Tỷ phú Jeff Bezos: Sự thông minh là một món quà còn sự tử tế là một lựa chọn

17:15 11/03/2022

Jeff Bezos, ông chủ của Amazon đã học được một bài học từ ông mình, rằng sự tử tế cũng quan trọng đối với thành công như trí thông minh.

Chân dung tỷ phú Jeff Bezos
Chân dung tỷ phú Jeff Bezos.

Khi còn nhỏ, ông chủ Amazon luôn bị ám ảnh bởi môn Toán và thường tìm mọi cách khoe khả năng của mình với những con số. Ông tính toán mọi thứ, từ việc chừng này xăng đi được bao nhiêu km, tiền mua đồ tạp hóa đến các số liệu thống kê khác.

Jeff thường dành kỳ nghỉ hè của mình tại nông trại của ông bà ngoại ở bang Texas. Thời gian sống ở đây, ông ngoại thường dạy Jeff về sự tự lập - từ cách sửa trang thiết bị đến cách chăm sóc một con bò bị bệnh. Jeff cho biết ông đã rút ra được nhiều bài học quý giá về cuộc sống từ những kỳ nghỉ hè như vậy.

Năm 1974 - khi Jeff 10 tuổi - tại nơi ông sống diễn ra phong trào khuyến khích mọi người ngừng hút thuốc lá và những quảng cáo liên quan đến chủ đề này liên tục được phát sóng.

Một ngày, khi ngồi ghế sau trong ôtô của ông bà, Jeff nghe được một đoạn quảng cáo trên radio, rằng hít một hơi thuốc sẽ khiến tuổi thọ của con người ngắn đi một phút.

Bà ông hút thuốc lá. Jeff Bezos rất ghét việc này. Vì thế, ông quyết định quy số thuốc bà hút ra số năm tuổi thọ.

“Tôi nhẩm tính số điếu thuốc bà hút một ngày và số lần hít vào mỗi điếu”, ông kể lại câu chuyện trong bài diễn văn ở Đại học Princeton cách đây vài năm, “Khi đã hài lòng với kết quả của mình, tôi với lên ghế trước, vỗ vào vai bà và tự hào nói “Nếu cứ hai phút lại hít một lần, bà sẽ mất 9 năm tuổi thọ đấy ạ”.

Sau đó, Jeff ngồi yên chờ được khen ngợi trí thông minh và “kỹ năng số học tuyệt vời”. Tuy nhiên, bà ông chỉ bật khóc.

Ông của Jeff đã dừng xe bên vệ đường, ra khỏi xe và chờ cháu trai xuống. Sau đó, ông nói: “Jeff, ngày nào đó cháu sẽ hiểu làm người tử tế còn khó hơn thông minh nhiều”.

Jeff cho rằng có sự khác biệt giữa sử dụng năng khiếu bẩm sinh, như trí thông minh, và ra quyết định trong cuộc sống. “Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là một lựa chọn”, ông nói. Dù thông minh rất có ích, sự tử tế mới là vô giá trong hành trình đi đến thành công.

“Các bạn có năng khiếu rất dễ dàng. Nhưng lựa chọn luôn rất khó khăn. Ỷ vào năng khiếu có thể giết chết các sự lựa chọn”, ông nói.

Bài học này luôn được Jeff Bezos ghi nhớ. Và nhiều năm sau đó, ông thành lập Amazon - hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới hiện nay.

Ông chia sẻ: "Bí quyết thành công của công ty là khách hàng là trên hết, bình tĩnh và kiên nhẫn. Mặc dù là người đứng đầu một tập đoàn nhưng Jeff Bezos không hề bỏ qua một email nào gửi đến hộp thư chung. Đối với ông, khách hàng chính là sự sống của Amazon. Nếu bạn xây dựng tín nhiệm với khách hàng, họ sẽ kể cho nhau về công ty bạn tốt hay xấu".