Thứ tư 11/03/2026 11:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Từ thành phố Cảng đến hình mẫu “Văn minh – Hạnh phúc” của thời đại mới

Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của đất nước bước vào giai đoạn mới, Hải Phòng – thành phố Cảng anh hùng – tiếp tục khẳng định khát vọng vươn lên bằng một tầm nhìn chiến lược dài hạn và nhân văn. Nghị quyết mới của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố giai đoạn 2026–2030 đã mở ra một hành trình phát triển không chỉ dựa trên tăng trưởng kinh tế, mà sâu xa hơn là kiến tạo một mô hình xã hội văn minh, hạnh phúc, lấy con người làm trung tâm, làm mục tiêu và cũng là động lực phát triển.
Từ thành phố Cảng đến hình mẫu “Văn minh – Hạnh phúc” của thời đại mới
Nghị quyết mới của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố giai đoạn 2026–2030 đã mở ra một hành trình phát triển không chỉ dựa trên tăng trưởng kinh tế, mà sâu xa hơn là kiến tạo một mô hình xã hội văn minh, hạnh phúc, lấy con người làm trung tâm, làm mục tiêu và cũng là động lực phát triển.

Một tầm nhìn lớn từ khát vọng thịnh vượng bền vững

Bước vào giai đoạn 2026–2030, Hải Phòng có đủ cơ sở để tự tin về vị thế của mình. Liên tục nằm trong nhóm địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP, giữ vững quy mô kinh tế đứng thứ 3 toàn quốc, thành phố Cảng không chỉ hướng tới những con số ấn tượng, mà đang chuyển mình sang một giai đoạn phát triển có chiều sâu, bền vững và giàu giá trị nhân văn.

Nghị quyết xác định mục tiêu chung xuyên suốt: xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố “Văn minh – Hạnh phúc”. Đây không phải là một khẩu hiệu mang tính hình thức, mà là một mô hình phát triển tổng hòa, nơi kinh tế xanh gắn với đổi mới sáng tạo, chính quyền kiến tạo song hành cùng kỷ cương pháp luật, và trên hết là một cộng đồng nhân văn, nơi mọi người dân đều được quan tâm, bảo vệ và trao cơ hội phát triển.

Tầm nhìn ấy cũng chính là cách Hải Phòng hiện thực hóa con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong bối cảnh mới, nơi sự thịnh vượng vật chất phải song hành với tiến bộ, công bằng xã hội và sự hoàn thiện của con người.

Những mô hình đột phá kiến tạo nền tảng phát triển toàn diện

Để đưa Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, Hải Phòng xác định triển khai đồng bộ 11 mô hình trọng tâm, được xem là “xương sống” cho sự phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Trọng tâm trước hết là xây dựng chính quyền thân thiện, chuyển mạnh từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả. Cùng với đó, mô hình thành phố thượng tôn pháp luật sẽ tạo nền tảng kỷ cương, minh bạch, bảo đảm mọi hoạt động quản lý xã hội được vận hành công khai, đúng pháp luật.

Từ thành phố Cảng đến hình mẫu “Văn minh – Hạnh phúc” của thời đại mới
Ở lĩnh vực văn hóa, Hải Phòng khẳng định bản sắc riêng bằng những mục tiêu đầy cảm hứng. Thành phố âm nhạc – với khát vọng gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO – không chỉ là câu chuyện nghệ thuật, mà còn là cách làm giàu đời sống tinh thần, xây dựng lối sống văn minh.

Trên lĩnh vực kinh tế, Hải Phòng lựa chọn con đường tăng trưởng xanh và đổi mới sáng tạo. Việc hình thành các cụm công nghiệp sinh thái, không rác thải nhựa, gắn với chuỗi giá trị toàn cầu cho thấy quyết tâm dung hòa giữa phát triển công nghiệp và bảo vệ môi trường. Song song, việc xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo sẽ mở ra không gian cho các startup, doanh nghiệp công nghệ cao trở thành động lực mới của nền kinh tế.

Đặc biệt, Nghị quyết dành sự quan tâm lớn cho an sinh xã hội với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Chương trình phát triển nhà ở xã hội với mục tiêu hoàn thành hơn 32.800 căn đến năm 2030, chính sách hướng tới miễn viện phí tại tuyến y tế cơ sở thông qua bảo hiểm y tế và ngân sách địa phương, cùng mô hình trường học xã hội chủ nghĩa hiện đại, tôn trọng sự khác biệt và phát triển toàn diện học sinh, đã thể hiện rõ triết lý phát triển vì con người.

Ở lĩnh vực văn hóa, Hải Phòng khẳng định bản sắc riêng bằng những mục tiêu đầy cảm hứng. Thành phố âm nhạc – với khát vọng gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO – không chỉ là câu chuyện nghệ thuật, mà còn là cách làm giàu đời sống tinh thần, xây dựng lối sống văn minh. Cùng với đó, mô hình du lịch không rác thải nhựa tại các khu, điểm du lịch ven biển là bước đi cụ thể cho cam kết phát triển bền vững.

Từ thành phố Cảng đến hình mẫu “Văn minh – Hạnh phúc” của thời đại mới
Ở lĩnh vực văn hóa, Hải Phòng khẳng định bản sắc riêng bằng những mục tiêu đầy cảm hứng. Thành phố âm nhạc – với khát vọng gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO – không chỉ là câu chuyện nghệ thuật, mà còn là cách làm giàu đời sống tinh thần, xây dựng lối sống văn minh.

Con người Hải Phòng – trung tâm và động lực của kỷ nguyên mới

Điểm nhấn xuyên suốt của Nghị quyết chính là quan điểm: xây dựng chủ nghĩa xã hội trước hết là xây dựng con người xã hội chủ nghĩa. Đó là những công dân Hải Phòng có tri thức, có đạo đức, có trách nhiệm với cộng đồng và khát vọng cống hiến cho sự phát triển chung.

Việc triển khai mô hình “Chi đoàn xã hội chủ nghĩa gắn với Đoàn viên xã hội chủ nghĩa” được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng giáo dục lý tưởng, hun đúc bản lĩnh, khơi dậy tinh thần tiên phong trong thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của thành phố. Chính lực lượng này sẽ trực tiếp góp phần đưa Hải Phòng trở thành một trong 100 thành phố đáng sống nhất thế giới vào năm 2030 và vươn tới nhóm đô thị Alpha toàn cầu vào năm 2045.

Từ thành phố Cảng đến hình mẫu “Văn minh – Hạnh phúc” của thời đại mới
Chương trình phát triển nhà ở xã hội với mục tiêu hoàn thành hơn 32.800 căn đến năm 2030, chính sách hướng tới miễn viện phí tại tuyến y tế cơ sở thông qua bảo hiểm y tế và ngân sách địa phương

Để hiện thực hóa những mục tiêu lớn lao ấy, Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo quyết liệt việc cụ thể hóa Nghị quyết bằng các chương trình hành động hằng năm, với sản phẩm đầu ra rõ ràng, có thể đo lường. Công tác giám sát được tăng cường, phát huy đầy đủ quyền làm chủ của Nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Đồng thời, các hoạt động tuyên truyền, lan tỏa những cách làm hay, mô hình hiệu quả, gương điển hình tiên tiến sẽ góp phần tạo sự đồng thuận xã hội rộng khắp.

Hải Phòng đang đứng trước một thời cơ phát triển mới, với tâm thế chủ động, tự tin và khát vọng lớn lao. Khi ý Đảng hòa quyện với lòng dân, khi phát triển kinh tế gắn chặt với xây dựng con người và văn hóa, thành phố Cảng không chỉ giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của miền Bắc, mà còn vươn lên trở thành biểu tượng tiêu biểu của một xã hội văn minh, hiện đại và tràn đầy hạnh phúc.

