Thứ sáu 27/03/2026 01:21
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Về vấn đề thông báo trong tố tụng trọng tài trong thực tiễn yêu cầu công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Trung Quốc

27/07/2021 09:00
Việc được công nhận và thi hành phán quyết trọng tài rất quan trọng, nhằm đảm bảo đạt được mục đích và lợi ích cuối cùng của bên được thi hành trong vụ kiện. Trong thương mại và đầu tư quốc tế, trọng tài là phương thức giải quyết tranh chấp thường đư

Dưới đây là tập hợp một vài phân tích về thực tiễn vấn đề thông báo trong tố tụng trọng tài trong việc yêu cầu công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Trung Quốc, với mong muốn doanh nghiệp Việt Nam có những rà soát cần thiết trong trường hợp yêu cầu công nhận và thi hành phán quyết trọng tài tại Trung Quốc.

Về quy định pháp luật Trung Quốc liên quan việc xin công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Trung Quốc, người viết đã có bài đăng trên Tạp chí doanh nghiệp và hội nhập, bạn đọc có thể tìm hiểu theo đường link dưới đây: https://doanhnghiephoinhap.vn/mot-so-luu-y-ve-viec-yeu-cau-cong-nhan-va-thi-hanh-phan-quyet-trong-tai-tai-trung-quoc.html

Theo thông tin thống kê thu thập được, từ 2001 đến 10/2020, đã có 194 phán quyết trọng tài nước ngoài yêu cầu công nhận và thi hành tại Trung Quốc. Trong đó, 15 năm từ 2001 đến 2015 tòa án có thẩm quyền Trung Quốc thụ lý 90 phán quyết, không công nhận và thi hành 30 phán quyết; nhưng chỉ trong 5 năm từ 2016 đến 10/2020 đã thụ lý 104 phán quyết, vượt qua số phán quyết đã thụ lý của 15 năm trước, trong đó chỉ có 8 phán quyết không được công nhận và thi hành, số phán quyết được công nhận và thi hành là trên 92,3%. Trong 38 phán quyết không được công nhận và thi hành, tòa án có thẩm quyền của Trung Quốc đã áp dụng lý do “nếu bên phải thi hành phán quyết không được thông báo thích đáng về việc chỉ định trọng tài viên hay về tố tụng trọng tài hoặc do một nguyên nhân gì khác mà không thể trình bày vụ việc của mình” quy định tại điều 5 Công ước New York để không công nhận và cho thi hành là 7 phán quyết.

Việc bên phải thi hành có được thông báo thích đáng hay không là một thủ tục trọng tài rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền bình đẳng của các bên trong quá trình giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Nói chung, kể từ khi bắt đầu tố tụng trọng tài, các bên trong vụ tranh chấp phải được thông báo đầy đủ, trong thời hạn tố tụng về việc gửi thông báo và đơn khởi kiện, quyền gửi bản tự bảo vệ hoặc đơn kiện lại của bị đơn, việc lựa chọn hoặc chỉ định trọng tài viên, việc thay đổi trọng tài viên, việc thành lập hội đồng trọng tài, phiên họp giải quyết vụ tranh chấp, tuyên bố phiên họp cuối cùng, tống đạt phán quyết trọng tài…Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, các thông báo này do hội đồng trọng tài gửi đi, tuy nhiên pháp luật của một số nước quy định là do trọng tài viên của nguyên đơn hoặc hoặc trọng tài viên của bị đơn gửi. Thực tiễn pháp luật Trung Quốc không phủ nhận phương thức tống đạt theo pháp luật nước ngoài, nhưng sẽ xem xét nội dung đương sự có được thông báo thích đáng hay không trong quá trình xem xét công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Trung Quốc. Vụ Công ty quản lý vận tải biển thế giới xin công nhận và thi hành “Phán quyết trọng tài về hợp đồng thuê tàu ABRA ngày 28/12/2004” do hội đồng trọng tài giải quyết vụ tranh chấp lập tại Luân đôn Anh là một ví dụ. Căn cứ khoản (4) điều 14 Luật trọng tài Anh năm 1996, trường hợp trọng tài viên phải do đương sự chỉ định, trình tự trọng tài và việc thông báo chỉ định trọng tài viên do một bên đương sự thông báo và tống đạt cho bên kia. Tuy nhiên nguyên đơn là Công ty quản lý vận tải biển thế giới không cung cấp được chứng cứ chứng minh Công ty Khải Cường Thiện Tân Trung Quốc xác nhận đã nhận được email, hoặc đã nhận được email, do đó không chứng minh được bên bị đơn đã được thông báo thích đáng về việc chỉ định trọng tài viên và trình tự trọng tài, tòa án có thẩm quyền của Trung Quốc đã quyết định không công nhận và cho thi hành phán quyết này. Ngoài trường hợp nguyên đơn là chủ thể phải thông báo nhưng không cung cấp được chứng cứ chứng minh việc bị đơn đã được thông báo thích đáng, việc thông báo từ hội đồng trọng tài giải quyết vụ tranh chấp cũng có thể có sơ suất, khiếm khuyết. Ví dụ, một công ty Mông Cổ xin công nhận và thi hành phán quyết trọng tài Mông Cổ đối với Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Triển Thành Triết Giang Trung Quốc, hội đồng trọng tài giải quyết vụ tranh chấp đã không ghi trình tự phán quyết và ngày phiên họp giải quyết vụ trang chấp trong văn thư gửi Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Triển Thành Triết Giang Trung Quốc, làm cho công ty Triển Thành không có mặt tham gia phiên họp được, làm mất quyền trình bày tại phiên họp của công ty này, và đây là lý do để tòa án Trung Quốc không công nhận và thi hành phán quyết.

