Tỷ phú Warren Buffett: Trí óc và cơ thể bạn cũng giống như chiếc xe hơi đẹp duy nhất mà bạn có trong

00:00 12/10/2020

Trí óc và cơ thể bạn cũng giống như chiếc xe hơi đẹp duy nhất mà bạn có trong cuộc đời. Nếu không chăm sóc tốt ngay từ bây giờ, thì 20, 30 năm nữa chúng cũng trở nên vô dụng, giống như chiếc xe bị bỏ mặc lâu ngày vậy.

Không ngạc nhiên khi Warren Buffett - nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử được đặt biệt danh là "nhà tiên tri xứ Omaha". Ông không chỉ là bậc thầy trong lĩnh vực phân tích doanh nghiệp, đầu tư mà là người rất biết cách truyền cảm hứng với những bài học sâu sắc về cuộc sống theo những cách đơn giản đến mức ngay cả một đứa trẻ cũng có thể hiểu được.

Cuốn sách Getting There: A Book of Mentors - một cuốn sách về 30 người cố vấn, các nhà lãnh đạo, bao gồm cả Warren Buffett, đã tiết lộ những câu chuyện, bí quyết đã giúp họ đạt được thành công đỉnh cao.

Trong phần về Warren Buffett, một thông điệp dành cho giới trẻ được ông nhấn mạnh: Hãy chăm sóc tâm trí và cơ thể của bạn.

Warren Buffett kể một câu chuyện ngụ ngôn: Giả sử rằng, một vị thần đèn xuất hiện và tặng cho bạn chiếc xe hơi mà bạn đang mơ ước. Bạn có thể chọn bất kỳ mẫu xe nào bạn muốn. Tuy nhiên, đó là chiếc xe duy nhất mà bạn được sở hữu trong đời mình. Vì thế, bạn phải làm sao để giữ gìn mãi chiếc xe trong mơ này.

"Hãy đảm bảo rằng, bạn sẽ đọc hướng dẫn sử dụng nhiều lần trước khi lái thử; bạn cất giữ xe trong gara, bảo vệ nó mọi lúc, thay đầu thường xuyên... Nếu có một chút bụi bẩn, bạn ngay lập tức rửa xe, Chỉ một vết xước nhỏ bạn cũng sẽ sửa chữa cẩn thận để chiếc xe không bị hoen gỉ... Bạn phải chăm sóc chiếc xe này, bởi vì nó chính là cuộc sống của bạn", Warren Buffett nói.

Ngay sau đó, tỷ phú Warren Buffet đã tiết lộ bài học thực sự đằng sau câu chuyện này: "Cách bạn bảo quản, gìn giữ chiếc xe cũng chính xác là cách bạn đã chăm sóc, quan tâm đến tâm trí và cơ thể của chính mình. 

Bạn chỉ có duy nhất một trí óc và một cơ thể mà thôi. Nếu không chăm sóc trí óc và cơ thể của mình, thì đến khi 40, 50 tuổi chúng sẽ trở nên vô dụng. Cũng giống như chiếc xe hơi bị bỏ mặc trong mưa nắng, hoen gỉ vậy. Điều mà bạn đối xử với trí óc và cơ thể mình hôm nay, sẽ quyết định nó sẽ hoạt động như thế nào trong 20, 30 năm nữa", nhà đầu tư tài ba nhấn mạnh.

Tỷ phú Warren Buffett: Tuổi trẻ mà thờ ơ với điều này thì chẳng khác gì bỏ mặc chiếc xe đẹp bên ngoài mưa bão, không thay đổi thì đời bạn sớm trở nên vô dụng - Ảnh 1.
 

Theo tờ Time, Warren Buffett từng đưa ra một lời khuyên rằng: "Đầu tư càng nhiều càng tốt vào bản thân bạn. Bạn chính là tài sản lớn nhất". Theo nhà đầu tư huyền thoại, chỉ khi bạn thực sự đầu tư vào bản thân (bao gồm trí óc và cơ thể), bạn mới có thể thu lại lợi nhuận một cách tốt nhất.

