Thứ sáu 10/04/2026 18:18
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Vắc-xin Covid-19 “Made in Việt Nam” thứ hai được tiêm thử nghiệm trên người

21/01/2021 10:50
Hôm nay, ngày 21/1, vắc xin ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam mang tên Covivac sẽ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người tình nguyện tại Đại học Y Hà Nội. Vắc-xin Covivac sẽ được sản xuất từ đầu năm 2022.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hôm nay 21/01/2021, Lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất, được tổ chức tại trường Đại học Y Hà Nội.

Vắc xin Covivac phòng Covid-19 do IVAC sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người vào ngày 21/2021. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người.

Vắc xin Covivac phòng Covid-19 do IVAC sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người vào ngày 21/2021. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người.

Đây là sự kiện giới thiệu quá trình nghiên cứu phát triển và chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC phòng bệnh COVID-19.

Vắc xin COVIVAC đã được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5 năm 2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người.

Đây là vắc-xin Covid-19 “Made in Việt Nam” thứ hai được Bộ Y tế cho phép tiêm thử nghiệm trên người. Nghiên cứu do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và trường Đại học Y Hà Nội triển khai trong 3 giai đoạn. Dự kiến mũi tiêm đầu tiên vắc-xin COVIVAC thực hiện vào ngày 20/2 và sẽ có 120 người tình nguyện được tiêm vaccine, nhằm đánh giá an toàn và liều tiêm hiệu quả nhất.

Đây là vắc xin thứ hai của Việt Nam do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế nghiên cứu được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vắc xin Nanocovax của Công ty Nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn 1 từ ngày 17/12/2020.

Được biết, vắc-xin COVIVAC do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC, Bộ Y tế) tại Nha Trang nghiên cứu, phát triển. Vắc xin COVIVAC đã được thử nghiệm thành công trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... đã cho kết quả vắc xin an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật. Vì vậy Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế đã đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào cuối tháng 1/2021, sớm hơn dự kiến ban đầu hai tháng.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng IVAC cho biết, theo kế hoạch, IVAC sẽ phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Đại học Y Hà Nội thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC. Vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau để thử nghiệm lâm sàng trên 120 người tình nguyện, thuộc ba nhóm đối tượng.

Tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho người tình nguyện

Tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho người tình nguyện.

Các tình nguyện viên giai đoạn 1 có độ tuổi từ 18-59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí đặc thù khác. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Sau khi tiêm, toàn bộ tình nguyện viên sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe, phản ứng của vắc xin, nếu diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

“Viện có cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm và có sẵn dây chuyền sản xuất vắc xin cúm, có thể chuyển đổi sang vắc-xin mới với công suất hàng chục triệu liều/năm được Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị thêm phương án tổ chức, phương án kinh phí cho cuộc thử nghiệm, sớm đưa vắc xin đến người dân”, ông Thái nói.

Nếu các giai đoạn TNLS thuận lợi, cho kết quả tốt, COVIVAC được cấp phép, đi vào sản xuất đầu năm 2022, với công suất ban đầu khoảng 60 triệu liều/năm; giá thành phù hợp với người Việt Nam.

Hôm qua 20/1, Học viện Quân Y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc-xin Nanocovax liều 25mgc cho 17 tình nguyện viên. Những người này thuộc nhóm 1 tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 của Việt Nam sản xuất.

Nhóm 1 tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nanocovax liều 25mcg gồm 20 người, trong đó 3 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm liều nhắc lại ngày 14/1.

Hiện sức khoẻ cả 3 đều tốt, không có phản ứng bất thường. 17 tình nguyện viên còn lại được tiêm mũi 2 trong ngày 20/1.

Như vậy đến nay, Việt Nam đã hoàn tất hơn nửa chặng đường thử nghiệm vaccine giai đoạn 1 đánh giá độ an toàn của vaccine. Cụ thể:

Liều 25mcg (nhóm 1a): Tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ 20 tình nguyện viên.

Liều 50mcg (nhóm 1b): Tiêm đủ mũi 1 cho 20 tình nguyện viên, 3 tình nguyện đầu tiên tiêm mũi 2.

Liều 75mcg (nhóm 1c): Tiêm đủ mũi 1 cho toàn bộ 20 tình nguyện viên.

Theo PGS.TS Hồ Anh Sơn- Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân Y, kết quả xét nghiệm vào các ngày 7,14 và 28 sau tiêm cho thấy, vắc-xin sinh miễn dịch rất tốt, đảm bảo an toàn.

Sau tiêm mũi 2, lượng kháng thể sẽ tiếp tục tăng vọt. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thu thập định kỳ để đánh giá chính xác. Theo các nghiên cứu gần đây, mức độ đáp ứng miễn dịch của tình nguyện viên được đánh giá tốt khi sản sinh ra kháng thể gấp 4 lần so với bình thường, cá biệt có trường hợp gấp 20 lần. Hiện nhóm nghiên cứu của Học viện Quân Y đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế để xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2, dự kiến sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán.

