Ở độ cao từ 600m đến 2.000m gần ngọn núi cao thứ ba trên thế giới, Kangchenjunga, Ấn Độ trồng loại trà cao cấp nhất thế giới trên những ngọn đồi dốc của Darjeeling, ở phía đông bang Tây Bengal.
Toàn cảnh được điểm xuyết bởi những đám mây bông, những cây thông và từng đám công nhân chè – chủ yếu là phụ nữ, cõng trên lưng những chiếc sọt mía khổng lồ, tỉ mỉ hái bằng tay những chồi non – chỉ là hai chiếc lá và một nụ.
Những chồi non được hái một cách cẩn thận này mang lại cho trà Darjeeling màu sắc giống như rượu sâm panh đặc biệt, mùi thơm dễ chịu và hương vị tinh tế, vào năm 2004, loại trà này đã được gắn thẻ Nhận dạng Địa lý - trạng thái được bảo vệ duy nhất theo Tổ chức Thương mại Thế giới.
Nhưng trong những năm gần đây, điều kiện thời tiết thất thường đã ảnh hưởng đến sản xuất chè trong vùng, dẫn đến những thách thức cho các chủ sở hữu chè. Các chuyên gia cho biết, chè là loại cây trồng nhờ mưa, đòi hỏi phạm vi nhiệt độ riêng biệt, từ 15ºC đến 23ºC, độ ẩm tương đối, lượng mưa phân tán tốt và số giờ nắng để hoạt động hài hòa nhằm tạo ra sản phẩm tốt.
Nhưng gần đây, khu vực này đã ghi nhận nhiệt độ tăng, hạn hán và mưa đá. Nguồn nước hạn chế và nắng nóng khiến cây cối héo úa nhanh chóng.
Darjeeling phát triển mạnh trong khoảng nhiệt độ từ 18ºC đến 29ºC và với lượng mưa hàng năm từ 150 cm đến 500 cm. Nhưng tháng 5 nhiệt độ trung bình dao động ở mức 39ºC – cao hơn bình thường trong tháng từ 10ºC đến 15ºC.
“Vào mùa hè, chúng ta thấy mưa đá, trong mùa gió mùa, chúng ta thấy quá nhiều ánh nắng mặt trời. Sparsh Agarwal, đồng sáng lập của Dorje Teas cho biết, các mùa hạn hán đã trở nên dài hơn, đồng thời cho biết thêm rằng các kiểu thời tiết truyền thống đang thay đổi đang ảnh hưởng đến “năng suất và chất lượng thu hoạch của chúng tôi”.
“Vì trồng chè là một bản giao hưởng của mặt trời và đất, nên nó đòi hỏi những điều kiện nhất định để phát triển, một lượng nắng nhất định, một lượng mưa và gió nhất định, nhưng không còn là số lượng đồng đều trong năm nữa.”
Dorje Teas trồng trà xanh hữu cơ, trà trắng thu hoạch đặc biệt từ ánh trăng và nhiều loại trà lấy cảm hứng từ Nhật Bản tại khu đất gần 150 năm tuổi ở Darjeeling và bán chúng thông qua www.dorjeteas.com .
Cây cổ thụ và canh tác hữu cơ
Darjeeling là một ngôi làng nhỏ được các quan chức Anh và gia đình của họ sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng mùa hè khi đóng quân ở Kolkata, cho đến năm 1841.
Như một thử nghiệm để tìm nguồn chè bên ngoài Trung Quốc, Archibald Campbell, một bác sĩ kiêm nhà thực vật học, đã gieo một vài hạt chè xung quanh ngôi nhà gỗ của mình ở Darjeeling, ở độ cao khoảng 2.100m so với mực nước biển.
Việc trồng ban đầu đã thành công và vào năm 1846, những vườn chè thương mại đầu tiên được thành lập. Trong vòng hai thập kỷ, đã có 39 vườn trà ở Darjeeling, cùng nhau sản xuất tổng cộng 21.000 kg trà.
Khu vực này có thời điểm sản xuất hơn 10 triệu kg chè mỗi năm, nhưng sự thay đổi khí hậu cùng với các yếu tố như chuyển sang thu hoạch hữu cơ đã ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng sản xuất chè.