Chăm sóc trí óc

Đọc sách và luôn nghĩ ra những ý tưởng mới là một trong những cách đơn giản để bồi bổ co lý trí. Warren Buffett từng tiết lộ, ông thường đọc tối thiểu 500 trang sách mỗi ngày.

Cho tới bây giờ, ông vẫn dành ra 80% thời gian trong ngày cho thói quen đọc sách. Với Buffett, đọc 500 trang sách mỗi ngày là cách tiếp nhận kiến thức. Nó cứ tăng dần lên như một thứ lãi suất kép.

Thiền định cũng là một cách tích cực để bạn chăm sóc trí óc của mình, Không chỉ giảm sự căng thẳng, cải thiện sự tập trung, thiền định còn tác động tích cực đến cơ thể của bạn, tăng cường hệ miễn dịch... Chỉ cần dành 10 - 20 phút thiền định, tập trung lắng nghe nhịp thở của mình, bạn có thể nuôi dưỡng sự bình yên trong tâm trí và làm mới bản thân cả về tâm trí lẫn thể chất.

Tỷ phú Warren Buffett: Tuổi trẻ mà thờ ơ với điều này thì chẳng khác gì bỏ mặc chiếc xe đẹp bên ngoài mưa bão, không thay đổi thì đời bạn sớm trở nên vô dụng - Ảnh 2.
 

Nuôi dưỡng các thói quen chăm sóc cơ thể

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ tích cực và thực hiện nó ngay hôm nay, lặp lại vào ngày mai... Một khi đã hình thành những thói quen tốt, bạn sẽ tự nhiên thực hiện chúng mỗi ngày và trở nên tốt hơn.

Những điều cơ bản đầu tiền về chăm sóc cơ thể là ngủ đủ giấc và thường xuyên vận động tích cực. Rất nhiều người thành công như Airanna Huffington, Jeff Bezos... từng nhấn mạnh vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe và thành công. Bằng bất kể giá nào, hãy sắp xếp thời gian để có một giấc ngủ đủ, phù hợp giúp cơ thể phục hồi năng lượng và duy trì được sự tỉnh táo trong công việc, cuộc sống.

Bên cạnh đó, thói quen vận động tích cực sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể về thể chất và tinh thần cho bạn. Nếu bận rộn đến mức không có thời gian đến phòng tập gym, bạn có thể dành ra khoảng 20 phút để đi bộ, tập thể dục tại chỗ hoặc đơn giản là làm việc nhà. Theo nghiên cứu của trường đại học Harvard, việc luyện tập sẽ bình ổn huyết áp, cải thiện hệ tuần hoàn và giảm thiểu căng thẳng. Tất cả những điều này giúp não bộ và tim của bạn hoạt động tốt hơn.

Nhiều người có thể thắc mắc, liệu Warren Buffett có thực hiện những điều ông rao giảng hay không khi nghe vị tỷ phú từng nói về tình yêu ông dành cho đồ uống có ga, bánh hamburger, bít tết, khoai tây chiên...? Nhưng dù thế nào, quan điểm của ông về chăm sóc trí óc và cơ thể thực sự đúng đắn.

Dù đã gần 90 tuổi, những vị tỷ phú này vẫn có một trí óc sắc bén và một cơ thể khỏe mạnh đáng ngưỡng mộ. Một bác sĩ dinh dưỡng ở New Jersy từng gửi cho Buffett một lá thư để nhắc nhở ông về việc nên ăn uống các thực phẩm lành mạnh hơn. 

Nhà tỷ phú đã phản hồi lại rằng, chế độ ăn uống của ông không tệ như hầu hết mọi người nhìn thấy: "Tôi có một bác sĩ tuyệt vời, luôn điều chỉnh cách ăn uống của tôi theo hướng lành mạnh. Nói chung, tôi có một sức khỏe tốt. Một phần là do gen, một phần là do cách tôi tận hưởng cuộc sống này mỗi ngày".

Minh An