Thứ tư 11/03/2026 10:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Vai trò của BIDV và ông Trần Bắc Hà trong dự án 4.500 tỷ nuôi bò “đầu voi đuôi chuột” tại Hà Tĩnh?

12/10/2020 00:00
Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà tại Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng và quy mô hơn 200.000 con bò đã thất bại và đang trên bờ vực đổ bể. Đây là dự án có sự tài trợ của BIDV và sự ủng hộ của ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch BIDV vào thời

Trang trại bò sữa bỏ hoang của Công ty Bình Hà tại Hà Tĩnh. Ảnh: PV.

Đại dự án “đầu voi đuôi chuột”

Như đã thông tin, vào năm 2015, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đã triển khai dự án chăn nuôi bò thịt có quy mô rất lớn tại Hà Tĩnh, trên diện tích khoảng 1.000ha. Vừa đi vào hoạt động, dự án đã gây ô nhiễm và tổn hại môi trường nghiêm trọng tại xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên), làm nhiều người dân tụ tập phản đối.

Sau một thời gian khởi động hoành tráng, dự án đi vào suy trầm, số bò chăn nuôi giảm nghiêm trọng, đạt tỷ lệ rất nhỏ so với quy mô thiết kế. Nhiều gian chuồng trại mênh mông tại huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên bỏ hoang, xuống cấp. Doanh nghiệp chuyển sang trồng chuối xuất khẩu khi chưa có quyết định chấp thuận chuyển đổi, các quy trình, thủ tục chuyển đổi mục đích đầu tư, đánh giá tác động môi trường do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Và theo nhiều người có trách nhiệm, tính khả thi của dự án trồng chuối này cũng rất thấp.

Theo báo cáo của Công ty Bình Hà, mặc dù theo văn bản của tỉnh Hà Tĩnh, dự án được giao 2.163ha đất, nhưng đến nay, Công ty mới đền bù giải phóng mặt bằng và thực hiện phát triển sản xuất trên 801ha. Vẫn còn 334ha chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng. Về đàn bò, Công ty đã nhập về nuôi vỗ béo hơn 40.000 con, đã xuất bán ra thị trường trong nước 39,5 nghìn con. Nguồn vốn đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Đến tháng 6/2018, tổng đàn bò còn 1.481 con, công ty tạm dừng nhập bò thịt vỗ béo. Đại diện công ty thừa nhận dự án chưa đạt được kết quả theo dự toán ban đầu. Công ty Bình Hà đã có văn bản số 90/CV-BH- 23.4.2018 đề xuất UBND tỉnh, xin đưa ra khỏi quy hoạch 744,9ha,và xin bổ sung thêm hơn 448,7ha.

Trang trại bỏ hoang của Công ty Bình Hà tại Hà Tĩnh. Ảnh: A.C

Vai trò của BIDV đối với dự án

Để triển khai dự án, không thể không nhắc đến sự ủng hộ mạnh mẽ của BIDV và ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch ngân hàng này. Được biết, vào ngày 15/1/2016, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kết hợp với Công ty Bình Hà đã khánh thành giai đoạn 1 Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh. Trong đó, BIDV chấp thuận cho vay 3.162 tỷ đồng. Dự kiến, quy mô vốn tín dụng dài hạn BIDV dành cho dự án là 2.190 tỷ đồng, vay ngắn hạn để nhập khẩu bò giai đoạn 1 và 2 là 970 tỷ đồng.

Đến thời điểm đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân 810 tỷ đồng, trong đó vốn dài hạn đạt 492 tỷ đồng để thực hiện xây dựng dự án, cho vay ngắn hạn 318 tỷ đồng để thực hiện nhập khẩu bò, thuốc thú y, thức ăn... Cũng trong ngày 15.1.2016, tại Hà Tĩnh, BIDV đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Tọa đàm “Phát triển công nghiệp chăn nuôi bò”. Tại hội thảo này, Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho biết đã ban hành gói tín dụng với quy mô ban đầu đến 1 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành đổi mới công nghệ, gia tăng quy mô và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

Công ty Bình Hà cho biết, trước đã khảo sát, nghiên cứu các điều kiện, bảo đảm tính khả thi của dự án. Tuy nhiên, đến nay, dù đã đầu tư đến gần 2.000 tỷ đồng, nhưng nguy cơ thất bại, bế tắc của dự án đã rõ ràng.

Năm 2015, tỉnh Bình Định cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Bình Hà triển khai dự án chăn nuôi bò thịt với tổng mức đầu tư lên tới 3.600 tỷ đồng, trên diện tích 5.000ha. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa triển khai trong thực tế. Bình Định là địa phương kết nghĩa với Hà Tĩnh, và là quê của ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch BIDV.

Liên quan dự án này, mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà - về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Theo kết quả điều tra bước đầu, bị can Dũng cùng đồng phạm là Nguyễn Xuân Lương - Giám đốc Công ty Tân Đại Việt - đã cấu kết nâng khống khối lượng chiếm đoạt 110 tỷ đồng tại dự án nuôi bò thịt, bò giống.

Nhóm PV

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026: Nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/3/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ, trong đó nhiều ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức trên 6%/năm cho kỳ hạn dài, trong khi nhóm Big4 giữ mặt bằng thấp hơn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026: Tiếp tục tăng, VPBank điều chỉnh

Lãi suất ngân hàng ngày 10/3/2026 ghi nhận xu hướng tăng khi VPBank lần thứ hai điều chỉnh lãi suất từ đầu tháng 3, nâng lãi kỳ hạn 6–12 tháng lên tới 6,7%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026 tiếp tục duy trì mức cao trong tháng 3/2026. Với khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng, khách hàng có thể nhận lãi suất lên đến 8,3%/năm tùy kỳ hạn và chương trình ưu đãi.
Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Trong tiến trình phát triển của nông nghiệp Việt Nam, tín dụng không chỉ đóng vai trò bổ sung nguồn lực cho sản xuất mà ngày càng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tái cấu trúc chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn ngành. Với vị thế ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực trong lĩnh vực “tam nông”, Agribank đang duy trì dòng vốn quy mô lớn, ổn định, góp phần đồng hành cùng quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026 ghi nhận Agribank dẫn đầu nhóm Big4 ở kỳ hạn ngắn. Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 7% và thậm chí lên đến 9% với điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026 xuất hiện diễn biến hiếm gặp khi nhóm Big4 nâng lãi suất huy động, thậm chí vượt một số ngân hàng tư nhân. Cuộc cạnh tranh thu hút dòng tiền tiết kiệm đang trở nên đáng chú ý.
Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD/VND sáng 5/3 tăng nhẹ tại các ngân hàng thương mại trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định thị trường ngoại tệ và hỗ trợ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026 tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng. Nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở các kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức 7–9%/năm nhưng kèm điều kiện số dư rất lớn.
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng, mở ra bước ngoặt chiến lược, củng cố năng lực tài chính và tham vọng vươn lên nhóm dẫn đầu ngân hàng tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026 tiếp tục ghi nhận biến động đáng chú ý khi Sacombank đồng loạt tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở cả kênh trực tuyến và tại quầy, đẩy mức cao nhất lên tới 6,8%/năm.
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Với Sacombank – một ngân hàng đang đi vào giai đoạn cuối cùng của quá trình tái cấu trúc, việc xuất hiện của một cái tên đình đám như ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc có thể coi là một bước ngoặt lớn cho nhà băng này.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB). Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Đẩy mạnh trích lập dự phòng, tăng tốc xử lý nợ xấu và củng cố năng lực vốn, nhiều ngân hàng chủ động thu hẹp lợi nhuận năm 2025 nhằm tạo “vùng đệm” an toàn trước biến động kinh tế. Chiến lược phòng thủ này được kỳ vọng sẽ mở rộng dư địa tăng trưởng khi chu kỳ mới khởi sắc.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026 tiếp tục nhích lên, khi nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức đặc biệt 7–9%/năm kèm điều kiện lớn về số tiền gửi.
Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, hai chính sách quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng chính thức có hiệu lực, yêu cầu hộ kinh doanh sử dụng tài khoản đúng tên đăng ký và buộc ứng dụng Mobile Banking tự động ngừng hoạt động khi phát hiện thiết bị tiềm ẩn rủi ro bảo mật.