Theo Hiệp hội Chè Ấn Độ, cơ quan đứng đầu ngành chè ở Ấn Độ, sản lượng giảm xuống còn 6,87 triệu kg vào năm 2021.
Darjeeling sản xuất trà quanh năm. Lứa trà thu hái đầu tiên, hay còn gọi là trà mùa xuân, là loại trà thượng hạng. Nó nhạt và nhẹ và được thu hoạch vào tháng Ba. Lần thu hoạch thứ hai bị oxy hóa nhiều hơn do tiếp xúc với không khí sau khi hái, giúp tăng cường hương vị. Những chiếc lá sáng và được thu hoạch vào mùa hè ba tuần sau lần ra hoa đầu tiên. Đợt thứ ba là vụ thu hoạch gió mùa vào tháng 6 và đợt cuối cùng là mùa thu, được thực hiện vào giữa tháng 11.
Rajat Thapa, quản lý của Happy Valley Tea Estate, đồn điền chè lâu đời thứ hai của Darjeeling, cho biết nhiệt độ tăng và nắng nóng kéo dài khiến cây trồng kém năng suất hơn.
Ông Thapa nói với The National: “Nhiều ánh nắng hơn khiến thực vật đóng khí khổng và cản trở quá trình quang hợp. Nhiệt độ cao làm tăng khả năng sâu bệnh xâm nhập, điều này càng trầm trọng hơn do canh tác hữu cơ, nơi chủ đồn điền không sử dụng thuốc trừ sâu và phụ thuộc vào phân bò".
Ông Thapa cũng chỉ ra rằng hầu hết các cây đều hơn 100 năm tuổi và được trồng bởi người Anh.
“Vài năm trở lại đây, bụi gai chết dần. Họ đã hơn 110 tuổi. Cây đã trở nên già hơn; họ không nhận được dinh dưỡng và chất dinh dưỡng. Chúng tôi chuyển sang canh tác hữu cơ vào năm 2007. Chúng tôi sử dụng phân bò, nhưng nó không đủ cho những cây này. Điều này đã làm giảm đáng kể chất lượng và số lượng,” ông cho biết.
Khí hậu có ảnh hưởng đến năng suất chè giảm và thay đổi hương vị
Các chuyên gia trong ngành nói rằng sự suy giảm sản lượng là do một số yếu tố, nhưng đồng tình rằng khí hậu có ảnh hưởng đến năng suất chè giảm và thay đổi hương vị.
“Chúng tôi nhận thấy nhiệt độ trung bình tăng nhẹ. Thời lượng của các phép thuật nóng đã tăng lên. Arijit Raha, giám đốc điều hành của Hiệp hội Chè Ấn Độ, nói với The National.
Ông Raha nhấn mạnh rằng mặc dù không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với việc sản xuất chè, vì sản phẩm không bị hư hỏng, nhưng các bước như hợp tác trong các dự án có thể mang lại kỹ thuật hiện đại, tưới tiêu hiệu quả hơn, bao gồm cả tưới nhỏ giọt, đang được xem xét.
“Điều cực kỳ quan trọng là thiết lập một cơ sở hạ tầng thủy lợi mạnh mẽ, khả thi, đây là một thách thức lớn do địa hình và nguồn nước sẵn có. Mọi người đang khám phá các bước để thu nước mưa để có thể cung cấp một số loại dinh dưỡng cho bụi trà và khôi phục sự mất đa dạng sinh học bằng cách trồng cây,” ông nói.
Ông cũng nói rằng các nhà khoa học đang nghiên cứu về "các dòng vô tính chịu hạn", nhưng việc trồng chúng sẽ là một thách thức với địa hình đồi núi.
“Đây là trạng thái nghiên cứu đang được tiến hành, nơi chúng tôi đang xem xét các "dòng vô tính chịu hạn". Nhưng sẽ mất thời gian vì phải mất khoảng sáu đến bảy năm cây mới đơm hoa kết trái.
“Tùy chọn tân trang lại khu đất là không thực tế vì sẽ có sự chênh lệch lớn về thu nhập và doanh thu nếu ngừng sản xuất. Darjeeling đã không thể trồng lại vì địa hình của nó.”
Hoài Châu