TSMC và Foxconn bắt đầu đồng hành cùng chính phủ Đài Loan để mua vắc xin COVID-19

17:09 19/06/2021

Đài Loan sẽ cho phép Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và Foxconn thay mặt chính phủ mua 10 triệu liều vắc xin COVID, động thái này diễn ra khi các công ty chạy đua để bảo vệ ngành công nghệ hàng đầu của hòn đảo khỏi những tác động tiêu cực từ đại dịch.

TSMC và Foxconn là những công ty Đài Loan đầu tiên được chính phủ cho phép nhập khẩu vắc xin COVID. (Nguồn ảnh của AP và Shinya Sawai)

TSMC và Foxconn là những công ty Đài Loan đầu tiên được chính phủ cho phép nhập khẩu vắc xin COVID. (Nguồn ảnh của AP và Shinya Sawai).

Đây là lần đầu tiên các công ty tư nhân ở Đài Loan được phép mua vắc xin, một động thái diễn ra trong bối cảnh chính phủ đang đấu tranh để nhanh chóng tiêm chủng cho người dân. Đài Loan được coi là hình mẫu toàn cầu về việc ngăn chặn vi rút từ rất sớm, đất nước đã trải qua một đợt lây nhiễm tăng đột biến kể từ giữa tháng trước.

“Cả TSMC và Quỹ Yonglin của Foxconn đều đề xuất tặng 5 triệu liều vắc-xin BioNtech cho Đài Loan,” phát ngôn viên chính phủ Lo Ping-cheng nói trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 18/6. BioNtech được biết đến là một công ty dược phẩm của Đức.

Để tránh những "rào cản tiềm ẩn" mà họ có thể gặp phải với tư cách là các công ty tư nhân, chính phủ sẽ đưa ra thông báo chính thức cho phép TSMC và Yonglin thay mặt Đài Loan đàm phán với BioNtech để mua 5 triệu vắc xin mỗi bên, Lo nói.

Quỹ Yonglin của Foxconn đã nộp đơn xin nhập khẩu vắc xin COVID vào ngày 1 tháng 6, trong khi TSMC nộp đơn vào ngày 10 tháng 6.

TSMC xác nhận với Nikkei Asia rằng họ đặt mục tiêu mua 5 triệu vắc xin BioNtech và tặng chúng cho chính phủ, nhưng cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Những nỗ lực đang được trực tiếp giám sát bởi Chủ tịch TSMC Mark Liu..

"Chính phủ cho rằng có thể dễ dàng hơn cho các công ty tiếp cận với các nhà sản xuất hoặc phân phối vắc xin để giảm bớt sự can thiệp về địa chính trị", một nguồn tin có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Chủ tịch Foxconn Terry Gou cho biết trong một bài đăng trên Facebook vào sáng ngày 18/6 rằng ông đã làm việc để đảm bảo vắc xin cho Đài Loan kể từ ngày 23 tháng 5. Ông kêu gọi chính phủ cho phép Quỹ Yonglin thay mặt chính phủ đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin và chấp nhận vắc xin như một khoản tài trợ.

Ông trùm công nghệ Terry Gou, người đã cố gắng tranh cử Tổng thống vào năm 2019, cho biết: "Nếu Tổng thống Tsai và người dân Đài Loan sẵn sàng để tôi sử dụng các mối quan hệ quốc tế và kinh nghiệm kinh doanh hàng chục năm của mình, tôi sẽ có thể tạo ra một bước đột phá trong việc mua vắc xin".

Văn phòng tổng thống cho biết ngày 18/6 rằng Tsai sẽ gặp Mark Liu và Terry Gou vào lúc 4 giờ chiều

Đài Loan đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID nghiêm trọng kể từ giữa tháng 5, đã giết chết hơn 450 người trong vòng chưa đầy một tháng. Sự gia tăng các trường hợp cũng đe dọa làm gián đoạn hoạt động sản xuất suốt ngày đêm mà nhiều nhà máy sản xuất công nghệ dựa vào, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra.

Tuy nhiên, Đài Loan đã phải vật lộn để đảm bảo vắc xin do các vấn đề địa chính trị. Đài Loan không phải là thành viên chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới. Tổng thống Tsai đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào nỗ lực mua vắc xin BioNtech của chính phủ Đài Loan, một tuyên bố mà Bắc Kinh phủ nhận. Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cho biết Đài Loan khó có đủ vắc xin từ COVAX, một nền tảng chia sẻ vắc xin COVID toàn cầu do WHO đứng đầu.

Nhật Bản gần đây đã tài trợ 1,24 triệu mũi vắc xin AstraZeneca cho Đài Loan, trong khi Mỹ cho biết họ sẽ cung cấp 750.000 mũi tiêm cho hòn đảo này. Các liều từ Nhật Bản được dành riêng cho nhân viên y tế và công dân trên 85 tuổi. Tính đến ngày 18/6, chỉ có 1,32 triệu trong số 23,5 triệu dân của hòn đảo đã nhận được ít nhất một mũi tiêm.

Đài Loan, quốc gia có ngành công nghiệp bán dẫn lớn nhất thế giới sau Mỹ, là một trong những nguồn cung cấp chip tiên tiến quan trọng nhất được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh, ô tô đến máy chủ trung tâm dữ liệu và máy tính.

Đại dịch đã gây ra sự gián đoạn đầu ra. King Yuan, một nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chip hàng đầu, đã buộc phải tạm ngừng sản xuất trong nhiều ngày sau khi báo cáo vềmột loạt các ca nhiễm đầu tiên trong ngành công nghiệp chip. 

Hai công ty lớn nhất của Đài Loan - Foxconn và TSMC - là những nhà cung cấp quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ và cùng nhau chiếm hơn 30% thị trường chứng khoán Đài Loan theo vốn hóa thị trường. Nikkei Asia trước đó đưa tin rằng ít nhất 5 công ty công nghệ chủ chốt, bao gồm nhiều nhà cung cấp của Apple, đang xem xét mua vắc xin để tặng cho Đài Loan nhằm giúp duy trì hoạt động của họ.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)