Tỷ phú Mukesh Ambani nối tiếp Elon Musk đầu tư lĩnh vực “nhiên liệu mới” thị trường Ấn Độ

DNHN - Tỷ phú Ấn Độ Ambani có kế hoạch "đá chéo sân" sang thị trường “nhiên liệu mới” bên cạnh mũi đầu tư hiện tại là nhiên liệu dầu mỏ.

Sắp tới, tỷ phú Mukesh Ambani sẽ khai thác “nhiên liệu mới” trong nước. Trong một thông báo, Công ty TNHH Công nghiệp Reliance (Reliance Industries) của tỷ phú này cho biết công ty sẵn sàng đẩy mạnh mảng năng lượng và vật liệu kinh doanh mới hướng đến tầm nhìn phát triển năng lượng xanh và sạch. 

Tỷ phú Mukesh Ambani
Tỷ phú Mukesh Ambani. (Ảnh: internet)

Theo một số ước tính, nhiên liệu mới bao gồm pin và các loại năng lượng tái sử dụng sẽ mở ra một ngành kinh doanh mới dự đoán ước tính 50 tỷ đô la trong thập kỉ tiếp theo. Theo tính toán của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho thấy, Reliance Industries sẽ đầu tư 15 tỉ đô la vào cơ hội này. Khả năng Reliance “phiêu lưu” vào ngành các nhiên vật liệu mới khiến tỷ phú Ambani “đối mặt” với Elon Musk của Tesla khi trước đó phía Musk đã đầu tư hàng tỷ đô la vào chế tạo pin và pin năng lượng mặt trời. Mặc dù Ambani chưa có hoạch định rõ ràng nhưng tình hình cho thấy nhà tỷ phú Ấn Độ sẽ đi theo hướng của Musk và đầu tư số tiền lớn cho ngành năng lượng.

Reliance Industries đã cho thấy dấu hiệu về cuộc chuyển đổi lớn trong báo cáo thường niên năm ngoái rằng công ty sẽ chuyển sang nhiên liệu phản lực và hóa dầu trong thời gian không xa. Cũng trong báo cáo năm 2020 của công ty tuyên bố xăng và dầu diesel sẽ không còn là trụ cột của RIL NSE mà thay vào đó, công ty chuyển sang hóa dầu với trọng tâm chính dành cho pin ô tô và nhiên liệu hydro cho các phương tiện khác. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Theo trang Blomberg, Reliance, tập đoàn tư nhân lớn nhất Ấn Độ đã sẵn sàng khoản đầu tư khổng lồ để sản xuất sản phẩm có giá trị cao từ nguyên liệu thô do các nhà máy lọc dầu của công ty sản xuất. Trong bài phát biểu trước các cổ đông vào năm ngoái, Ambani khẳng định Reliance hoàn toàn có đủ khả năng và tiềm năng công nghệ thực hiện các dự án mới này.

Một số các nhà phân tích đánh giá “tham vọng” này của công ty vẫn dựa trên nền tảng sẵn có là nhiên liệu hóa thạch và kì vọng hướng đi mới này sẽ tạo nên một thay đổi lớn, đạt được mục tiêu net carbon-zero vào năm 2035 của ông Ambani.

 TL

Tin liên quan