Thứ sáu 01/05/2026 03:53
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tình trạng thiếu nhân viên trong các nhà hàng Mỹ

26/04/2021 07:35
Trong suốt cả năm qua, các nhà hàng tại Mỹ cố gắng thu hút khách hàng. Thế nhưng giờ đây chuyện ngược lại đang diễn ra: Họ cố gắng tuyển thật nhiều nhân viên trở lại.

Theo WSJ, nhiều chuỗi nhà hàng trên khắp nước Mỹ cho biết họ không thể tuyển đủ nhân viên để làm việc tại các nhà hàng. Nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống của người Mỹ tăng chóng mặt khi mà các biện pháp hạn chế được nới lỏng và nhiều người tiêu dùng lại muốn ăn nhà hàng.

Chủ của nhiều chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh, trong đó phải kể đến chuỗi nhà hàng Jimmy John đang đưa ra chính sách thưởng tuyển dụng. Thậm chí chuỗi nhà hàng Chipotle Mexican Grill còn đồng ý đóng học phí cho những nhân viên làm việc ít nhất 15 tiếng mỗi tuần tại nhà hàng tính từ tháng thứ 5 làm việc tại đây.

Taco Bell trong khi đó đang chấp nhận chi trả chế độ thưởng cao hơn cho quản lý cửa hàng. McDonald cũng đang xây dựng nhiều phương án chi trả lương thưởng cho nhân viên hợp lý nhất để giữ người.

Chuỗi nhà hàng Daniel Halpern gần đây đã tăng mức lương tính theo giờ và chấp nhận trả lương ngay lập tức cho người lao động chứ không theo tháng, và hiện tại chủ chuỗi cho biết họ vẫn đang thiếu đến 900 nhân viên.

Sau khoảng thời gian 1 năm chật vật với các biện pháp cách ly, phong tỏa, nhiều nhà hàng tại Mỹ đang đón thêm thật nhiều khách. So với tháng 2/2021, doanh thu bán đồ ăn, thức uống tại các quán bar tăng 13,4% trong tháng 3/2021. Mức tăng trưởng doanh thu theo tháng như vậy cao nhất tính từ tháng 6/2020.

Có quá nhiều lý do khiến nhân viên các nhà hàng không trở lại làm việc. Theo chủ các chuỗi kinh doanh, nhân viên không muốn trở lại làm việc bởi họ sợ Covid-19, họ chuyển sang làm ngành nghề khác hoặc sẵn sàng ngồi nhà sống bằng trợ cấp thất nghiệp. Nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế Mỹ cũng đang khó khăn trong việc tuyển dụng đủ nhân viên, nhiều nhà sản xuất, quản lý các sự kiện không ngừng phàn nàn về việc không tuyển được nhân viên.

Khi chủ nhà hàng không tuyển được nhân viên, khách hàng chính là người sẽ phải lãnh hậu quả. Một số chủ nhà hàng cho biết họ buộc phải tăng giá với khách hàng bởi chi phí nhân lực và nhiều loại chi phí khác cùng tăng một lúc. Giá bán đồ ăn nhanh tăng 6,5% trong tháng 3/2021 và như vậy ghi nhận mức tăng tính theo năm cao nhất tính từ năm 1998, theo số liệu của Bộ Lao động.

Tình trạng thiếu lao động cũng ảnh hưởng đến ngành dịch vụ. Chủ chuỗi nhà hàng McDonald và Pizza Hut công bố họ phải đóng cửa sớm tại một số khu vực cho đến khi họ tuyển được nhân viên, và vì vậy khả năng bán hàng cũng hạn chế. Dịch vụ bán hàng muộn tại nhiều chuỗi kinh doanh khác cũng ảnh hưởng.

T. Trung

Bài liên quan
Tin bài khác
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.