Thứ năm 18/06/2026 19:22
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tín dụng tăng chậm: Do doanh nghiệp hay ngân hàng?

12/10/2020 00:00
Đã gần nửa năm trôi qua, nhưng việc cho vay của hệ thống ngân hàng (NH) vẫn khá trì trệ, thể hiện qua con số tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đó là hệ quả tất yếu trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những rủi ro tron

Nhu cầu vay thấp

Theo số liệu cập nhật mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng đến ngày 16/6/2020 chỉ đạt 2,13% so với đầu năm, chưa đến 1/2 mức tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019 (5,4%). Đây cũng là mức tăng thấp nhất tính từ năm 2014 đến nay. Nếu nhìn lại mức tăng 1,96% tính đến cuối tháng 5, tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu tháng 6 chỉ đạt 0,17%, trong khi đây là tháng tín dụng tăng tốc mạnh mẽ.

Sự trì trệ của tín dụng thể hiện rộng khắp ở các lĩnh vực. Ngoại trừ dư nợ cho vay xuất khẩu tăng 4,94% so với đầu năm, lĩnh vực công nghệ và công nghiệp phụ trợ chỉ tăng tương ứng 2,92% và 2,27%, trong khi dư nợ nông nghiệp nông thôn tăng 0,3%, thậm chí tín dụng cho doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ và tín dụng tiêu dùng cũng giảm, dù đây là hai lĩnh vực thường có nhu cầu vay rất cao.

BS-nganhang-5241-1593070223.jpg

Nếu nhìn lại hoạt động tín dụng từ đầu năm đến nay, có thể thấy diễn biến khá phập phù. Cụ thể, sau khi đạt mức tăng trưởng 1,1% vào cuối tháng 1, đến nửa đầu tháng 4 giảm 0,43%, nửa cuối tháng 4 tăng lại được 0,55% nhưng tiếp đó nửa đầu tháng 5 lại giảm 0,22%. Tính theo con số tăng trưởng 2,13% đến giữa tháng 6, thì dư nợ tuyệt đối tăng ròng từ đầu năm đến nay của ngành NH chỉ vỏn vẹn hơn 174.000 tỷ đồng.

Ngay cả đầu tàu kinh tế là TP.HCM cũng không khá gì hơn, với dư nợ tín dụng trên địa bàn hiện ước đạt 2,35 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 2,52% so với cuối năm 2019, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng tới 7,51% của cùng kỳ năm 2019. Theo chia sẻ từ NHNN chi nhánh TP.HCM, một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nên tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm, đơn cử như tín dụng ngành vận tải, kho bãi giảm 6,1%, thông tin truyền thông giảm 11%, cung cấp nước, khai khoáng giảm 15,5%, công nghiệp chế biến chế tạo chỉ tăng 1%...

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) cũng cho rằng, việc tín dụng tăng trưởng chậm là điều phải chấp nhận trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Nền kinh tế đã gần như tạm nghỉ trong cả tháng 4 vì giãn cách xã hội. Dù ngành NH vẫn được phép hoạt động, nhưng nhiều DN phải tạm dừng vì lo sợ lây lan dịch bệnh, hoặc không có đơn hàng, không có nguyên vật liệu để sản xuất nên không có nhu cầu vay vốn.

Ngược lại, không loại trừ khả năng những DN đang có nợ vay NH cũng tất toán nợ vì không có nhu cầu sử dụng tiền, trong khi đối với khách hàng cá nhân, việc thắt chặt chi tiêu trong thời điểm này là thượng sách.

Nền kinh tế chỉ mới bắt đầu vận hành trở lại từ đầu tháng 5, nhưng mọi thứ vẫn diễn ra rất chậm và rõ ràng chưa thể về lại mức bình thường như trước dịch, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới và là đối tác thương mại của Việt Nam dịch bệnh vẫn lây lan.

Thống kê cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm chỉ tăng 1% so cùng kỳ, doanh số bán lẻ giảm 3,9% so cùng kỳ 2019, trong khi chỉ số quản trị nhà mua hàng tháng 5 dù tăng 10 điểm so tháng 4, lên 42,7 điểm, nhưng vẫn ở dưới mức trung tính 50 điểm, cho thấy các điều kiện trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục bị thu hẹp.

Ngân hàng sợ nợ xấu

Đứng về phía NH, nỗi lo sợ nợ xấu quay trở lại chưa bao giờ lớn như thế trong nhiều năm trở lại đây, khi số DN có nguy cơ phá sản trong thời gian tới không phải là nhỏ. Vì vậy, một mặt các nhà băng vừa có các chính sách hỗ trợ tái cơ cấu nợ, giảm lãi suất cho khách hàng, một mặt luôn phải đánh giá rủi ro khách hàng một cách chính xác nhất để có các giải pháp thu hồi, xử lý nợ.

