Tỷ phú Roman Abramovich từ trẻ mồ côi trở thành người giàu nhất nước Nga

DNHN - Roman Abramovich (sinh năm 1966, Nga) được biết đến là một tỷ phú đa tài, sở hữu nhiều cổ phần tại Evraz, Norilsk Nickel và đội bóng Chelsea của Anh.

Tỷ phú Roman Abramovich
Tỷ phú Roman Abramovich. (Ảnh: Internet)

Tỷ phú Roman Abramovich mất mẹ khi mới 18 tháng tuổi, cha ông cũng chết trong một vụ tai nạn tại công trường xây dựng khi ông vừa lên 4 tuổi. Abramovich được một người chú nuôi dưỡng tại Komi và sau này ông được bà ngoại nuôi tại Moskva. Chàng thanh niên đã bỏ đại học để theo đuổi đam mê của một doanh nhân.

Bước ngoặt lớn nhất của Roman khi ông được gọi nhập ngũ năm 18 tuổi, sau một năm học tại trường công nghiệp Ukhta. Chính môi trường quân đội đã giúp Roman khám phá và phát triển bản thân. Đối mặt với thói quen ma cũ bắt nạt ma mới tại đây, Roman không những cho thấy khả năng thích nghi mà còn mềm dẻo ứng xử để có thêm nhiều bạn.

Năm 1987 tỷ phú Roman Abramovich là thợ cơ khí của Tập đoàn Mossepetsmontazh. Tiếp đó, từ 1/1989 - 5/1991, ông là lãnh đạo một hợp tác xã sản xuất đồ chơi bằng nhựa. Đầu thập niên 90, Roman Abramovich, khi này đã là nhà doanh nghiệp, lập hàng loạt công ty thương mại và mua bán dầu như Mekong, Supertechnology Shishmaryev, Elita...

Năm 1991 - 1993, ông là Giám đốc xí nghiệp AVK ở Thủ đô Moscow của Nga. Đến tháng 6/1993 - 12/1995, ông đảm nhận cương vị Giám đốc Công ty Cổ phần Petroltrans. Năm 1996, Roman Abramovich có chân trong Hội đồng Giám đốc Công ty Dầu khí Sibiri. Tháng 12/1999, Roman Abramovich được bầu vào Duma Quốc gia Nga khóa 3 theo danh sách bầu 1 ứng cử viên của khu vực Chukotka. Ngày 24/10/2000, Roman Abramovich thắng cử với hơn 90% số phiếu cử tri và trở thành Thống đốc Chukotka.

Tháng 9/2005, Roman Abramovich dẫn đầu danh sách người giàu nhất thế giới dưới 40 tuổi do Tạp chí Fortune công bố. Tài sản của Roman Abramovich lúc đó ước tính vào khoảng 8,3 tỷ USD. Ngoài Câu lạc bộ Chelsea, Roman Abramovich còn sở hữu một chiếc máy bay Boeing 767, một chiếc du thuyền Eclipse lớn nhất thế giới...

Tỷ phú Roman Abramovich từng là Thống đốc vùng Chukotka của Nga trong giai đoạn 2003 - 2008 và đã chi 1,3 tỷ USD tài sản cá nhân cho khu vực này. Theo đánh giá của hãng tin RIA Novosti, sau 8 năm Roman Abramovich làm Thống đốc, Chukotka từ một địa phương lạc hậu đã phát triển vượt bậc. Thu nhập tính theo đầu người của dân trong vùng từ hơn 4,7 nghìn rúp năm 2000 đã đạt con số 24,3 nghìn rúp, đứng thứ tư trong nước Nga, sau Moscow và hai khu tự trị Nenetsky và Yamalo-Nenetsky.

Ngoài ra, chỉ số thu nhập đó cũng gấp đôi chỉ số trung bình toàn khu vực Viễn Đông. Số dân có thu nhập dưới mức sống tối thiểu từ năm 2000 - 2006 đã giảm từ 50% xuống còn 13%. Đầu tư vốn cơ bản của vùng đã tăng từ 701 triệu rúp năm 2002 lên đến gần 5 tỷ rúp đầu năm 2007. Chukotka là một trong số ít các địa phương của Nga không có vốn đầu tư nước ngoài. Xuất khẩu tăng từ 300 nghìn USD lên 112 triệu USD sau 6 năm đầu tiên trong nhiệm kỳ thống đốc của Abramovich, nhập khẩu tăng từ 1,9 lên 67,5 triệu USD. Đầu tư vào xây dựng tăng từ 153 triệu lên 1,3 tỷ rúp.