Tin bài khác
Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Phường Đông Hòa: Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề thiết thực tại buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 10/3/2026, tại Đại học Quốc gia TP.HCM, phường Đông Hòa (TP.HCM), hơn 200 sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tham gia buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Đà Nẵng: Chủ động rà soát, hoàn tất các khâu chuẩn bị cho ngày bầu cử

Sáng 10/3, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn, Trưởng Ban Bầu cử đơn vị bầu cử số 1, chủ trì phiên họp thứ ba nhằm rà soát tiến độ chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Tham dự phiên họp còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi cùng các thành viên Ban Bầu cử.
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu bảo đảm quyền bầu cử và phát triển Thường Tín

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác bầu cử tại xã Thường Tín, yêu cầu đặt quyền bầu cử của công dân ở vị trí trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với làng nghề và đô thị hóa.
Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Cử tri phường Long Phước (TP.HCM) mong đại biểu lấy sự phát triển đời sống nhân dân là mục đích hành động

Sáng 10/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Phước (TP.HCM) tiếp tục tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri (lần 2), với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhân sự cấp cao sẽ được quyết định sau khi công bố kết quả bầu cử

Nhân sự cấp cao sẽ được quyết định sau khi công bố kết quả bầu cử

Theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trên toàn quốc, kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội sẽ được công bố chậm nhất vào ngày 25/3/2026.
Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam – UAE tăng cường hợp tác năng lượng, thúc đẩy quan hệ song phương

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan, trao đổi về tình hình khu vực và thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó UAE khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tối đa nhu cầu năng lượng của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị GE Vernova tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Chiều 9/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp ông Scott Strazik, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GE Vernova (Hoa Kỳ), đề nghị tập đoàn tăng cường hợp tác về hạ tầng, công nghệ và nguồn nhân lực năng lượng tại Việt Nam.
Nguyên tắc xác định người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031

Nguyên tắc xác định người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm lựa chọn những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong cơ quan quyền lực nhà nước.
Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Cử tri phường Long Bình (TP.HCM): Đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên đại biểu Quốc hội

Chiều ngày 09/3/2026, tại phường Long Bình(TP.HCM) đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Lá phiếu niềm tin ở vùng biên viễn xứ Thanh

Lá phiếu niềm tin ở vùng biên viễn xứ Thanh

Ở nơi núi cao, biên giới của tỉnh Thanh Hoá, mỗi lá phiếu cử tri không chỉ là quyền làm chủ của công dân theo quy định của pháp luật, mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết với cộng đồng và bản làng.
TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

TP. Hồ Chí Minh: Cử tri phường Tăng Nhơn Phú lắng nghe chương trình hành động của các ứng cử viên Quốc hội, HĐND

Sáng 09/3/2026, Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra tại phường Tăng Nhơn Phú, thu hút đông đảo cử tri tham dự.
Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Hà Nội tổ chức hơn 2.700 hội nghị vận động bầu cử: Bài bản, đúng luật, tăng đối thoại với cử tri

Trong tuần từ 2/3 đến 6/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã chủ trì, phối hợp tổ chức hơn 2.700 hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thông tin cải cách lương, thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà trao đổi với cử tri Lào Cai về lộ trình cải cách tiền lương, cắt giảm thủ tục hành chính và các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cùng ứng cử viên tiếp xúc cử tri trước bầu cử

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm cùng ứng cử viên tiếp xúc cử tri trước bầu cử

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri Nghi Xuân, trình bày chương trình hành động và lắng nghe ý kiến người dân trước thềm bầu cử nhiệm kỳ 2026–2031.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy liên kết “3 nhà”

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy liên kết “3 nhà”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 11 diễn ra sáng ngày 09/3/2026 tại phường Tăng Nhơn Phú, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - TS. Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời thúc đẩy mô hình liên kết “3 nhà” gồm Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp nhằm tạo động lực mới cho khu vực kinh tế chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế.