

Các nhà phân tích của Deutsche Bank nói rằng Fed đã cắt giảm lãi suất trước 5 trong số 10 cuộc suy thoái gần đây nhất.

Ngân hàng cho biết trong một lưu ý hôm thứ Năm, "Điều này cho thấy việc cắt giảm lãi suất không phải lúc nào cũng ngăn chặn được sự suy thoái và thường là dấu hiệu cho thấy các vấn đề sắp xảy ra."

Dựa trên những gì UBS nói, lãi suất có thể bị cắt giảm 275 điểm cơ bản khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái vào giữa năm tới. Đó là khoảng bốn lần tỷ lệ giảm mà thị trường đang mong đợi. Điều này có thể khiến nền kinh tế chậm lại đến mức Fed cảm thấy cần phải hủy bỏ phần lớn chính sách thắt chặt tiền tệ mà cơ quan này đã áp dụng kể từ tháng 3 năm 2022.

Trong một ghi chú được công bố hôm thứ Ba, các nhà phân tích của UBS cho biết việc cắt giảm sẽ là “phản ứng đối với cuộc suy thoái được dự báo của Hoa Kỳ trong quý 2-quý 3 năm 2024 và sự suy giảm đang diễn ra ở cả lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi”.

Cần phải bình tĩnh hơn trong thời kì mới

Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chậm lại ở một số nơi. Trong quý này, các chuyên gia của Atlanta Fed cho rằng tăng trưởng GDP thực tế sẽ vào khoảng 2,2%. Đó là một sự sụt giảm lớn so với mức tăng trưởng 4,9% trong quý trước.

Theo thống kê từ Cục điều tra dân số Mỹ, doanh số bán lẻ cũng giảm 0,1% trong tháng trước. Vào tháng 3 năm nay, doanh số bán lẻ đã giảm lần đầu tiên kể từ đó. Đây là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ, những người đã giúp duy trì nền kinh tế suốt cả năm, cuối cùng có thể mất đà khi tiền của họ cạn kiệt.

Thị trường việc làm chậm lại khiến mọi người thậm chí còn ít có khả năng chi tiêu hơn. Vào tháng 10, nền kinh tế chỉ tạo thêm 150.000 việc làm, ít hơn rất nhiều so với tháng 9. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9%.

Số lượng cơ hội việc làm cao cho thấy thị trường việc làm gần như đã sẵn sàng thiết lập quy tắc Sahm, đây là một dấu hiệu suy thoái rất chính xác xảy ra khi tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong ba tháng tăng 50 điểm cơ bản so với mức thấp nhất trong tháng trước. năm.

Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang và là tác giả của quy tắc Sahm, nói với CNBC vào tuần trước: “Chúng ta không đang ở trong thời kỳ suy thoái, nhưng chúng ta đang tiến gần hơn rất nhiều đến mức nhấp nháy màu đỏ trên chỉ báo và không có gì hứa hẹn rằng điều đó sẽ xảy ra.” chúng ta sẽ tránh xa một cuộc suy thoái trong tương lai."

Bài liên quan
Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/4

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã ghi nhận một phiên tăng điểm trên các sàn chính trong ngày 13/4.
Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Thép mạ kẽm Việt Nam đối mặt nguy cơ điều tra tại Australia

Australia đang xem xét khả năng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm Việt Nam và Hàn Quốc, đặt ra rủi ro pháp lý đáng kể cho doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng.
Chứng khoán Mỹ tăng tốc trong phiên giao dịch ngày 13/4

Chứng khoán Mỹ tăng tốc trong phiên giao dịch ngày 13/4

Các chỉ số chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/4 vừa qua ghi nhận sự tăng điểm, trong bối cảnh các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về một con đường mới nhằm tìm lối thoát cho xung đột Trung Đông hiện nay
Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/4 với thất bại của thủ tướng Viktor Orbán và đảng Fidesz cầm quyền, đồng forint Hungary đã tăng mạnh giá trị trên các sàn tỷ giá hối đoái, mặc dù đồng tiền trên có tỷ lệ giao dịch thưa thớt trên các thị trường phổ biến.
Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu đã tăng vọt lên trên mức 100 đô la Mỹ/thùng vào thứ Hai (13/4). Đây được xem như một phản ứng sau khi chính quyền và quân đội Mỹ chuẩn bị phong tỏa eo biển Hormuz, sau khi không đạt được thoả thuận với Iran hôm Chủ nhật (12/4)
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động trái chiều. Tính theo tuần, những hành động của các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ ở Trung Đông đã khiến cho toàn bộ sàn chứng khoán xứ cờ hoa biến động mạnh.
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Động thái điều tra chống bán phá giá của Mexico đối với sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia được cho là xuất phát từ lo ngại gia tăng nhập khẩu với giá thấp, gây sức ép lên ngành sản xuất nội địa.
Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Các cuộc đàm phán giữa các bên tại Trung Đông đã khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Năm - 10/4.
Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng hơn vào thứ Năm (9/4) khi những rạn nứt nhanh chóng bắt đầu xuất hiện trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận tăng ở hai mặt hàng chính.
Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Tổ chức Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc vừa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2025/26 lên mức 3.036 triệu tấn – cao nhất từ trước đến nay. Con số này không chỉ tăng 0,2% so với ước tính hồi tháng 3/2026 mà còn tăng mạnh 5,8% so với niên vụ trước, cho thấy triển vọng cung ứng lương thực toàn cầu đang bước vào giai đoạn thuận lợi hơn.
Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Hơn 13.000 mẫu xe bán tải Hilux đời 2025-2026 đã bị hãng Toyota thu hồi tại thị trường Australia, khởi phát từ lỗi hệ thống lái.
Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Trong phiên giao dịch 8/4, thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự tăng điểm đáng kể sau động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chiến trường Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu Mỹ có cú quay đầu giảm mạnh sau động thái trên.
Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Việc Philippines điều tra tự vệ toàn cầu đối với gạo nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực bảo hộ gia tăng tại thị trường này, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động dữ liệu, phối hợp ứng phó nhằm bảo vệ thị phần xuất khẩu chủ lực.
Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Trước những tín hiệu tích cực giữa Mỹ và Iran để đi đến vãn hồi xung đột Trung Đông, giá dầu và các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng đi xuống theo chiều hướng nhỉnh hơn so với thời gian trước.
Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống lương thực toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng năng lượng và phân bón bị gián đoạn, đẩy nhiều quốc gia dễ tổn thương vào thế bị động.