Năm 2008, Roman Abramovich bước chân vào thế giới nghệ thuật bằng một "cú nổ lớn" khi chi khoảng 120 triệu USD để mua hai bức tranh của Francis Bacon và Lucian Freud. Hiện hai tác phẩm hội họa này đang được treo tại tư dinh của ông. Bức Benefits supervisor sleeping của Lucian Freud được bán cho Roman Abramovich hồi tháng 5/2008 với giá 33,6 triệu USD, nhờ vậy nó trở thành tác phẩm đắt nhất của một họa sĩ còn sống vào thời điểm đó. Còn tác phẩm Tranh bộ ba (Triptych) do Francis Bacon vẽ năm 1976 được Abramovich trả 86,3 triệu USD, phá mọi kỷ lục về giá các tác phẩm của họa sĩ đương đại nổi tiếng này.

Bài học xương máu của tỷ phú

Trước hết, theo tỷ phú Roman Abramovich, để đạt thành công, phải im lặng và ghi chép nhiều. Có vẻ bí quyết ấy vẫn quá ít để cho việc từ một đứa trẻ mồ côi từ tỉnh lẻ ra thủ đô rồi nhanh chóng trở thành người giàu nhất nước Nga, rồi nhất nước Anh trong một số năm, thế thì lại thêm một bí quyết nữa vậy: “ Với chính quyền thì không nên tranh cãi mà phải chia tài sản với chính quyến'.

Bỏ học đại học sớm, mãi sau này mới kiếm được cái bằng luật kinh tế nên Abramovich không thể sánh về học vấn với những đồng hương là viện sỹ, tiến sỹ như Berezovskiy hay Khodorkovskiy, nhưng trong làm ăn anh ta có một nguyên tắc:“Trong làm ăn tôi không bao giờ dùng đại từ tôi, mà lúc nào cũng là chúng ta'.

Cách làm việc của Abramovich để quản lý được cả một đế chế tài chính này cũng đáng nghiên cứu: “ Tôi có một người bạn rất siêu về tài chính, thế nên trong mọi lúc cần mua bán lớn, trừ bất động sản ra, tôi đều tham khảo anh ta..."

Đáng suy nghĩ nhất là cách Abramovich tiêu tiền, cảm nhận về tiền bạc khi đã lên đến đỉnh cao của giàu sang và vinh hoa: 'Tiền không phải là hạnh phúc'. 

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, vị tỷ phú này cũng đều kiếm được tiền. Bài học thành công của ông không những là tài giỏi, sự kiên trì, dám dấn thân mà còn tỏa sáng về phẩm chất đó là lòng nhân hậu. Bên cạnh đó, phải mềm dẻo trong cách ứng xử để có thêm nhiều bạn, phải thận trọng với từng phút giây của cuộc sống. 

Đặc biệt, hãy học cách chấp nhận thất bại, chấp nhận bỏ qua và xem những thất bại đó như kinh nghiệm để học tập. Bạn cần phải trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực và rút ra những bài học sự nghiệp cho riêng mình. Chấp nhận thất bại là cách tốt hơn nhiều so với việc chán nản khiến cho ý chí phấn đấu bị tê liệt.

Hãy cứ tự nhủ với bản thân rằng “bạn sẽ sẵn sàng đón nhận tất cả đắng cay để theo đuổi mục tiêu và hoài bão của mình, hãy xem thất bại như một món quà giá trị mà cuộc sống đã ban tặng, giúp chúng ta trưởng thành hơn trong tương lai”. Và mai này, khi đã bước chân đến ngưỡng cửa của danh vọng, những câu chuyện thăng trầm trong quá khứ sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp, đó là minh chứng hùng hồn cho sự thành công hôm nay mà bạn đã gây dựng từ tuổi hai mươi đầy nhiệt huyết.

Bài học thành công của tỷ phú Roman Abramovich không những là tài giỏi, sự kiên trì, dám dấn thân mà còn tỏa sáng về phẩm chất đó là lòng nhân hậu. Bên cạnh đó, phải mềm dẻo trong cách ứng xử để có thêm nhiều bạn, phải thận trọng với từng phút giây của cuộc sống. Hiện cuộc đời của Roman Abramovich là một trong những câu chuyện cổ tích thần kỳ nhất thế giới về tấm gương làm giàu từ hai bàn tay trắng.

TH

Tin liên quan