Cũng cần biết rằng chính sách hỗ trợ DN với phương châm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng khách hàng vay vốn đến từ chính nguồn lực của ngành NH. Chương trình tín dụng này được các tổ chức tín dụng triển khai từ nguồn huy động tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế, do vậy người đứng đầu NHNN cũng đặt ra yêu cầu cho các tổ chức tín dụng là phải bảo đảm an toàn vốn vay, an toàn hoạt động để không gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Đối với việc cho vay, rõ ràng rất khó để mạo hiểm đẩy mạnh vốn ra trong thời buổi khó khăn như hiện nay, nên nhiều NH không thể hạ các tiêu chuẩn tín dụng, chưa nói đến việc càng thắt chặt các điều kiện vay vốn. Vì nếu hạ chuẩn cho vay, phá vỡ các tiêu chí thì sẽ đối mặt nguy cơ bất ổn trở lại như giai đoạn trước đây. Và khi hệ thống NH bị ảnh hưởng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn tới nền kinh tế.

Trong khi đó, số lượng DN tốt đảm bảo các điều kiện để vay vốn trong thời điểm hiện nay cũng chiếm tỷ trọng không quá lớn, và phần nhiều những DN này đang có một kênh huy động vốn ưa thích khác là trái phiếu DN.

Cũng có ý kiến cho rằng lãi suất cho vay hiện vẫn còn cao so với tình hình khó khăn của DN, dù mặt bằng lãi suất tiền gửi thời gian qua đã giảm đáng kể và nhiều NH tung ra các chương trình cho vay lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, chương trình này dù được truyền thông rầm rộ nhưng thực tế triển khai đến đâu vẫn chưa thấy rõ, và khả năng nhiều DN khó lòng đáp ứng được các điều kiện vay vốn theo chính sách này.

Đơn cử như gói tín dụng 16.000 tỷ đồng đã được NHNN tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, với lãi suất 0%/năm, nhằm hỗ trợ DN giữ chân người lao động lành nghề, có năng lực, trình độ sau thời gian phải ngưng việc do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng thực tế cho đến nay vẫn chưa có DN nào tiếp cận được gói tín dụng này, vì các điều kiện quá khắt khe và bất khả thi đối với những công ty đang gặp khó khăn.

Anh Khoa

Tin bài khác

'Thế chân vạc' đang chi phối bức tranh sở hữu tại Ngân hàng ACB

Với tần suất và khối lượng đều đặn, nhóm Âu Lạc đang tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn 10% vốn của Ngân hàng ACB, một mức có thể tạo ảnh hưởng quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, đặc biệt trong các vấn đề biểu quyết về nhân sự HĐQT, chiến lược kinh doanh và phân phối lợi nhuận của ngân hàng.
SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

Việc SACOMBANK liên tiếp thu giữ tài sản bảo đảm của Bamboo Airways cho thấy áp lực tài chính vẫn kéo dài, bất chấp nhiều nỗ lực tái cấu trúc và thay đổi cổ đông trong thời gian qua.
Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh nhân sự cấp cao nhằm củng cố quản trị, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh ngành tài chính bước vào giai đoạn phát triển mới.
Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Đề xuất nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40% mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới, song đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.
Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định an toàn hệ thống với bước đi đảo chiều chính sách lớn. Tại dự thảo mới nhất, cơ quan quản lý đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 30% hiện hành vọt lên 40%, tạo dư địa tín dụng lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026 duy trì ổn định trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục niêm yết mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV vừa được bầu ngồi vào ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hùng người đang làm Phó Tổng Giám đốc BIDV được giữ chức Tổng Giám đốc.
Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thông báo thanh lý toàn bộ tài sản tại 11 chi nhánh trên cả nước, bán theo hình thức nguyên lô, chào giá kín, trong bối cảnh tiếp tục thu hẹp hoạt động sau kiểm soát đặc biệt.
SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank chính thức nâng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, tạo dư địa mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026 tiếp tục ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn giữ mức thấp để ổn định thanh khoản.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Năm 2026, Vietbank dự kiến trải qua 3 đợt tăng vốn điều lệ với mức tăng thêm tối đa gần 4.779 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng còn dự kiến huy động thêm tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu và mua lại trái phiếu trước hạn.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng trong phiên 15/6, phản ánh trạng thái thanh khoản dư thừa của hệ thống và định hướng điều tiết tiền tệ thận trọng trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm sâu.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, song sự phân hóa giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng đang mở ra cơ hội lựa chọn linh hoạt.
VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

Sau nhiều lần đấu giá không thành công, VietinBank tiếp tục hạ mạnh giá khởi điểm khu đất gần 8ha tại Huế, kỳ vọng thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều thách thức.