Trong ba ngày, Berkshire Hathaway đầu tư gần 500 triệu USD vào cổ phiếu của Occidental

23:22 16/03/2023

Warren Buffett dường như không hề bối rối trước những thất bại ngân hàng gần đây và nỗi lo sợ về sự sụp đổ của thị trường đang gia tăng. Tuần này, công ty của Buffett đã đầu tư khoảng 467 triệu USD vào Occidental, tăng tỷ lệ sở hữu lên 23,1%.

Warren Buffet
Warren Buffet.

Warren Buffett đã tiếp tục mua cổ phiếu mặc dù thực tế là ba vụ phá sản ngân hàng trong tuần qua có thể làm dấy lên lo ngại về sự tan vỡ của thị trường và khủng hoảng tài chính.

Hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Tư tiết lộ rằng, Berkshire Hathaway đã đầu tư khoảng 467 triệu USD vào Occidental Oil trong ba ngày trước đó. Tập đoàn của Buffett đã mua 7,9 triệu cổ phiếu của công ty dầu khí này, nâng tổng số cổ phiếu nắm giữ lên 208 triệu cổ phiếu, tương đương 23,1%.

Chỉ trong hơn một năm, Berkshire đã đầu tư khoảng 11,1 tỷ USD vào Occidental, theo phân tích của Markets Insider. Sự quan tâm của Buffett đã thúc đẩy cổ phiếu năng lượng này tăng gần 120% vào năm 2022, khiến nó trở thành cổ phiếu hoạt động hiệu quả nhất trong S&P 500.

Sau 5 tháng vắng bóng, tỷ phú 92 tuổi đã tiếp tục mua cổ phiếu của Occidental vào đầu tháng này. Khi thị trường đóng cửa vào thứ Tư, cổ phiếu đã giảm 26% từ mức cao nhất trong tháng 11 là 77 đô la xuống mức giá hiện tại là 57 đô la. Ở mức giá này, vị thế của Berkshire trị giá 11,8 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Occidental đã giảm 9% chỉ trong năm ngày giao dịch vừa qua, rất có thể là do Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature Bank đều đã phá sản trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng khác cũng có thể phá sản. Buffett khuyên các nhà đầu tư "hãy tham lam khi người khác sợ hãi" và dường như ông đang làm theo lời khuyên của chính mình.

Giám đốc điều hành Vicki Hollub tuyên bố rằng, Giám đốc điều hành Berkshire coi trọng chỗ đứng trong nước của Occidental và thực tế là công ty đang trả hết nợ, chia cổ tức và mua lại cổ phần. Giá năng lượng tăng vào năm ngoái, do xung đột Nga-Ukraine, cũng đã thúc đẩy lợi nhuận của Occidental.

Buffett và nhóm của ông đã nhận được sự chấp thuận theo quy định vào tháng 8 để tăng tỷ lệ sở hữu của họ tại Occidental lên 50%, cho thấy rằng, họ sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ nắm giữ của mình. Ngoài ra, họ đã đầu tư khoảng 20 tỷ đô la vào Chevron vào năm ngoái, đảm bảo 30 tỷ đô la cổ phần trong gã khổng lồ nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm 2022. Hai vụ cá cược này cho thấy Berkshire đang lạc quan về ngành năng lượng.

Ngoài tỷ lệ sở hữu 23,1%, Berkshire còn nắm giữ 10 tỷ đô la cổ phiếu ưu đãi của Occidental, tạo ra cổ tức hàng năm là 800 triệu đô la. Ngoài ra, nó còn sở hữu các chứng quyền cho phép nó mua thêm khoảng 84 triệu cổ phiếu phổ thông với giá cố định là 5 tỷ USD. Berkshire đã nhận được cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền để tài trợ cho thương vụ mua lại Anadarko Oil của Occidental vào năm 2019.

Berkshire đã báo cáo 258 triệu đô la thu nhập sau thuế của Occidental vào năm ngoái, khi công ty này vượt qua 20% quyền sở hữu vào tháng 8 và bắt đầu sử dụng phương pháp vốn chủ sở hữu để hạch toán cổ phần của mình.

P.V tổng hợp theo Business Insider