Thứ tư 19/11/2025 05:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Úc tranh cãi quyết định mở cửa trở lại sau khi từ bỏ chiến lược Zero Covid

04/09/2021 11:32
Thủ tướng Úc, Scott Morrison ngày càng áp lực để thuyết phục quan điểm rằng đất nước cần phải mở cửa trở lại dù có hay không có Covid.
Người dân Úc xếp hàng tiêm vắc xin Covid-19
Người dân Úc xếp hàng tiêm vắc xin Covid-19. (Ảnh: CNN)

Kể từ đó, cuộc tranh luận đã trở thành cuộc đấu trí giữa các quốc gia về kế hoạch mở cửa biên giới trước Giáng Sinh. Tuy nhiên, với trường hợp của Úc, không phải tất cả các bang đều mong muốn mở cửa sớm như vậy.

Tại các thành phố lớn nhất phía đông của Úc là Sydney và Melbourne, tình trạng lây nhiễm Covid-19 gia tăng đã dẫn đến đóng cửa hàng tháng trời và các quy định nghiêm ngặt về di chuyển giữa các tiểu bang. Doanh nghiệp gặp khó khăn, gia đình bị chia rẽ, tình trạng bất diễn ra ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người dân.

Ở những vùng của đất nước đã kiểm soát được Covid-19, bao gồm các bang Tây Úc và Queensland, rất ít khu vực muốn mở cửa biên giới tạo điều kiện cho virus xâm nhập. Sau 18 tháng thành công trong việc ngăn chặn Covid, các chính trị gia Úc hiện buộc phải chuyển đổi chiến lược sang sống chung với virus. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thuyết phục người dân ủng hộ kế hoạch quốc gia.

Trong cùng một thời gian với nước láng giềng New Zealand, thành công của Úc đã khiến phần lớn phương Tây phải ghen tị. Khi số ca mắc và tử vong do Covid-19 toàn cầu tăng lên, Úc dường như đã chiến thắng. Chính phủ nước này đóng cửa biên giới đất nước vào tháng 3 năm 2020, ngay sau khi đợt bùng phát đầu tiên xuất hiện. Thế nhưng, Úc cũng phải hứng chịu sự tàn phá của biến thể Delta lây lan ở New South Wales. Chính quyền địa phương bước đầu đặt ra các hạn chế ở mức thấp nhưng rất nhanh chóng phải đóng cửa khu vực. Tính đến thứ sáu, hơn một nửa dân số 25 triệu người của Úc phải ở nguyên tại chỗ, bao gồm toàn bộ dân số của ba tiểu bang và vùng lãnh thổ NSW, Victoria và ACT.

Đối mặt với áp lực kinh tế ngày càng tăng, số trường hợp gia tăng và các cuộc biểu tình, Morrison đã tuyên bố bắt đầu chấm dứt chính sách Zero Covid của Úc vào ngày 22 tháng 8. Ông muốn người dân Úc đi theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu, những quốc gia đã bắt đầu chấp nhận cuộc sống chung với Covid, sử dụng vắc xin để giảm thiểu số ca nhập viện trong khi cho phép các bong bóng du lịch.

Theo kế hoạch quốc gia, nước này sẽ mở cửa trở lại, giảm thiểu hạn chế khi ít nhất 70% số người đủ điều kiện đã được tiêm hai liều vắc xin. Tuy nhiên, quốc gia này đã gặp khó khăn trong việc tiêm chủng cho người dân do tình trạng thiếu nguồn cung khẩn cấp. Khoảng 37% người trên 16 tuổi ở Úc đã tiêm hai liều, so với ít nhất 60% ở Mỹ và hơn 78% ở Anh.

Kế hoạch của Úc, một phiên bản trước đây đã được từng tiểu bang và vùng lãnh thổ đồng thuận, dựa trên mô hình của Viện Doherty, một cơ quan nghiên cứu bệnh truyền nhiễm. Viện ước tính rằng với việc bao phủ vắc xin diện rộng và các hạn chế vừa phải, Úc có thể mở cửa trở lại với ít hơn 100 ca tử vong trong sáu tháng.

Các bang Tây Úc, Nam Úc, Queensland và Tasmania đã cố gắng giữ các trường hợp Covid-19 gần bằng không và do đó, các nhà lãnh đạo tại đây không mặn mà với kế hoạch thúc đẩy biên giới mở của thủ tướng Morrison. Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan cho biết việc mở cửa trở lại quá sớm sẽ “cố tình ‘nhập’ virus” và là “sự điên rồ”. McGowan đăng trên Facebook: “Chúng tôi hiện không có hạn chế nào trong tiểu bang, chất lượng cuộc sống tuyệt vời và một nền kinh tế mạnh mẽ đáng kể đang tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ ở các khu vực khác của đất nước. West Aussies muốn có những quyết định xem xét hoàn cảnh của tất cả các bang và vùng lãnh thổ, không chỉ riêng Sydney”.

