Tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 gia tăng thúc đẩy GDP của Singapore lên 0,2% trong quý 1

DNHN - Dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng, Đảo quốc sư tử đang trên đà phục hồi nền kinh tế sau khi tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo Dữ liệu sơ bộ được công bố thứ Tư (14/4) cho thấy, nền kinh tế Singapore đã tăng trưởng 0,2% trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trong một năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở quốc gia này. 

GDP của Singapore dự kiến ​​sẽ tăng 6,1% trong năm nay
GDP của Singapore dự kiến ​​sẽ tăng 6,1% trong năm nay.

Dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng, Đảo quốc sư tử này đang trên đà phục hồi sau thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng, đây cũng là kết quả sau khi tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin. 

Theo đó, khu vực sản xuất tăng 7,5%, trong khi khu vực dịch vụ giảm 1,2% và ngành xây dựng giảm 20,2%.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết: “Sự tăng trưởng của các ngành được hỗ trợ bởi mở rộng sản lượng trong các cụm sản xuất điện tử, cơ khí, hóa chất và y sinh”.

Năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội của Singapore giảm 5,4% so với năm 2019, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ kể từ khi trở thành quốc gia độc lập năm 1965.. Điều này chủ yếu do các lệnh hạn chế đi lại trên toàn cầu ảnh hưởng đến thương mại và hàng không, cũng như việc gây nên tình trạng đóng cửa hàng loạt của các doanh nghiệp nhỏ và vừa kém năng lực. 

Do các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt và thực thi các biện pháp giãn cách xã hội, COVID-19 phần lớn nằm trong tầm kiểm soát trong nước, với các ca nhiễm mới hàng ngày gần đây vẫn ở mức 0 hoặc chỉ dừng lại ở mức một con số. 

Singapore vào cuối tháng 12 cũng đã trở thành một trong những quốc gia châu Á đầu tiên bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19, sử dụng các mũi tiêm Pfizer-BioNTech. Kể từ đó, quốc gia này cũng đã thử nghiệm cả vắc xin của Moderna.

Theo trang web thống kê Our World in Data, 1,13 triệu người, chiếm khoảng 19% tổng dân số Singapore  đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Đây là tỷ lệ dân số lớn nhất trong số các nền kinh tế chủ chốt của khu vực.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 3 của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản và Nikkei Asia, GDP của Singapore dự kiến ​​sẽ tăng 6,1% trong năm nay.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan