Chủ nhật 18/01/2026 15:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Trung Quốc phát triển AI bằng cách kết hợp nhiều chip đời cũ

10/05/2023 11:25
Các công ty Trung Quốc đang tìm giải pháp hạn chế sự phụ thuộc vào chip điện tử phương Tây, ngoài ra còn tích hợp nhiều dòng chip cũ để hạn chế được các rủi ro.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo The Wall Street Jounal (WSJ) đưa tin, các lệnh trừng phạt của Mỹ đang thúc đẩy các hãng công nghệ Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần phụ thuộc vào các chip bán dẫn tiên tiến của Mỹ.

Hàng loạt lệnh cấm của Mỹ khiến lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc gặp khó. Trong đó, tham vọng dẫn đầu về AI càng trở nên khó đạt khi từ cuối năm ngoái, Mỹ yêu cầu các công ty như Nvidia và AMD ngừng xuất khẩu chip AI hàng đầu sang Trung Quốc.

Theo WSJ, các công ty Trung Quốc đang tìm giải pháp hạn chế sự phụ thuộc vào chip điện tử phương Tây, ngoài ra còn tích hợp nhiều dòng chip cũ để hạn chế được rủi ro phụ thuộc vào một nhà cung ứng khi phát triển AI.

Baidu, Huawei hay Alibaba là những ông lớn đi tiên phong cho xu thế này và điều đáng nói hơn là đã có những thành công nhất định trên con đường này.

Các công ty công nghệ lớn Trung Quốc như Huawei, Baidu và Alibaba đang nghiên cứu các kỹ thuật có thể cho phép họ đạt được hiệu suất AI cao nhất mà ít dùng tới các chip, đồng thời nghiên cứu cách kết hợp các loại chip khác nhau để tránh phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng nào.

WSJ đánh giá, nếu phát triển thành công, công nghệ trên có thể giúp các công ty Trung Quốc tăng khả năng chống chịu được các biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ, đồng thời phát triển bất chấp các đòn trừng phạt trong tương lai.

Trong một hội nghị kín về AI ở Bắc Kinh gần đây, các doanh nghiệp Trung Quốc cho biết đã tích trữ được từ 40.000 đến 50.000 chip A100 để đào tạo mô hình AI lớn. Riêng những công ty hàng đầu như Alibaba và Baidu đã dự trữ A100 từ trước lệnh trừng phạt.

Baidu được cho là đã đình chỉ gần hết các nhóm sử dụng A100, gồm cả bộ phận xe tự lái, để tập trung chip cho phát triển Ernie Bot - chatbot có tính năng tương tự ChatGPT của OpenAI. Tuy nhiên, họ cũng tìm cách đưa chip nội địa vào các hệ thống AI, như DCU của Hygon Information Technology, Ascend của Huawei và Kunlun do Baidu tự phát triển.

Hồi tháng 4 năm 2023, Tencent đã giới thiệu cụm tổ hợp dùng hàng loạt chip Nvidia H800 để phát triển AI cỡ lớn.

Cách làm của Tencent được cho là khá tốn kém. Bởi lẽ Trung Quốc sẽ phải sử dụng hơn 3.000 chip H800 để đạt cùng kết quả như khi một doanh nghiệp Mỹ cần 1.000 chip H100.

Do chip tiên tiến khan hiếm nên các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc phải thử dùng kết hợp chắp vá nhiều loại chip để cho ra hiệu quả tương tự.

Chẳng hạn như Baidu, Huawei va Alibaba đã thí nghiệm kết hợp P100, V100 với những dòng chip cũ của Nvidia A100, liên kết với Ascend của Huawei nhằm phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, chip nội địa không đáng tin cậy trong việc đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) vì dễ bị hỏng. Do đó, theo giáo sư Yang You tại Đại học Quốc gia Singapore, nhiều công ty Trung Quốc cố gắng kết hợp ba hoặc bốn chip A800 và H800 để tạo một hệ thống mạnh tương đương A100 và H100. Cách này thực sự tốn kém.

Theo giáo sư Yang, sự tốn kém buộc các công ty Trung Quốc phải kết hợp nhiều loại chip - điều trước đây chỉ doanh nghiệp nhỏ muốn tiết kiệm chi phí mới làm.

Bên cạnh việc chắp vá chip, các công ty Trung Quốc còn kết hợp nhiều phần mềm khác nhau cho phát triển AI để đạt hiệu quả cao nhất trong khi bị cấm vận công nghệ.

Tháng 3 vừa qua, Huawei đã tuyên bố xây dựng mô hình đào tạo ngôn ngữ lớn LLM thành công tên là Pangu mà chỉ sử dụng chip Ascend do chính họ phát triển.

Các nhà nghiên cứu và nhà phân tích cho biết mục tiêu vượt qua các công ty hàng đầu của Mỹ về phát triển AI vẫn là một thách thức lớn bởi việc không có quyền tiếp cận các mẫu chip mới nhất như A100 hay H100 khiến các hệ thống AI từ Trung Quốc còn rất lâu mới có thể đuổi kịp các sản phẩm như ChatGPT. Thế nhưng các công ty Trung Quốc bước đầu đã đạt được một số thử nghiệm đầy hứa hẹn.

Nếu được phát triển thành công, các công ty Trung Quốc sẽ vượt qua những hạn chế từ các lệnh trừng phạt hiện có của Mỹ và thậm chí trở nên kiên cường hơn trước bất kỳ lệnh trừng phạt nào trong tương lai.

Trước đó, tờ Bloomberg News đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang có kế hoạch đưa nhà sản xuất chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies và 35 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen thương mại để ngăn họ mua một số linh kiện của Mỹ.

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Không gian sống năm 2026 đang dần trở về với giá trị cốt lõi: sự thoải mái, bền vững và cân bằng. Trên bản đồ kiến trúc thế giới, xu hướng Less Energy – More Comfort ngày càng được nhắc đến như một chuẩn mực mới – nơi con người tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng tận hưởng nhiều tiện nghi và cảm xúc sống hơn. Tại Việt Nam, Eurowindow sớm đón đầu xu hướng này, thông qua hệ sinh thái vật liệu và giải pháp cửa tiết kiệm năng lượng đã được thị trường đón nhận rộng rãi trong suốt nhiều năm.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Hội thảo “Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của công nghệ số đối với các nhóm dân cư” hướng tới việc đề xuất các giải pháp và khuyến nghị chính sách thiết thực, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng lấy con người làm trung tâm, bảo đảm tính bao trùm, công bằng và bền vững cho mọi nhóm dân cư trong xã hội.
Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.