Thủ hiến Queensland, Annastacia Palaszczuk thừa nhận rằng Covid có thể sẽ thâm nhập vào biên giới của bang, nhưng bà yêu cầu mô hình chi tiết hơn về việc mở cửa sẽ ảnh hưởng đến trẻ em chưa được tiêm chủng như thế nào: “Thay vì cãi nhau, chúng ta hãy có một cuộc trò chuyện đàng hoàng, mang tính giáo dục và không có gì sai khi đặt những câu hỏi về sự an toàn của gia đình”.

Hiệp hội Y tế Úc (AMA) dường như đồng ý với các nhà lãnh đạo bang một cách miễn cưỡng, cảnh báo trong một bức thư gửi Thủ tướng Morrison rằng hệ thống y tế của Úc chưa sẵn sàng cho một đợt bùng phát Covid lớn. Chủ tịch AMA, Tiến sĩ Omar Khorshid cho biết trong một tuyên bố: “Nếu mở cửa, chúng ta có nguy cơ chứng kiến các bệnh viện công sụp đổ và một phần của điều này bắt nguồn từ việc chính phủ tiểu bang và liên bang thiếu đầu tư dài hạn vào năng lực bệnh viện công”. Morrison cho biết chính phủ đang kiểm tra khả năng đối phó với lây lan Covid của hệ thống bệnh viện Úc trước khi mở cửa trở lại.

Về phía doanh nghiệp, chủ nhà hàng ở Melbourne, Luke Stepsys, đã tiêm cả hai liều vắc xin Covid-19, nhưng ông vẫn không thể rời khỏi nơi cư trú sau 9 giờ tối lệnh giới nghiêm ở Melbourne. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Melbourne đã trải qua hơn 210 ngày trong tình trạng đóng cửa lâu nhất so với bất kỳ thành phố nào của Úc, căng thẳng đang bắt đầu bộc lộ. Stepsys chia sẻ: “Tôi cảm thấy bối rối, quá chán nản và không có câu trả lời. Nhưng tôi phải mạnh mẽ làm gương cho nhân viên, cho gia đình nhưng nội tâm tôi đang bùng cháy”. Ngày 5 tháng 8, chính quyền tiểu bang đã ra đóng cửa sau khi phát hiện số ít trường hợp vượt biên từ New South Wales. Công dân chỉ được phép rời khỏi nhà vì những lý do cần thiết, chẳng hạn như mua hàng tạp hóa.

Ngay bên kia biên giới, New South Wales đang ghi nhận hơn 1.000 trường hợp nhiễm Covid-19 mới hàng ngày, con số cao nhất mà Australia từng chứng kiến ​​kể từ đầu đại dịch. Các nhà lãnh đạo của New South Wales và Victoria đã chấp nhận kế hoạch của Morrison từ bỏ chiến lược Zero Covid, hứa hẹn mang lại tự do cho người dân khi đạt được một số mục tiêu vắc xin nhất định. Vào thứ Năm, New South Wales đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Úc đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin liều đầu tiên là 70% và người dân hiện được phép tập thể dục ở một số khu vực.

Nhà dịch tễ học Tony Blakely chỉ ra chiến lược Zero Covid của Úc chỉ là một biện pháp ngăn chặn khoảng cách cho đến khi đủ dân số được tiêm chủng hoặc các phương pháp điều trị mới được phát hiện giúp chúng ta sống an toàn với Covid. Ông cho rằng sống mà không có Covid là điều không bền vững nhưng bất kỳ quyết định mở cửa nào cũng cần được quản lý cẩn thận, đồng thời đề xuất đất nước nên đảm bảo cho tất cả các cộng đồng, những người đặc biệt dễ bị tổn thương, được tiêm chủng 70%. Theo ông: “Nếu mở cửa và tỷ lệ bao phủ vắc xin không đồng nhất sẽ dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn”.

TL

Tin bài khác
Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025: Khát vọng đưa thành phố Cảng trở thành “điểm đến 4 mùa” của Bắc Bộ

Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025: Khát vọng đưa thành phố Cảng trở thành “điểm đến 4 mùa” của Bắc Bộ

Ngày 22/11/2025, Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Đồ Sơn sẽ trở thành tâm điểm của ngành du lịch khi Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 chính thức khai mạc, quy tụ hơn 750 đại biểu từ các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp du lịch – lữ hành, nhà đầu tư và cơ quan truyền thông trên cả nước.
Sắp diễn ra Triển lãm Rubber Tech Vietnam 2025

Sắp diễn ra Triển lãm Rubber Tech Vietnam 2025

Từ ngày 27 – 29/11, tại trung tâm Triển lãm SECC - 799 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh diễn ra “Triển lãm Quốc tế cao su và săm lốp Việt Nam - Rubber Tech Vietnam 2025”.
Khám phá ẩm thực châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh

Khám phá ẩm thực châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh

Khám phá ẩm thực châu Âu - Tháng 11/2025, TP. Hồ Chí Minh chào đón một sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chiến dịch “Taste Europe – Discover the Flavours of Europe!”, nhằm giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp – thực phẩm chất lượng cao của Liên minh châu Âu (EU) tới người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Đắk Lắk lan tỏa hương vị tinh túy của Việt Nam tại Nhật Bản

Đắk Lắk lan tỏa hương vị tinh túy của Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế năm 2025, Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk do ông Huỳnh Văn Dũng - Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, kết hợp tham dự Hội chợ Ẩm thực Quốc tế Niigata Food Messe 2025 - lần thứ 17, diễn ra từ ngày 12 đến 14/11 tại Trung tâm Hội nghị Toki Messe, tỉnh Niigata (Nhật Bản).
Thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội mới

Thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc mở ra nhiều cơ hội mới

Thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc đang mở ra nhiều cơ hội mới, khi phía Trung Quốc tái khẳng định sẽ mở rộng nhập khẩu và khuyến khích đầu tư quy mô lớn, chất lượng cao.
Hội chợ Việt – Trung 2025: Kỳ vọng mở rộng kết nối giao thương vùng biên

Hội chợ Việt – Trung 2025: Kỳ vọng mở rộng kết nối giao thương vùng biên

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) 2025 đang đến gần, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh chuẩn bị sản phẩm, gian hàng và kế hoạch kết nối giao thương.
Triển lãm chuyên ngành dệt may về đồ trẻ em và đồ nội y

Triển lãm chuyên ngành dệt may về đồ trẻ em và đồ nội y

Hai sự kiện quốc tế quy mô lớn là Hội chợ Triển lãm quốc tế về công nghệ và vật liệu sản xuất Trang phục Thể thao, Trang phục Ngủ và Nội y (SIUF Vietnam 2025) và Hội chợ Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp sản phẩm dành cho Trẻ em, Trẻ sơ sinh và Sản phụ (CBME Vietnam 2025) chính thức khai mạc sáng ngày 13/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
Khai mạc Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế 2025

Khai mạc Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế 2025

Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp quốc tế (AgroViet 202)5. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại thường niên quan trọng của ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Triển lãm Quốc tế Làm đẹp và Triển lãm Quốc tế Ngành công nghiệp Sức khỏe Việt Nam 2025

Triển lãm Quốc tế Làm đẹp và Triển lãm Quốc tế Ngành công nghiệp Sức khỏe Việt Nam 2025

Triển lãm Quốc tế Làm đẹp Việt Nam 2025 do Triển lãm Làm đẹp Quốc tế Trung Quốc (CIBE) thúc đẩy tổ chức. Đây là một bước quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa của CIBE sau 36 năm phát triển sâu rộng trong ngành.
Cuộc thi GEN TEA 2025: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cùng lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025

Cuộc thi GEN TEA 2025: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cùng lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025

GEN TEA 2025 là cuộc thi về văn hóa và khởi nghiệp về Trà dành cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên đang muốn thức sức tranh tài trong môi trường sáng tạo khởi nghiệp với tổng giá trị giải thưởng lên đến 300 triệu đồng.
Nhiều thương hiệu quốc tế tham dự triển lãm Quốc tế Cafe và Tea Hanoi 2025

Nhiều thương hiệu quốc tế tham dự triển lãm Quốc tế Cafe và Tea Hanoi 2025

Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Đông Anh (Hà Nội) sẽ chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế Cafe Show và Tea Show Hanoi 2025 từ ngày 12 đến ngày 15/11/2025.
Bán lẻ Việt Nam trước thời cơ “vàng” của kinh tế số

Bán lẻ Việt Nam trước thời cơ “vàng” của kinh tế số

Với quy mô và tiềm năng ngày càng mở rộng, ngành bán lẻ đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.
135 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

135 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025

135 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2025. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…
Ngành đồ uống Việt Nam thích ứng chuyển đổi và bứt phá xanh trong kỷ nguyên mới

Ngành đồ uống Việt Nam thích ứng chuyển đổi và bứt phá xanh trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động và xu hướng tiêu dùng thay đổi nhanh chóng, ngành đồ uống Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt mới – vừa phải thích ứng linh hoạt với yêu cầu thị trường, vừa đẩy mạnh chuyển đổi xanh, đổi mới công nghệ và phát triển bền vững. Đó là những nội dung được đặt ra trong hội thảo của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) diễn ra ngày 7/11/2025 tại TP.HCM.
Việt Nam ở vị thế hoàn hảo để trở thành trung tâm xuất khẩu thương mại điện tử của khu vực

Việt Nam ở vị thế hoàn hảo để trở thành trung tâm xuất khẩu thương mại điện tử của khu vực

Tại Hội nghị Thường niên 2025 của Amazon Global Selling diễn ra ngày 6/11 tại Hà Nội, Amazon công bố chiến lược phát triển mới hướng đến năm 2026, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu qua thương mại điện tử.