Thứ ba 07/04/2026 17:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Từ đôi tay nhăn nheo, một nghĩa cử làm sáng cả vùng cao Châu Quế sau lũ dữ

Giữa hoang tàn sau lũ ở Châu Quế (Lào Cai), bà Triệu Thị Lai, người Dao đỏ 74 tuổi đã dành trọn số tiền tiết kiệm của mình để sẻ chia, thắp sáng niềm tin nơi vùng cao.

Những ngày sau lũ, khi khắp các thôn bản của xã Châu Quế (tỉnh Lào Cai) vẫn còn ngổn ngang bùn đất, tiếng máy xúc san gạt vang lên không ngớt, đâu đó giữa khung cảnh tan hoang ấy, có một hình ảnh khiến bao người xúc động – bà Triệu Thị Lai, 74 tuổi, người Dao đỏ, lặng lẽ mang 3 triệu đồng tiền tiết kiệm đến ủng hộ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của xã.

Bà Triệu Thị Lai (giữa) – người Dao đỏ, 74 tuổi, trao toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ công tác khắc phục hậu quả sau lũ tại xã Châu Quế, huyện Văn Yên, tỉnh Lào Cai.
Bà Triệu Thị Lai (giữa) – người Dao đỏ, 74 tuổi, trao toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ công tác khắc phục hậu quả sau lũ tại xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Thu Nhài)

Ba triệu đồng – với nhiều người có thể chẳng đáng là bao, nhưng với bà Lai, đó là cả một quá trình chắt chiu, tằn tiện từ những đồng tiền ít ỏi sau mỗi buổi đi rẫy, đi chợ. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, bà vẫn sống trong căn nhà nhỏ bên sườn núi, ngày ngày cần mẫn chăm chút mảnh vườn, nương quế để trang trải cuộc sống. Ấy vậy mà khi nghe tin bà con trong thôn, trong xã có người bị lũ cuốn trôi tài sản, mất nhà cửa, bà không ngần ngại góp phần nhỏ bé của mình, chỉ với một mong muốn duy nhất: “giúp bà con bớt khổ”.

“Thấy mọi người khổ, tôi không cầm lòng được. Mình nghèo nhưng còn sức, còn chút tiền dành dụm thì góp một tay. Mong xã sớm ổn định, bà con có chỗ ở, có cái ăn, cái mặc sau lũ.” - Bà Triệu Thị Lai chia sẻ.

Bà Lai cẩn thận đếm lại số tiền dành dụm bao năm – món quà nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng lớn.
Bà Lai cẩn thận đếm lại số tiền dành dụm bao năm – món quà nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng lớn. (Ảnh: Thu Nhài)

Câu nói giản dị ấy như một làn hơi ấm lan tỏa giữa mùa thiên tai lạnh lẽo. Trong những ngày gian khó, chính những tấm lòng bình dị mà cao quý như bà Lai đã tiếp thêm niềm tin cho cộng đồng, khơi dậy tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, nét đẹp muôn đời của dân tộc Việt Nam.

Bà Đinh Thị Hồng Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Quế, xúc động chia sẻ: “Bà Lai là tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái. Dù tuổi cao, hoàn cảnh khó khăn nhưng bà vẫn sẵn lòng sẻ chia với cộng đồng. Nghĩa cử ấy tuy nhỏ nhưng vô cùng đáng quý, góp phần khích lệ tinh thần đoàn kết, chung tay vượt qua hoạn nạn của toàn xã.”

Từ hành động của bà, nhiều người dân trong thôn, trong xã cũng đã noi theo, cùng nhau ủng hộ tiền, gạo, nhu yếu phẩm và ngày công giúp các hộ bị thiệt hại dựng lại nhà cửa, dọn bùn đất, khôi phục sản xuất. Giữa những ngày mưa gió, hình ảnh người phụ nữ Dao đỏ tóc bạc phơ, tay run run trao phong bì nhỏ cho cán bộ xã đã khiến bao người rưng rưng nước mắt.

Tình người vùng cao: Từ đôi tay nhăn nheo của bà lão Dao đỏ, ánh sáng nhân ái đã lan tỏa khắp Châu Quế.
Tình người vùng cao: Từ đôi tay nhăn nheo của bà lão Dao đỏ, ánh sáng nhân ái đã lan tỏa khắp Châu Quế. (Ảnh: Thu Nhài)

Nghĩa cử của bà Triệu Thị Lai không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất, mà còn là ngọn lửa nhân ái sưởi ấm lòng người, là thông điệp lan tỏa tình thương, khơi dậy sức mạnh cộng đồng. Trong đôi tay nhăn nheo ấy là cả tấm lòng rộng lớn, là biểu tượng đẹp của tình người vùng cao – giản dị mà sâu sắc.

Sau cơn lũ dữ, khi Châu Quế dần hồi sinh, khi tiếng cười của trẻ thơ lại vang lên bên mái nhà mới, người ta vẫn nhắc về bà Lai – người phụ nữ Dao đỏ đã góp yêu thương để thắp sáng niềm tin. Bởi giữa mênh mông bùn đất, chính lòng nhân hậu của con người mới là thứ ánh sáng rực rỡ nhất.

Từ đôi tay nhăn nheo của bà Triệu Thị Lai, một nghĩa cử giản dị đã lan tỏa thành ánh sáng của nhân ái, làm ấm lòng người giữa hoạn nạn. Bà không chỉ trao đi 3 triệu đồng mà còn trao đi niềm tin – rằng, khi tình người còn hiện hữu, không cơn bão nào có thể cuốn trôi được sức mạnh của yêu thương.
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Quy định khung giá mới tại Hà Tĩnh giúp chuẩn hóa thị trường nhà ở xã hội và chung cư, tạo minh bạch, đồng bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng vận hành.
Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Phố đi bộ Công viên Kỳ Bá được kỳ vọng mở đường cho kinh tế đêm tại Hưng Yên, nhưng vẫn đối mặt 6 tồn tại lớn về mô hình, hạ tầng, quản lý, liên kết du lịch và khai thác bản sắc văn hóa.
TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt và nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4, Hà Nội nắng nóng cả tuần, từ giữa tuần trời nắng gay gắt; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.