Trong thực tiễn, trường hợp có thay đổi đối với nội dung đã thông báo, thì cần có thông báo lại. Trong 7 phán quyết nêu trên Tòa án Trung Quốc không công nhận và cho thi hành, có 3 phán quyết có tình huống tương tự. Vụ Công ty hữu hạn tàu Đông Phong Hồng Kong yêu cầu công nhận và thi hành phán quyết trọng tài Hồng Kong về vận tải biển, Công ty Đông Phong đã không cung cấp được chứng cứ bằng văn bản về việc bên bị thi hành là Công ty Đông Phong đã được thông báo lại về việc chỉ định trọng tài viên. Do đó, nếu đã có thay đổi trong việc chỉ định trọng tài viên, việc thành lập hội đồng trọng tài hoặc về phiên họp giải quyết vụ tranh chấp, thì việc đã được tống đạt thích đáng văn thư tố tụng trọng tài sẽ không có hiệu lực. Nhằm bảo đảm các bên được tham gia quá trình tố tụng trọng tài và các quyền khác của một bên trong quá trình tố tụng trọng tài, cần có thông báo lại, tránh vi phạm về trình tự tố tụng trọng tài, và loại trừ lý do bị từ chối công nhận và thi hành do đương sự “không được thông báo thích đáng”.

Luật sư Bùi Văn Thành-Trưởng Văn phòng luật sư Mặt Trời Mới

Bài liên quan
Tin bài khác
Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Đánh đổi sức khỏe cộng đồng, vận chuyển thực phẩm bẩn chỉ vì 50 nghìn đồng

Vụ việc 3 phụ nữ vận chuyển hơn 70kg nội tạng động vật và trứng gà non không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai không chỉ là một hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần, mà còn phản ánh rõ thực trạng đáng lo ngại trong hoạt động buôn lậu thực phẩm bẩn hiện nay.
Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 800m² đất công bị lấn chiếm tại phường Mũi Né

Ngày 26/3/2026, lực lượng chức năng phường Mũi Né - tỉnh Lâm Đồng đã chính thức tiến hành cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với hai cá nhân có hành vi chiếm dụng trái phép hàng trăm mét vuông đất do Nhà nước quản lý. Động thái này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc siết chặt kỷ cương quản lý đất đai và tài sản công.
Khởi tố 7 đối tượng tại Viện Thẩm mỹ Quốc tế Vera vì tiêm filler chui

Khởi tố 7 đối tượng tại Viện Thẩm mỹ Quốc tế Vera vì tiêm filler chui

Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 7 đối tượng thuộc Viện Thẩm mỹ Quốc tế Vera để điều tra hành vi “Lừa dối khách hàng”. Cơ quan điều tra xác định cơ sở này thực hiện dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn khi chưa được cấp phép, dùng nhân viên giả danh bác sĩ và tiêm chất không rõ nguồn gốc để trục lợi.
Nợ vài đồng cũng bị nêu tên: Nỗi niềm doanh nghiệp khó giãi bày!

Nợ vài đồng cũng bị nêu tên: Nỗi niềm doanh nghiệp khó giãi bày!

Dù chỉ nợ 2 đồng, 5 đồng hay vài chục ngàn đồng, nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM vẫn bị công khai tên trong danh sách nợ thuế. Cơ quan thuế cho biết, trước khi công khai, đơn vị đã áp dụng đầy đủ biện pháp nhắc nợ, cưỡng chế theo quy định, trong khi điều kiện xóa nợ thuế hiện rất chặt chẽ.
An Giang: Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy định, nợ tài chính

An Giang: Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản sai quy định, nợ tài chính

Kết luận thanh tra tại An Giang cho thấy nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản để xảy ra sai phạm như khai thác vượt công suất, thiếu thủ tục về đất đai, môi trường, kê khai không đúng thực tế và chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền còn phải nộp hơn 29,6 tỉ đồng.
Khởi tố cựu Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Ea H’leo vì lập khống hợp đồng

Khởi tố cựu Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Ea H’leo vì lập khống hợp đồng

Ông Lê Ngọc Hậu, cựu Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Ea H’leo, bị Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ liên quan hàng loạt sai phạm trong hoạt động đào tạo nghề giai đoạn 2019 - 2020.
Công ty Empire Global Investments bị phạt 106 triệu đồng, tước giấy phép 3 tháng

Công ty Empire Global Investments bị phạt 106 triệu đồng, tước giấy phép 3 tháng

Công ty Cổ phần Empire Global Investments bị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt 106 triệu đồng do nhiều sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 3 tháng và tước chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn 2 tháng.
Ban hành cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị can khác

Ban hành cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị can khác

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 9 bị can liên quan sai phạm tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, với cáo buộc gây thất thoát, lãng phí 803 tỉ đồng.
Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Một sản phẩm kem dưỡng Nivea – thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt – vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không có trong hồ sơ công bố, đặt ra vấn đề về minh bạch và tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Cái kết đắng vì gian dối hồ sơ mua nhà ở xã hội

Cái kết đắng vì gian dối hồ sơ mua nhà ở xã hội

Từ việc hợp thức hóa giấy tờ cho người không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, 4 đối tượng tại Bắc Ninh đã bị khởi tố về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Vụ việc cho thấy chính sách an sinh nếu bị lợi dụng để trục lợi sẽ phải trả giá bằng trách nhiệm hình sự.
Triệt phá đường dây phát tán mã độc xâm nhập hơn 94.000 máy tính trên toàn cầu

Triệt phá đường dây phát tán mã độc xâm nhập hơn 94.000 máy tính trên toàn cầu

Một đường dây phát tán mã độc quy mô lớn vừa bị lực lượng chức năng triệt phá sau khi xác định hơn 94.000 máy tính của người dùng tại nhiều quốc gia bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 12 bị can liên quan đến hành vi sản xuất, phát tán phần mềm phục vụ mục đích trái pháp luật và xâm nhập trái phép vào thiết bị điện tử của người khác.
Đồng Tháp xử phạt 9 doanh nghiệp kinh doanh vàng giả mạo thương hiệu

Đồng Tháp xử phạt 9 doanh nghiệp kinh doanh vàng giả mạo thương hiệu

Lực lượng quản lý thị trường Đồng Tháp vừa xử phạt 9 doanh nghiệp kinh doanh vàng với tổng số tiền gần 580 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy hàng giả mạo nhãn hiệu và khắc phục vi phạm về nhãn hàng hóa.
Địa ốc Tân Kỷ bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Địa ốc Tân Kỷ bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ 92,5 triệu đồng vì không thực hiện công bố nhiều thông tin bắt buộc theo quy định.
Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng hải quan đang đồng loạt triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu.
Phạt 1,5 tỷ đồng một cá nhân thao túng cổ phiếu ST8

Phạt 1,5 tỷ đồng một cá nhân thao túng cổ phiếu ST8

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 1,5 tỷ đồng và áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn đối với cá nhân thao túng cổ phiếu ST8; 18 người khác bị xử lý do cho mượn tài khoản.