Chủ nhật 30/08/2026 16:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến trình bày tầm nhìn của Bắc Kinh về vai trò của Trung Quốc trong quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC), khai mạc ngày 17/7 tại Thượng Hải. Cùng thời điểm, Huawei giới thiệu cụm điện toán AI tiên tiến nhất của hãng, cho thấy nỗ lực của Trung Quốc trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ, giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ.

Sự hiện diện của ông Tập tại diễn đàn thường niên này nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh coi AI vừa là động lực tăng trưởng kinh tế, vừa là công nghệ chiến lược trong cạnh tranh toàn cầu.

Bích chương sự kiện WAIC 2026, tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc)
Bích chương sự kiện WAIC 2026, tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc)

Trong khi đó, hệ thống điện toán AI quy mô lớn Atlas 950 SuperPoD của Huawei sẽ ra mắt công chúng tại hội nghị diễn ra từ ngày 17 đến 20/7 ở Thượng Hải. Đây được xem là một trong những minh chứng rõ nét cho nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển các hệ thống tính toán hiệu năng cao mà không cần dựa vào những chip tiên tiến nhất của Nvidia, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn và ứng dụng AI.

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu
Atlas 950 SuperPoD là hệ thống điện toán AI mới nhất của Huawei, và cũng là sản phẩm quy mô nhất của tập đoàn công nghệ Trung Quốc trên cuộc đua AI toàn cầu

Được thiết kế phục vụ huấn luyện và suy luận AI quy mô lớn, Atlas 950 SuperPoD liên kết hàng nghìn bộ xử lý AI Ascend của Huawei thông qua các kết nối tốc độ cao, cho phép vận hành như một cụm máy tính thống nhất. Phiên bản mới nhất của mô hình DeepSeek đã được điều chỉnh để hoạt động hoàn toàn trên các cụm máy tính sử dụng chip Ascend, qua đó cho thấy bước tiến của các doanh nghiệp Trung Quốc trong xây dựng hệ sinh thái AI độc lập hơn với công nghệ Mỹ. Truyền thông Trung Quốc cho biết các nhà sản xuất chip trong nước, trong đó có Biren và MetaX, cũng sẽ giới thiệu các cụm máy tính “siêu nút” mới tại sự kiện.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức cuộc trao đổi cấp chính phủ đầu tiên về AI dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Vì vậy, WAIC không chỉ là nơi trưng bày công nghệ, mà còn là phép thử ban đầu về cách Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng trong quá trình hình thành các quy tắc quản trị AI trên phạm vi toàn cầu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đưa ra những cách tiếp cận khác nhau về quản trị AI tại một cuộc đối thoại của Liên hợp quốc tuần trước. Trong khi Washington cho rằng việc siết chặt điều tiết có thể kìm hãm đột phá công nghệ, Bắc Kinh nhấn mạnh các mô hình AI mã nguồn mở, chi phí thấp của mình có thể trở thành lợi ích công cộng, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển AI trên toàn cầu. George Chen, Chủ tịch bộ phận thực hành kỹ thuật số của Asia Group, nhận định WAIC hiện không chỉ là nơi trình diễn công nghệ, mà còn là sân khấu địa chính trị để Bắc Kinh thể hiện tầm nhìn về AI như một ưu tiên quốc gia và công cụ ngoại giao.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 1, ông Tập Cận Bình so sánh AI với “cuộc chuyển đổi công nghệ lớn mang tính đột phá, tiếp nối động cơ hơi nước”. Bắc Kinh cũng công khai đặt cược vào tăng trưởng tương lai thông qua việc phổ cập AI trong toàn bộ nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy tự chủ trong các công nghệ tiên tiến.

Tại hội nghị WAIC năm ngoái, Trung Quốc đề xuất thành lập Tổ chức Hợp tác AI thế giới (WAICO), song đến nay chưa có quốc gia nào chính thức tuyên bố tham gia.

WAIC năm nay diễn ra song song với Cuộc họp cấp cao về quản trị AI toàn cầu tại Thượng Hải, nơi dự kiến công bố tiến độ liên quan WAICO và việc triển khai Sáng kiến quản trị AI toàn cầu.

Bắc Kinh cũng dự kiến quảng bá các mô hình AI mã nguồn mở của Trung Quốc như lựa chọn thay thế có chi phí thấp hơn so với sản phẩm phương Tây, với lập luận rằng các mô hình này có thể mở rộng khả năng tiếp cận công nghệ. Một bài bình luận trên Nhân dân Nhật báo tuần này nêu rõ: “Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo không bao giờ được hướng tới sự độc quyền công nghệ tự khép kín, mà luôn phải gắn liền với mục tiêu cơ bản là phục vụ nhân loại”.

Bên cạnh các lãnh đạo trong ngành công nghệ Trung Quốc, nhiều nhân vật quốc tế dự kiến tham dự WAIC, trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul. Ngoài ra, chín nhà khoa học đoạt giải Turing và Nobel, trong đó có các nhà tiên phong về học sâu Yoshua Bengio và Richard Sutton, cũng sẽ tham dự hội nghị. Tuy nhiên, sự hiện diện của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ được cho là khá hạn chế.

Một nhà ngoại giao châu Á nhận định với Reuters rằng Trung Quốc đang đạt tiến triển trong hợp tác với các nước Đông Nam Á về xây dựng năng lực AI, đồng thời tự định vị là tiếng nói đại diện cho các nước đang phát triển có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua công nghệ này.

Theo truyền thông Trung Quốc, các sản phẩm khác dự kiến ra mắt tại diễn đàn gồm điện thoại thông minh tích hợp trợ lý ảo AI của Nubia, thương hiệu thuộc ZTE, cùng các sản phẩm của công ty khởi nghiệp AI StepFun.

Tin bài khác
OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

OpenAI cắt quyền truy cập của Cursor, cuộc đối đầu giữa Sam Altman và Elon Musk nóng trở lại

Quyết định dừng cung cấp mô hình AI cho Cursor không chỉ tác động đến startup lập trình đang thuộc hệ sinh thái của Elon Musk, mà còn cho thấy căng thẳng giữa OpenAI và vị tỷ phú này vẫn chưa hạ nhiệt.
Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Luật AI của EU chính thức vào guồng: Big Tech bước vào “bài kiểm tra” minh bạch toàn cầu

Từ chatbot đến nội dung do AI tạo ra, các ông lớn công nghệ bắt đầu đối mặt với yêu cầu minh bạch khắt khe hơn tại châu Âu — khuôn khổ có thể định hình cách cả thế giới quản trị AI trong nhiều năm tới.
AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

AI của Anthropic bước vào phòng thí nghiệm

Không còn dừng ở phân tích dữ liệu hay viết mã, Claude đang được Anthropic thử nghiệm để điều khiển trực tiếp kính hiển vi, laser và cả robot, mở ra một cuộc đua mới đưa AI vào thế giới vật lý.
Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 lộ diện, nâng cấp pin và camera đáng chú ý

Samsung Galaxy S27 tiêu chuẩn vừa lộ hình ảnh render, hé lộ thiết kế quen thuộc cùng những nâng cấp đáng chú ý về camera, RAM và dung lượng pin.
iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

iPhone 17 dẫn đầu smartphone bán chạy nhất quý II/2026

Theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone 17 là mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý II/2026, chiếm 6% tổng lượng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu.
Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple chốt lịch ra mắt iPhone 18 Pro Max, iPhone gập

Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 9/9 tại Mỹ, nơi dự kiến công bố iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của hãng.
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.