Trần Linh

Tin bài khác
Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Không chỉ dừng ở câu chuyện xúc tiến thương mại, tọa đàm đối thoại chính sách với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực phụ tùng ô tô diễn ra tại Vietnam Expo 2026 cho thấy một chuyển động đáng chú ý hơn: Việt Nam đang tìm cách đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng, còn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục là đối tác quan trọng trong hành trình nâng năng lực lắp ráp, sản xuất linh kiện và từng bước định vị Việt Nam trong bản đồ công nghiệp ô tô khu vực.
Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Chương trình Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế (B2B) khai mạc sáng 9/4 tại Hà Nội, mở thêm không gian gặp gỡ trực tiếp giữa người mua và người bán trong nước, quốc tế, đồng thời tạo xung lực mới cho mục tiêu nâng sức cạnh tranh và khả năng hội nhập của doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Diễn ra tối 8/4 tại Hà Nội, Korea Travel Mart 2026 không chỉ là hoạt động kết nối doanh nghiệp du lịch Việt Nam - Hàn Quốc, mà còn cho thấy nỗ lực tăng tốc trao đổi khách hai chiều. Sự kiện diễn ra khi lượng khách Việt đến Hàn Quốc tiếp tục tăng, chính sách visa được nới thuận lợi hơn và nhiều sản phẩm, điểm đến mới đang được đẩy mạnh quảng bá tới thị trường Việt Nam.
Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 duy trì vị trí top 3 xuất khẩu dệt may toàn cầu, xuất siêu đạt 21 tỷ USD, sản phẩm dệt may Việt Nam đã hiện diện tại 138 thị trường trên thế giới, tiếp tục ngành đóng góp lớn vào cán cân thương mại quốc gia.
Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các hội chợ du lịch quốc tế không chỉ là kênh xúc tiến, mà đang trở thành nền tảng kiến tạo hợp tác, mở rộng thị trường và nâng cao vị thế điểm đến Việt Nam.
52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

Ngay trước chuyến làm việc của phái đoàn 52 tập đoàn Mỹ, cả phía Việt Nam và USABC đã liên tiếp phát đi các thông điệp đáng chú ý: Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam sẽ “tạo điều kiện thuận lợi nhất” cho nhà đầu tư Mỹ, còn Chủ tịch USABC Brian McFeeters nói phái đoàn lần này phản ánh “sự quan tâm mạnh mẽ” của doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường Việt Nam.
Phê duyệt chương trình đưa doanh nghiệp Việt ra thị trường quốc tế

Phê duyệt chương trình đưa doanh nghiệp Việt ra thị trường quốc tế

Quyết định 626/QĐ-TTg vừa được ban hành mở ra một khung hỗ trợ mới cho doanh nghiệp Việt vươn ra thị trường quốc tế, từ đầu tư, M&A đến xây dựng hệ thống phân phối, thương hiệu và thương mại điện tử xuyên biên giới. Trọng tâm của chương trình không chỉ là mở rộng hiện diện ở nước ngoài, mà còn tháo điểm nghẽn thể chế, giảm rủi ro và tạo thế chủ động cho khu vực kinh tế tư nhân trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Việc thí điểm thông quan cuối tuần tại cầu Bắc Luân II đang phát đi một tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới. Không chỉ giúp tăng lưu lượng hàng hóa và phương tiện, mô hình này còn mở thêm dư địa cho doanh nghiệp, góp phần nâng sức cạnh tranh của cửa khẩu Móng Cái và tạo cơ sở để Quảng Ninh tính tới bước đi xa hơn: thông quan 7 ngày/tuần.
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Tại cuộc tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ chiều 5/4 ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng, bền vững và sớm tạo đột phá trong kết nối hạ tầng chiến lược.
Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành mạng lưới phân phối hàng Việt tại các thị trường trọng điểm, với cộng đồng người Việt ở nước ngoài đóng vai trò cầu nối đưa hàng hóa thâm nhập sâu vào hệ thống bán lẻ quốc tế.
Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Một đối tác đến từ Hoa Kỳ đang bày tỏ quan tâm nghiên cứu đầu tư vào cảng Con Ong - Hòn Nét tại Quảng Ninh. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình cảng biển hiện đại, đồng bộ, gắn với logistics và công nghiệp sạch, qua đó mở thêm dư địa cho kinh tế biển và kết nối thương mại quốc tế.
Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Thị trường Halal không còn là một ngách nhỏ để doanh nghiệp Việt đứng ngoài. Nhưng cơ hội lớn chỉ mở ra khi doanh nghiệp đi đúng từ đầu: hiểu chuẩn, làm đúng quy trình, có chứng nhận phù hợp và chọn đúng cửa vào các thị trường GCC, Đông Nam Á. Hội thảo diễn ra ngày 3/4 tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy bài toán lúc này không còn là “có nên vào hay không”, mà là vào bằng chiến lược nào để không lỡ cơ hội.
Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 112/2026, lần đầu quy định cụ thể việc trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon. Điểm đáng chú ý là cơ chế này không chỉ mở thêm cơ hội thu cho ngân sách và doanh nghiệp, mà còn siết rõ giới hạn chuyển giao để bảo đảm cam kết giảm phát thải của Việt Nam.
Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Không chỉ là một buổi thử rượu, Tastin’France lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội chiều 1/4 còn là điểm hẹn thương mại của các nhà sản xuất Pháp với đối tác Việt Nam trong ngành đồ uống. Trong bối cảnh Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường năng động của châu Á, sự hiện diện của hàng chục doanh nghiệp Pháp cho thấy kỳ vọng mở rộng thêm dư địa hợp tác ở phân khúc rượu vang và rượu mạnh.
Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tổ chức phiên kết nối trực tuyến vào chiều 1/4 nhằm tạo cầu nối sớm giữa doanh nghiệp hai nước, chuẩn bị cho các cuộc làm việc trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp khi đoàn Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) sang Việt Nam từ ngày 7-10/4. Điểm đáng chú ý là kênh kết nối này đang dịch chuyển theo hướng thực chất hơn, có đối tác cụ thể, lĩnh vực cụ thể và lịch làm việc cụ thể.